เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6715 ว่าด้วยรามเกียรติ์ - กับแฮรี่ พ็อตเตอร์
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 10 ส.ค. 01, 17:24

สรุปอีกทีคือ ผมเห็นว่า กริฟฟินดอร์ผู้กล้าหาญ เทียบเคียงพอได้กับวรรณะกษัตริย์ ราเวนคลอว์ผู้ฉลาดสุขุม เห็นการณ์ไกล คล้ายๆ วรรณะพราหมณ์ สไลเธอรินซึ่งคล่อง รอบจัด เป็นพวกแพศย์คงได้ และฮัฟเฟิ่ลฟัฟที่สัตย์ซื่อจงรักภักดี เทียบได้คล้ายกับวรรณะศูทร

ไม่ได้แปลว่าในโรงเรียนฮอกวาร์ตสมีการแบ่งชั้นวรรณะและดูถูกเหยียดหยามกันอย่างในอินเดียนะครับ เพราะที่จริงแต่เดิมแนวคิดเรื่องวรรณะของอินเดีย เดิมก็ไม่ได้เน้นว่าต้องรังเกียจเดียดฉันท์กัน เป็นแต่บอกว่าในสังคมหนึ่งๆ ต้องมีคนกลุ่มต่างๆ ทำหน้าที่ต่างๆ กันเท่านั้นเอง อินเดียเพิ่งพัฒนาประเพณีและแนวคิดเรื่องความบริสุทธิ์ของวรรณะไม่ให้ปนกัน และเรื่องเหยียดวรรณะเป็นสูงเป็นต่ำ ขึ้นมาทีหลัง

สมัยอินเดียโบราณ กษัตริย์กับพราหมณ์แย่งกันผลัดกันเป็นใหญ่ โดยแพศย์และศูทรนั่งดู เป็นการแข่งกันระหว่างผู้มีอำนาจทางการเมืองกับผู้มีอิทธิพลทางวัฒนธรรม ศาสนาและจิตวิญญาณ สมัยนี้ทั้งในโลกของพวกมักเกิ้ลและในฮอกวาร์ตส ดูจะเป็นการแข่งกันเป็นใหญ่ของอำนาจทางธุรกิจกับอำนาจทางการเมืองมากกว่า พวกพราหมณ์หรือราเวนคลอว์หลุดเวทีประวัติศาสตร์ไปแล้ว ในโรงเรียนฮอกวาร์ตสเราจึงเห็นกริฟฟินดอร์ขับเคี่ยวกับสไลเธอริน โดยราเวนคลอว์กับฮัฟเฟิ่ลฟัฟนั่งดู

ในสังคมอินเดียโบราณ ต่อให้คุณเป็นศูทรก็ยังดีกว่าเป็นพวกไม่มีวรรณะ คือจัณฑาล อย่างน้อยคุณยังมีวรรณะสังกัด ในโลกของพ่อมดแม่มดก็คล้ายๆ กัน คุณจะจบจากบ้านไหนไม่สำคัญ อย่างน้อยคุณมีเลือดพ่อมดแม่มดเป็นใช้ได้ แต่ถ้าคุณเป็นพวก Mudblood คือมนุษย์ธรรมดา พ่อมดแม่มดใจแคบกลุ่มหนึ่งจะถือเป็นข้อรังเกียจเดียดฉันท์คุณอย่างมาก...

พอดีกว่าครับ แค่นี้โรลิ่งก็จำเรื่องของเธอไม่ได้แล้ว-
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 17 คำสั่ง