เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2436 อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย - เรื่องของมู้ตาอิ้ง (睦答应)
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 02 ต.ค. 18, 16:56

ตระกูลเฮอซื่อลี่เป็นตระกูลใหญ่ชาวแมนจูตระกูลหนึ่ง เป็นสกุลที่สังกัดในกองธงสีเหลือง ปีนี้พระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ขึ้นครองราชย์สมบัติ เป็นปีที่ ๒ ตรงกับค.ศ. ๑๘๒๑ มีการประกาศให้เหล่าตระกูลแมนจู มองโกล รวมถึงชาวฮั่นส่งลูกหลานเข้าคัดเลือกตัวเข้าสู่ในวัง สาวน้อยจากตระกูลเฮอซื่อลี่นี้ก็เป็นหนึ่งในหญิงสาวหลายคนที่ถูกส่งเข้าไปคัดเลือก และเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่สถานะการเป็นนางใน

ไม่มีใครตอบได้ว่าเธอรู้สึกอย่างไรเมื่อรู้ว่าตัวเองถูกเลือกเข้าสู่วัง แต่เธออาจจะยินดีก็เป็นได้ เพราะในกระบวนนางในชั้นเจ้าจอมอยู่งานชั้นต้นสามลำดับ จากลำดับต่ำไปสู่สูง อันได้แก่ตาอิ้ง(答应) ฉางจ้าย (常在) และกุ้ยเหริน (贵人) เธอได้รับเลือกเป็นนางในระดับสูงสุดในนางในชั้นต้น พร้อมได้รับราชทินนามว่า มู้ (睦) อันแปลว่าสุขสงบ อนาคตในวังของเธอนั้นดูสดใสดี
แต่ชะตาของเธอดูจะเป็นตลกร้าย สิ่งทีดีๆที่เริ่มต้นกลายเป็นตามด้วยเรื่องน่าเศร้า วันคืนที่เหลือต่อมาในวังของเธอไม่ได้สดใสอย่างที่เริ่มต้น


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 17:00

หลังจากเธอได้ถวายตัวไปสู่ในวัง โชคชะตาก็ดูจะเล่นตลกกับเธอ เพราะเธอกลายเป็นผู้หญิงที่ถูกลืมในวังหลัง เพื่อนๆนางในที่เข้ามาถวายตัวพร้อมเธอล้วนเลื่อนไปสู่ตำแหน่งสูงส่ง สูงสุดนั้นคือพระนางเสี่ยวฉวนฮ่องเฮา (孝全成皇后) รองจากนั้นบางคนได้เป็นถึงพระสนมชั้นเฟย ดังเสียงเฟย(祥妃)  ขั้นต่ำๆก็เป็นพระสนมชั้นผิน ดังฉางผิน(常嫔)  แต่ตัวเธอเล่ายังย่ำอยู่กับตำแหน่งกุ้ยเหรินไม่เปลี่ยนแปลง  ในตอนนี้คงพอจะเดาได้ว่าชีวิตในวังของเธอนั้นอาภัพอับโชคแค่ไหน เพื่อนๆอย่างเสียงเฟย ประสูติโอรส ๑ พระองค์ พระธิดา ๒ พระองค์ เป็นที่ยำเยงเกรงวาสนาทั่วไป ส่วนฉางผิน นี้หาได้ให้กำเนิดพระโอรสธิดาแต่อย่างใดไม่ แต่ก็เป็นที่โปรดปรานให้เป็นพระสนมชั้นผินตั้งแต่ปีแรกที่เข้าถวายตัวแล้ว ในวังหลวงนั้นมีเพียงพระสนมชั้นสูงจะสามารถประทับในตำหนักหลักของหมู่ตำหนักน้อยใหญ่ได้ ตอนนี้ขณะที่เพื่อนของเธอทั้งสองล้วนอยู่อาศัยในตำหนักใหญ่หรูหรา แต่ตัวเธอเล่าเป็นแค่กุ้ยเหรินตัวเล็กๆ อาศัยอยู่ในตำหนักน้อยบริวารตำหนักใหญ่

ชะตาช่างต่างกันนัก


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 17:02

แต่อย่างไรก็ตามโชคยังไม่ร้ายนักในที่สุดหลังจากถวายตัวเป็นนางในมาได้ ๑๐ ปีเต็ม ในปีที่ ๑๐ ของพระเจ้าเตากวง อันตรงกับปีค.ศ. ๑๘๓๐ มู้กุ้ยเหรินก็ได้รับการอวยยศเป็นพระสนมชั้นผิน แม้จะเป็นพระสนมยศต่ำสุดในกระบวนพระสนมทั้งปวง แต่ก็ยังดีกว่าเป็นเจ้าจอมอยู่งานชั้นกุ้ยเหรินอย่างที่เป็นอยู่ อะไรๆในชีวิตของเธอเริ่มจะดูดีขึ้นบ้าง ในตอนนั้นเองมู้ผินคงจะได้ย้ายออกจากเรือนน้อยไปอยู่ตำหนักหลังใหญ่ บริวารรับใช้มากขึ้น เครื่องเพชรพลอยประจำตำแหน่ง และสำหรับใช้ส่วนตัวคงถูกส่งเข้ามา เรียกได้ว่าชีวิตของเธอเปลี่ยนจากวันวานที่เหงาหงอย กลายเป็นดีขึ้นอย่างทันตา

แต่ว่าอนิจจา โชคดีของเธอนั้นดูจะอยู่ไม่นาน เพราะหลังจากที่เธอได้รับพระราชทานยศเป็นผินได้เพียงปีเดียว ในค.ศ. ๑๘๓๑ ปีที่ ๑๑ ของรัชกาล เดือน ๙ วันที่ ๑๑ พระเจ้าเตากวงก็ทรงกริ้วและสั่งลดยศให้เป็นเพียงกุ้ยเหรินดังเดิม และที่ร้ายกว่านั้นภายใน เดือน ๑๒ ปีเดียวกัน พระองค์ก็สั่งลดยศลงไปอีกเป็นเป็นตาอิ้ง อันเป็นยศเจ้าจอมชั้นล่าง ถ้าลดตำแหน่งลงอีกนิดหนึ่งก็เทียบที่คุณพนักงานธรรมดาแล้ว ดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับเธอย่างร้ายกาจ
การที่ถอดยศพระสนมสำหรับรัชสมัยพระเจ้าเตากวงอาจจะเป็นเรื่องปรกติ เพราะพระองค์ทำเป็นประจำ ในจำนวนวนางใน ๒๓ คนที่ได้รับการบันทึกชื่อไว้มีนางในที่ถูกถอดยศถึง ๑๓ คน แต่ถึงการถอดยศจะเป็นเรื่องที่เกิดบ่อยในวังเพียงในมู้ผินซึ่งตอนนั้นกลายเป็นเพียงมู้ตาอิ้งแล้วคงเศร้าใจในความตกต่ำของตัวเธอไม่น้อย

ในตอนนั้น หัวใจเธอคงสลายระหว่างที่เธอย้ายออกจากตำหนักใหญ่หรูหราที่พึ่งอยู่ได้ไม่นานไปสู่ตำหนักที่เล็กลง หรืออาจจะเป็นตำหนักที่เล็กกว่าเก่าตามยศที่ตกต่ำ น้ำตาเธออาจจะไหลอาบแก้มระหว่างที่มองเหล่าขันทีในวังมาเก็บเครื่องประดับต่างๆทั้งของหลวง และของใช้ส่วนตัวตามยศผินของเธอคืนไป เหลือเพียงไม่กี่ชิ้นตามยศอันต่ำต้อยของเจ้าจอมชั้นตาอิ้ง เพราะตามกฎมณเฑียรบาลในวังเครื่องประดับสูงค่ามีแต่พระสนมบรรดาศักดิ์สูงเท่านั้นที่จะได้ครอบครอง หากยศต่ำหรือถูกลดยศ เครื่องประดับเหล่านี้ แม้จะเป็นเครื่องประดับที่ใช้ส่วนตัวก็จะต้องถูกยึดคืน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 17:04

ไม่ว่าจะด้วยความตรอมใจหรือความป่วยไข้ใดก็ตาม ในปีที่ ๑๕  ของพระเจ้าเตากวง อันตรงกับค.ศ. ๑๘๓๕ เจ้าจอมมู้ตาอิ้งก็ได้เสียชีวิตลง จากที่นางในทั่วไปเข้ามาถวายตัวช่วงอายุประมาณ ๑๗ ปี และเธอรับราชการมานาน ๑๔ ปี สันนิฐานว่าเธออาจจะมีอายุเพียง ๓๐ ต้นๆเท่านั้นในยามที่ลาโลกไป

หลังจากที่เธอเสียชีวิต เป็นช่วงเวลาที่พระเจ้าเตากวงทรงนำพระศพของเสี้ยวเซินฮ่องเฮา (孝慎成皇后) ที่สิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๘๓๒ ไปฝังยังไปฝังไว้ในสุสานหลวงมู่ตงหลิง (慕东陵)ที่เป็นที่ฝังพระศพสำหรับฮ่องเฮาและพระสนมชั้นสูง อาจจะเพราะความสงสารในชะตาอันแสนต่ำต้อยของนางในที่ถูกลืมคนนี้ ดังนั้นตอนที่ทำพิธีฝังพระบรมศพของฮ่องเฮา พระเจ้าเตากวงจึงทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นำโลงศพของมู่ต้าอิ้งเข้าร่วมกระบวนแห่ไปพร้อมกับกระบวนแห่พระบรมศพของฮ่องเฮา และประทานพระบรมราชานุญาติให้ฝังไว้ในสุสานหลวง  ถือว่าเธอเป็นเจ้าจอมชั้นตาอิ้งคนเดียวที่ได้รับเกียรติให้ฝังอยู่ในสุดสานหลวงสำหรับพระสนม แต่เกียรติที่ได้หลังจากวายชนม์นี้จะทำให้ดวงวิญญาณเธอสงบหรือเปล่าก็ยากที่จะตอบ หลังจากการฝังศพชื่อเธอก็ถูกเลือนหายไปจากความทรงจำ ไม่มีการเพิ่มยศให้หลังจากเสียชีวิต ไม่มีการบันทึกอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกียรติคุณยามที่ยังมีลมหายใจ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 17:07

ชีวิตอันแสนว่างเปล่าของสตรีผู้นี้ไม่ได้เหลือบันทึกอะไรไว้สักเท่าไร เนื่องจากตัวเธอนั้นไม่ได้มีตำแหน่งแห่งหนอะไรที่สำคัญในวัง เรื่องราวของเธอนอกจากการเลื่อนตำแหน่งไม่กี่ครั้งในช่วงชีวิต และเรื่องราวงานศพก็ไม่ได้มีการบันทึกอะไรมากไปกว่านี้ ไม่มีอะไรเลย ไม่มีแม้กระทั่งปีที่เธอเกิด ไม่มีแม้กระทั่งรูปวาดเป็นที่รำลึกจากพระสวามีอย่างที่สนมที่เป็นที่โปรดปรานคนอื่นๆได้รับ

หลายร้อยปีต่อมามีการค้นพบเรื่องราวของเธออีกครั้ง ทำให้เรื่องราวของเธอถูกปัดฝุ่นและพูดขึ้นอีกหน แต่สิ่งที่เป็นอนุสรณ์บันทึกถึงช่วงเวลาที่เธอมีชีวิตอยู่ไม่ใช่ข้อความยาวๆยกย่อง หรือภาพวาดหรูหราอย่างนางในผู้มีเกียรติจะเป็น  สิ่งที่เล่าเรื่องราวของเธอกลับเป็นป้ายผ้าสีเหลืองๆที่ผูกไว้กับเครื่องประดับผมชิ้นจ้อย ๒ ชิ้นที่ถูกเก็บรักษาไว้ในในกองมหาสมบัติของพระราชวังต้องห้าม เครื่องประดับนี้เป็นเครื่องประดับศรีษะชิ้นเล็กๆชิ้นหนึ่งน่าตาน่ารักสวยงามทำเป็นรูปแจกันดอกไม้ สามารถใช้เป็นเครื่องประดับผมก็ได้ หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับที่ใช้ประดับหมวกคลุมผมของชาวแมนจูที่เรียกว่า “เตียนจึ”(佃子) ก็ได้


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 17:08

เครื่องประดับ ๒ ชิ้นนี้มีป้ายสีเหลืองเขียนบรรยายสั้นๆไว้ว่า
 “รัชสมัยพระเจ้าเตากวงปีที่ ๑๑ เดือน ๑๐ วันที่ ๑๘ ยึดคืนมาจากเจ้าจอมมู้ตาอิ้ง”
(道光十一年十月十八日收,睦答应交回)
 “รัชสมัยพระเจ้าเตากวงปีที่ ๑๑ เดือน ๑๒ วันที่ ๑๔ ยึดคืนมาจากเจ้าจอมมู้ตาอิ้ง”
(道光十一年十二月十四日收,睦答应交回)
วันเวลาที่บันทึกไว้เป็นช่วงเวลาที่เธอถูกปลดจากยศผินลงมาเป็นกุ้ยเหริน และจากกุ้ยเหรินลงมาเป็นตาอิ้ง สิ่งที่เหลือเป็นอนุสรณ์เรื่องราวของเธอไม่ใช่เรื่องราวเกียรติคุณอย่างคนอื่น แต่เป็นเรื่องราววันเวลาที่ร้ายกาจที่สุดในชีวิต ในวันที่เธอหมดยศ หมดอำนาจ หมดวาสนา
ดูเหมือนเรื่องราวของเธอจะเป็นตลกร้ายเสมอแม้ว่าเธอจะวายชนม์ไปนานนับร้อยปี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 03 ต.ค. 18, 10:40

   ผู้หญิงอย่างพระสนมมู้ตาอิ้งคงมีอีกมากมายในวังหลวง    ที่แหวกขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ๆคงมีสัก 1 %   น่าสงสารจริงๆ
   เท่าที่อ่าน เหมือนเธอทำอะไรสักอย่างไม่เป็นที่สบอารมณ์ฮ่องเต้  เลยถูกลงโทษลดยศลดตำแหน่งลงมา
   สิ่งที่ทำอาจไม่ใช่ความผิด   แต่บังเอิญไปทำให้ฮ่องเต้ไม่พอพระทัย  เช่นเงอะงะ   หรือขับร้องถวายแล้วเสียงเพี้ยน หรือป่วยบ่อยไปหน่อย  เลยโดนลงโทษได้ง่ายๆ
   เครื่องประดับสวยน่ารักมากค่ะ  ฝีมือช่างจีนสวยประณีตจริงๆ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 03 ต.ค. 18, 17:20

ช่วงนี้อ่านนิยายจีนหนักมาก ของสนพ แจ่มใส อรุณ ฯลฯ มีเรื่องจีนแนวในวัง สนม ชายา เยอะมาก อ่านแล้วเข้าใจความน่าสงสารของเหล่าสนมชายาที่ไม่ได้มีความสำคัญในวังมาก โดยเฉพาะพวกตัวประกอบกับตัวโกงที่เล่นเป็นนางใน แล้วต้องการความรักจากพระเอกที่เป็นอ๋องหรือฮ่องเต้มากๆ และสุดท้ายตัวประกอบหรือตัวโกงเหล่านี้แพ้นางเอกทุกที
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 03 ต.ค. 18, 21:57

แล้วของไทยล่ะครับ มีแบบนี้บ้างไหม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 04 ต.ค. 18, 10:24

 เรามี เจ้าจอมห้องเหลือง ค่ะ

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=1261.0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง