เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 6500 ขออนุญาตเรียนถามความรู้เกี่ยวกับ "วรรณกรรมหลงมิติ" ครับผม
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


 เมื่อ 02 มี.ค. 18, 19:10

เรียนท่านอาจารย์เทาชมพู ตลอดจนท่านสมาชิกเรือนไทยผู้ทรงคุณวุฒิทุกๆท่านครับ
   ผมนายชูพงค์ ตรีวัฒน์สุวรรณ กลับมาแล้วครับ ภายหลังหายไปจากเรือนนานพอสมควร ได้แต่ตามอ่านกระทู้ต่างๆในเคหาหลังนี้ไปเรื่อยๆ  ทว่ามิได้ตั้งปรัศนี หรือเปิดประเด็นสนทนาเพื่อหาความรู้สำหรับตัวเองขึ้นเลย สาเหตุก็เพราะ ผมติดเรียนต่อครับนับตั้งแต่เว็บไซต์ห้องสมุดดิจิทัลวชิรญาณเปิดให้บริการเป็นต้นมา วรรณคดีไทยหลายต่อหลายเรื่องก็ประดังพรั่งพรูเข้าสู่สมองของผมซึ่งกระหายใคร่อ่านมาเนิ่นนานแล้ว จึงรีบตักตวงจนเต็มอิ่ม ช่วงนี้อยู่ในระหว่างพักย่อยวิชาชั่วคราว ผ่อนคลายสมองเสียบ้างกันอาการเมื่อยล้า ก็พอดีกับ กระทู้ว่าด้วย ความจริงทางประวัติศาสตร์กับละครอิงประวัติศาสตร์ แหละละครย้อนยุคกำลังมาแรง ผมนึกถึงข้อสงสัยบางอย่างของตนขึ้นมาได้ จึงถือโอกาสขออนุญาตตั้งกระทู้เสียเลยครับ

   เท่าที่ผมพอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง (แบบตื้นเขินเต็มที) วงการวรรณกรรมไทยเราบันทึกไว้ว่า “ความไม่พยาบาท” ของครูเหลี่ยม คือนวนิยายยุคแรกเริ่ม แล้ววรรณกรรมแขนงนี้ก็แยกย่อยออกไปอีกหลายแนว อาทิ
“ดาบศักดิ์เหล็กน้ำพี้” ของท่านอายัณโฆษ เป็นนวนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์เรื่องแรกๆแห่งสยาม
“ผู้ชนะสิบทิศ” ของท่านยาขอบ เป็นนวนิยายปลอมพงศาวดาร ลำดับต้นๆของประเทศเรา
ถ้านวนิยายแนวผจญภัยในป่าดงดิบก็ต้อง “ล่องไพร” ของท่านน้อย อินทนนท์ เป็นต้น

   ก็แล้ว “วรรณกรรมหลงมิติ” ที่ตัวละครมีเหตุให้ต้องเคลื่อนย้ายจากโลกปัจจุบันไปยังกาลเวลาอื่น หรือมิติอื่น สำหรับบรรณพิภพไทยเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยไหนครับ? เราได้อิทธิพลมาจากแหล่งใด? วรรณกรรมจากตะวันตกเรื่องไหนบ้างเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจสำคัญแก่นักประพันธ์ไทย? ประโยคปุจฉาเหล่านี้ ผมยังมืดมนนัก จึงมาขอท่านผู้เมตตา โปรดการุณย์เอื้ออวยแสงแห่งปัญญา เพิ่มเติมวิทยาทานให้ผมด้วยเถิดครับ

ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง
นายชูพงค์ ตรีวัฒน์สุวรรณ 
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7161


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 19:34

สวัสดีครับคุณชูพงค์  หายไปนานเลยนะครับ สบายดีนะครับผม นิยายที่ชื่นชอบย้อนมิติเวลาที่ผมชอบคือ "แต่ปางก่อน" และ "ทวิภพ" เป็นวรรณกรรมที่ซื้อหาอ่านเมื่อราว 30 ปีก่อน
บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 20:12


พระมาลัย​ ครับ
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 20:13

สวัสดีครับ คุณหนุ่มสยาม
   ผมสบายดีครับ กำลังนึกอยู่ว่า เพื่อให้ทันสมัย (อินเทรน) กับเขาบ้าง ในขณะที่ละครโทรทัศน์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” กำลังฮิตติดลมบนอยู่นี้ ผมควรจะฟังหนังสือเสียงเรื่องอะไรดี?
และแล้ว คำตอบก็มาในเวลาไม่นาน หนังสือที่ผมเลือกได้แก่ “ข้ามสมุทร” ของท่านอาจารย์วิษณุ เครืองาม ครับ ตัวละครเดินทางย้อนกาลหวนคืนไปสู่รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงปกครองแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา ยุคเดียวกับละครดังนั่นแหละครับ 
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 20:29

เรียนคุณ Koratian ครับ

   เรื่องราวของพระมาลัย ผมเคยอ่านจาก “พระมาลัยคำหลวง” พระนิพนธ์ในเจ้าฟ้าธรรมธิเบศ  แล้วประมาณสองถึงสามรอบครับ โดยส่วนตัวเข้าใจว่า กรณีของพระเถระเจ้าผู้ประเสริฐนั้น ท่านข้ามไปยังภพภูมิต่างๆโดยญาณ กอปรกับเจตนาของท่านด้วย แต่สำหรับบุคคลธรรมดา ที่จู่ๆก็จับพลัดจับผลู หลุดเข้าไปยังเวลาอื่น แหละสถานที่หนแห่งแหล่งอื่นโดยไม่ตั้งใจมาก่อนนี่ ผมยังนึกไม่ออกจริงๆครับ ว่าควรถือเอาวรรณกรรมไทยเรื่องใดเป็นหมุดหมายสำคัญ 
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1330


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 21:22

พล็อตแนวย้อนเวลา ถ้าเป็นของทางตะวันตกเรื่องแรกๆ ที่เคยอ่านคือ A Connecticut Yankee in King Arthur's Court ของมาร์ค ทเวน เรื่องนี้สนุกดี พระเอกเป็นวิศวกร ย้อนไปยุคกษัตริย์อาเธอร์ของอังกฤษ เดาเอาเองว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักแต่งในยุคหลัง  อีกเรื่องคือ The Time Machine ของ H. G. Wells แต่เรื่องหลังนี่พระเอกมีบทบาทเป็นผู้สังเกตุการณ์มากกว่าไปมีบทบาทเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ ทั้งสองเรื่องนี่ถูกแต่งในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน คือช่วงทศวรรษ 1890


นิยายไทยแนวย้อนอดีตในยุคหลัง ๆ บางส่วนอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากนิยายจีน เพราะนิยายจีนยุคปัจจุบันจำนวนมากใช้พล็อตแนวนี้กัน ทั้งตัวเอกย้อนไปอดีต หรือตัวเอกในอดีตมายุคปัจจุบัน นิยายดังๆ เช่นของหวงอี้ ย้อยไปยุคจิ๋นซี งานของเยี่ยกวน ตัวเอกย้อนไปยุคราชวงศ์หมิง หรือแนวรัก ๆ เช่นเรื่องปู้ปู้จิงซิน นางเอกย้อนไปสมัยราชวงศ์ชิง และอื่นๆ อีกมากมายใช้แนวนี้กัน  แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนญี่ปุ่นเช่นโดราเอมอนเช่นกัน
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 02 มี.ค. 18, 21:34

สวัสดีค่ะคุณชูพงศ์   ขอต้อนรับกลับเรือนไทยค่ะ

สำหรับ "วรรณกรรมหลงมิติ" ที่คุณถาม   ดิฉันเข้าใจว่าน่าจะหมายถึงนิยายแฟนตาซี  รวมนิยายวิทยาศาสตร์ไว้ด้วย
ถ้ามิติอื่น หมายความรวมถึงการเดินทางไปสู่ดาวดวงอื่นๆในจักรวาลด้วย  ก็คือนิยายวิทยาศาสตร์ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อคุณจันตรี ศิริบุญรอด   ท่านถึงแก่กรรมไปนานมากแล้ว  อาจจะก่อนชาวเรือนไทยเกือบทั้งหมดเกิดมาเสียอีก  แต่ท่านก็ได้รับการยกย่องในฐานะผู้บุกเบิกนิยายการท่องไปในอวกาศ 
แต่ถ้าไม่เอานิยายวิทยาศาสตร์ เอาแฟนตาซีเรื่องเดินทางย้อนกาลเวลา   หรือเดินทางสู่มิติอื่น เช่นสวรรค์ นรก บาดาล  พวกนี้ดิฉันย้งนึกไม่ออกว่าใครเป็นคนเขียนคนแรก    เนื้อหานั้นได้รับอิทธิพลจากฝรั่ง ไม่ต้องสงสัย  แต่ใครเป็นคนบุกเบิกคนแรก ขอเวลาคิดหน่อยค่ะ

ใครนึกออกช่วยตอบด้วยนะคะ   ท่านอาจารย์เพ็ญชมพูอาจจะนึกออก   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11890ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 03 มี.ค. 18, 06:40

ถ้าไม่เอานิยายวิทยาศาสตร์ เอาแฟนตาซีเรื่องเดินทางย้อนกาลเวลา   หรือเดินทางสู่มิติอื่น เช่นสวรรค์ นรก บาดาล  พวกนี้ดิฉันย้งนึกไม่ออกว่าใครเป็นคนเขียนคนแรก    เนื้อหานั้นได้รับอิทธิพลจากฝรั่ง ไม่ต้องสงสัย  แต่ใครเป็นคนบุกเบิกคนแรก ขอเวลาคิดหน่อยค่ะ

ใครนึกออกช่วยตอบด้วยนะคะ   ท่านอาจารย์เพ็ญชมพูอาจจะนึกออก

ถ้าเป็นเรื่องหลงมิติไปอยู่ใน โลกคู่ขนาน หรือ เอกภพคู่ขนาน (parallel universe)  คุณแก้วเก้าน่าจะเป็นผู้บุกเบิกคนแรกด้วยการเขียนเรื่อง "แดนดาว" ๑ ใน หนังสือดีวิทยาศาสตร์ประเภทบันเทิงคดีจำนวน ๒๙ เล่ม (พร้อมกับ "เมืองนิมิตร" ของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล นวรัตน)  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 316


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 03 มี.ค. 18, 07:11

ความเห็นของคุณประกอบก็น่าคิดครับ รายชื่อวรรณกรรมตะวันตกซึ่งคุณระบุถึง ผมยังไม่เคยเสพอรรถรสเลยครับ ส่วนนวนิยายจีนนั้น ห้องสมุดสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยที่ผมเป็นสมาชิกอยู่ มีแนวย้อนเวลาหลายเล่มทีเดียว เพื่อนบางคนชอบอ่านมาก บ้างกรี๊ดกร๊าดพระเอกอย่างหลงใหล แต่ผม เนื่องจากมิใช่แฟนคลัปนิยายจีน เห็นที จะต้องลองไปนั่งคุยกับเพื่อนเพื่อหาความรู้แล้วหละครับ

   เรียนท่านอาจารย์เทาชมพูครับ
   คำว่า “หลงมิติ” ของผม รวมนวนิยายวิทยาศาสตร์ ไสยศาสตร์ด้วยครับ เมื่อวานตอนหัวค่ำขณะเขียนกระทู้ ยังคิดอยู่เลยว่า มีนวนิยายไทยเรื่องไหนบ้างหนอ ที่ตัวละครเดินทางข้ามผ่านกาลเวลาด้วยความตั้งใจ โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้าช่วย ผมเคยนั่งจินตนาการ (มโน) ถึงขนาด ถ้าสมมุติ นักวิทยาศาสตร์ไทยคิดเครื่องมือเดินทางข้ามเวลา ล่วงเข้ามิติต่างๆได้สำเร็จ คงจะมีสื่อโหมกระแสประโคมข่าว เกิดประเด็นดรามาครั้งมโหฬารเชียวครับ

   สำหรับท่านจันตรี ศิริบุญรอด ผมเคยได้ยินชื่อผลงานของท่านจำนวน ๒ เล่ม คือ “ผู้ดับดวงอาทิตย์” กับ “ผู้พบแผ่นดิน” แต่หนังสือเก่ามาก และหายากอย่างยิ่ง ผมจึงยังมิมีโอกาสอ่านครับ

   เรียนคุณเพ็ญชมพูครับ
“แดนดาว” ของท่านอาจารย์แก้วเก้า ผมเคยฟังแล้ว ชอบมากครับ ท่านจินตนาการกรุงศรีอยุธยาในมิติคู่ขนานซึ่งไม่ถูกพม่าย่ำยีจนเสียบ้านเสียเมืองไว้อย่างมหัศจรรย์และน่าคิด ยังจำ หมอกพิษ กับ ภูตแดง ได้จนบัดนี้ครับ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 03 มี.ค. 18, 09:59


ถ้าเป็นเรื่องหลงมิติไปอยู่ใน โลกคู่ขนาน หรือ เอกภพคู่ขนาน (parallel universe)  คุณแก้วเก้าน่าจะเป็นผู้บุกเบิกคนแรกด้วยการเขียนเรื่อง "แดนดาว" ๑ ใน หนังสือดีวิทยาศาสตร์ประเภทบันเทิงคดีจำนวน ๒๙ เล่ม (พร้อมกับ "เมืองนิมิตร" ของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล นวรัตน)  ยิงฟันยิ้ม

ถ้าไม่มีใครเขียนถึงเอกภพคู่ขนานก่อนหน้านี้   เรื่องนี้ก็ถือว่าบุกเบิกค่ะ
ขอบคุณคุณเพ็ญชมพูที่จำได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 05 มี.ค. 18, 10:50

นอกจากนิยายวิทยาศาสตร์ของคุณจันตรี ศิริบุญรอด    คุณ "สันต์ เทวรักษ์" ก็เคยเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ไว้ ชื่อ "สู่โลกพระอังคาร" เมื่อราว 60 ปีมาแล้ว   เป็นเรื่องของนักวิทยาศาสตร์ไทยที่ถูกส่งตัวไปดาวอังคารด้วยพลังจิตของฤาษี  ฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในดินแดนประหลาด  พบมนุษย์ดาวอังคาร ที่ต้องตกเป็นเหยื่อสังเวยของหัวกระโหลกลึกลับ เพื่อดูดเอาพลังงานจากชีวิตไปใช้    มีภาค 2  ชื่อ "จากโลกมหัศจรรย์"
คุณสันต์ยังเขียนนิยายแฟนตาซีไว้อีกเรื่อง ชื่อ "สวัสดีลุงจอน"   เป็นเรื่องของสัตว์ประหลาดหน้าตาคล้ายๆในเรื่อง The Shape of Water ที่หลงจากใต้ดินขึ้นมาอยู่บนโลก    ตัวเอกของเรื่องคือคุณลุงจอน บางคอแหลม ตัวละครเอกจากนิยายเชิงหรรษา เรื่อง "เศรษฐีอนาถา"  เป็นคนเลี้ยงมันไว้ ก่อนจะพามันกลับไปสู่โลกของมัน พร้อมกันช่วยลูกเขยที่ไปติดอยู่ในนั้นให้กลับมาได้

ส่วนเรื่องการเดินทางข้ามเวลา  แนวคิดน่าจะได้มาจากนิยายวิทยาศาสตร์ของฝรั่ง      ดิฉันไม่ทราบว่าใครเขียนเป็นคนแรก  แต่เรื่องที่รู้จักกันแพร่หลายคือ "ทวิภพ"ของทมยันตี ค่ะ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6346


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 05 มี.ค. 18, 11:20

         นักเขียนที่มีผลงานทั้งแนว ไซ - ไฟ, ไสย - ไฟ, ลึกลับ, ผจญภัย, อิงตำนาน,ประวัติศาสตร์
ที่โดดเด่น คือ จินตวีร์ วิวัธน์
          BlogGang นี้รวบรวมเล่าเรื่องผลงานหลากหลายของคุณ จินตวีร์ วิวัธน์ ไว้

https://goo.gl/KwGLe3

รูปจาก 100abcd.org/node/530


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 05 มี.ค. 18, 11:23

ความจำแย่จริงๆ ลืมคุณจินตวีร์ไปได้ยังไง   เธอเป็นรุ่นพี่ชาวเทวาลัยของดิฉันเอง
เขียนนิยายได้หลายแบบ  สนุกมากๆทุกเรื่อง
ไม่ทราบว่าหลังจากเธอถึงแก่กรรมไปแล้ว   สนพ.ต่วยตูนยังพิมพ์งานออกมาอีกหรือเปล่านะคะ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6346


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 05 มี.ค. 18, 12:14

             สำนักพิมพ์ groove publishing ของหมอพงศกร ตีพิมพ์ผลงานของตนเอง รวมทั้งผลงานของ
จินตวีร์ วิวัธน์ และ นักเขียนอื่นๆ ในแนวนี้ ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32929

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 05 มี.ค. 18, 13:01

คุณชูพงศ์คงจะต้องไปดูที่ห้องสมุดของสมาคม ว่ามีเทปนิยายของจินตวีร์ วิวัธน์ มากน้อยแค่ไหนค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง