เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 42 43 [44] 45 46 47
  พิมพ์  
อ่าน: 21445 ไปตลาด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 645  เมื่อ 17 ก.พ. 20, 19:15

ไส้ตัน


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 646  เมื่อ 17 ก.พ. 20, 20:12

ก่อนที่จะลืม  ยังมีอีกไส้หนึ่งที่หากินได้ยากเต็มทีคือ ข้าวเหนียวยัดใส้  แผงหนึ่งเจ้าอร่อยที่ยังคงทำขายอยู่ ณ ขณะนี้ อยู่ที่ตลาดปีระกา

ข้าวเหนียวยัดไส้เป็นของคู่ที่มีการทำขายอยูในร้าน หาบเร่หรือแผงลอยที่ขายตือฮวนเกี้ยมไฉ่  อาหารเมนูนี้ ในประสบการณ์ของผมได้เห็นอยู่สองวิธีการกิน ซึ่งโดยหลักการแล้วก็เหมือนๆกันคือ เป็นอาหารชุดเครื่องในหมูกับข้าวเหนียวยัดไส้
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 209


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 647  เมื่อ 17 ก.พ. 20, 21:21

ช่วงนี้ผมงานยุ่งมากเลย  ลังเล  แต่ยังตามอ่านอยู่เรื่อยๆ เพื่อเก็บความรู้นะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 648  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 08:11

ก่อนที่จะลืม  ยังมีอีกไส้หนึ่งที่หากินได้ยากเต็มทีคือ ข้าวเหนียวยัดใส้  แผงหนึ่งเจ้าอร่อยที่ยังคงทำขายอยู่ ณ ขณะนี้ อยู่ที่ตลาดปีระกา
ข้าวเหนียวยัดไส้เป็นของคู่ที่มีการทำขายอยูในร้าน หาบเร่หรือแผงลอยที่ขายตือฮวนเกี้ยมไฉ่  อาหารเมนูนี้ ในประสบการณ์ของผมได้เห็นอยู่สองวิธีการกิน ซึ่งโดยหลักการแล้วก็เหมือนๆกันคือ เป็นอาหารชุดเครื่องในหมูกับข้าวเหนียวยัดไส้
ข้าวเหนียวยัดไส้ ทำให้นึกถึงบ๊ะจ่างด้วยค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 649  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 18:47

ก่อนที่จะลืม  ยังมีอีกไส้หนึ่งที่หากินได้ยากเต็มทีคือ ข้าวเหนียวยัดใส้  แผงหนึ่งเจ้าอร่อยที่ยังคงทำขายอยู่ ณ ขณะนี้ อยู่ที่ตลาดปีระกา
ข้าวเหนียวยัดไส้เป็นของคู่ที่มีการทำขายอยูในร้าน หาบเร่หรือแผงลอยที่ขายตือฮวนเกี้ยมไฉ่  อาหารเมนูนี้ ในประสบการณ์ของผมได้เห็นอยู่สองวิธีการกิน ซึ่งโดยหลักการแล้วก็เหมือนๆกันคือ เป็นอาหารชุดเครื่องในหมูกับข้าวเหนียวยัดไส้

วิธีการหนึ่งเป็นแบบที่เราคุ้นเคยกัน คือ กินโดยจิ้มกับซ๊อสข้นเหนียวสำดำ  ส่วนอีกวิธีการหนึ่งนั้นเคยเห็นที่เมืองฮานอยของเวียดนาม ซึ่งคิดว่าคงจะเป็นวิธีกินแบบดั้งเดิมของเขา (เห็นเมื่อสมัยเปิดประเทศใหม่ๆ) ที่เห็นนั้นเป็นเจ้าหาบเร่ ใช้ตู้สี่เหลี่ยมคล้ายหาบเร่ก๋วยเตี๋ยวแคะของบ้านเรา  มีเครื่องในหมูส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างหนากับอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่หั่น แล้วก็มีข้าวเหนียวยัดไส้ แต่จะมีการใส่ถั่วแบบบ้านเราหรือไม่นั้น ไม่รู้ จำไม่ได้ว่ามีการใช้ผักอะไรด้วยหรือไม่ ชุดที่แม่ค้าขายประกอบไปด้วยเครื่องในตามสั่งใส่ในกระทงพร้อมกับข้าวเนียวยัดไส้ที่หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ  เป็นลักษณะของการกินแบบกินข้าวเหนียวยัดไส้กับเครื่องในหมูต้ม หรือ กินเครื่องในหมูต้มกับข้าวเหนียวยัดไส้    (vise versa -วลีภาษาไทยสั้นๆที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ ?)

ความอร่อยของข้าวเหนียวยัดใส้นั้นประกอบไปด้วยการเลือกใช้ข้าวเหนียวใหม่หรือไม่ก็ต้องแช่ข้าวเหนียวในน้ำนานข้ามคืนก่อนที่จะเอาไปทำ กระทั่งถั่วลิสงเองยังต้องรู้วิธีทำให้มันสุกนิ่มเนียนไปกับตัวข้าวเหนียว   อีกอย่างหนึ่งก็คือตัวน้ำจิ้ม ซึ่งจะมีสูตรลับเฉพาะของแต่ละเจ้าในการใช้เครื่องปรุงและการเคี่ยวจนได้ที่ ซึ่งมิใช่เรื่องง่ายๆแต่เพียงใช้ซีอิ๊วหวานหรือการผสมซีอิ๊วหวานทดแทนก็ได้

ทำเองไม่เป็นหรอกครับ ได้ความรู้บางส่วนมาจากการพูดคุยกับแม่ค้าแผงลอยเจ้าอร่อยที่ปากทางเข้าตลาดปีระกา
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 650  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 19:37

ข้าวเหนียวยัดไส้ ทำให้นึกถึงบ๊ะจ่างด้วยค่ะ

บอกตรงๆว่าผมไม่ชอบบะจ่าง  ซึ่งก็มีอยู่เพียง 2 สาเหตุ คือ เรื่องของการขาดความพิถีพิถันในการเลือกใช้ข้าวเหนียว และการขาดความพิถีพิถันในการเลือกใช้เครื่องปรุงที่มีความกลมกลืนกันในเรื่องของรสและกลิ่น ไปเน้นในด้านความเป็นยอดของเครื่องที่ใส่ลงไปเสียมากกว่า  มันเลยทำให้ดูแห้งๆ รู้สึกกระด้าง รสกระโดกกระเดก  แต่ก็มีที่เคยกินแล้วรู้สึกว่าโอเคนะครับ

บะจ่างมีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน ที่เห็นทำมาวางขายกันมากๆก็จะเป็นแบบเค็ม บะจ่างหวานนั้นดูจะหายากเต็มที    แต่ก่อนนั้นจะมีบะจ่างออกมาวางขายก็จะเป็นในช่วงที่เรียกกันว่าเทศกาลบะจ่าง (ประมาณกลางๆปี)  เดี๋ยวนี้เห็นมีวางขายกันทั้่งปี 
บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 18


ความคิดเห็นที่ 651  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 19:38

น่าเสียดายนะครับแม่ค้าที่ขายตือฮวนกับข้าวเหนียวยัดไส้ที่ตลาดปีระกาเดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วย้ายไปไหนไม่ทราบ ตั้งแต่เขาทุบตลาดเพื่อทำศูนย์การค้าเมื่อหลายปีก่อน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 652  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 20:37

ขนมและของว่างแบบโบราณของไทย สูญหายไปจากตลาดเยอะแล้วค่ะ
ที่ทำกันอยู่ รสชาติก็ไม่เหมือนเดิม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 653  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 20:39

ผมว่ายังอยู่นะครับ ไม่กี่เดือนมานี้ยังแวะไปเยี่ยมเยียนซื้อข้าวเหนียวยัดไส้อยู่เลยครับ แต่สภาพร้าน(ห้องแถว)ด้านหลังแผงลอยของแกนั้นปิดไปหมดแล้ว    

อนึ่ง อันว่าข้าวเหนียวยัดใส้นี้ หากจะซื้อมาทั้งแท่งแล้วเอามาหั่นเองนั้น จะต้องใช้มีดที่มีความคมมากๆ เถือไปในทิศทางเดียวให้ขาด หากเกือไปเถือมาก็ยังจะให้ย่นและเละไม่เป็นรูปทรงไปหมด

ตลาดปีระกาเป็นตลาดเก่า มีของกินดีๆอยู่ไม่น้อย เช่น มีเจ้าที่ขายเต้าหู้ขาวก้อนขนาดประมาณ 5x5 ซม.และขายกระเพาะหมูทั้งใบต้มสุกแล้วด้วย   มีเจ้าอร่อยที่ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวและเจ้าที่ขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอยู่ห้องแถวติดกัน เดี๋ยวนี้ย้ายไปขายที่ใหนก็ไม่รู้    แล้วก็มีเจ้ารถเข็นที่ขายบะหมี่หวาน ก็ย้ายไปอยู่ที่ใหนก็ไม่รู้อีกเช่นกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 654  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 20:53

บะหมี่หวาน เป็นยังไงคะ คุณตั้ง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 655  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 21:11

โยงให้นึกถึงขนมจ้างที่มีทรงห่อเหมือนๆกับบ๊ะจ่าง ตามปกติบ๊ะจ่างและขนมข้างจะทำออกมาขายในช่วงเวลาเดียวกัน  แต่ก่อนนั้นขนมข้างจะทำเป็นขนาดเล็กพอเหมาะสำหรับแต่ละคำ เดี๋ยวนี้ทำขนาดใหญ่ขึ้น ต้องกัดแบ่งออกเป็นสองสามคำ    เอาขนมจ้างมาจิ้มกับน้ำตาลทรายแดง อร่อยดีครับ  ก็เป็นของชอบของผมอีกเช่นกัน กล่าวได้ว่าเมื่อเห็นก็ต้องแวะดู แล้วก็จะเลือกเอาพวกที่มีห่อขนาดเล็กๆ    

ความอร่อยของขนมจ้างโดยส่วนตัวของผมก็คือ จะต้องมีความฉ่ำ เนื้อเนียนและนุ่มนวลคล้ายกับสัมผัสของแผ่นบนสุดของขนมชั้น    และขนาดที่เมื่อแกะห่อแล้วจะมีขนาดประมาณลูกชิ้นเนื้อ หมู หรือปลา    ซึ่งก็อีกละครับไม่เห็นว่ามีการทำกันในลักษณะที่กล่าวถึงนี้เลยใน ปัจจุบันนี้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 656  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 08:35

ขนมจ้าง   ไม่เจอมาหลายปีแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 657  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 19:26

บะหมี่หวาน เป็นยังไงคะ คุณตั้ง

โดยภาพง่ายๆก็คือเต้าทึงหรือโบกเกี้ยที่ใส่เส้นบะหมี่ลงไปครับ    เต้าทึงก็มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นใส่น้ำแข็ง แต่ที่เคยเห็นจะเป็นแต่บะหมี่หวานแบบเย็น เคยลองแวะนั่งสั่งกินอยู่เพียงครั้งเดียว ก็ไม่ถึงขนาดไม่ชอบ แต่ด้วยที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงความหวานให้มากที่สุด ก็เลยให้ความเห็นได้ไม่มากนัก มีแต่เพียงความเห็นว่า มันอุดมไปด้วยความหวานจริงๆ ทั้งความหวานแบบที่ให้พลังงานแบบทันใดและแบบที่ทะยอยปล่อยออกมา   

ผมอาจจะยังไม่เคยได้ลองกินเต้าทึงหรือโบกเกี้ยที่รู้สึกว่าอร่อยถูกใจจริงๆ มีแต่ความรู้สึกว่ารสของเครื่องปรุงแต่ละชนิดมันฉีกไปคนละทิศคนละทางจริงๆ มันยังไม่สามัคคีช่วยกันสร้างความเข้ากันได้อย่างดีอย่างมีความนุ่มนวล   

แท้จริงแล้วผมยังแยกความต่างระหว่างของหวานสองชื่อนี้ไม่ออกเลย  รูดซิบปาก       
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5062


ความคิดเห็นที่ 658  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 19:50

บ๊ะจ่างกับขนมจ้างเป็นของจีน ใช้ใบของพืชตะกูลไผ่ในการห่อ แล้วใช้วิธีการทำให้สุกด้วยการนึ่ง   

ทำให้นึกถึงของแบบไทยที่ใช้ข้าวเหนียวเช่นกัน ใช้วิธีการนึ่งให้สุกเหมือนกัน เรานิยมเรียกว่าข้าวต้มมัด เรียกว่าข้าวต้มผัดก็มี  และชื่ออื่นๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32327

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 659  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 20:08

บะหมี่หวาน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 42 43 [44] 45 46 47
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง