เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4
  พิมพ์  
อ่าน: 6499 ขออนุญาตเรียนถามความรู้เกี่ยวกับ "วรรณกรรมหลงมิติ" ครับผม
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 07 มี.ค. 18, 22:22

ผมเพิ่งดูทวิภพจบสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับ สวยงาม อลังการ และสมจริงมาก การดำเนินเรื่องออกไปในแนวสืบสวนสอบสวน เพลงประกอบเพราะมาก นางเอกตาคมผิวน้ำผึ้ง พระเอกกล้ามแน่นบึ๊ก (อุ่ย..!!) คนดังในยุคนั้นมากันครบ เสียดายก็แต่ที่ผมดูไม่มีซับไทย และผมไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสเลยซักตัว ร้องไห้
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6346


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 08 มี.ค. 18, 09:25

           คุณซูเปอร์บอย, ในกระทู้เก่า ทวิภพ การเดินทางครั้งใหม่ของมณีจันทร์ ที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว
ได้จับภาพและบรรยายประกอบไว้


บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 08 มี.ค. 18, 12:47

ถ้าคุณซูเปอร์บอยดูทวิภพจบหมาดๆแล้วถึงกับอยากร้องไห้ ผมมิต้องปล่อยโฮดังๆหรือครับเนี่ย เพราะตาก็บอดสนิท, แถมภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส ยังไม่เอาไหนอีกต่างหาก เห็นทีจะเอวังง่ายๆแน่ๆครับ (ฮือ)

   เรียนคุณศิลาครับ
ปัจจุบันสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับคนตาบอดร่วมกันผลักดันให้มี “เสียงบรรยายประกอบภาพ” (audio description) เพื่อผู้พิการทางการมองเห็นอย่างต่อเนื่อง ผลปรากฏว่า สื่อฯ แขนงต่างๆเริ่มตื่นตัวบ้างพอสมควร แม้เราจะเริ่มช้ากว่าหลายๆประเทศ แต่ผมก็ยังมีความหวังครับ หวังว่าในอนาคต คนตาบอดจะมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนความบันเทิงหลากรสได้ใกล้เคียงกับคนสายตาปรกติ แม้อาจต้องรอนานสักหน่อย พวกเราก็มิถอยมิท้อ จะคอยรอ พร้อมทั้งหมั่นกระตุ้นผู้คนในสังคมต่อไปครับ 
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 08 มี.ค. 18, 14:03

สงสัยผมจะเวิ่นเว้อไป ไม่รู้ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศสก็ดูรู้เรื่องครับคุณชูพงค์ เพราะเนื้อหาหลักก็ภาษาไทยเรานี่แหละ

พูดถึงฝรั่งเศสแล้วอยากบ่นตัวเอง ความรู้ประวัติศาสตร์ผมไม่เกินสงครามโลกครั้งที่ 1 จึงมองว่าฝรั่งเศสนี่หมูในอวยชัด ๆ รบกับประเทศใหญ่ก็แพ้หมด ดีแต่ตบเด็กที่สู้ไม่ได้เลย ก็เลยไม่ค่อยสนใจศึกษาประเทศนี้เทียบเท่า อังกฤษ อเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมัน รัสเซีย รวมทั้งจีนที่กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในปัจจุบัน นี่แหละครับการไม่รู้เรื่องภาษาฝรั่งเศสของผม
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 08 มี.ค. 18, 14:17

ผมหนักกว่าคุณซูเปอร์บอยอีกครับ เมื่อก่อน ตอนศึกษาอยู่ระดับมัธยมปลาย แผนกสิลป์ภาษา อังกฤษ/ฝรั่งเศส (ที่เรียนเพราะหนีวิชาคณิตศาสตร์ซึ่งคนตาบอดยากจะเข้าถึง เนื่องจากเต็มไปด้วยเครื่องหมายโน่นนั่นนี่ แถมมีเส้นลากเส้นโยงเยอะแยะไปหมด) ผมยังพอเขียนอักษรเบรลล์ สื่อสารถ้อยคำ และประโยคสั้นๆในภาษาฝรั่งเศส ได้เล็กๆน้อยๆ แต่พอเรียนจบก็จบเห่ พับตำราเก็บ คืนวิชาครูท่านไปหมดเลยครับ แย่จัง   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 09 มี.ค. 18, 16:10

นิยายเกี่ยวกับการเดินทางในเวลา จะย้อนไปอดีตหรือเดินล่วงหน้าไปในอนาคตก็ตาม มีหลักใหญ่ๆ 2 หลัก  คือ
1  เดินทางไปแล้วแก้ไขอดีตหรืออนาคตได้ ทำให้ปัจจุบันดีขึ้น   
2  เดินทางไปแล้วไม่สามารถแก้ไขอดีตหรืออนาคตได้     ไม่ว่าพยายามอย่างไร มันก็จะต้องเป็นของมันอยู่อย่างนั้น

ข้อที่ 2 เห็นได้ชัดในนิยายเดินทางในเวลา ว่าตัวละครพยายามไปแก้ไขเหตุการณ์บางอย่างในอดีต เพื่อจะส่งผลให้ปัจจุบันดีขึ้น    แต่เขาก็ทำได้เพียงแก้ไขเหตุการณ์เล็กๆ เช่นเรื่องในครอบครัว หรือในหมู่บ้าน   ที่ไม่มีผลกระทบต่อโลกภายนอก   
ถ้าพยายามไปแก้ไขเหตุการณ์สำคัญของโลก  เช่นพยายามทำให้ฮิตเลอร์ไม่ได้เกิดมา หรือตายเสียแต่ยังเล็ก  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง    ตัวละครจะทำไม่สำเร็จ
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 13 มี.ค. 18, 15:24

วรรณกรรมหลงมิติในแนวกำลังภายใน+ประวัติศาสตร์ที่โด่งดังใกล้ๆนี้ก็คือเรื่องเจาะเวลาหาจิ๋นซีของหวงอี้ (หลังจากนั้นโลกกำลังภายในก็ออกแนวนี้มาอีกหลายเรื่อง)
ส่วนของฝรั่งที่น่าประทับใจก็ somewhere in time
ตอนแรกคิดว่ามีไม่มากแต่พอเห็นจากกระทู้นี้ โอ้ เยอะจริงๆ
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 13 มี.ค. 18, 17:17

เรียนท่านอาจารย์เทาชมพูครับ

   ผมเพิ่งนึกประเด็นหนึ่งขึ้นมาได้ ขออนุญาตบันทึกไว้ในกระทู้กันลืมครับ

ตอนนี้มีนวนิยายหลงมิติแบบใหม่ ซึ่งผมเองก็มิรู้ว่ามันเกิดขึ้นก่อนกาลปัจจุบันสักกี่ปี ผมหมายถึงนวนิยายทั้งหลายแหล่ที่ลงท้ายด้วยคำ “ออนไลน์” ครับ ตัวเองไม่เคยฟังจบสักเรื่อง สาเหตุเนื่องจาก เคยฟังตอนต้นของนวนิยายแนวดังกล่าวแล้วเรื่องหนึ่ง รู้สึกว่า ทำไมวิธีหลุดเข้าสู่โลกในจินตนาการมันง่ายจัง แค่ตัวละครได้เครื่องเล่นเกมขนาดใหญ่มาหนึ่งเครื่อง พอจะเล่นก็ลงไปนอนข้างในนั้น เจ้าเครื่องนั่นก็จะดูดคนเล่นเข้าไปผจญภัยเสมือนจริง เพื่อนๆคนตาบอดหลายคน โดยเฉพาะที่ยังเป็นเยาวชนอยู่ ติดกันงอมแงมเชียวครับ

เรียนคุณ Paganini ครับ
   นวนิยายแนวข้ามกาลเวลาเรื่องแรกซึ่งผมได้ฟังทุกเนื้อถ้อยกระทงความ ไม่มีการตัดตอน คือ “หุบเขากินคน” ของพ่อครูมาลา คำจันทร์ ครับ ฟังตอนศึกษาอยู่ชั้น ม.๓ ท่านใช้ภาษาละเมียดละไมเหลือเกิน แม้ต่อมาจะอ่านและฟังนวนิยายผจญภัยทำนองเดียวกันเพิ่มขึ้น ทว่ารักครั้งแรก กับความทรงจำล้ำค่า ยังคงตราตรึงจิตไร้วันลบเลือนครับผม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 13 มี.ค. 18, 20:36

ตอบคุณชูพงศ์
วิธีการเข้าสู่อีกมิติหนึ่งแตกต่างกันไปแล้วแต่ความถนัดและจินตนาการของผู้เขียนค่ะ    บางคนอาจจะมุ่งความสนุกสนานเมื่อหลุดเข้าไปแล้ว มากกว่าจะให้ความสำคัญว่าเข้าไปได้ยังไง
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6346


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 14 มี.ค. 18, 10:15

           แนวคิดข้ามมิติโลกจริงเข้าสู่โลกเสมือนสมองกลนั้น เคยมีปรากฏแล้วใน  Tron ภาพยนตร์ไซไฟ
ของดิสนีย์ออกฉายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 ซึ่งนับว่าล้ำยุคในขณะนั้น

ข้อมูลหนังที่วิกกี้  https://goo.gl/k2f6Ue

           หนังมีภาพกราฟฟิคสีสรรพ์สวยงามล้ำ ผ่านไปเกือบสามสิบปีจึงมีภาคสองรุ่นลูกตามมาเป็น TRON Legacy


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6346


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 14 มี.ค. 18, 10:17

        ส่วน Somewhere in Time เป็นหนังเล็กๆ ของปี พ.ศ. 2523 สร้างจากนิยายเรื่อง Bid Time Return(1975)
ย้อนยุคโดยมีนาฬิกาและนิมิตนิทรา(ประมาณเรื่อง บ่วงบรรจถรณ์) ดูแล้วชวนง่วงนอน

วิกกี้มีข้อมูลสั้นๆ https://goo.gl/Wy23rU

         ส่วนที่ประทับใจที่สุดคือเพลงบรรเลงไพเราะประกอบหนัง,ผลงานของ  John Barry             นางเอกของเรื่อง  Jane Seymour เคยแสดงหนังไทยเรื่อง นางแบบมหาภัย
(ซึ่งมีท่าน cinephile เป็นผกก. ด้วย)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 14 มี.ค. 18, 10:31

    เจน ซีมอร์ในวัยสาว เป็นผู้หญิงสวยราวกับรูปวาด   เคยเล่นเป็นหนึ่งในนางเอกเจมส์บอนด์ ที่เรียกกันว่า "สาวบอนด์" ด้วยค่ะ
เรื่อง Somewhere in Time เธอเล่นเป็นนางละครคนสวยซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20   ส่วนพระเอกคริสโตเฟอร์ รีฟ(ดาราซุปเปอร์แมน)อยู่ในยุคปัจจุบัน    แต่สะกดจิตตัวเองให้เดินทางกลับไปในอดีตได้  พบรักและสมหวังกับนางเอก แต่ด้วยความพลั้งพลาดเขาก็ถูกกระชากกลับมาสู่ปัจจุบันอย่างกะทันหัน 
   พระเอกก็เลยตรอมใจตาย  แบบดราม่าสุดๆคือนั่งแข็งตายอยู่ในห้อง     ฉากสุดท้ายผู้กำกับห่วงคนดูจะตั้งคำถามว่าแล้วสองคนนี้เป็นไงต่อไป เลยมีฉากจบให้พบกันในมิติสวรรค์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11890ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 14 มี.ค. 18, 10:55

เมื่อปลายปีที่แล้ว (พฤศจิกายน ๒๕๖๐) มีภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งออกฉาย ชื่อภาษาไทยว่าหลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  ในชื่อญี่ปุ่นคือ 君の名は。(ชื่อของเธอคือ) เป็นแนวข้ามมิติย้อนเวลา + สลับร่าง(สร้างรัก) ไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต และสำเร็จเสียด้วย

https://th.wikipedia.org/wiki/หลับตาฝัน_ถึงชื่อเธอคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 15 มี.ค. 18, 21:24

ขอบคุณครับคุณชูพงศ์ วรรณกรรมย้อนมิตินี่มีเยอะกว่าที่คาดไว้จริงๆ มีทุกชาติทุกภาษา แต่ที่โด่งดังสุดๆแต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปคือ................... โดราเอม่อน...!!! ไงครับ ฮ่าๆ ย้อนกันบ่อยมาก สนุกมากด้วยครับ

เรียนอาจารย์เทาชมพูครับ สมัยก่อนเคยแนะนำให้เพื่อนๆผู้หญิงดู Somewhere in Time แปลกใจเหมือนกันเขาพูดเหมือนอาจารย์เลยครับว่า ชวนง่วงนอนซะเหลือเกิน ในขณะที่ดูจากรอบๆตัว เพื่อนๆผู้ชายมักจะเป็นฝ่ายที่ชอบเรื่องนี้มากกว่า มีอาจารย์ของผมท่านหนึ่ง ท่านอินจนถึงกับต้องไปเยือนสถานที่ถ่ายทำซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่มีชื่อเสียงเลยนะครับ (Grand Hotel in McKinac Island)

น่าสนใจมากที่นางเอกคือ Jane Seymour เคยแสดงหนังไทย เป็นนางเอกที่สวยสมบทบาทที่สุดเลยครับ
บันทึกการเข้า
aaax
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 02 พ.ย. 18, 14:17


ตอนนี้มีนวนิยายหลงมิติแบบใหม่ ซึ่งผมเองก็มิรู้ว่ามันเกิดขึ้นก่อนกาลปัจจุบันสักกี่ปี ผมหมายถึงนวนิยายทั้งหลายแหล่ที่ลงท้ายด้วยคำ “ออนไลน์” ครับ ตัวเองไม่เคยฟังจบสักเรื่อง สาเหตุเนื่องจาก เคยฟังตอนต้นของนวนิยายแนวดังกล่าวแล้วเรื่องหนึ่ง รู้สึกว่า ทำไมวิธีหลุดเข้าสู่โลกในจินตนาการมันง่ายจัง แค่ตัวละครได้เครื่องเล่นเกมขนาดใหญ่มาหนึ่งเครื่อง พอจะเล่นก็ลงไปนอนข้างในนั้น เจ้าเครื่องนั่นก็จะดูดคนเล่นเข้าไปผจญภัยเสมือนจริง เพื่อนๆคนตาบอดหลายคน โดยเฉพาะที่ยังเป็นเยาวชนอยู่ ติดกันงอมแงมเชียวครับวรรณกรรมแนวนี้เข้าใจว่าเริ่มต้นแถว ๆ ญี่ปุ่นครับ เรื่องที่โด่งดังในช่วงแรก ๆ (ที่ทำให้เป็นกระแสตามมาอีกหลายเรื่อง) ก็เช่น sword art online ที่เขียนออกมาเป็นไลท์โนเวล หรือนวนิยายที่มีภาพประกอบจำนวนมากสไตล์ญี่ปุ่น ในเรื่องเป็นเรื่องในยุคอนาคตที่การเล่นเกมด้วยความจริงเสมือน (virtual reality) เป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่าย เหมือนกับที่ทุกวันนี้ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ ในเรื่องนั้น เมื่อตัวเอกเข้าเล่นในเกมแนว MMORPG (เกมบทบทสมมุติที่มีผู้เล่นจำนวนมาก) ก็ไม่สามารถออกมาจากเกมได้ สาเหตุก็เอาไปเฉลยกันท้ายเรื่อง พอออกจากเกมไม่ได้ เมื่อมีการตายในเกมเกิดขึ้นก็เลยเข้าใจกันว่าจะเกิดการตายในโลกความเป็นจริงด้วย (ซึ่งก็เป็นไปตามนั้น) ตัวเอกก็ต้องผจญภัยในแบบของเกมไปเรื่อย ๆ เมื่อเรื่องดำเนินไปครับ

ผมคิดว่าที่วรรณกรรมแนวนี้ได้รับความนิยมในหมู่นักอ่านรุ่นใหม่ เพราะการเล่นเกม (โดยเฉพาะ MMORPG) เป็นเรื่องใกล้ตัว นักอ่านเข้าถึงได้ เข้าใจประเด็น หรือมุกที่นักเขียนเอามาใช้ เช่น เรื่องการ level up เรื่องการทำการรบแบบต่าง ๆ ในเกม เป็นต้น ในขณะที่นักอ่านรุ่นเก่าส่วนใหญ่ย่อมไม่เข้าใจเรื่องพวกนี้เอาเสียเลย

ในช่วงหลังมานี้ วรรณกรรมแนว ๆ นี้ เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ตัวเอกเสียชีวิตด้วยเหตุต่าง ๆ แล้วมีเทพธิดาส่งไปเกิดในโลกแฟนตาซีแนวเกมออนไลน์เพื่อไปประสบเหตุสนุกสนาน (?) กระทั่งมีเรื่องล้อเลียนกันมากมายเมื่อตอนที่แม่การะเกดถูกคุณรถบรรทุกส่งไปหาคุณพี่ ว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมแนวนี้นั่นเอง เรื่องที่เด่น ๆ เช่น Konosuba ที่เขียนให้ตัวเอกเป็นพวกนีท (Not in Education, Employment or Training) คือ วัน ๆ เอาแต่เล่นเกมอยู่บ้านจนร่างกายอ่อนแอ เมื่อออกมานอกบ้านก็ประสบเหตุ เข้าช่วยสาวน้อยจากการถูกรถแทรคเตอร์ชน จนเสียชีวิต ... เนื่องจากตกใจ .... กระทั่งเทพธิดาส่งไปโลกแฟนตาซี จึงได้ให้พรให้นำของวิเศษหรือทักษะพิเศษติดตัวไปด้วยชิ้นหนึ่ง พระเอกก็เลยขอเทพธิดานั่นติดไปด้วยเสียเลย

เล่ามายืดยาวก็เพื่อจะสรุปว่า คนอ่านสนใจอะไร หนังสือก็มักจะเล่าเรื่องอย่างนั้นแหละครับ.
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 19 คำสั่ง