เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 68
  พิมพ์  
อ่าน: 76497 ไปตลาด
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 167


ความคิดเห็นที่ 615  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 14:23

ขอบพระคุณครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 616  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 17:50

พุดดิ้งเต้าหู้ เคยทานนานมาแล้วครับ จำไม่ได้แล้วว่าอร่อยหรือไม่อร่อยเช่นใด  ส่วนไอซ์ครีมเต้าหู้นั้นไม่เคยลอง ดูน่าจะอร่อยดีนะครับ

ทำให้นึกออกว่า สำหรับท่านที่ชอบสารพัดอาหารที่ทำบนฐานของเต้าหู้ หากมีโอกาสเดินทางไปโตเกียว ขอแนะนำให้ลองไปที่ร้านอาหารที่หอคอยโตเกียว   หรือหากไปเกียวโต ก็ต้องลองสารพัดอาหารเต้าหู้ของดีประจำถิ่นของเขาเช่นกัน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 617  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 18:03

เต้าฮวยใส่น้ำขิง ใส่ปาท่องโก๋กรอบ เป็นของอร่อยและหากินยากดังที่อาจารย์ว่า ความอร่อยจริงๆนั้นมาจากน้ำที่จะใช้ขิงอ่อนหรือแก่เพียงใดในการต้ม และการเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อย   เป็นของที่เกือบจะสูญหายไปหมดแล้วจริงๆ แต่เดิมก็หาบขายกัน ต่อมาก็ขึ้น food court ในห้างดัง แล้วลดลงไปอยู่ในห้างระดับชุมชุน ในที่สุดก็หายไป  แล้วก็มีบัวลอยน้ำขิงเข้ามาปรากฎอยู่ในเมนูของร้านอาหารมีระดับในปัจจุบันทั้งหลาย

ทำให้นึกถึงเต้าฮวยเย็นหรือเต้าฮวยฟรุตสลัด  เป็นของหวานที่ฮิตกันมาพักหนึ่งแล้วก็ค่อยๆหายไปเช่นกัน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 618  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 18:50

ผมนึกถึงของกินที่ทำจากเต้าหู้ออกอีกอย่างหนึ่ง  คือเต้าหู้ที่เอามาซอยเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง เอามาทอด มันก็จะกรอบร่วนคล้ายข้าวเกรียบทอด แต่ก่อนนั้นจะมีการวางสองสามชิ้นบนหน้าโจ๊กหรือข้าวต้มเครื่อง ซึ่งทำให้อาหารดูดีมีความน่ากิน เพิ่มสัมผัสและความละเมียดละไมขึ้นไปอีกมากเลยทีเดียว   ผู้ขายจะทำเองก็ได้หรือจะซื้อแบบที่ตากแห้งแล้วก็มีขาย  บางเจ้าก็รสจืด บางเจ้าก็มีรสเค็มปะเล่มปะเล่ม ก็แปลกอยู่อย่างหนึ่งที่ร้านโจ๊กและข้าวต้มในกรุงเทพฯเกือบจะไม่มีการใช้กัน    สำหรับของทำสำเร็จแล้วที่เคยเห็นมีวางขายกันก็จะเห็นแต่เฉพาะในตลาดใหญ่(ตลาดขายส่ง)ในจังหวัดและพื้นที่ชานเมืองของกรุงเทพฯ เช่น ตลาดท่าน้ำนนท์  ตลาดนครปฐม ตลาดบ้านโป่ง ตลาดราชบุรี เป็นต้น    ลืมไปว่าหากินไม่ได้อีกแล้วนอกจากจะทำกินเอง

สำหรับวิธีกินที่ชอบของผมนั้นก็จะเอาแผ่นเต้าหู้แห้งดังกล่าวนี้มาทอดแล้วจิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำด้วยน้ำพริกเผา   เพียงเอาน้ำพริกเผามาใส่น้ำตาลเล็กน้อยบีบมะนาวลงไปแล้วคนให้เข้ากันเท่านั้นเอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 619  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 18:51

ของกินจากเต้าหู้อีกอย่างที่ไม่ได้กินมานานแล้ว คือเต้าหู้ยี้ ค่ะ
ตอนเด็กๆ พอไม่สบาย ต้องกินข้าวต้มทีไร  จะมีเต้าหู้ยี้สีแดงคล้ำๆใส่จานเล็กวางเคียงข้างมากับข้าวต้ม  เป็นของอร่อย  กินเท่าไหร่ไม่เบื่อ จนข้าวต้มหมดชาม
ต่อมามีข่าวว่าเต้าหู้ยี้มีส่วนผสมอันตราย คือสารย่อยโปรตีน ไฮโดรเจนซัลไฟล์    ก็เลยไม่ได้กินอีก
ไปตามซุปเปอร์ ไม่เห็นวางอยู่บนชั้น อาจจะดูไม่ทั่วถึงก็ได้ค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 620  เมื่อ 07 ก.พ. 20, 19:38

เต้าหู้ยี้ เป็นของยี้สำหรับผมเมื่ออยุ่ในวัยเด็กและวัยหนุ่ม   ก็เช่นกันครับ เมื่อป่วยและต้องกินอาหารอ่อน(ข้าวต้ม)ก็จะต้องเจอกับเต้าหู้ยี้และหนำเลี๊ยบ  เล่นเอาตั้งปณิธานเอาไว้เลยว่าจะไม่กินมันทั้งสองตลอดไป  แต่เมื่อเข้าวัย 50+ จึงได้ค้นพบความอร่อยของมันเมื่อมีการนำเข้าเต้าหู้ยี้ชนิดต่างๆที่เป็นผลิตภัณฑ์บรรจุอยู่ในขวดแก้วปากกว้าง ซึ่งมีทั้งชนิดหมักผสมกับข้าว หมักผสมกับเต้าเจี้ยว และหมักผสมกับข้าวแดง  กระนั้นเองก็ยังไม่ชอบเต้าหู้ยี้สีแดงเมื่อทานกับข้าวต้ม ไม่ว่าจะเป็นแบบห่อใบไผ่หรือไม่ก็ตาม ผมรู้สึกว่ามันมีรสไม่นุ่มนวล ออกรสฝาดมากเกินไป   

ในปัจจุบันนี้ผมต้องมีเต้าหู้ยี้ติดบ้านอยู่เสมอ  บางทีก็ใช้สำหรับจิ้มหมูสามชั้นหรือหมูสันในต้มที่หั่นเป็นชิ้นบางๆเป็นกับข้าวต้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 621  เมื่อ 08 ก.พ. 20, 16:04

เต้าหู้ยี้ที่เอาไปทำซอสแดงใส่เย็นตาโฟ ก็อร่อยนะคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 622  เมื่อ 08 ก.พ. 20, 20:24

เคยได้กินเย็นตาโฟที่ใช้เต้าหู้ยี้อยู่หลายครั้งครับ มีความอร่อยในเชิงรูปรสและกลิ่นที่มีความหลากหลาย เสียดายที่นึกไม่ออกและจำไม่ได้เลยว่าเคยกินที่ใหน   

ผมเป็นคนชอบกินเส้นใหญ่เย็นตาโฟ แต่อาจะเลือกมากและเรื่องมากกับมันสักหน่อย  แม้จะมีร้านประจำแต่ก็ไม่จำกัดตนเองที่จะสั่งกินตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป    ที่ว่าเลือกมากและเรื่องมากก็เพียงดูจากเครื่องปรุง ซึ่งหากเป็นการใช้เครื่องปรุงแบบก๋วยเตี๋ยวแคะ (โดยเฉพาะที่มีเต้าหู้ยัดไส้และลูกชิ้นหมูสับ) ไม่ว่าจะใส่ครบหรือไม่ครบตามที่โชว์ไว้ ก็ถือว่าพอใจที่จะเข้าร้านไปสั่งทานแล้ว  ซอสสีแดงที่ใส่มานั้น หากมิใช่ทำจากเต้าหู้ยี้ก็แก้ไขรสประหลาดได้ด้วยการเติมน้ำตาลและน้ำส้มพริกตำเล็กน้อย   

ความอร่อยของเย็นตาโฟอีกอย่างหนึ่งดูจะมาจากการเหยาะกระเทียมเจียมที่มีกากหมูด้วย (กระเทียมที่ใส่ลงไปเจียวกับกากหมูก้นกะทะที่เจียวเอาน้ำมันหมู)
บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 623  เมื่อ 12 ก.พ. 20, 19:12

หลายปีมาแล้ว เพื่อนพาผมไปกินก๋วยเตี๋ยวอย่างหนึ่งแถวถนนเจริญกรุงใกล้ๆตรอกคลองถม มีลักษณะคล้ายเย็นตาโฟ มีลูกชิ้นและเต้าหู้ยัดใส้และพวกของทอด แต่ไม่ใส่ผักบุ้ง ซอสสีแดงเพื่อนบอกว่าทำจากข้าวหมากข้าวเหนียวแดงออกรสหวานนิดหน่อย ผมไม่ทราบว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวแคะแบบที่คุณ naitang เคยกินหรือไม่(จากหาบที่เป็นตู้สี่เหลี่ยม)
บันทึกการเข้า
unicorn9u
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


ความคิดเห็นที่ 624  เมื่อ 13 ก.พ. 20, 10:08

เคยได้กินเย็นตาโฟที่ใช้เต้าหู้ยี้อยู่หลายครั้งครับ มีความอร่อยในเชิงรูปรสและกลิ่นที่มีความหลากหลาย เสียดายที่นึกไม่ออกและจำไม่ได้เลยว่าเคยกินที่ใหน   

ผมเป็นคนชอบกินเส้นใหญ่เย็นตาโฟ แต่อาจะเลือกมากและเรื่องมากกับมันสักหน่อย  แม้จะมีร้านประจำแต่ก็ไม่จำกัดตนเองที่จะสั่งกินตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป    ที่ว่าเลือกมากและเรื่องมากก็เพียงดูจากเครื่องปรุง ซึ่งหากเป็นการใช้เครื่องปรุงแบบก๋วยเตี๋ยวแคะ (โดยเฉพาะที่มีเต้าหู้ยัดไส้และลูกชิ้นหมูสับ) ไม่ว่าจะใส่ครบหรือไม่ครบตามที่โชว์ไว้ ก็ถือว่าพอใจที่จะเข้าร้านไปสั่งทานแล้ว  ซอสสีแดงที่ใส่มานั้น หากมิใช่ทำจากเต้าหู้ยี้ก็แก้ไขรสประหลาดได้ด้วยการเติมน้ำตาลและน้ำส้มพริกตำเล็กน้อย   

ความอร่อยของเย็นตาโฟอีกอย่างหนึ่งดูจะมาจากการเหยาะกระเทียมเจียมที่มีกากหมูด้วย (กระเทียมที่ใส่ลงไปเจียวกับกากหมูก้นกะทะที่เจียวเอาน้ำมันหมู)

พูดถึงเส้นใหญ่ นึกขึ้นได้ว่าทำไมยุคนี้ เส้นใหญ่ที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นเส้นแบบเหนียวๆ ค่อนข้างใส เคี้ยวไม่่ค่อยจะขาด เคยให้ผู้ใหญ่ทาน เคี้ยวไม่ได้ก็กลืนลงไปทั้งก้อน เกือบจะอุดหลอดลมเอา เหมือนกับผสมแป้งมันหรือแป้งอะไรที่ไม่ใช่เป็นแค่แป้งข้าวเจ้าแบบแต่ก่อน เดี๋ยวนี้เลยไม่ค่อยได้ทานเส้นนี้อีก ทั้งๆที่แต่กอน เวลาทานก๋วยเตี๋ยวหมูสับหรือเย็นตาโฟ จะเลือกแต่เส้นใหญ่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 625  เมื่อ 13 ก.พ. 20, 16:15

ดูวิธีทำเส้นใหญ่สมัยนี้ค่ะ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 626  เมื่อ 13 ก.พ. 20, 16:18

อีกวิธีค่ะ

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 627  เมื่อ 14 ก.พ. 20, 18:47

หลายปีมาแล้ว เพื่อนพาผมไปกินก๋วยเตี๋ยวอย่างหนึ่งแถวถนนเจริญกรุงใกล้ๆตรอกคลองถม มีลักษณะคล้ายเย็นตาโฟ มีลูกชิ้นและเต้าหู้ยัดใส้และพวกของทอด แต่ไม่ใส่ผักบุ้ง ซอสสีแดงเพื่อนบอกว่าทำจากข้าวหมากข้าวเหนียวแดงออกรสหวานนิดหน่อย ผมไม่ทราบว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวแคะแบบที่คุณ naitang เคยกินหรือไม่(จากหาบที่เป็นตู้สี่เหลี่ยม)

ผมไปเดินดูของเก่าที่ตลาดคลองถมตั้งแต่ตลาดยังไม่ขยายไปชนสี่แยกวรจักร จะเป็นวันเสาร์หรืออาทิตย์ก็ได้ จนกระทั่งของเก่าที่เป็นลักษณะของสะสมค่อยๆหายไป จึงได้เว้นระยะไปบ้าง หากจะไปก็เพื่อไปหาพวกเครื่องมือรุ่นเก่าๆบางอย่างที่มีคุณภาพดีกว่าของใหม่ในปัจจุบัน  ในปัจจุบันนี้เกือบจะไม่ได้ไปเดินแล้ว

อาหารตามลักษณะที่คุณ pratab ว่านั้น ดูคล้ายกับจะมำเป็นแบบเย็นตาโฟแบบไม่ใส่ผักบุ้ง จำได้ว่าก๋วยเตี๋ยวแคะที่หาบขายนั้นไม่มีเมนูใดที่ใส่เต้าหู้ยี้แดงบด/ยี (paste) แต่อาจจะผิดก็ได้นะครับเพราะไม่เคยสังเกตและไม่เคยเห็นผู้ใดสั่งกินเลย มีแต่สั่งว่า 'เส้นหมี่แคะ' เท่านั้น และก็เกือบจะไม่เห็นผู้ใดสั่งแบบแห้งอีกด้วย

สำหรับเต้าหู้ยี้สีแดงนั้น ถูกแล้วครับเขาหมักกับข้าวเหนียวแดง   ที่จริงก็น่าจะมีที่หมักกับข้าวเหนียวดำ(ข้าวก่ำ หรือ ข้าวลืมผัว)ด้วยนะครับ ยังไม่เคยเห็นสักที    เลยเกิดความอยากรู้ขึ้นมาว่า หากหมักกับข้าวสังข์หยด มันจะออกมาเป็นเช่นใด จะอร่อยใหม่ ?? 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 628  เมื่อ 14 ก.พ. 20, 19:02

อีกฝั่งหนึ่งของตลาดคลองถม (ฝั่งวัด) จะมีปอเปี็ยะสดขาหมู เป็นรถเข็นที่ตั้งขายอยู่เป็นจุดประจำ ไม่มีโต๊ะ มีแต่เก้าอี้ กินด้วยตะเกียบ ต้องใช้มือซ้ายประคองจานและใช้มือขวาแสดงฝีมือการใช้ตะเกียบกับปากในการกินชิ้นขาหมูติดกระดูก อร่อยและสนุกกับความพยายามครับ   หากจะให้อร่อยมากขึ้นก็ซื้อเอากลับมาบ้าน ใส่มัสตาดลงไปตามชอบ กินกับพริกดองน้ำส้ม ต้นหอมสด แล้วกินด้วยช้อนกับส้อม   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 629  เมื่อ 14 ก.พ. 20, 19:33

ปอเปี๊ยะสดขาหมู


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 68
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.058 วินาที กับ 20 คำสั่ง