เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 7221 รถยนต์พระที่นั่งเมื่อ 50+ ปีก่อน
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


 เมื่อ 14 มี.ค. 19, 07:52

ท่านผู้อาวุโสพงศ์ธร พรหมทัตตเวที รุ่นพี่วชิราวุธวิทยาลัยก่อนหน้าผมอย่างน้อยก็สิบห้าปี มักจะเขียนอีเมล์มาเล่าเรื่องสารพัดสารพันให้ผมช่วยรับทราบไว้เสมอๆ วันนี้ท่านเขียนมาถึงเรื่องซึ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในเรือนไทยพอดี เลยขอนำมาถ่ายทอดต่อครับ
.
สวัสดีครับ คุณชัยนิมิตร

เปิดไอแพดเข้าไปดูเรื่องรถยนต์พระที่นั่งเห็นว่าผิดเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะรถในเรื่องพี่เข็นมาเกือบทุกคันแล้ว แต่ไมทราบว่าจะเขียนไปชี้แจงอย่างไร คันที่ไม่มีโอกาสได้เข็นก็เป็นรถรุ่นใหม่ที่พี่จบออกมาแล้ว

(ผมไม่ทราบว่าเว็บที่พี่ท่านกล่าวถึงคือเว็บของใคร คงต้องขอให้เซียนเรื่องรถช่วยกันหาภาพประกอบที่ถูกต้องด้วย เพราะผมเองก็ไม่ชำนาญ  แต่ตอนนี้ขอเบรคเพื่อนำภาพการเข็นรถที่ท่านพี่กล่าวถึงมาประกอบเพื่อความเข้าใจในสิ่งที่พี่ท่านกล่าวถึง)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 08:01

หมายถึงเว็บเหล่านี้หรือเปล่าคะ

https://auto.mthai.com/news/24140.html

https://gmlive.com/Cars_of_The_King_Rama_XI
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 08:12

^
น่าจะใช่ด้วยนะครับ คือเว็บพวกนี้มักจะลอกข้อมูลต่อๆกัน ถ้าคนแรกผิดก้จะผิดหมด แต่ผมหาไม่เจอว่าต้นตอคืออะไร และต้องขอให้ช่วยกันตรวจดูด้วยว่าอะไรผิดอะไรถูก ภาพไหนควรจะเป็นภาพที่ถูกต้อง หรือว่าความเห็นของท่านผู้อาวุโสผิด

ที่เป็นข่าวก็เพราะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันในขณะที่เป็นสมเด็จพระบรม ได้ทรงนำเอารถพระที่นั่งเก่าที่ปลดระวางแล้วแต่ยังอยู่ในสภาพใหม่กลับมาเป็นรถทรงในขณะที่เสด็จพระราชดำเนินในราชพิธีที่อยู่ใกล้ๆที่ประทับ

คันแรกคือ Mercedes- Benz 320 สามตอนเป็นรถประทุน รุ่นก่อนสงคราม แต่ก่อนสีฟ้า ใช้เป็นรถของผู้สำเร็จราชการ อีกคันหนึ่งคือ Rolls-Royce Phantom 3 ( จริงๆเป็นเลขโรมัน ) สั่งมาโดยพระองค์เจ้าอาทิตย์ฯ สีฟ้าเหมือนกัน เป็นรถเครื่องวี 12 ที่ใช้สำหรับประมุขของประเทศ ( ยกเว้นอังกฤษและเยอรมัน ) ครั้งรัชกาลที่เก้าทั้งสองคันนี้ก็ยังใช้เป็นรถพระที่นั่งหลักอยู่แต่โปรดเกล้าให้เปลี่ยนสีเป็นงาช้างอย่างในปัจจุบัน


เสียดายที่ท่านไม่ได้ให้ภาพประกอบไว้นะครับ ให้เราต้องหากันเอง
ในภาพก็ไม่ทราบว่าเป็นรุ่นใด


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 08:17

^ หรือข้างบนจะเป็นคันนี้

ต่อมาได้มีการสั่งรถ Daimler Straight Eight แบบเดียวกับรถพระที่นั่งของกษัตริย์อังกฤษมาเป็นรถพระที่นั่ง ต้องอธิบายว่าพระเจ้าแผ่นดินอังกฤษใช้รถยี่ห้อ Daimler เป็นรถพระที่นั่งมาตลอดตั้งแต่เริ่มมีรถยนต์ เหตุเพราะชาวเยอรมันชื่อ เดมเลอร และ เบนซ์ เป็นคนที่คิดทำรถยนต์ได้เป็นคนแรกพร้อมๆกันในปี 1886 โดยไม่รู้จักกันเลย เดมเลอรส่งรถของตนไปขายและต่อมาตั้งสาขาผลิตรถของตนขึ้นในประเทศอังกฤษ พระเจ้าแผ่นดินก็เริ่มใช้รถเดมเลอร์ตั้งแต่นั้นมา จากนั้นโรงงานเดมเลอร์ในอังกฤษก็แยกตัวเป็นบริษัทอังกฤษอาจจะเป็นตอนสงครามโลก ขาดจากบริษัทแม่ในเยอรมัน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 08:24

คันนี้ ใช้เสด็จพระราชดำเนินในปี ๒๔๙๕ ครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:04

คันแรกคือ Mercedes- Benz 320 สามตอนเป็นรถประทุน รุ่นก่อนสงคราม แต่ก่อนสีฟ้า ใช้เป็นรถของผู้สำเร็จราชการ อีกคันหนึ่งคือ คันแรกคือ Mercedes- Benz 320 สามตอนเป็นรถประทุน รุ่นก่อนสงคราม แต่ก่อนสีฟ้า ใช้เป็นรถของผู้สำเร็จราชการ อีกคันหนึ่งคือ Rolls-Royce Phantom 3 ( จริงๆเป็นเลขโรมัน ) สั่งมาโดยพระองค์เจ้าอาทิตย์ฯ สีฟ้าเหมือนกัน เป็นรถเครื่องวี 12 ที่ใช้สำหรับประมุขของประเทศ  Phantom 3 ( จริงๆเป็นเลขโรมัน ) สั่งมาโดยพระองค์เจ้าอาทิตย์ฯ สีฟ้าเหมือนกัน เป็นรถเครื่องวี 12 ที่ใช้สำหรับประมุขของประเทศ

ในภาพเป็นรถที่นายปรีดี พนมยงค์ในฐานะผู้สำเร็จราชการใช้ในการเดินทางไปร่วมพิธีสวนสนามของเสรีไทยในเดือนกันยายน ๒๕๘๘  


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:15

หารถเบนซ์รุ่นก่อนสงครามโลก ได้ภาพรถสีดำคันนี้มา ถ้าเห็นว่าเหมือนกับภาพแรกก็ใช่  Mercedes- Benz 320 สามตอนเปิดประทุนดังกล่าว


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
กิมซัว แซ่ตั้ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 55


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:24

ภาพรถยนต์Mercedes-Benz 320 Carbriolet C ปี1937 จากหนังสือราชยานยนต์หลวงโบราณแห่งสยาม ปัจจุบันสีครีมครับ


บันทึกการเข้า
กิมซัว แซ่ตั้ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 55


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:27

ส่วนRolls-Royce Phantom III เดิมสีฟ้าที่พระองค์ฯอาทิตย์สั่งมาจากอังกฤษ เพื่อนำมาใช้เป็นรถของผู้สำเร็จราชการคือคันนี้ครับ คันนี้เป็นตัวถังแบบ Limousine de Ville ซึ่งหลังคาช่วงคนขับสามารถถอดออกได้ครับ


บันทึกการเข้า
กิมซัว แซ่ตั้ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 55


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:32

ส่วนรถคันที่เป็น รยล1 คันใหม่ คันแรกในรัชกาลที่9 และรัชกาลที่10ได้นำกลับมาเป็นรยล1 อีกรอบคือรถ Daimler DE36 Landaulette ครับ

Landaulette หลังคาช่วงหลังสุดจะสามารถพับลงได้

รูปชุดนี้ฝรั่งถ่ายลงเวบ ผมเซฟมา สมัยเป็นรยล3 ในรัชกาลที่9 ครับ
บันทึกการเข้า
กิมซัว แซ่ตั้ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 55


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:42

Landaulette หลังคาช่วงหลังสุดจะสามารถพับลงได้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:44

เซียนมาช่วยแล้ว ผมจะลงข้อความของท่านพี่พงศธรต่อไปเลยแบบเร็วๆ

บริษัท Rolls-Royce เพิ่งเกิดขึ้นที่หลังเพื่อผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินเป็นหลัก ก่อนจะหันมาทำรถยนต์แบบ exclusive คือทำรถพิเศษราคาแพงไม่ขายชาวบ้านธรรมดา ส่วนพระเจ้าแผ่นดินอังกฤษก็ทรงใช้รถ Daimler แบบพิเศษเป็นรถพระที่นั่งมาตลอดไม่เคยใช้ Rolls Royce เลย

รถแบบเดียวกับรถ Daimler Straight Eight ที่ใช้ sleeve valves gear แบบ pre selector fluid drive คือเข้าเกียรที่จะใช้ต่อไปใว้ก่อนล่วงหน้า พอจะเปลี่ยนก็แค่เหยียบคัน ( pedal ) ที่ปกติจะเป็นคันคลัทช์ เกียรก็จะเปลี่ยนทันที รถแบบพิเศษอย่างนี้ก็ใด้สั่งเข้ามาใช้เป็นรถพระที่นั่งคันแรกโดยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้า แทนรถพระที่นั่งที่ใช้อยู่เดิมที่ถูกเลื่อนฐานะไปเป็นรถพระที่นั่งรองตามเสด็จ

ต่อมาบริษัท Daimler ถูก Jaguar ซื้อไป และเลิกผลิตรถ limousine แบบรถพระที่นั่ง แต่ยังมีรถ limousine ที่ลดขนาดและไม่ทำเเบบเฉพาะสำหรับประมุขของประเทศก่อนที่บริษัทจะเจ้งไป พระเจ้าแผ่นดินอังกฤษจึงหันมาใช้ Rolls -Royce Phantom series เป็นครั้งแรก ทางการไทยซื้อก็ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน มีอยู่หลายคัน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:49

ในเวลาต่อมา บริษัท Daimler Benz รื้อฟื้น รถ Series 770 k หรือ Grand Mercedes ที่เคยเป็นรถที่ดีที่สุดในโลก ทำขึ้นมาโดยไม่คิดถึงผลกำไร เพราะมีมูลค่า( cost ) ต้นทุนในการทำสูงมากจนไม่มีทางขายเอากำไรได้ ไม่มีใครมีเงินซื้อ รถนี้ก็ส่งไปให้ฮิตเลอร์และพวกสมาชิกระดับสูงของพวกนาซีใช้  รถ Grand Mercedes รุ่นใหม่คือรุ่น “600”  เข้าใจว่ารัฐบาลเยอรมันถวาย ในหลวงคันหนึ่ง ที่เป็นรถพระที่นั่งเอกมาหลายปี จนปลดระวางหันมาใช้ Rolls Royce อีก จนกระทั้ง Daimler Benz ทำรถสำหรับประมุขของประเทศขึ้นมาใหม่แทน รุ่น 600 ใช้ชื่อว่า “ Maybach “ ที่ทำขึ้นมาให้ดีที่สุด โดยไม่เอา cost มาเกี่ยวเช่นกัน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 09:56

Maybach นี้เป็นชื่อนายช่างมือขวา ของ Gottlieb Daimler เมื่อตอนเริ่มคิดรถยนต์ด้วยกัน แล้วแยกตัวไปตั้งบริษัท Maybach ทำเครื่องยนต์เรือเหาะ ต่อมาทำรถยนต์หรูราคาแพงที่สุด ไม่ทำรถขายชาวบ้าน เครื่องยนต์รถไฟ เครื่องยนต์รถถัง หลังสงครามหลายปี ก่อนถูกบริษัทเดมเลอร์ เบนซ์ซื้อกิจการ จึงใช้ชื่อนี้มาทำรถหรูของตนแทน Grand Mercedes ชึ่งตอนนี้ก็เลิกทำรถ Maybach เพราะขาดทุนมาก จึงเอาไปใช้ กับรถ Mercedes ของตน เรียกรุ่นที่แพงที่สุด ว่า “Mercedes Maybach”  รถพระที่นั่งที่บทความเอามาลงผิดแทบทั้งนั้น ที่บอกว่าเป็น Rolls Royce ที่แท้เป็น Daimler

จบข้อความของท่านพงศ์ธร พรหมทัตตเวทีเพียงเท่านี้ครับ ใครจะสนับสนุนภาพรถพระที่นั่งประกอบขอเชิญ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 14 มี.ค. 19, 10:26

รถพระที่นั่ง  Darahaye จากฝรั่งเศส
รถพระที่นั่ง  Daimler จากอังกฤษ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง