เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 9
  พิมพ์  
อ่าน: 12725 13 หมูป่า : วีรกรรมถ้ำหลวง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 13 ก.ค. 18, 21:19

  เชื่อว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านเรือนไทย คงใจจดใจจ่อติดตามข่าวนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า 12 คนและโค้ชทีม"หมูป่า" รวม 13 คน ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561   จนกระทั่งวันที่ 10 กรกฎาคม 2561  หมูป่ากลุ่มสุดท้ายก็ถูกพาออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ
  ช่วงเวลานั้น ไม่เฉพาะแต่คนไทยที่ใจจดใจจ่อติดตามข่าวว่าทางภาครัฐและเอกชนของไทย ตลอดจนความช่วยเหลือของนานาชาติที่หลั่งไหลกันเข้ามาไม่ขาดสาย     ทั่วโลกประชากรหลายพันล้านก็พากันจับตามองข่าวนี้แทบจะไม่หายใจ   นับเป็นปรากฏการณ์ที่เหนือคำบรรยาย  ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรดี  แม้แต่คำว่า "มหัศจรรย์" หรือ "ปาฎิหาริย์" ก็เหมือนจะยังไม่พอ

   มัวแต่ติดตามเหตุการณ์ ด้วยความหวังในวันแรก  สิ้นหวังเมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์  มีความหวังริบหรี่ขึ้นมาอีก เมื่อหน่วยต่างๆยังมุมานะไม่ยอมเลิก  และจบลงด้วยความปีติสุดขีด     ดิฉันก็เลยลืมที่จะตั้งกระทู้บันทึกเหตุมหัศจรรย์ระดับโลกนี้เอาไว้
   ตอนนี้สงบอารมณ์ลงได้แล้ว เลยรีบมาตั้ง

   กระทู้นี้ตั้งขึ้นเพื่อขอร้องให้ท่านทั้งหลาย มีส่วนร่วมในการบันทึกไว้หน่อยนะคะ  จะเป็นอะไรก็ได้   เช่นข่าวหรือข้อเขียนที่น่าสนใจซึ่งเก็บมาจากสื่อ   ความรู้สึกส่วนตัวในการติดตามเหตุการณ์วันต่อวัน   ความประทับใจ   ข้อคิด ข้อสะกิดใจ บทเรียน   ความเห็นต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายไม่ว่าไทยหรือเทศ  รัฐหรือเอกชน  ฯลฯ
    ความรู้สึกที่ยังใหม่ๆ สดๆร้อนๆนี่แหละ มันจะสะท้อนรสชาติความรู้สึกและความจริงใจต่อเรื่องนี้   บันทึกไว้ให้ลูกหลานของพวกเราอ่านกันในอนาคต  เมื่อวันเวลาผ่านไปนานจนคนอื่นๆอาจจะลืมเลือนกันไปบ้างแล้ว   แต่ข้อมูลอะไรที่บันทึกไว้ในโซเชียลมิเดีย จะยังล่องลอยอยู่ไม่สูญหายไปไหน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 ก.ค. 18, 21:26

ทีมหมูป่า อะคาเดมี มีใครบ้าง
https://www.sanook.com/news/7075782/


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 08:30

REBRANDING THAILAND IN A DARK CAVE
Burton Blume

You may not realize it, but Thailand just got rebranded in a dark cave by twelve boys and their young football coach.

And it’s a wonderful thing.

Why “branding”? Because branding is simply bringing shared values to life.

Rather than the usual fare of elephants, cultural festivals, tempting cuisine and pristine seas, the world has been treated to an epic drama of human fortitude and challenges overcome.

After two decades of campaigns by the Tourism Authority of Thailand, the “Amazing Thailand” slogan has finally been proven in the most heroic terms. The story of the lost boys, which gripped the emotions of people everywhere, and will not be forgotten soon.

Set against images of torrential rains, muddy water and deepening darkness, determined Thai rescue workers and volunteers from around the world worked around the clock to beat the odds and win.

Think about it. A rural football team of 12 scrappy boys almost upstaged the playoffs of the FIFA World Cup, which was running simultaneously. For 18 days, the Internet and television pumped this virtual experience into millions of homes and communities. Trump who?

By the time the Wild Boars emerged from the Tham Luang cave, the world saw Thailand in a new light:

Tolerance: In the far north, four nations meet. The borders are sometimes porous, immigrants often attend schools with native Thais and are given sanctuary in temples and communities… This stands is sharp contrast to the less tolerant nations in Europe or North America.

Cooperation: More Thais travel abroad than ever before and thousands of foreigners are residents of the kingdom. International bonds are firmly established. No wonder so many dropped what they were doing and rallied to Thailand’s support.

Joy in Unity: The most beautiful Thai smiles are not the ones you see in the luxury emporiums of Sukhumvit Road. They are worn by people united in common cause — regardless of wealth, position or the possibility of commercial gain.

Courage: There was no greater example of courage than retired Thai Navy diver, Saman Gunan, who lost his life while preparing the tunnels for the boys’ evacuation. His personal sacrifice inspired the rescuers not to give up.

Leadership: Narongsak Osotthanakorn, the tireless governor of Chiang Rai, marshalled resources for an impossibly complex operation involving police, military, government ministries and volunteer organizations. Multiple rescue options were considered and risks calculated. With only a small window of opportunity, his task force made the right decision.

Mindfulness: Thailand is a largely Buddhist nation. The ability of many of the actors in this drama to keep their minds clear must surely come from the practice of meditation. We know the young coach, a former monk, helped his young charges stay calm during their long wait. The divers, as well, probably used breathing exercises to steady their nerves for their long journeys through the dark cave.

More stories will emerge in the coming days but none will alter the truth that we have witnessed: Nations are defined by the values of their people.


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 08:32

ผมแปลเองครับ
การเปลี่ยนโฉมใหม่ประเทศไทยในถ้ำมืด

คุณคงอาจจะยังไม่ตระหนัก แต่ประเทศไทยได้เปลี่ยนโฉมใหม่ไปแล้วในความมืดของถ้ำ โดยเด็กผู้ชายสิบสองคนกับโค้ชของพวกเขา
ซึ่งมันก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์มาก

ทำไมต้องเปลี่ยนโฉมใหม่ ? ก็เพราะการเปลี่ยนโฉมใหม่ง่ายที่จะเพิ่มคุณค่าแห่งชีวิตที่คนทั้งปวงมีร่วมกันได้
แทนที่จะขายประสบการณ์กับช้าง งานประเพณี อาหารที่ดึงดูดใจและทะเลบริสุทธิ์ โลกได้รับความสุขจากเรื่องราวอันกล้าหาญในการเอาชนะความยากลำบากด้วยความทรหดอดทนของมนุษย์

หลังสองทศวรรษแห่งการโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในที่สุดคำขวัญที่ว่า “อเมซิ่งไทยแลนด์” ก็ผ่านการยอมรับในรูปแบบสุดยอดของวีรกรรมอันเนื่องมาจากเด็กที่สูญหาย ซึ่งเกาะกุมอารมณ์ของผู้คนทั่วทุกหนทุกแห่ง แบบที่จะไม่ลืมเลือนไปโดยเร็ววัน

ท่ามกลางภาพฝนที่ตกกระหน่ำ น้ำโคลน และความมืดมิด หน่วยกู้ภัยของไทยและอาสาสมัครผู้มุ่งมั่นจากทั่วโลกทำงานตลอดยี่สิบสี่ชัวโมงเพื่ออาชนะสิ่งที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน

คิดดูซิ ทีมฟุตบอลบ้านนอกของเด็กที่ไม่มีใครเคยให้ค่า 12 คน เกือบจะได้ไปขึ้นเวทีฟุตบอลโลกโลกโดยฟีฟ่า 18 วันมานี้ ทั้งสื่ออินเทอเน็ตและโทรทัศน์ได้กระหน่ำภาพให้ดูเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงๆไปยังทุกบ้านทุกครัวเรือน

ใครคือพระเอก

พร้อมๆกับเวลาที่เด็กๆได้ถูกนำออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย โลกจึงได้เห็นประเทศไทยภายใต้แสงไฟดวงใหม่ที่สาดส่อง

ความใจกว้าง : สุดเหนือของประเทศไทยเป็นที่ชุมนุมของประชาชนสี่ชาติ ซึ่งบางครั้งพรมแดนก็มิอาจกั้น เด็กต่างชาติที่อพยพเข้ามามักจะได้ไปเรียนโรงเรียนเดียวกับเด็กไทย และได้พำนักลี้ภัยอยู่ในวัดหรือชุมชนต่างๆ จุดยืนของไทยนี้ตรงกันข้ามกับชาติในยุโรปหรืออเมริกาที่ใจไม่กว้างเท่า

ความร่วมมือร่วมใจ : คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศมากกว่าที่เคยเป็นมา และชาวต่างชาติหลายพันหลายหมื่นคนมาพำนักอยู่ในประเทศไทย ความสัมพันธ์อันแนบแน่นในระดับโลกจึงได้ก่อตัวขึ้น ไม่แปลกที่หลายคนจะทิ้งงานที่ตนเองกำลังทำอยู่มาร่วมชุมนุมในกองหนุนประเทศไทย

ความสุขสามัคคี : ยิ้มสวยของคนไทยนั้นมิใช่ว่าจะพบเห็นได้เฉพาะในศูนย์การค้าเอมโพเรี่ยมอันหรูเริ่ดบนถนนสุขสุมวิทเท่านั้น ผู้ที่มาร่วมชุมนุมในงานที่มีจุดประสงค์ร่วมกัน ก็จะมีรอยยิ้มที่ไม่เกี่ยวกับความรวย ตำแหน่ง หรือความเป็นไปได้ที่จะได้รับประโยชน์ทางธุรกิจ

ความมุ่งมั่น : ไม่มีตัวอย่างใดที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่ากรณีย์ของทหารเรือนอกราชการ สมาน กุนัน ผู้เสียชีวิตในระหว่างงานเตรียมการในอุโมงค์เพื่อจะนำเด็กๆออกมา ความเสียสละของเขาได้เป็นแรงบันดาลใจของเหล่านักกู้ภัยที่จะไม่ยอมแพ้

ความเป็นผู้นำ : ณรงค์ศักดิ์ โอสถาธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายผู้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ได้กำกับทรัพยากรทุกอย่างที่มีในปฏิบัติการที่แทบไม่น่าจะเป็นไปได้ เกี่ยวพันกับตำรวจ ทหาร ข้าราชการกระทรวงต่างๆ และเหล่าอาสาสมัคร แนวทางเลือกการกู้ภัยต่างๆได้ถูกนำมาพิจารณาและประเมินความเสี่ยง เมื่อมีโอกาสที่เปิดให้แม้เพียงน้อยนิด หน่วยเฉพาะกิจของผู้ว่าก็ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

สัมมาสติ : ประเทศไทยเป็นชาติใหญ่ที่นับถือพุทธศาสนา ความสามารถของตัวแสดงในสุขนาฏกรรมเรื่องนี้เกิดจากสติปัญญาอันโปร่งใส อันเป็นผลจากการปฏิบัติสมาธิ เราได้รู้จักโค้ชหนุ่ม อดีตพระภิกษุ ผู้ช่วยให้เด็กๆอยู่อย่างสงบในระหว่างการรอคอยอันยาวนาน นักดำน้ำ บางทีก็น่าจะใช้การฝึกหายใจ ที่ช่วยให้ประสาทมั่นคงในระหว่างการเดินทางฝ่าความมืดมิดในถ้ำ

เรื่องต่างๆคงถูกนำออกมากล่าวขวัญกันมากขึ้นอีกในวันต่อๆไป แต่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงความจริงที่เราได้ประจักษ์ไปแล้ว
: ประเทศชาติทั้งปวงถูกประเมินค่าจากคุณภาพประชากรในชาตินั้นๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 08:37

(เอามาจากเฟซบุ๊คของผมครับ)
.
คำว่า REBRAND ซึ่งเป็นศัพท์ของนักการตลาดนั้น ส่วนใหญ่เขาใช้ทับศัพท์กัน หมายถึงเอาสินค้าโบร่ำโบราณบนหิ้งที่ขายได้เรื่อยๆเฉื่อยๆ มาเปลี่ยนโลโก้ ออกแบบ ทำบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้ทันสมัย เพื่อขายในมูลค่าที่เพิ่มขึ้น ของบางอย่างถ้าตั้งราคาไว้ถูกๆคนก็ไม่ซื้อซะอีก เพราะคิดว่าเป็นของไม่ดี แต่พอเปลี่ยนโฉมแล้วขึ้นราคาไปสักห้าเท่าสิบเท่า จ้างพรีเซนเตอร์ดังๆมาโฆษณาออกสื่อ ก็ขายดิบขายดียอดขายทะลุเพดาน สินค้าที่ว่านี้ในตลาดก็มีหลายตัว

แล้วคุณ Burton Blume นักการตลาดชื่อดังก็นำคำว่า rebrand มาใช้กับประเทศไทยในบทความเรื่อง REBRANDING THAILAND IN A DARK CAVE ที่ผมแปลให้อ่านเมื่อเย็นวาน โดยให้ชื่อเป็นภาษาไทยล้วนๆว่า การเปลี่ยนโฉมใหม่ประเทศไทยในถ้ำมืด
ประเทศกับสินค้ามันต่างหรือเหมือนกันอย่างไร เพื่อความเข้าใจตรงจุด ผมอยากจะนำข้อเขียนที่เพื่อนไลน์มาให้อ่าน นายคนนี้เป็นนักลอกแล้วป้ายตัวยง คงไม่ได้เขียนขึ้นเอง ส่วนคนเขียนเป็นใครผมก็ไม่ทราบ จึงไม่สามารถให้เครดิตได้ แต่สิ่งที่เขาเขียนแจ่มแจ้งว่าการ rebrand ประเทศไทยหมายถึงอะไร


.... ผมเป็นคนชอบดูหนังฝรั่งโดยเฉพาะหนังแอ็คชั่นบู๊ล้างผลาญเพราะแต่ละฉากมันสร้างความเร้าใจได้สมจริง แต่ถ้าเรื่องไหนมีการกล่าวเรื่องราวในเมืองไทยเมื่อภาพของเมืองไทยปรากฏในจอผมจะรู้สึกหงุดหงิดและตั้งคำถามอยู่ในใจว่า “บ้านเมืองของกูนี่มันดิบถ่อยเถื่อนและโกโรโกโสอย่างนั้นจริงๆหรือวะ!”

น่าจะราวๆปีหนึ่งเห็นจะได้ผมนั่งดูซีรี่ย์ Criminal minds Beyound Border ss1 ที่มี "แกรี่"พระเอกมาดขรึมของ CSI-NY แสดงนำ ตอนหนึ่งที่ทีม FBI เข้ามาทำคดีฆาตกรรมในเมืองไทย ในเนื้อเรื่องเจ้าหน้าที่ FBI ได้ประสานการทำงานกับตำรวจกองปราบปรามของไทย สภาพของกองบัญชาการกองปราบปรามติดพัดลมเพดานเก่าๆ หมุนช้าๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละนายนั่งอยู่ในห้องทำงานโทรมๆ เหงื่อซึมจนเปียกเสื้อ ใบหน้ามันเยิ้มด้วยความร้อนของอากาศ แถมในเรื่องยังบอกด้วยว่าทั้งกองปราบปรามมีตำรวจหญิงเพียงคนเดียว

นี่ขนาดซีรี่ย์ยอดฮิตมึงก็ยังดูถูกกูอีกจนได้

ภาพซ้ำๆของประเทศเราอย่างนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่องและยาวนานด้วยฝีมือฮอลลีวู้ด แน่นอนว่าคงมีคนต่างประเทศจำนวนไม่น้อยมองว่าบ้านเมืองเรามันแย่มากๆ เวลาคนไทยเราเดินทางไปในประเทศที่เจริญแล้วจึงถูกเพ่งมองด้วยสายตาและท่าทีที่ไม่ค่อยจะดีนัก

แต่เพียง 2 สัปดาห์ เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงได้เปลี่ยนมุมมองของชาวโลกที่มีต่อเมืองไทยผ่านการถ่ายทอดภาพที่แท้จริงโดยสื่อของตะวันตกเองไม่รู้ว่ากี่ช่องต่อกี่ช่อง

กลางป่าถ้ำหลวงเรามีสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้สื่อได้ถ่ายทอดสดภาพข่าวตลอด 24 ชั่วโมง เรื่องไฟฟ้ายิ่งไม่ต้องพูดถึง

ทีมกู้ภัยแต่ละทีมทั้งของรัฐและเอกชนต่างมียูนิฟอร์มของตัวเองจัดอยู่ในชั้นมาตรฐานโลก เครื่องมือและอุปกรณ์พร้อมสรรพ

อาหารการกินถูกสุขลักษณะและอุดมสมบูรณ์ นักข่าวต่างประเทศคนหนึ่งถึงกับกล่าวว่า “พวกเขา(แม่ครัว)ป้อนเราจนอ้วน”

ภาพบรรยากาศของความสามัคคีพร้อมเพรียงและความมีน้ำใจที่งดงามของคนทุกหมู่เหล่ามีให้เห็นจนเป็นเรื่องปกติของคนไทยที่น่าทึ่งในสายตาของคนต่างชาติ

หลังจากดูคลิปนาทีแรกที่นักดำน้ำจากอังกฤษพบเด็กทั้ง 13 คน มีการสนทนาโต้ตอบกันรู้เรื่อง คนญี่ปุ่นถึงกับตั้งคำถามว่าการศึกษาไทยไปไกลถึงขั้นนี้แล้วหรือ

ในชนบทที่ห่างไกลของประเทศไทยก็ยังมีทีมฟุตบอลเยาวชนด้วยแฮะ

Elon Musk นักธุรกิจของอมริกาที่คนรู้จักกันทั่วโลกแอบมาถ้ำหลวงแบบเงียบๆ เมื่อกลับไปแล้วเขาได้ทวิตว่า “Thailand is so beautiful.”

คนจีนเห็นภาพห้องพักฟื้นของเด็กๆในโรงพยาบาลของรัฐประจำจังหวัดเชียงรายถึงกับบอกว่าทันสมัยกว่าโรงพยาบาลเอกชนของบ้านเขาเสียอีก

เพียงสิบกว่าวันภาพของประเทศไทยที่ถูกบรรจงสร้างให้โกโรโกโสโดยฮอลลีวู้ดได้ถูกทำลายลงไปสิ้น

การรีแบรนด์ประเทศไทย มันเกิดขึ้นแล้วจากเหตุการณ์นี้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 08:53

REBRANDING THAILAND IN A DARK CAVE - โฉมใหม่ภาพลักษณ์ประเทศไทยจากมุมมืดแห่งถ้ำลึก

More stories will emerge in the coming days but none will alter the truth that we have witnessed: Nations are defined by the values of their people.

เราอาจประสบเรื่องราวต่าง ๆ ในวันข้างหน้า แต่ไม่ว่าจะมีอีกกี่เรื่องก็ตาม จะไม่มีเรื่องไหนเปลี่ยนแปลงความจริงที่เราได้ประจักษ์กันไปแล้ว : ความเป็นประเทศที่แท้จริง บอกได้จากค่านิยมของคนในประเทศนั่นเอง


คำแปลจากเฟซบุ๊กของคุณ Burton Blume

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=495215210898898&id=454480918305661
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 09:19

ตามนี้ครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 09:27

ประเทศกับสินค้ามันต่างหรือเหมือนกันอย่างไร เพื่อความเข้าใจตรงจุด ผมอยากจะนำข้อเขียนที่เพื่อนไลน์มาให้อ่าน นายคนนี้เป็นนักลอกแล้วป้ายตัวยง คงไม่ได้เขียนขึ้นเอง ส่วนคนเขียนเป็นใครผมก็ไม่ทราบ จึงไม่สามารถให้เครดิตได้ แต่สิ่งที่เขาเขียนแจ่มแจ้งว่าการ rebrand ประเทศไทยหมายถึงอะไร

จากเฟซบุ๊กของคุณ Vikij Phenphak

https://www.facebook.com/100007810651819/posts/2140318126238522/
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 09:40

เป็นบทความของคุณ Burton Blume ที่ทำให้ผมทึ่ง จริงๆ ครับ
โดยเฉพาะตรงที่มีการกล่าวถึง ประสิทธิภาพของการเจริญสัมมาสติ (Mindfulness) เมื่ออยู่ในภาวะคับขันอย่างที่สุดของชีวิต

คนคำนวณ มิสู้ฟ้าลิขิต
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 10:02

              จุดหนึ่งซึ่ง(อาจจะมีแต่)ไม่เห็นใครพูดถึง(หรือเน้น) คือ จุดที่ว่า ผู้ประสบภัย ล้วนเป็นเด็กเล็กลูกชาวบ้าน
คนชายขอบ, เป็นเด็กไร้สัญชาติ
              พวกเขาได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มที่และดีที่สุดจากทั้งคนไทย(ทั้งชาติ) และชาวต่างนานาชาติแบบที่
เรียกว่า ไร้พรมแดน คล้ายๆ กับเมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์ซึนามิที่ปักษ์ใต้บ้านเรา
              อดคิดไม่ได้ว่าถ้าหากผู้ประสบภัยเป็น ลูกท่านหลานนักการเมือง แล้วได้รับการระดมสรรพความช่วยเหลือ
ขนาดนี้ คงจะมีดรามาเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย

วันนี้เป็นวันพิธีพระราชทานเพลิงศพวีรบุรุษถ้ำหลวง

Lives of great men all remind us                          
We can make our lives sublime.                        
And departing leave behind us                          
Footprints on the sand of time.                            

         Henry Wordsworth Longfellow  

      ประวัติวีรบุรุษไซร้     เตือนใจ เรานา
ว่าอาจจะยังชนม์            เลิศได้
แลยามจะบรรลัย            ทิ้งซึ่ง
รอยบาทเหยียบแน่นไว้     แทบพื้นทรายสมัย

           พระราชนิพนธ์รัชกาลที่ ๖


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 10:36

ผมพลาดไปคำนึง ผู้ปกครองกลายเป็นผู้ปกคอง ในเฟซบุ๊กหรือไลน์เขาไม่ค่อยถือสากัน แต่ในเรือนไทยมีคุณหมอเพ็ญกำกับดูแลความถูกต้องของการใช้ภาษาไทยอยู่ ผมขอน้อมรับผิดและขออภัยครับ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 11:04

มิกล้า ๆ  ผิดเล็กน้อยโดยไม่ตั้งใจ แก้ไขแล้วก็ไม่มีปัญหาดอก    ยิ้มเท่ห์


คุณวิกกี้ได้สรุปปฏิบัติการกู้ภัยบรรลือโลกครั้งนี้ ไว้ทั้งเวอร์ชั่นไทยและเทศ

https://en.wikipedia.org/wiki/Tham_Luang_cave_rescue

https://th.wikipedia.org/wiki/ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง

รายละเอียดหลายอย่างอาจถูกแก้ไขหรือเพิ่มเติมในอนาคตเมื่อควันความเหตุการณ์นี้จางลง มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าชื่นชม อย่างเช่นเรื่องนี้

นักดำน้ำที่เข้าร่วมภารกิจช่วยชีวิต "ทีมหมูป่า" ได้เขียนเอาไว้หน้าถ้ำหลวงเพื่อเป็นแนวทางในการทำงาน มีข้อความแปลเป็นไทยได้ว่า "พวกเรามาที่นี่เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน" โดยมีจรรยาบรรณ ๖ ข้อในการปฏิบัติงานร่วมกัน ดังนี้

      RESPECT!!! (เคารพซึ่งกันและกัน)
      SPEAK HUMAN LANGUAGE (พูดกันด้วยภาษามนุษย์ เข้าใจง่าย ไม่ใช่ศัพท์เทคนิคหรือภาษาที่ยุ่งยาก)
      COMMUNICATE : Clear, Concise and Direct to the point (สื่อสารกันให้กระจ่าง เข้าใจง่าย และชัดเจน)
      RESPECT DIVERSITY (เคารพความหลากหลาย)
      NO DISCRIMINATION (ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ)
      NO IDEA IS STUPID IDEA (ไม่มีความคิดเห็นใดที่โง่ ทุกแนวคิดมีคุณค่า)

ในบรรทัดสุดท้ายเขียนไว้ว่า "We're only one TEAM" ซึ่งหมายความว่าพวกเราคือทีมเดียวกัน

https://www.sanook.com/news/7165530/

ทุกคนในเรือนไทยสามารถรับมาใช้และปฏิบัติได้ทันที
 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 20:13

10 ฮีโร่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ภารกิจกู้ภัยทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง

http://singlenew.com/?p=7031

ที่จริงมีมากกว่านี้   ทุกคนที่เข้าไปสละแรงกายแรงใจที่ถ้ำหลวง เพื่อให้การช่วยชีวิตคน 13 คนลุล่วงไปได้ ล้วนเป็นฮีโร่ทั้งสิ้น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 20:41

http://www.newtv.co.th/news/18355

รวมหน้าหนึ่ง นสพ. ทั่วโลก ลงข่าวทีม “หมูป่า”บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 14 ก.ค. 18, 21:06

ครูบาบุญชุ่ม

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า ได้มาทำพิธีเปิดทางเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิต ที่ติดอยู่หน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ ญาติๆ และประชาชน ที่มาเฝ้าชมการทำพิธีจำนวนมาก โดยหลังทำพิธี พระครูบาบุญชุ่ม ได้เปิดเผยว่า ไม่มีปัญหา อีก 1-2 วันได้ออกมาแน่

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_1279050


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง