เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 68
  พิมพ์  
อ่าน: 76504 ไปตลาด
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 20 ส.ค. 19, 18:54

หยอดหวายแบบปอกหรือลอกกาบนี้จะมีวางขายอยู่ในตลาดชุมชนพื้นบ้าน  (ภาษาที่ถูกต้องควรจะเป็นปอก หรือ ลอก ครับ ?)  แต่สำหรับยอดหวายที่ยังไม่ได้ปอก จะมีขายอยู่ตามแผงขายของข้างทางหลวงในช่วงที่เป็นพื้นที่ป่าเขา (เช่น เส้นทาง ตาก-แม่สอด, เส้นทาง เชียงใหม่-เชียงราย ...) 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 20 ส.ค. 19, 19:39

ยอดหวายนี้ ผู้คนในภาคเหนือนิยมเอาไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของผักใส่ในแกงแค ในขณะที่ผู้คนอิสานนิยมเอามาใช้เป็นผักใส่ในแกงอ่อม  แม้ว่าแกงของทั้งสองภาคจะมีความต่างกันในเชิงของเครื่องแกงและวิธีการปรุง แต่ต่างก็ดูจะนิยมใช้ยอดหวายไปในเชิงของเครื่องผักและเครื่องปรับรส   ยอดหวายมีรสขม เป็นสมุนไพรในกลุ่มรสเย็น

ยอดหวายนั้น มีคนไม่มากนักที่นิยมเอาไปเป็นผักจิ้มน้ำพริก ซึ่งโดยส่วนมากก็จะใช้วิธีการเอาไปต้ม ซึ่งก็จะทำให้รสขมหายไปเกือบหมด แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ความหอมของพืชผักหายไปหมดด้วยเช่นกัน เหลือแต่เพียงรสสัมผัสกรุบๆ    ในความเป็นจริงแล้วความอร่อยของยอดหวายที่จะได้ครบทั้งกลิ่น รส และเนื้อสัมผัส นั้น จะได้มาจากการทำด้วยวิธีการเผายอดหวายที่ยังไม่ลอกในเตาถ่านหรือในกองไฟเพื่อให้ให้เนื้อในระอุสุก ก็จะได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เตะจมูกน่ากินมาก  ก็ในทำนองเดียวกันกับพวกอาหารอร่อยที่ต้องย่างและรมควันทั้งหลาย
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 09:27

น้ำปลาหวาน สะเดา นั้น ของโปรดแม่ผมเลยครับ แต่ก็แบบที่ท่านอาจารย์ได้กล่าวไว้แหละครับ มาถึงรุ่นผม ผมก็ไม่กิน แหะๆ
ไม่แน่นะครับ เมื่อตอนยังอายุน้อยกว่านี้ ผมก็ไม่กินมะระครับ เพราะมันขม อยู่มาวันหนึ่งผมก็เกิดรู้สึกว่ามะระอร่อยขึ้นมาเอง ทุกวันนี้ก็กินได้แล้วครับ ฉะนั้น ถ้าผมอายุมากขึ้นอีก สะเดาอาจอร่อยขึ้นมาเองก็ได้ครับ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 18:26

มะระเป็นพืชผักที่อร่อย หลายๆคนจะไม่กินและไม่อยากจะลองกิน สาเหตุหลักก็คงจะเป็นเพราะคำตอบที่ได้รับเมื่อถามไปว่า รสชาติเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ว่าคำตอบที่ได้รับจะเป็นขมนิดหน่อย หรือขมนิดๆ ผู้ถามก็จะขยาด ไม่อยากจะลองเสียแล้ว 

มะระที่มีวางขายอยู่ในตลาดดูจะมีอยู่ 4 ชนิด คือ แบบลูกเล็กทรงรีโป่งกลาง ดูป้อมๆ ปลายแหลมขนาดประมาณหัวแม่มือ ที่เรียกว่ามะระขี้นก  มีแบบลูก
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 18:57

ส่งซ้ำอีกครั้งครับ     วัย '70s นี้  อวัยวะทั้ง 32 อย่างดูจะไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ระหว่างกันดี มีการกบฎระหว่างกันและกันบ้างในบางเวลา  ขออภัยด้วยครับ
 

มะระเป็นพืชผักที่อร่อย หลายๆคนจะไม่กินและไม่อยากจะลองกิน สาเหตุหลักก็คงจะเป็นเพราะคำตอบที่ได้รับเมื่อถามไปว่ารสชาติเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ว่าคำตอบที่ได้รับจะเป็นขมนิดหน่อย หรือขมนิดๆ ผู้ถามก็จะขยาด ไม่อยากจะลองเสียแล้ว 

มะระที่มีวางขายอยู่ในตลาดเท่าที่เคยเห็นมีอยู่ 4 ชนิด คือ แบบลูกเล็กทรงรีโป่งกลาง ป้อมๆ ปลายแหลม ขนาดประมาณหัวแม่มือ ที่เรียกว่ามะระขี้นก   มีแบบคล้ายมะระขี้นกแต่มีขนาดใหญ่กว่าและยาวประมาณนิ้วกลาง   มีแบบลูกใหญ่ๆขนาดใกล้ๆแขนเรา สีตองอ่อน ที่เรียกว่ามะระจีน  และมะระสีเขียวเข้ม ผิวเป็นตุ่มลึกใหญ่บ้างเล็กบ้างปนกันอย่างไม่มีระเบียบ มีความยาวประมาณคืบ ที่เรียกว่ามะระญี่ปุ่น
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 19:15

มะระขี้นกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่นั้น เกือบจะไม่เห็นมีวางขายในตลาดสดใม่ว่าจะเป็นตลาดเช้าหรือตลาดบ่าย จะเห็นก็จะเป็นแบบต้มหรือนึ่งสุกแล้วในแผงขายน้ำพริกในตลาดเย็น

มะระจีนเป็นมะระที่จะเห็นขายอยู่ในตลาดสดทุกตลาด จะเห็นขายเป็นของสดในตลาดเช้ามากกว่าตลาดเย็น 

มะระญี่ปุ่น อันนี้เกือบจะไม่เห็นมีวางขายบนแผงขายผักสดเลย  แต่จะเห็นได้ในร้าน super market 
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 19:26

เข้ามาแสดงตัวว่าซุ่มโป่งอยู่หลังห้องนะครับ พยายามเก็บให้ครบทุกเม็ดทุกดอก พร้อมกับสงสัยว่าทำไมสมองผมถึงได้ไม่ค่อยจดจำอะไร สมัยเรียนมัธยมนั่งคู่กับเพื่อนคนไหนยังไม่ได้เลย  ร้องไห้
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 21 ส.ค. 19, 20:07

มะระขี้นก ดูเหมาะที่จะกินเป็นผักกับน้ำพริกเท่านั้น โดยเฉพาะกับน้ำพริกกะปิ น้ำพริกหนุ่มแบบพื้นบ้านดั้งเดิม และน้ำพริกปลาร้า (ปลาร้าสับผัด หรือ ปลาร้าปลาทู ...) จะใส่แมลงดาหรือไม่ใส่ก็อร่อยทั้งนั้น    มะระขี้นกที่จะกินกับน้ำพริกเหล่านั้นจะทำแบบต้มหรือนึ่ง ซึ่งจะกินแบบทั้งลูก หรือจะผ่าครึ่ง หรือจะผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออกก็ได้ทั้งนั้น     หากเป็นลูกที่ยังอ่อนและสดอยู่ ก็สามารถจะกินได้ทั้งกับน้ำพริกและกับลาบแบบอิสาน  มะระขี้นกดิบดูจะไม่เข้ากันได้ดีกับอาหารของภาคเหนือเอาเสียเลยครับ    
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 10:21

มาเสนอเมนูสำหรับคนชอบกินมะระขี้นกค่ะ

https://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/27188.html

ดังที่เรียกว่า “ขมเป็นยา” นั่นละ ในส่วนของสรรพคุณอื่นๆ ทางยาไทย มะระขี้นกยังช่วยบรรเทาอาการปวดเจ็บจากการอักเสบและช่วยแก้ปากเปื่อยได้ดีอีกด้วย เมื่อนำมาผัดกับกะปิและพริกขี้หนูบุบแบบไทยๆ จะช่วยให้คุณรับประทานรสขมได้อร่อยยิ่งขึ้น

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 20 นาที
มะระขี้นก 10 ลูก
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดกรอบ ¼ ถ้วย
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกออกบางส่วนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับละลายกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 – 2 ซีก
พริกขี้หนูสวนติดขั้ว บุบพอแตกตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ
เกลือสำหรับลวกมะระ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำผสมเกลือสำหรับลวกมะระ ผ่าครึ่งมะระขี้นกตามยาว คว้านเมล็ดออกเตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดใส่มะระลงไป ปิดฝาหม้อไว้ 5 นาที ปิดไฟ ตักมะระขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดสักพัก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซอยมะระเป็นเส้นเตรียมไว้

2. ละลายกะปิกับน้ำพักไว้จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำมันแล้วใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูลงไป เจียวจนกระเทียมเริ่มเหลืองใส่กะปิลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งทอด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทั้งสองชนิดแล้วจึงใส่มะระที่ซอยไว้ลงผัด เร่งไฟขึ้นผัด
พอเข้ากัน ปิดไฟแล้วบีบมะนาว ผัดพอเข้ารสกับส่วนผสม จึงตักใส่จานเสิร์ฟ

Tip :
ควรเลือกซื้อมะระขี้นกที่มีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว และยังไม่สุกเหลือง เพราะเมล็ดมะระขี้นกที่สุกแล้วจะมีพิษระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร อาจเป็นอันตรายได้


บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 12:52

เข้ามาฟังอาจารย์naitangครับ
กำลังนึกถึงอาจารย์เทาชมพูเรื่องภาพประกอบพอดีเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 13:20

สวัสดีค่ะคุณ Jalito   ไม่เห็นในเรือนไทยเสียนานทีเดียวค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 18:46

ดีใจและขอบคุณที่คุณ Naris, คุณ superboy, คุณ Jalito, และคุณ unicorn9u ได้เข้ามาร่วมแจมด้วย  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อ.เทาชมพู ที่ยังได้กรุณาช่วยเรื่องภาพประกอบเพิ่มเติมเข้าไปด้วย

ขอบคุณมากครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 19:34

เป็นคนไม่กินของขมค่ะ แต่เคยปลูกมะระไว้ดูเล่น อย่างในภาพซ้าย   พอออกลูกมาก็แจกชาวบ้าน
ปลูกเองลูกออกมาขนาดเล็กกว่าที่ขายตามตลาด   คงเป็นเพราะบำรุงไม่เป็น 


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 19:37

เมนูมะระขี้นกผัดกะปิใส่พริกขี้หนูสวนนี้  ผมไม่เคยทาน  ก็ดูน่ากินและน่าจะอร่อยดีนะครับ    เมื่อดูจากส่วนผสมแล้วก็พอจะเห็นว่ากลัวรสขมกันเต็มที่เลย มีทั้งลวกน้ำใส่เกลือก่อนนำไปผัด เมื่อผัดก็ยังใส่ทั้งน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย และใส่พริกขี้หนูสวนบุบใส่ลงไป การเพิ่มรสเผ็ดก็เป็นวิธีทางเทคนิคในการเพิ่มความจี๊ดจ๊าดเข้าไปช่วยกลบและปรับรสอันไม่พึงปรารถนา    

มะระขี้นกมีรสขมค่อนข้างมาก มีเนื้อที่แน่นและค่อนข้างจะแข็ง โดยเฉพาะเมื่อมันเริ่มแก่จัด(เมล็ดในออกสีแดง) เมื่อไปตัดแบ่งหรือทำให้มันช้ำ มันก็จะส่งกลิ่น(เหม็นเขียว)ออกมามาก  กระบวนการเอามะระขี้นกมาทำกินจึงต้องผ่านการทำให้มันสุกด้วยการลวก ต้ม หรือนึ่ง   ซึ่งในความเห็นของผมในการทำเช่นนั้นก็คือเพื่อไปช่วยลดความเข้มข้น(เนื้อสัมผัส รส และกลิ่น)ให้ลดลง

มระขี้นกพันธุ์เล็กที่ยังไม่แก่นั้น จะมีเนื้อสัมผัส รส และกลิ่นที่อ่อน จึงนำมากินสดได้    
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 22 ส.ค. 19, 19:59

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 68
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.065 วินาที กับ 20 คำสั่ง