เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 1816 สายโลหิต....สร้างมุมมองใหม่ จำเป็นบิดเบือนประวัติศาสตร์เลยรึ?
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


 เมื่อ 17 ต.ค. 18, 22:18

จากละครรีเมคเรื่องดังกลับเข้ามาแาย เป็นทอล์คออฟซิตี้

แต่ที่บูมกว่านั้น คือ ตัวอ.ผู้เขียนบทเอง ได้ออกตัวมาขยี้แล้วว่า ต้องการสร้างมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับสงครามพม่า-ไทย และ ไม่ความเกลียดชัง ซึ่งแล้วพอดูไม่กี่วันที่ผ่านมาก็พบว่า เจ้าตัวทำแบบที่พูดจริงๆ

คือ มีฉากที่ทหารพม่าไปซื้อเสบียงจากชาวบ้านโดยเรียบร้อยดี แทนที่จะเป็น การปล้นสะดม แบบที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ ซึ่งมุขพรรค์นี้ เคยเห็นสำนักพิมพ์ประวัติศาสตร์แนวซ้ายอกหักเจ้านึง พยายามที่สร้างกระแสเรื่องนี้มานานหลายปี  อดคิดไม่ได้ ว่า อ. ได้อิทธิพลทางนี้มั้ย เรื่องจึงกลายออกมาเป็นโทนนี้

ผมไม่ปฎิเสธหรอกนะว่า สงครามคราวนั้น มันก็มีคนไทยที่เปลี่ยนฝ่ายไปอยู่ข้างพม่าจริงๆ แต่การจงใจลบภาพพจน์แย่ๆของทหารพม่าออกไป กลายเป็นพม่ามาดี มีโอ้โลมปฎิโลมคนไทยแบบในละคร มันชักจะไม่ใช่ละ คือ จะลดภาพโหดๆของพม่าก็ว่า แต่ถึงขึ้นดีกับคนไทยแบบในละครใหม่นี่ ก็รู้สึกจะบิดเบือนความจริงมากเกินไป

จากที่บันทึกต่างชาติ-ไทย รวมถึงเกร็ดเรื่องเล่าชาวบ้าน เขาพูดถึง ทหารพม่าที่บุกปล้นสะดมฆ่าฟันคนไทยทั้งนั้น ทั้งช่วงก่อนและตอนกรุงแตก แต่ดูเหมือน อ.เขามีธงในใจแล้ว บอกว่า ศึกษามาเยอะ ไม่รู้เยอะอิท่าไหน ทำไมกลายเป็น ปฎฺเสธหลักฐานหลักๆ แทบไม่เหลือ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 17 ต.ค. 18, 22:29

 ดิฉันยังไม่มีเวลาดู "สายโลหิต" เลยค่ะ    เลยตอบไม่ได้ว่าเรื่องเป็นยังไง
บันทึกการเข้า
ราชปักษา
อสุรผัด
*
ตอบ: 23


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 17 ต.ค. 18, 22:36

ทหารพม่าดี้ดีกับคนไทยมากครับ อาจารย์ หญิง ไปไหนเอาเงินแลกข้าวแลกปลา ไม่มีปล้น ไม่ฉุดผู้หญิง ไม่ฆ่าคนไทย...  ซึ่งมันไม่สมเหตุสมผลกับหหลายๆสิ่งที่เป็น  อย่างเช่่น บ้านระจัน คนไทยมอญจะลุกฮือสู้พม่าทำไม หากไม่ใช่ว่าจะถูกปล้นสะดม, ถ้ากองพม่าดีกับชาวไทยขนาดนี้ ทำไมสงครามยุคธนบุรี มารบบ้านเราต้องลงทุนทำนาเอง ไม่มีชาวบ้านมาดีลิเวอรี่เสบียงให้อีก?

ถามว่ามีทหารพม่าที่ปฎิบัติดีแบบนี้มั้ย? ผมก็ว่า กองร้อยที่ระดับนายทัพคุมเอง อาจจะทำแบบนั้น เพื่อสร้างภาพ แต่พวกกองร้อยปลายๆแถวนอกหูนอกตาพวกแม่ทัพไม่ได้มีทรัพย์สินก็น่าจะปล้นตามที่ พงศาวดารบันทึกไว้

ปล. ถ้าจะดูเด๊่ยวจะแปะลิงค์ ย้อนหลังให้ครับ อาจารย์หญิง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 18 ต.ค. 18, 08:33

ขอบคุณค่ะ

พออ่านค.ห.1 ของคุณราชปักษา    ความคิดแรกที่แวบขึ้นมา(ไม่ได้บอกว่าถูกนะคะ  อาจผิดก็ได้  แค่อยากบอกว่าคิดอะไร) คือ เป็นสายโลหิตเวอร์ชั่น AEC   หมายความว่าปัจจุบันอยู่ในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  ไม่ใช่เป็นประเทศต่างคนต่างอยู่อย่างเมื่อก่อน  ดังนั้นจึงถ้อยทีถ้อยอาศัยเกรงใจตามมารยาทคนไทย   
พม่าที่เคยถูกวางเป็นศัตรูตัวฉกาจมาตั้งแต่อยุธยา ก็ได้รับการอะลุ้มอล่วยลดทอนความรุนแรงลง   ในเมื่อหลีกเลี่ยงประวัติศาสตร์ไม่ได้ ก็ต้องเปลี่ยนรายละเอียดใหม่ ว่าพม่าก็ไม่ได้ทำอะไรร้ายแรงนักหนา   ไม่ได้มาปล้นสะดมชาวอยุธยา  จะมาตีอยุธยาก็มาซื้อเสบียงกรังโดยดี    เจอผู้หญิงก็ผ่านไปอย่างสุภาพ   เจอผู้ชายก็ไม่ได้ท้าตีท้าต่อยอะไรกัน  ถ้ารบก็รบกันไปตามวิสัยนักรบ
ต่อไปถ้าละครโทรทัศน์ไทยไปฉายในพม่า นำรายได้เข้าประเทศ  คนดูพม่าก็จะรับได้  ไม่ก่อความระคายใจกันทั้งผู้ผลิตและผู้ชม
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 18 ต.ค. 18, 09:24

ก็อย่างว่าแหละครับ ในปัจจุบันนี้ เป็นยุค AEC แล้ว ข้อมูลข่าวสารต่างๆถึงกันหมด การจะนำเสนออะไรที่กระทบต่อประเทศเพื่อนบ้านจึงต้องระมัดระวังครับ   

แนวทางการสร้างหนังสงครามแบบไม่เพิ่มความเกลียดชังนี้ ก็มีมานานแล้ว หลายปีก่อนมีภาพยนตร์เรื่อง "สียามา" เนื่อเรื่องกล่าวถึง ทัพพม่าทัพหนึ่งที่ออกนอกเส้นทางเดินทัพหลัก นัยว่าจะอ้อมเข้าตีกรุงศรีฯ อีกทาง แต่ไปไม่ได้เพราะเจอหมู่บ้านหนึ่งปิดทางไว้ แม่ทัพในเรื่องนั้น ส่งคนไปเจรจากับผู้ใหญ่บ้านว่า เขามาตีเมืองตามคำสั่งกษัตริย์ของเขา กษัตริย์รบกันไม่เกี่ยวกับชาวบ้าน ถ้าชาวบ้านยอมให้ทัพผ่านไป + สมทบเสบียงเล็กน้อย เขาจะไม่ทำอะไร แต่ถ้าไม่ยอม ก็จำเป็นต้องใช้กำลังเข้าหัก ก็มีอะไรประมาณนี้ อยู่เหมือนกันครับ 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง