เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 6717 ว่าด้วยรามเกียรติ์ - กับแฮรี่ พ็อตเตอร์
นิลพัท... (เปลี่ยนชื่อให้เข้ากับกระทู้ครับ)
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 10 ส.ค. 01, 05:24

ผทเพิ่งอ่านแฮรี่พอตเตอร์ไปได้แค่เล่มสองครับ แต่ยังไม่เคยอ่านฉบับแปลภาษาไทยเลย (ได้ข่าวว่าช่วยกันแปลหลายคน และเห็นว่ากันว่า แปลออกมาได้ดี) ผมอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษเท่านั้น กลัวคุยกับเด็กๆ ไม่รู้เรื่อง

เล่มสองที่ผมเพิ่งอ่านนี้มีการพูดถึงประวัติโรงเรียนพ่อมดแม่มด ฮ็อกวาร์ตส ของแฮรี่ ซึ่งมี "คณะ" 4 คณะ (ไม่ทราบว่าฉบับไทยแปลว่าอะไร จะแปลเป็น 4 บ้าน หรือ 4 สำนักหรือเปล่า ผมเห็นว่าระบบ House นี้เป็นระบบของโรงเรียนประจำอังกฤษ อย่างที่อีตันหรือแฮร์โรว์ ซึ่งไทยเรารับระบบนี้มาเมื่อ ร.6 ทรงสถาปนาวชิราวุธวิทยาลัย - และที่โรงเรียนวชิราวุธนั้น ดูเหมือนบ้านแต่ละบ้านเขาจะเรียกเป็น "คณะ") คณะ 4 คณะนั้นคือ คณะกริฟฟินดอร์ (ของแฮรี่) สไลเธอริน (ของคู่ปรับแฮรี่ คือมัลฟอย) ราเวนคลอว์ และฮัฟเฟิ่ลฟัฟ

ในตอนห้องแห่งความลับ แฮรี่ได้รู้ว่าโรงเรียนฮ็อกวาร์ตสก่อตั้งมานานหลายร้อยหลายพันปีแล้ว โดยพ่อมดแม่มดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขณะนั้น มีฤทธิ์เท่าเทียมกัน 4 ตน ร่วมกันก่อตั้งขึ้น และชื่อของพ่อมดแม่มดทั้งสี่ได้กลายมาเป็นชื่อของคณะต่างๆ 4 คณะ หรือ 4 สำนักในโรงเรียน

ผมนึกไปถึงกรุงศรีอยุธยาของพระรามครับ ตอนที่เทวดา คือพระอินทร์ ลงมาหาที่สร้างเมืองให้ต้นตระกูลพระรามนั้น ไปเจอชัยภูมิดีเข้าแห่งหนึ่งเป็นป่า มีพ่อมด ... เอ๊ย ฤษี 4 รูป บำเพ็ญเพียรอยู่ พระอินทร์ก็ถามชื่อเสียงเรียงนาม ตามความในพระราชนิพนธ์รามเกียรติ์ฉบับ ร. 1 ว่า
...อันนามกรเราสี่ตน รูปชื่ออจนคาวี
องค์นี้ชื่อยุคอัคระ องค์นั้นชื่อทหะฤาษี
องค์โน้นชื่อยาคะมุนี มีตบะพิธีเสมอกัน...

พระฤษีทั้ง 4 รูปได้ถามพระอินทร์ว่าจะมาทำอะไร เมื่อทราบว่าจะมาสร้างเมืองก็บอกว่าดีแล้ว ตรงนี้แหละดีนัก ให้สร้างเมืองที่นี้แล้วเอาชื่อฤษีทั้งสี่ผสมกันตั้งเป็นชื่อ จึงได้ชื่อว่า อ+ยุ+ท+ยา หรืออยุธยา ซึ่งแปลว่า รบไม่แพ้

เสียดาย เจ.อาร์ โรวลิ่ง ไม่ได้อ่านรามเกียรติ์ ไม่ยังงั้น 4 สำนักมีชื่อต่างๆ กันแล้วอาจจะเอามาผสมเป็นชื่อโรงเรียนได้อีกก็ได้ เช่น กรีสไลราฮัฟ... เป็นต้น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 ส.ค. 01, 00:19

ฉบับภาษาไทยแปล house ว่า บ้าน ค่ะ ไม่ใช้คำว่า คณะ  
อ่านเล่มที่ ๔ จบแล้ว   ทำไมรู้สึกว่าสนุกน้อยลงก็ไม่ทราบ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 07 ส.ค. 01, 02:42

อ่านให้ถึงเล่มสี่สิครับ เนื้อเรื่องก็สนุกดี เล่มที่ผมชอบน้อยที่สุดคือเล่มสาม
เล่มสี่ ใส่ความตื่นเต้นเข้ามามากไป เรียกว่ากลายเป็นเรื่อง action ของผู้ใหญ่ไปทีเดียว คือเกินกว่าเรื่องของเด็กไปแล้ว แต่ก็จริงเพราะว่า แฮรี่ เริ่มโตเป็นหนุ่มน้อยแล้ว อายุก็ 15 ได้แล้ว เริ่มปิ๊งสาว มีอกหัก รอนกับ เฮอร์ไมโอนี่ก็เริ่มมีอาการแปลก ๆ ต่อกันแล้ว ผมว่าเล่ม 4 นั้นผมก็ชอบเหมือนกัน แต่ชอบที่สุดคงเป็นเล่ม 1 แต่ผมยังสงสัยว่า เจ.อาร์ โรวลิ่ง จะเขียนให้ได้ดีขนาดนี้ไปจนจบชุดหรือเปล่า เพราะไอเดียอาจจะตันได้ อย่างตอนนี้ Voldermont ก็กลับมาแล้ว อันตรายมันก็จะมากขึ้นไปอีก ตอนใหม่ของ Harry คงจะไม่ใช่แค่ชีวิตในโรงเรียนเหมือนสามสี่เล่มที่ผ่านมา
คงจะต้องโลดโผนมากขึ้น
บันทึกการเข้า
นวล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 07 ส.ค. 01, 10:29

ขออภัย ร่วมแสดงความเห็นไม่ได้ เพราะได้แต่ซื้อเก็บ
แล้วกะว่าจะอ่านทีเดียวเจ็ดเล่มให้จบค่ะ คงต้องรออีกสามปี....
ขอแสดงความเห็นเรื่อง House หน่อยคะ... คิดว่าจริงๆ แล้ว
น่าจะเป็น กลุ่ม มากกว่า บ้าน หรือ คณะ เพราะแต่ละ house
ก็มีชื่อ มีสีประจำ ถ้าแปลเป็นไทยแล้ว เรียกว่า กลุ่มยอร์กกี้ส
(กลุ่มสีเขียว) น่าจะฟังเข้าท่ากว่านะคะ ... อิ อิ นึกย้อนกลับไปว่า
เราอยู่กลุ่มสีแดง แล้วแปลเป็นไทยว่า อยู่บ้านแดง หรือคณะแดง..
เกรงว่า จะไปถึงขนาด บ้าน(หลังคา)แดง หรือเปล่า?ฮืม??
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 ส.ค. 01, 12:18

ในที่นี้ใช้ว่า บ้าน ผมว่าก็ใช้ได้นะ เพราะว่าแยกส่วนที่พักกันอยู่จริงๆ
บันทึกการเข้า
มัจฉานุ-ลิงมีหางแบบปลา-หาวเป็นดาว(สตาร์) เป็นเดือ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 ส.ค. 01, 16:30

เอ้อ...แล้วพระฤๅษีไม่ได้ช่วยสร้างอยุธยาด้วยหรือ
ตำนานของลำพูนนั้น สัชชนาลัยฤๅษีหรือไงเนี่ย ยังช่วยใช้ไม้เท้าขีดเป็นคูเมืองลำพูนให้พระนางจามเทวีจากละโว้เลย

หนูไม่ค่อยรู้น่ะน้านิลฯ มัวแต่ช่วยเขาหาหิน และขนหินไปถม จองถนนจากอยุธยาไปลงกาจ้า...อิ อิ

We look for the rock,
We search for outcrop,
The rock is so hard,
But our hearts are so soft.

ร้องเพลงประจำสาขาวิชาหน่อย...5 5 5
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 08 ส.ค. 01, 14:43

้house ในโรงเรียนหมายถึงการแบ่งกลุ่มสังกัด   แต่คงยืดยาวไป ก็เลยไม่ใช้  แปลกันตรงตัวว่าบ้าน   ถ้าคนอ่านเป็นเด็ก ไม่รู้ระบบโรงเรียนอังกฤษ คงงงนิดหน่อยในตอนแรก


กลับไปทบทวนดู  ที่รู้สึกสนุกน้อยลงก็เพราะเริ่มพบว่าการเขียนมีpatternบางอย่างซ้ำกันค่ะ   เริ่มต้นด้วยเล่าถึงลุงป้าและลูกชายแสนร้ายแต่ยังแกล้งแฮรี่ไม่ถนัดเป็นอันดับแรก
ตามมาด้วยผู้ร้าย และครูหน้าใหม่เข้ามาแสดงบท ก่อนจะลาจากไปท้ายหนังสือ  มีปมปริศนาเรื่องพ่อแม่ที่ตายไปแล้วโผล่เข้ามาเป็นระยะ แต่ก็สาวไม่ถึงตัวผู้ร้ายจริงๆสักที
มัน เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับนิยายชุดยาว ที่จะต้องเก็บตัวผู้ร้ายเอาไว้จนตอนจบ

อ่านเล่มแรกก็ตื่นเต้นสนุกสนาน ลุ้นว่าจะจบยังไง   พอเล่มสองสามสี่  ก็เริ่มมองออกว่า โครงจะเป็นแบบนี้ คือปล่อยตัวผู้ร้ายออกมา  แต่ไม่ใช่ตัวร้ายสุดซึ่งยังกบดานดำมืด  
เพราะงั้น แต่ละตอน ถึงจะออกมาแสดงกลเม็ดเด็ดพรายยังไง   ดิฉันก็รู้สึกไปเสียแล้วว่าพวกเขาเหมือนหนังคั่นโปรแกรม   ไม่ใช่ตัวจริง  พอถึงตอนที่สี่  ตัวเองเลยชักเนือยๆไปเวลาอ่าน


  ประกอบกับแฮรี่เริ่มเป็นหนุ่ม    แต่ฉากและองค์ประกอบยังเป็นโรงเรียนเหมือนเดิม    ก็ทำให้ไม่ตื่นเต้นเท่าตอนแรก       คิดว่าเล่มต่อไปน่าจะย้ายฉากออกมาข้างนอกก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 08 ส.ค. 01, 20:12

ผมกำลังสงสัยว่า แฮรี่ พอตเตอร์ ต้องมีความเกี่ยวพันทางสายโลหิตอย่างใดอย่างหนึ่งกับวอลเดอร์มอตต์แน่ๆ เลยครับ เพราะเท่าที่อ่านแค่สองเล่มก็ดูเหมือนจะมีปมบางอย่างที่คนแต่งเธอชี้เป็นนัยๆ ไปทางนั้น

ตั้งแต่ตอนเลือกไม้วิเศษในเล่มแรก ตอนห้องแห่งความลับที่ทอม มาร์ลโวโล ริดเดิล บอกว่าเขา (คือตัววอลเดอร์มอตต์) กับแฮรี่ พอตเตอร์ มีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาดใจหลายๆ อย่าง แม้แต่หน้าตาก็คล้ายๆ กัน

ซึ่งถ้าแฮรี่กับวอลเดอร์มอตต์ เกิดเป็นญาติกันขึ้นมาจริงๆ ก็จะเป็นการเดินตามรอยขนบของนิยายตั้งแต่สตาร์วอร์ส พญากงพญาพาน โอดิปุส ทรพีทรพา พาลีกับสุครีพ และฯลฯ อีกหลายเรื่องหลายคู่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 08 ส.ค. 01, 23:46

ดิฉันไม่ทันได้นึกอย่างคุณนกข.ว่าเลยค่ะ
ตอนอ่าน ไปนึกว่า  แฮรี่เขาคงมีอะไรในตัว เป็นของแก้ฤทธิ์ของวอลเดอร์มอตได้  โดยธรรมชาติของเขาเอง

ถ้าจะลากเข้าเรื่องรามเกียรติ์ให้ได้  คงต้องเทียบว่า  ถ้าวอลฯมีฤทธิ์แบบหอกโมกขศักดิ์    แฮรี่ก็เป็นตัวยาสังกรณีตรีชวา  ทาแก้พิษสงของหอกได้มั้งคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 ส.ค. 01, 00:07

ผมก็เดาส่งเดชไปยังงั้นแหละครับ

แต่คำพูดของทอม ริดเดิ้ล ทำให้ผมคิด
ไม้วิเศษของแฮรี่นั้นเขาไปเลือกซื้อที่ร้านในตรอกตลาดแม่มดพ่อมดในเล่มแรก คนขายเจ้าของร้าน (ซึ่งจำไม้วิเศษที่ตัวเองเคยขายไปได้ทุกด้าม) บอกว่า ไม้วิเศษนั้นมันวิเศษขึ้นมาได้เพราะต้องมีของวิเศษ เช่นหนวดเต่าเขากระต่าย .. เอ๊ย ขนนกฟินิกซ์ หรือเขายุนิคอร์น อยู่ในไม้วิเศษนั้น และไม้วิเศษด้ามที่แฮรี่ซื้อไปนั้นเป็นพี่น้องกับไม้วิเศษอีกด้ามหนึ่ง ที่แกขายไปนานแล้ว ความวิเศษของไม้วิเศษสองด้ามนี้เพราะมีขนนกฟีนิกซ์อยู่ข้างใน มาจากนกตัวเดียวกัน นกวิเศษตัวนี้สลัดขนให้แค่ 2 ขนเท่านั้นในชีวิตมัน (ไม่เหมือนพญาสัมพาทีในรามเกียรติ์ที่ขนร่วงทั้งตัว) เอามาทำไม้วิเศษได้ 2 ด้าม ด้ามหนึ่งของแฮรี่ อีกด้ามก็ของวอลเดอร์มอตนั่นเอง
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 ส.ค. 01, 07:34

นั่นสิครับ แล้วก็น่าสงสัยอีกอย่างว่า Lord Voldermort ถึงต้องพยายามฆ่า Hairy Pot... Oops! Harry Potter ด้วย เป้าหมายหลักอยู่ที่เด็กขวบเดียว พ่อแม่ที่ตายเพียงเพราะว่ามาขวางเท่านั้น เขามีความสำคัญอย่างไร?ฮืม?
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 ส.ค. 01, 11:45

เดาต่อแบบนี้หวังว่าคงไม่ทำให้เซ็งเสียก่อนนะคะ

อ่านเรื่องไม้กวาดในเล่มแรกแล้วสะดุดเหมือนกันค่ะ เป็นเงื่อนงำข้อหนึ่งที่ผู้เขียนแย้มๆไว้   เธอจะแก้สมการออกมาเป็นอย่างไรก็ได้ก็ได้แต่เดา

ดิฉันสะดุดใจตรงเธอเลือกใช้ขนหางฟีนิกซ์ เป็นสัญลักษณ์

นกฟีนิกซ์เป็นนกวิเศษ สืบทอดชีวิตโดยไม่มีตัวผู้ตัวเมีย  ถึงเวลามันก็จะเผาตัวเองตายไป    แล้วในกองไฟนั่นเองนกตัวใหม่ก็จะเกิดขึ้น  หมายถึงว่านกฟีนิกซ์มีได้ตัวเดียวในแต่ละยุค
ถ้าหากว่านายวอลเดอร์มอร์ต ในตอนนั้น แกสามารถบรรลุถึงความวิเศษสุงสุดในโลกพ่อมด  ยิ่งกว่าใครอีกคนลืมชื่อไปแล้วที่เป็นครูใหญ่ของฮอกวาตส์     การกำเนิดของแฮรี่ พอตเตอร์ก็หมายถึงว่าแกต้องยุติอันดับหนึ่งของแกละ   มันถึงคราวพ่อมดเอกคนใหม่มาเกิดแล้วนี่   ตำแหน่งนี้ไม่ใช่ผูกขาดตลอดกาลกับใคร
ในเมื่อแกไม่ยอมเป็นนกฟีนิกซ์     แกก็ต้องทำลายตัวใหม่เสียก่อนให้ทันเวลาก่อนเติบโต   เมื่อพ่อแม่ขวาง พ่อแม่ก็ต้องสังเวยชีวิตแทน
ผลที่แกพยายามจะทำลายระเบียบการใหญ่นี้เอง  นอกจากฆ่าเด็กไม่ได้แล้ว  แกก็สูญสิ้นวิทยายุทธหนีไปเดินลมปราณวิชาอยู่ที่ไหนไม่รู้    ให้เราตามอ่านกันครบ ๗ เ่ล่มไงคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 09 ส.ค. 01, 22:45

ถ้ายังงั้นแปลว่าตำแหน่งจอมเวทย์แห่งยุคนี่เป็นแค่ตำแหน่ง มีการผลัดเปลี่ยนตัวบุคคลขึ้นมาได้เป็นคราวๆ ไป

ผมนึกถึงพระอินทร์ครับ ดูเหมือนทางพุทธ (ไม่ใช่ทางฮินดูเดิม) ก็จะถืออย่างนั้น ทางฮินดูอาจจะถือว่าพระอินทร์เป็นเทวดาองค์หนึ่งองค์เดียวโดยเฉพาะ (เป็นเทวดารุ่นเก่าก่อนจะมีความคิดเรื่องสามมหาเทพด้วยซ้ำ) แต่ทางพุทธนี่ดูจะถือว่าเป็นชื่อตำแหน่ง ใครบุญถึงก็ขึ้นมาสวมตำแหน่งนี้ ใครบุญไม่ถึงก็หลุดจากตำแหน่งไป ไม่ใช่ผูกขาดให้ใครองค์ใดองค์หนึ่ง เข้าใจว่าพระยมก็จะเปลี่ยนผลัดกันได้อย่างนี้เหมือนกัน?

โรลิ่ง ถ้าอ่านภาษาไทยได้ อาจจะกำลังกริ๊ดอยู่ก็ได้ว่าคนไทยหัวดำกลุ่มนี้ทำเรื่องฉันเสียหมดแล้ว....
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 10 ส.ค. 01, 00:48

ชักเข้าเค้า Voldermolt บอกว่าแม่เค้าเป็นแม่มด ส่วนพ่อเป็นคนธรรมดา แม่เค้าอาจจะเป็นญาติ กับ Jame Potter พ่อของแฮรี่ก็ได้ แต่รู้สึกในเล่มสอง Dumbledore บอกว่า Harry กับ Voldermolt  เกี่ยวข้องกับ Harry มาจากคำสาปที่ผูกติดกันอยู่นะ
บันทึกการเข้า
N.K.Kh.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 10 ส.ค. 01, 04:42

Still trying to link Harry Potter with Ramakian.A strange idea just occured to me... I am sorry not to be able to write in Thai now, for I really want to elaborate on it and I do not trust my English can really convey the whole message.Just a gist of it then. I hope to elaborate later.Why Hogwarts still has the House of Slytherin if it always produce bad wizards and witches? In fact,why not they close down every other House and let only Griffindor remains? That way, every student will be turned into 'goodies" like Harry.I haven't ask the Sorting Hat yet, but I assume that each House has its strong point and its drawback. As in muggles' societies, there are several kinds of peoples in the magic world. It takes all sorts to make a community.Griffindor lions are very brave, adventurous, and honourable.

Ravenclaw ravens tend to be wise, intellectual, academic, insightful...

Hufflepuff badgers might seem to be clumsy, but they are hard-working, loyal, reliable.

What about Slytherin snakes? Are they only bad? No, They also have their good qualities. Slytherins are resourceful, smart in the world's way (not wise in academicians' way like Ravenclaws raven). They can be cunning if need be. They know how to protect their profits and get the most out of a deal.In short - the four houses are for four groups of peoples necessary to form any society.Why Slytherins? Because Slytherins are good businesspersons, merchants.

Griffindors can be perfect warriors or soldiers.

Seer Ravenclaws would make good teachers, priests, intelligentsia.

And those who are neither brave nor wise nor cunning ... can be good citizens, reliable and loyal. (I bet Hagrid was a Hufflepuff.)Which means... the four Houses can be compared with the four Hindu castes!!! (Warriors, Brahmins, Traders, and Labourers) How about that, Ms Rowling?
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง