เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 1253 ขอความกรุณา สอบถามเรื่องเกี่ยวกับการทูตของไทยและอังกฤษสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ
atomicno1
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


 เมื่อ 06 มี.ค. 18, 22:22

ก่อนอื่นขอกราบสวัสดีทุกท่านค่ะ แอบเข้ามาอ่านหาความรู้ในเรือนไทยอยู่บ่อยๆ ได้อะไรกลับไปเยอะมากเลยค่ะ

นี่เป็นกระทู้แรกของหนู (ไม่รู้จะแทนตัวเองกับทุกท่านอย่างไร ขออนุญาตแทนแบบนี้ก็แล้วกันนะคะ) ไม่แน่ใจว่าตั้งถูกห้องหรือไม่ ต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ

เรื่องของเรื่องคือหนูกำลังจะเขียนนิยายที่มีเรื่องราวทางการทูตของไทยสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ ปกติหนูเขียนแนวโรแมนติก+สืบสวนสอบสวนมาตลอด ประวัติศาสตร์ไม่ค่อยแข็งแรงนัก แต่ใจรักอยากลองเขียนดู ส่วนตัวชอบอ่านนิยายอิงประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ

เรื่องที่กำลังจะเขียนนั้นเกี่ยวกับการทูตครอบคลุมตั้งแต่ก่อน รศ.112 จนถึงหลังจากนั้น (จริงๆ อยากได้ตั้งแต่ช่วงที่เรากำลังจะทำสนธิสัญญาเบาว์ริงเลย เพราะหลายๆ อย่างก็เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังจากมีสนธิสัญญาฉบับนี้ ส่วนหลัง รศ.112 คือหลังจากนั้นสักปีสองปี เพื่อจะได้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นทันทีนั้น และท่าทีทางการทูตของเราต่ออังกฤษ ของอังกฤษต่อเราด้วยค่ะ) อยากเน้นทางการทูตหน่อยเพราะส่วนตัวคิดว่าน่าสนใจดี แต่ไม่มีข้อมูลเบื้องลึกเบื้องหลังเท่าไหร่ ข้อมูลที่ว่าคือพวกเกร็ดความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการทูตในสมัยนั้น ธรรมเนียมทางการทูต เรื่องยิบย่อยทั้งหลายตั้งแต่การคัดเลือกตัวทูต การปฏิบัติตัว ความเป็นอยู่ ข้อห้าม ไปจนถึงหลักการเจรจาการทูต พวกหลักการต่างๆ อะไรพวกนี้น่ะค่ะ ข้อมูลทั้งจากทางไทยและทางอังกฤษเลย

หนูเลยอยากมาขอความกรุณาทุกท่านให้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ อาจจะเป็นแหล่งข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ (พอดีเคยค้นหาแล้วค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าต้องใช้คีย์เวิร์ดแบบไหน เพราะหาไม่ค่อยเจอมากเท่าไหร่) หรือเป็นหนังสืือก็ได้ ช่วงเมษาว่าจะลงไปหาข้อมูลที่หอสมุดแห่งชาติที่กรุงเทพอยู่ค่ะ แต่เป็นคนต่างจังหวัด อยู่ได้ไม่นานเลยต้องหาหนังสือที่ตนเองควรอ่านไว้ก่อน ได้ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษเลยค่ะ อยากได้ข้อมูลยิ่งมากยิ่งดี จะได้เอามาตกผลึกเป็นตัวเอกได้ หรือหากจะมีผู้ใหญ่ใจดีสักคนกรุณาชี้แนะข้อมูลนอกเหนือจากที่ขอในกระทู้นี้ก็จะยินดีมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้านะคะ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 มี.ค. 18, 07:57

อ่านเรื่องนี้ก่อนเลยครับ

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=6486.0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง