เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6543 พอมีท่านใดสามารถให้ข้อมูลบ้านฝรั่งแบบตะวันตกในกรุงเทพฯที่ถูกนำมารีนูเวทได้บ้างคะ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 10 ส.ค. 18, 18:29

สยามเฮาส์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 11 ส.ค. 18, 07:26

มีอยู่บ้านหนึ่งที่ถนนข้าวสาร  เป็นของพระยาท่านหนึ่งมาก่อน แต่หาในกูเกิ้ลไม่เจอแล้วค่ะ ว่าชื่ออะไร

บ้านไกรจิตติ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๙๙ ถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร สร้างประมาณปี พ.ศ. ๒๔๕๒

พระยาอาทรธุรศิลป์ (หม่อมหลวงช่วง กุญชร) อดีตอธิบดีกรมศิลปากรได้ว่าจ้างช่างอิตาเลียนที่รับราชการในสยาม สร้างบ้านไกรจิตติขึ้นเพื่อยกให้เป็นเรือนหอของบุตรสาว คือ คุณหญิงเชย เมื่อครั้งสมรสกับพระยากฤตราชทรงสวัสดิ์ (สุดใจ ไกรจิตติ) อดีตองคมนตรีในรัชสมัยพระบาทสมเด็จปกเกล้าเจ้าอยู่หัว คุณหญิงเชยเป็นพระอาจารย์ถวายการสอนการวาดภาพให้กับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ด้วยคุณหญิงเชยนั้นเคยเป็นศิษย์ท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรี หลังจากพระยากฤตราชทรงสวัสดิ์ถึงแก่อสัญกรรมในปี พ.ศ. ๒๔๙๕ คุณหญิงเชยได้ยกบ้านไกรจิตติให้เป็นสมบัติแก่บุตรชาย คือ ศาสตรจารย์สรรเสริญ ไกรจิตติ

บ้านไกรจิตติเป็นอาคาร ๒ ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา เปิดจั่วที่มุขหน้า ประดับหน้าจั่วด้วยไม้ฉลุลายอย่างบ้านขนมปังขิง สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ประกอบด้วยระเบียงลูกกรงปูนปั้น หน้าต่างเปิดถึงพื้น ช่วงบนเป็นบานเกล็ดไม้ ช่วงล่างเป็นลูกฟัก เหนือหน้าต่างเป็นช่องแสงโค้งกลม ภายในตีไม้แบ่งเป็นช่อง กรุกระจกฝ้า ภายนอกอาคารมีลวดบัวปูนปั้นประดับแบบค่อนข้าง เรียบง่าย ภายในอาคารตกแต่งในหลากหลายรูปแบบผสมผสานกันแบบเอเคลคติก (Eclectic) เช่น แบบอียิปต์ แบบจีน และแบบตะวันตก

http://asaconservationaward.com/index.php/2016-06-13-15-22-21/temple2548/288-kraichitti-art-gallery-ban-kraichittiบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 11 ส.ค. 18, 10:39

เครื่องหมายประดับหน้าจั่วบ้านไกรจิตติคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 13:47

บ้านเจ้าพระยา ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ติดกับสวนสันติชัยปราการ และป้อมพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

ก่อนจะเป็น “บ้านเจ้าพระยา” ในวันนี้ เดิมบริเวณนี้เป็นวังกรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์ พระโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงประทับที่นี่ตลอดพระชนมายุ  หลังจากนั้นได้เคยเป็นที่พักของนายช่างชาวอิตาเลี่ยน ผู้ควบคุมการสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคมอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่ง  ต่อมารัฐบาลในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงซื้อที่สร้างเป็นกรมตำรวจภูธร  ครั้นเมื่อกรมตำรวจภูธรได้ยกไปรวมทำอยู่ในกระทรวงนครบาล จึงว่างเว้นผู้อาศัยอีกคราวหนึ่ง  

กระทั่ง สมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดินและตึกแห่งนี้ ณ วันที่ ๒๕ กรกฎาคม ๒๔๕๙ แก่พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าคำรบ ทายาทราชสกุลปราโมช  ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจภูธรและกรมตำรวจพระนครบาล  เพื่อเป็นสมบัติประจำราชสกุลปราโมช สืบไป   วังแห่งนี้ จึงได้ตกทอดถึงทายาท คือ หม่อมราชวงศ์ถ้วนเถ้านึก  หม่อมราชวงศ์เสนีย์ และหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช  และสืบต่อถึงหม่อมหลวง อัศนี ปราโมช ผู้เป็นเจ้าของในปัจจุบัน

เมื่อไม่มีทายาทท่านใดเข้าใช้ประโยชน์อยู่อาศัย สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่ให้เช่าอาศัยและทำประโยชน์มาเป็นเวลานาน    รวมทั้งเคยเป็นที่เช่าทำการของพรรคประชาธิปัตย์ในปี  ๒๕๑๘-๒๕๑๙ ต่อมา   บริษัท เทลบิช ซึ่งเป็นที่ปรึกษาวางระบบคอมพิวเตอร์ได้ทำสัญญาเช่าเมื่อปี ๒๕๓๓ ระยะเวลา ๑๕ ปี  และบริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาเช่าช่วงต่อจากปี ๒๕๓๗  โดยจะสิ้นสุดสัญญาเช่าในปี ๒๕๔๘กระทั่งในปี พ.ศ. ๒๕๖๑ กลุ่ม ปตท.ได้พัฒนาอาคารอนุรักษ์บ้านเจ้าพระยาให้เป็น “หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา” เพื่อใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดศิลปกรรม ปตท. รวมทั้งใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง หรือศิลปินรุ่นใหม่อีกด้วย

https://amp.mgronline.com/onlinesection/9610000086477.html


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 14:56

สมาชกราชสกุลนวรัตนได้ไปเยี่ยมชมมาแล้วเป็นหมู่คณะแรกหลังวันที่กระทำพิธีเปิดครับ ดีใจที่เจ้าของและผู้ครอบครองอาคารนี้ได้อนุรักษ์สถาปัตยกรรมไว้ได้เป็นอย่างดี และนำกิจกรรมที่เหมาะสมมาให้ชีวิตชีวาแก่อดีตวังเก่าของกรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์อย่างลงตัว ขอขอบคุณท่านที่มีส่วนร่วมอย่างยิ่งครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:12

บ้านเจ้าพระยามีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ งดงาม ตั้งอยู่บนทำเลแห่งประวัติศาสตร์ที่คนไทยภาคภูมิใจ และเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่รู้จักกันในนาม “เกาะรัตนโกสินทร์” กลุ่ม ปตท. ได้อนุรักษ์บ้านเจ้าพระยาแห่งนี้ ให้เป็น “หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา ( Arts Gallery @ Ban Chao Phraya )” เพื่อใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดศิลปกรรม ปตท. รวมทั้งใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง หรือศิลปินรุ่นใหม่อีกด้วย

นอกจากนี้ “หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา” ได้ร่วมกับ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด จัดตั้งร้าน Café Amazon for Chance โดยมีบาริสต้าเป็นผู้พิการทางการได้ยิน เพื่อสร้างโอกาส สร้างรายได้ และสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม พื้นที่โดยรอบอาคาร “หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา” ได้รับการปรับปรุงตกแต่งใหม่ ให้มีความงดงาม สามารถใช้ประโยชน์เป็นลานกิจกรรม ศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนในย่านใกล้เคียง รวมถึงสินค้าชุมชนที่กลุ่ม ปตท. ร่วมสนับสนุน ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดแสดงและจำหน่าย วันนี้ “บ้านเจ้าพระยา” ได้รับการบูรณะให้กลับมางดงามดั่งร้อยปีก่อนอีกครั้ง ทำหน้าที่สืบสานศิลปะและวัฒนธรรมไทย ...

ใครชอบงานศิลปะน่าจะชอบที่นี่ หาข้อมูลจากข่าววันเปิดงานมาให้ตามนี้ค่ะ ....“หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา” ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ติดกับสวนสันติชัยปราการ และป้อมพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ (เรือด่วนเจ้าพระยา ลงที่ท่าเรือท่าพระอาทิตย์) เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี ทุกวันจันทร์ และวันพุธ ถึงวันอาทิตย์ (หยุดทุกวันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 098-257-5678 และ 098-258-5678

เครดิต line หอศิลป์บ้านเจ้าพระยา
Facebook Arts Gallery Ban Chao Phraya


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:15

บน มุมมองแบบพาโนรามา
ล่าง ห้องแสดงภาพชั้นล่าง ในอดีตเคยเป็นห้องรับแขกและห้องอาหารของเจ้าของวัง ถูกกันผนังใหม่ให้เหมาะกับการแสดงงานศิลปกรรม


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:15

บันไดขึ้นชั้นบนครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:17

ห้องโถงทางเดินหน้าห้องชั้นบน ซึ่งเป็นห้องพักผ่อนส่วนตัว


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:23

ภายในห้องชั้นบน ซึ่งเดิมคงมีฝาไม้โปร่งเบากั้นซอยเป็นห้องหับต่างๆ แต่ถูกรื้อไปแต่เมื่อใดไม่มีใครทราบ เพราะเคยใช้เป็นสำนักงานมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๕ ที่ ๖ ทุกวันนี้ปรากฏให้เห็นเพียงประตูโค้งตรงปลายห้องเพื่อเข้าสู่ห้องบรรทมของท่านเจ้าของวัง เดิมคงมีประตูแต่บัดนี้ไม่มีแล้ว หากไม่ถูกผนังติดภาพที่ทำขึ้นมาใหม่บดบัง ห้องนี้จะมีวิวอันสวยงามที่แลเห็นป้อมพระสุเมรุและแม่น้ำเจ้าพระยา


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 31 ส.ค. 18, 15:28

มีการมอบของที่ระลึกให้แก่พิพิธภัณฑ์ โดยผู้อำนวยการเป็นผู้รับ เพื่อแสดงความในการจัดการต้อนรับชาวคณะอย่างดียิ่งในคราวนี้ครับ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง