เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 31 32 [33] 34 35 ... 68
  พิมพ์  
อ่าน: 77103 ไปตลาด
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 480  เมื่อ 25 ธ.ค. 19, 19:12

น่าเสียดายที่ชาวบ้านที่พยายามจะเลี้ยงเป็ดเพียงเพื่อจะได้ไข่เป็ดมาทำอาหารกินบ้างและขยายพันธุ์บ้างกลับทำเกือบจะไม่ได้เลย  แรกเลยก็คือ ไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อลูกเป็ดได้ที่ใหน และหากจะหาซื้อได้ เขาก็ไม่มีตัวผู้ขายให้หรือไม่ขายให้ ก็เลยได้เฉพาะแต่ตัวเมีย ทำให้ไม่มีรูปหล่อไปกระตุ้นให้มันอยากไข่ (ประสบมาด้วยตัวเองถึงได้รู้ แต่จะถูกหรือผิด ไม่รู้)   จะเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งอย่างใด หรือจะถูกจำกัดด้วยผลประโยชน์อื่นใดก็ไม่รู้  อย่างไรก็ตาม เรื่องส่วนหนึ่งก็คือ เป็ดไม่เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมเอามาทำอาหารของคนพื้นบ้านใน ตจว.   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 481  เมื่อ 25 ธ.ค. 19, 19:41

เขาก็ไม่มีตัวผู้ขายให้หรือไม่ขายให้ ก็เลยได้เฉพาะแต่ตัวเมีย ทำให้ไม่มีรูปหล่อไปกระตุ้นให้มันอยากไข่ (ประสบมาด้วยตัวเองถึงได้รู้ แต่จะถูกหรือผิด ไม่รู้) 

ตรงนี้ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะไม่ว่าเป็ดหรือไก่ตัวเมียก็สามารถออกไข่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวผู้ ไข่นี้จะไม่มีน้ำเชื้อจากตัวผู้มาผสม เรียกว่า ไข่ลม เป็นไข่ซึ่งเรานำมารับประทานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 482  เมื่อ 25 ธ.ค. 19, 20:24

กลับมาเข้าเรื่องต้มจับฉ่าย

ผมเชื่อว่า ไม่มีผู้ใดรู้เครื่องปรุงและวิธีการทำที่เป็นต้นตำหรับที่แท้จริงของต้มจับฉ่าย ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นด้วยเหตุเพราะคนจีนต่างเหล่าต่างชาติพันธุ์ต่างก็มีเครื่องปรุงและวิธีการทำที่เป็นที่นิยมเป็นการเฉพาะของพวกตนเอง  จับฉ่ายเป็นอาหารผู้กินแต่ละคนจะให้ความเห็นแตกต่างกันในเชิงของความน่ากินและความอร่อย    สำหรับตัวผมนั้น นิยมทำกินเอง ต้มวันแรกก็ยังงั้นๆ ไม่ออกรสที่น่ากินมากนัก ค้างคืนไปหนึ่งวันก็ดูมีรสกลมกล่อมขึ้น พอผ่านคืนที่สองหรือที่สามเท่านั้นเอง (ตั้งไฟอุ่นเช้าอุ่นเย็นทุกวัน) ความกลมกลืนของน้ำและเนื้อก็จะเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกัน มิใช่แบบเนื้อไปทาง-น้ำไปทาง   หากจะให้เปรียบเทียบให้เห็นภาพของความเป็นหนึ่งเดียวกัน ก็น่าจะเป็นขนมกล้วยบวชชีหรือฟักทองแกงบวชของเจ้าที่ว่าอร่อย ซึ่งจะมาจากความพอดีของความนุ่ม ความนิ่มและขนาดของชิ้นที่พอเหมาะกับการตักขึ้นมาพร้อมกับน้ำกะทิในแต่ละช้อน ที่ทำให้ได้ในปริมาณและสัดส่วนที่สมดุลย์กับน้ำกะทิและรสของน้ำกะทิที่ปรุงแต่งรสไว้      
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 483  เมื่อ 25 ธ.ค. 19, 20:53

ขอบคุณครับคุณเพ็ญชมพู 

ผมก็เชื่อว่าการวางไข่ของไก่หรือเป็ดไม่จำเป็นต้องมีการผสมพันธุ์ก่อน แต่จำเป็นจะต้องมีแรงกระตุ้น มะลันดูแก-มะแลดูกัน ใหมครับ หรือถึงวาระและเวลามันก็ออกไข่เอง เพียงแต่ผมมีข้อสังเกตว่าได้เลี้ยงเขามาอย่างสมบูรณ์อยู่หลายเดือนมากเลยทีเดียว (ประมาณ 25 ตัว) มีทั้งอาหารและแหล่งน้ำแต่ไม่มีตัวใดรู้สึกอยากออกไข่เลย  เมื่อมีการออกไข่ก็มีแบบกระปริดกระปรอยวันละใบสองใบ หรือไม่มีเลย หรือว่าเป็นเพราะเป็นเป็ดพันธุ์เนื้อครับ ??

เลยขอเรียนถามต่อไปเลยว่า สัตว์ปีกอื่นๆจะมี period ของการวางไข่ไปเรื่อยๆเช่นเดียวกับไก่หรือเป็ดใหมครับ หรือเป็นไปตามฤดูกาล หรืออื่นใด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 484  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 09:33

ขอคั่นด้วยอาหารที่หาไม่ได้ตามตลาดสดในไทย  เพื่อฉลองคริสต์มาสกันในกระทู้นี้ค่ะ
ทำไมไก่งวงถึงกลายเป็นอาหารจานหลักในมื้อสำคัญวันคริสต์มาส    ตามประวัติย้อนกลับไปได้ถึงสมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ในศตวรรษที่ 16
พระองค์เป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่โปรดให้นำไก่งวงมาขึ้นโต๊ะในวันคริสต์มาส    ไก่งวงกลายเป็นอาหารแพร่หลายตั้งแต่ศตวรรษนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 485  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 09:37

ในสมัยวิคตอเรียน  ห่านอบถูกนำมาขึ้นโต๊ะอาหาร ฉลองคริสต์มาสเช่นกัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 486  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 09:41

นอกจากนี้ก็มีหมูย่าง   
เห็นมันมาหมอบอยู่ทั้งตัวตรงหน้า  รู้สึกว่าน่ากลัวมากกว่าน่ากิน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 487  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 09:42

ถ้าเป็นชิ้นพอไหวค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 488  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 09:43

อาหารคริสต์มาส  ประกอบด้วยไก่งวงอบ ยัดไส้จะด้วยอะไรก็ได้หลายอย่าง เช่นแอปเปิ้ลอบ   นอกจากนี้มีมันฝรั่งบดราดน้ำเกรวี่    ซอสที่กินกับไก่งวงอบ คือซอสทำจากลูกแครนเบอรี่
ส่วนผักที่เป็นเครื่องเคียง ก็มีตั้งแต่หัวผักกาดแดง (แครอท) หัวผักกาดขาว(เทอร์นิป) พาสนิป เป็นต้น
ถ้าไม่มีไก่งวง จะมีไก่อบแทน หรือเนื้อวัวย่าง  หรือหมูแฮม ก็ได้
ของหวานที่นิยมคือพายฟักทอง หรือพายแอปเปิ้ล    พุดดิ้งลูกองุ่นแห้ง  คริสต์มาสพุดดิ้ง และเค้กผลไม้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 489  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 15:56

Christmas pudding


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 490  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 15:59

เค้กผลไม้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 491  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 15:59

พาออกนอกตลาดไปไกล
หมดคริสต์มาสแล้ว  กลับมาจ่ายตลาดตามเดิมนะคะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 492  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 19:06

ของน่ากินทั้งนั้นเลยครับ    ไปทำงานใน ตปท.คร่อมช่วงคริสต์มาสมาหลายครั้ง แต่ได้เคยลิ้มลองแบบเต็มชุดดังภาพเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ในกลุ่มของหวานที่เป็นพายฟักทอง พายแอปเปิ้ล และเค็กผลไม้นั้น      พายเป็นของที่แควนของผมทำเองและก็มีความอร่อยอยู่มากเลยทีเดียว มักจะทำให้หลานกินกันเมื่อถูกร้องขอ  พายฟักทองที่อร่อยนั้นจะต้องเลือกใช้ฟักทองลูกที่เนื้อหนาและแน่น ไม่จำเป็นต้องเป็นฟักทองฝรั่งหรือฟักทองญี่ปุ่น    พายแบบไทยๆอย่างหนึ่งที่มีความอร่อยก็คือพายลูกตาล     ส่วนเค็กนั้นตามปกติไม่เป็นที่นิยมของผม แต่มีเค็กอยู่อย่างหนึ่งที่ผมชอบมาก แบบไทยๆนั่นแหละ คือ เค็กมะตูม  ในช่วงเวลาบ่ายเมื่อผมไปพบแพทย์ตามที่นัดไว้ที่ รพ.ศิริราช เรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องเดินมาที่บริเวณสี่แยกเพื่อซื้อมะตูมเชื่อมเอาไปเก็บไว้ให้แควนทำเค็กมะตูม ก็จะเลือกซื้อแบบเป็นชิ้นเล็กๆส่วนหนึ่งและที่เป็นแว่นเต็มๆอีกส่วนหนึ่ง อย่างละประมาณ 1 กก.   ในพื้นที่ย่านนั้นมีชุมชนที่ทำอาชีพแปรผลิตผลลูกมะตูม อยู่กันเป็นกลุ่มจนถนนเข้าสู่ชุมชนได้ชื่อว่า ตรอกมะตูม    ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงเวลาของการเก็บเกี่ยวลูกมะตูม

พายแอปเปิ้ลนั้นก็มีความอร่อยอยู่ ต้องใช้แอปเปิ้ลเขียว  แต่ที่อร่อยจริงๆคือ Affel Strudel ซึ่งเป็นของอร่อยของคนออสเตรีย ก็เป็นแผ่นแป้งบางๆม้วนห่อแอปเปิ้ลเชื่อมหลายชั้น ความอร่อยได้มาจากความพอดีของปริมาณแป้งแผ่นและใส้แอปเปิ้ลที่ไม่หวานจัด ปริมาณอบเชย และความนิ่มของเนื้อแอปเปิ้ล
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 493  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 19:26

Affel Strudel


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 494  เมื่อ 26 ธ.ค. 19, 19:33

ไก่งวงนั้นเป็นอาหารที่ดูน่ากิน เป็นอาหารที่อร่อย มีประโยชน์ และทำไม่ยาก เพียงแต่จะต้องมีอุปกรณ์และเครื่องปรุงค่อนข้างพร้อม ซึ่งบางอย่างก็มีราคาค่อนข้างสูง บางอย่างก็อาจจะหาได้ยาก ใช้เวลานานในการทำ และต้องใส่ใจในรายละเอียดบางอย่าง   ก็เคยทำเองอยู่หลายครั้งซึ่งแต่ละครั้งก็ลองใช้ใส้ที่จะยัด (Stuffed) ต่างกันไป ซึ่งมันก็ออกมาอร่อยทุกครั้งนะครับ แล้วก็กินกันไม่หมดในมื้อนั้นๆ  ต้องเก็บเอามากินหรือแปลงในวันต่อๆไป  หากเป็นฝรั่งก็มักจะฉีกเนื้อที่เหลือค้างเอามาทำเป็นใส้แซนวิช จัดเป็น Brown bag พกไปกินเป็นอาหารกลางวันเมื่อถึงวันเปิดทำงานหลังการฉลองปีใหม่

สำหรับกระบวนการอบไก่งวงแบบบ้านๆนั้นคงจะต้องเป็นในวันพรุ่งนี้   คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับผู้ที่นิยมทำอาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 31 32 [33] 34 35 ... 68
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.077 วินาที กับ 19 คำสั่ง