เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2236 รถม้าในสยาม เริ่มต้นยังไง ทำไม จึงเหลืออยู่เพียงลำปางครับ
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


 เมื่อ 17 ธ.ค. 18, 10:32

อยากทราบว่า เมืองไทยเรา เริ่มใช้ รถม้า ตั้งแต่ต้นยุครัตโกสินทร์ และ พอรู่มาว่า เคยเป็นที่นิยมในหมู่เจ้านาย, ขุนนาง และ ผู้มีอันจะกินทั้งในกรุงเทพและตามหัวเมืองกันมากมาย
ขออภัยผิดรูปครับ ข้างบนนั้นรถม้าคงจะตั้งแต่ยุคทวารวดี-ศรีโคตรบูรณ์ สำหรับกิจกรรมในราชการเท่านั้น ไกลเกินคำถามไปหน่อย อันนี้ครับอยากทราบ รถม้าเหล่าหายไปยังไงช่วงเวลาไหนครับ ปัจจุบันจึงเหลืออยู่แค่ที่ลำปาง?(เคยมีการพยายามรื้อฟื้นกิจการรถม้าในจว.อื่นเหมือนกัน แต่ไม่ดังและไปไม่รอด)  แต่พวกรถ 3 ล้อ กับ รถลาก ถึงยังอยู่ต่อมาอีกหลายยุคกว่า
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 17 ธ.ค. 18, 11:05

เท่าที่ เคยเจอก็แพร่ มีคอกที่เลี้ยงม้าพื้นเมืองส่งให้กิจการรถม้าลำปาง

เคยร่วมมือกับ นักศึกษาที่วิทยาลัยเกษตรแผนกปศุสัตว์ ลองเอามาวิ่งในเมือง 1-2 คัน อยู่ช่วงนึง แล้วก็หายไปเลย กลับไปเลี้ยงม้าพิ้นเมืองส่งลำปางต่อ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 17 ธ.ค. 18, 19:15

รถม้าที่ลำปางมีประวัติว่าเริ่มมาจากพระอุดรพิศดาร (สิญ  สิงหลกะ) ข้าหลวงที่ ๒ ประจำศาสลต่างประเทศนครเชียงใหม่ในช่วง พ.ศ. ๒๔๑๗ - ๒๔๒๖
เป็นผู้นำรถม้าขึ้นไปที่เชียงใหม่จำนวน ๒ คัน  ซึ่งคาร์ บอกซ์ เล่าว่า คุณพระนำรถม้าขึ้นไปเชียงใหม่เพื่อให้บริการในทำนองเดียวกับรถแท๊กซี่ในปัจจุบัน

ต่อมาปลายปี พ.ศ. ๒๔๔๒  พระยาศรีสหเทพ (เส็ง  วิริยศิริ - พระยามหาอำมาตยาธิบดี) เป็นข้าหลวงพิเศษต่างพระองค์ขึ้นไปจัดระเบียบราชการใน
มณฑลพายัพ  และก่อนจะกลับจากนครลำปาง  เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต เจ้านครลำปางได้มอบดาบฝักทองคำให้เป็นที่ระลึก  เมื่อกลับมาถึงกรุงเทพฯ แล้ว
พระยาศรีสหเทพได้กราบทูลปรึกษาสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย  เสนาบดีมหาดไทยมีรับสั่งให้รับดาบฝักทองนั้นไว้เพราะ
เจ้านครลำปางมอบให้โดยเสน่หา  พระยาศรีสหเทพจึงส่งรถ (ม้า) สี่ล้อขค้นไปให้เจ้านครลำปางเป็นการตอบแทน  ต่อมา พ.ศ. ๒๔๕๙ รถไฟขึ้นไปถึง
นครลำปาง  จึงมีผู้สั่งรถม้าขึ้นไปให้บริการรับส่งคนโดยสาร  ต่อมาใช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้วไม่นาน  สุขาภิบาลนครเชียงใหม่พิจารณาเห็นว่า
ม้าที่ใช้ลากรถม้าสัญจรไปมาในเมืองนครเชียงใหม่มีการถ่ายมูลเรี่ยราดตามท้องถนน  จึงสั่งให้เลิกใช้รถม้าในเขตสุขาภิบาลเมืองนครเชียงใหม่  โดยให้นำ
รถสามล้อถีบมาใช้งานแทน  บรรดารถม้าจากเชียงใหม่จึงถูกขนย้ายไปใช้งานอยู่ที่นครลำปางสืบมาจนปัจจุบัน
 
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 18 ธ.ค. 18, 21:11

ขอบพระคุณผู้รู้รายแรก ที่มาตอบขอรับ

ถามต่ออีกนิด ว่า รถม้าตามหัวเมืองต่างๆ หายไปก็ด้วย สาเหตุเดัยวกับเชียงใหม่มั้ยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง