เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2549 พระเมรุท้องสนามหลวง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์
adinbera
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


 เมื่อ 22 ก.ย. 18, 18:13

เพิ่งอ่านเจอในราชกิจจานุเบกษา เกี่ยวกับการออกพระเมรุพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 60 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระชันษาได้ 27 ปี 2 เดือน 23 วัน การออกพระเมรุพระองค์ได้รับพระราชทานพระโกศทองน้อยทรงพระศพ ประดิษฐานบนพระยานมาศสามลำคาน ไปยังพระเมรุท้องสนามหลวง นับว่าได้รับพระเกียรติยศอย่างสูงมาก http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2432/047/403.PDF
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ก.ย. 18, 19:27


ร่วมด้วยช่วยแก้ไข

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2432/047/403.PDF


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 26 ก.ย. 18, 15:04

พระเมรุพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรี พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสมัยวุฏฐิวโรดม และพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์

พระเมรุนั้นเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่คาดว่าแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ ร.ศ. ๑๐๘ (ยังเป็น พ.ศ. ๒๔๓๒) ตามราชกิจจานุเบกษากล่าวว่า “.....ซึ่งงานออกพระเมรุนี้จะมีการอัญเชิญพระศพพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรี และพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสมัยวุฏฐิวโรดม และเมื่อเสร็จงานดังกล่าวต่อด้วยการพระศพพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์ ต่อไปจนถึงพระเจ้าราชวรวงษ์เธอ พระองค์เจ้าจามรี (แต่ที่กล่าวมานี้ยังไม่เป็นการแน่ชัด ถ้าได้ความแล้วจะแจ้งให้ทราบภายหลัง)....”

ในงานออกพระเมรุครั้งนี้รัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าฯ ให้จัดหาและมีการประกวดสิ่งของประหลาด สิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ เพื่อนำมาจัดตกแต่งพระเมรุให้ประชาชนได้ชม ผู้ได้รับรางวัลที่ ๑ จะได้เงินสูงถึง ๑๐ ชั่ง รางวัลที่ ๒ มีมูลค่า ๕ ชั่งและอีกหลายรางวัลมากมาย

การก่อสร้างพระเมรุนั้น แม่กองได้แก่ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงษ์ กรมพระภาณุพันธุวงษ์ พร้อมด้วยพระยาราชสงคราม (ทัด) เป็นนายช่างกรมพระตำรวจ สร้างพระเมรุเป็นรูปปราสาทสูงพื้นถึงยอด ๑๗ วา ๓ ศอก ๑ คืบ (ประมาณ ๓๖ เมตร) ประกอบด้วยพระที่นั่งทรงธรรมต่อมุกกระสันพระเมรุด้านทิศใต้ ประตูทิศใต้เป็นประตูฉนวนส่วนฝ่ายใน ราชวัตรทึบรอบพระเมรุทำเป็นกำแพงแก้ว ล้อมรอบด้วยฉัตรเบญจรงค์ ทอง เงิน นาค ตามธรรมเนียม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 26 ก.ย. 18, 15:08

ภาพลงสีพระเมรุพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรี และพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสมัยวุฏฐิวโรดม ตามด้วยพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์

๔-๙ กุมภาพันธ์     ตั้งพระศพจนถึงเก็บพระอัฐิพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรีและพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสมัยวุฏฐิวโรดม

๑๔-๑๗ กุมภาพันธ์ ตั้งพระศพจนถึงเก็บพระอัฐิพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์

จาก สยามพหุรงค์ของคุณหนุ่มสยาม


บันทึกการเข้า
adinbera
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 ต.ค. 18, 12:55

ภาพนี้มุมบนซ้าย จะสังเกตเห็นพระที่นั่งอนันตสมาคมองค์เดิม และน่าจะเป็นภาพเดียวนะครับที่เราได้เห็นองค์พระที่นั่งภายนอก ตกใจ ตกใจ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง