เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 59
  พิมพ์  
อ่าน: 49755 ฉากประทับใจในหนังเก่า (3)
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 615  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 15:04

Queen ที่ปกครองอังกฤษมีไม่มาก  มีคนเอาชีวิตไปตีแผ่บนจอหนังกันเกือบหมดแล้ว  ล่าสุดก็ Queen Anne จาก House of Stuart ในหนังเรื่อง The Favourite (2018)  เนื้อหาเป็นแบบที่ฝรั่งเรียกว่า catfight  เพิ่งรู้ว่า Queen เป็น LB

อ. เทาชมพู  ได้ดูแล้วยังครับ  หนังดังมากได้ทั้งเงินและรางวัล  ยังขาดอยู่ Queen เดียว คือ Queen Mary II  พระองค์ตายตั้งแต่ยังสาว (32)  คงไม่มีเรื่องราวเท่าไร  

แต่ Lady Jane Grey มีเรื่องราวเขียนไว้แค่ 8-9 บรรทัด  คนยังเอามาเขียนนิยาย/ทำหนังกันได้เลย

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 616  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 15:55

จำบาร์บาร่า พาร์กิ้นส์ได้ค่ะ  เป็นสาวสวยตาคมผมดำ แบบเดียวกับลิซ เทเลอร์    เธอเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงมากในยุค 1960s   แล้วไงไม่รู้   เธอหายจากจอเงินไปเสียเฉยๆ  ไม่เล่นหนัง  ไม่รู้ไปทำอะไร 
เมื่อมีกูเกิ้ลให้ค้นประวัติได้ก็พบว่าคลุมเครือมาก  เหมือนเธออำลาวงการมายาไปโดยไม่อยากให้ใครไปยุ่งเรื่องส่วนตัว
มาเห็นรูปอีกที กลายเป็นคุณป้า(หรือยาย) ไปแล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 617  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 16:04

ตอนที่หนังเรื่องนี้มาฉายในกรุงเทพ   ไปดูเพราะนึกว่าเป็นหนังเบาๆเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี   เพราะชื่อชวนให้นึกยังงั้น   Valley of the Dolls  หุบเขาตุ๊กตา    กลายเป็นหนังอะไรไม่รู้ ดูไม่สนุกเลย  ตอนนั้นยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจชีวิตเบื้องหลังดาราสาวๆของฮอลลีวู้ด
มารู้ทีหลังเมื่อโตแล้ว ว่า dolls เป็นสะแลง หมายถึงยานอนหลับที่ดาราชอบกินกัน    พวกนี้มีชีวิตงานและส่วนตัวไม่เป็นเวล่ำเวลา    นอนผิดเวลา ต้องกินยานอนหลับให้หลับ ถึงเวลาถูกปลุกให้ตื่นไปเข้าฉากก็กินยาให้กระปรี้กระเปร่าไม่ง่วงนอน  เลยติดยากันมาก

ส่วน Payton Place  เป็นอุปรากรสบู่ ( Soap Opera) หนังเรื่องยาวฉายตอนกลางวัน ให้บรรดาแม่บ้านอเมริกันดูระหว่างทำงานบ้าน   บางเรื่องยาวหลายปีกว่าจะจบ
รู้แต่ว่าเป็นเรื่องแนวดราม่าครอบครัว ชิงรักหักสวาท เล่นชู้สู่สาว   กระตุ้นความอยากรู้ของคนดูไปเรื่อยๆว่าจะหักมุมยังไง
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 618  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 17:01

ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่มาเจอ กระทู้ นี้  เพราะจิตไม่สงบเลย  มันพลุ่งพล่านมาก  มันอยากเล่า ๆ ๆ ๆ

ความจริงเวลานี้กำลังจะเข้าสู่โหมด บันเทิงส่วนตัว แล้ว  แต่ขอหน่อย...

สมัยยังเป็น IBC ซึ่งอีกไม่นานเค้าก็เปิดช่อง TCM คือ Turner Classic Movies  อันเป็นบ่อทองของหนังเก่า ๆ  ผมก็ได้ดูหนังเก่าที่เคยรู้รายละเอียดมาจากตัวหนังสือ

เมื่อกี้คุยเรื่อง Valley of the dolls  มีดาราใหญ่คือ Susan Hayward  ความรู้ดั้งเดิมมีว่าเธอได้ Oscar จากหนังเรื่อง I want to live

แล้ววันหนึ่งก็ได้เห็นชื่อหนังเรื่องนี้จากช่อง TCM  

ดูซะหน่อย...

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับโสเภณีที่ไปกระทำฆาตกรรมแล้วได้รับโทษประหารชีวิตด้วยการเข้าห้องรมควันพิษ

ฉากสุดท้ายก่อนเข้าห้องรมควัน  ซึ่งนักโทษก็ทำใจแล้ว  แต่เกิดการเปลี่ยนแปลง  ต้องกลับออกไปคอยที่ห้องขังเพื่อรอผลการเปลี่ยนแปลงนั้นว่าหัวหรือก้อย  ช่วงนี้ลุ้นกันตัวโก่ง (หมายถึงผม)  ผลออกมาว่าดำเนินการต่อและตายในที่สุด

เป็นหนังที่หนักมากกกกกก  แถมเป็นหนังขาวดำ  ช่วงฉากดังกล่าวเครียดทั้งคนดูทั้งตัวละคร  ผมคิดในใจว่าชื่อหนังนี่น่าจะหมายถึงคนดูด้วยคือ I want to live เพราะอึดอัดมาก  กำลังจะตายไปพร้อมกับนักโทษอยู่แล้ว  จบ ๆ ไปซะที

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 619  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 17:18

อีกไม่นานก็ได้ดูหนัง The Miracle Worker  เกี่ยวกับเด็กตาบอด/หูหนวกจากไข้ Scarlet Fever ผลทำให้ไม่สามารถติดต่อกับสังคมได้ เด็กจึงมีพฤติกรรมก้าวร้าวจนพ่อแม่เอาไม่อยู่ต้องจ้างครูพิเศษมาสอน

หนังสร้างจากชีวืตจริงของ Helen Keller นักเขียนดังและนักต่อสู้ทางการเมือง  กับ Anne Sullivan ที่ดังจากความสามารถในการปราบพยศเด็กได้

เป็นหนังขาวดำที่หนักมากกกกก ตามเคย  หนังดีมั้ย  ดีมากสำหรับคนชอบหนักหนัก ๆ  

ผลจากการดูหนังหนักแถมเป็นขาวดำ 2 เรื่องติด ๆ กัน  ทำให้ผมขยาดหนังขาวดำไปเลย  อย่างไรก็ตาม  หนังดังสุด  ดาราสวมบททั้ง 2 คน (Patty Duke กับ Anne Bancroft) ได้ Oscar ทั้งคู่

ลืมเล่าว่าที่หลวมตัวดูเพราะชอบ Patty Duke  เคยเห็นเธอเล่นในหนัง TV ชื่อ The Patty Duke Show  นึกว่าหนังเรื่องนี้จะเบา ๆ แบบในทีวี

ไอ้หยา...


บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 620  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 17:25

ร่วมแจมเรื่องหนังเก่าๆ กับคุณโหน่ง,

                      ไม่ได้ดูหนังรุ่นหลังๆ ของ QT เลย ยิ่งเรื่อง Once upon นี้ มาเข้าโรงตอนโรคระบาด

          

อยากให้คุณหมอดูเรื่องนี้จัง  ฉากท้าย ๆ คุณหมอต้องร้องว่า  เฮ้ย ๆ ...
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 621  เมื่อ 20 เม.ย. 21, 20:12

แพตตี้ ดุ๊ค ลาโลกไปเสียแล้วเมื่อปี 2016 นี้เอง ในวัย 60 ปี  น่าเสียดายมาก
นอกจากหนังโรงใหญ่  เธอกลายมาเป็นขวัญใจวัยรุ่นในหนังชุด The Patty Duke Show  เธอเล่นเป็นลูกพี่ลูกน้องชื่อแคธี และแพตตี้ ที่หน้าตาเหมือนกันราวกับฝาแฝด   เพราะพ่อของทั้งสองเป็นฝาแฝดกัน   สองสาวมีสองบุคลิกตรงกันข้าม
ผ่านมาหลายสิบปี    แพตตี้ ดุ๊คกลับมาเล่นเป็นพี่น้องสองสาวในวัยผู้ใหญ่เต็มตัวอีกครั้ง    แพตตี้หย่ากับแฟนหนุ่มที่คบกันมาตั้งแต่ไฮสกูล    ส่วนแคธีเป็นแม่ม่ายลูกติด

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 622  เมื่อ 21 เม.ย. 21, 10:57

เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นหนังเบา ๆ  ไม่ทราบคุยเรื่องนี้ไปแล้วยัง

Singing in the rain (1952) เป็นอีกเรื่องที่ได้ดูทางช่อง TCM  ได้ยินกิตติศัพท์มาตั้งแต่อยู่ชั้นประถม  โดยเฉพาะฉากอมตะ ร้องเพลงกลางสายฝน

หนังสนุกจริง ๆ  มีฉากตลกมากมาย  โดยเฉพาะ 2 ฉากนี้บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 623  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 10:28

ระหว่าง 2 ดารา คือ Deborah Kerr (DK) กับ Lana Turner (LT) ผมไม่เคยแยกออกเลยว่าคนไหนคือใคร ผมว่า 2 คนนี้หน้าตาเหมือนกันมาก  แล้วก็เกิดปีเดียวกันด้วยคือ 1921  แต่คนละประเทศ LT เป็นอเมริกัน DK เป็นคนอังกฤษHollywood ให้นิยามว่า DK มีความเป็นนักแสดงมากกว่าดารา  ตลอดอาชีพการแสดงของเธอได้รับการเสนอเข้าชิง Oscar ถึง 6 ครั้ง  ส่วนชีวิตส่วนตัวแทบจะไม่ได้เป็นข่าวเล็ดลอดออกมาให้ชาวบ้านเสพย์เลย

ในขณะที่ LT ได้รับการเสนอเข้าชิง Oscar เพียงครั้งเดียว (Peyton Place) แต่ชีวิตส่วนตัวเป็นข่าวให้ชาวบ้านเสพย์ติดต่อกันมาตลอดอายุของเธอ

เอาตั้งแต่เริ่มสาวอายุ 16  พอรู้ตัวว่าฉันต้องการจะบุก Hollywood  เธอก็เริ่มการตลาดโดยไปนั่งโชว์โฉมในร้านที่ฝรั่งโบราณเรียกว่า Soda Fountain ที่มุมถนน Sunset Boulevard เพื่อล่อแมวมอง  ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ 
เธอเป็นนักแสดงอายุน้อยมาก ๆ (18) ที่ได้รับเลือกให้ไปทดสอบบท Scarlett O’Haraแต่เรื่องข่าวครึกโครม ดังกระหึ่มไปค่อนโลกเกิดขึ้นในปี 1958 เมื่อลูกสาววัย 14 เอามีดจ้วงฆ่าแฟนหนุ่มจิ๊กโกโลของแม่จนตาย

คนคิดว่าช่วงนั้นอาชีพของเธอจะพังทลายจากเรื่องอื้อฉาวของลูกตัวเอง  แต่เปล่า  กลับเป็นปีที่ดวงของเธอพุ่งกระฉูด  เพราะหนังที่ออกฉายในปีนั้น (Imitation of Life) ดังสนั่น

ในชีวิตผม  ผมรู้จัก LT ก่อน  โดยได้ไปดูหนังเรื่อง Madame X (1966)  โดยใช้ชื่อไทยว่า ‘แก้วตาแม่’  ไปกับพี่  ฉายที่โรงหนังคิงส์  ตอนนั้นผมอายุยังไม่แตะเลข 10 เลย  จำอะไรไม่ค่อยได้นอกว่า  หนังเศร้าสุดขั้ว  ผมนั่งร้องไห้ตั้งแต่ลูกซึ่งเป็นทนายความรู้ความจริงว่าหญิงชราที่ตัวเองกำลังแก้ต่างให้อยู่นั้น  ที่แท้คือแม่ของตัวเอง  และที่ต้องมาติดคุกก็เพราะทำเพื่อลูกตัวเอง  ฉากต่อจากนั้นจนจบเรื่อง  ผมจำไม่ได้เลย  เพราะเอาแต่ร้องไห้  พอหนังเลิก  ออกมาจากโรงโดนพี่ด่าอีกว่าร้องไห้เสียงดังมาก  จนคนข้าง ๆ ต้องหันมาดู  น่าอับอาย

อีกแสนนาน  เมื่อมีช่อง TCM และผมก็ได้ดูหนังเรื่องนี้อีกทีถึงรู้ว่าตอนจบเป็นอย่างไรช่อง TCM เอาหนังของ LT มาให้ผมดูหลายเรื่อง Peyton place, Postman always rings twice (ต้นฉบับของหนังปี 1981 ที่ทำให้นักวิจารณ์ต่างขอโทษขอโพย Jessica Lange ว่าแสดงหนังไม่เป็น  เป็นแต่ร้องวี้ด ๆ ในหนัง King kong (1976)  อันทำให้ต้นฉบับร้องวี้ด ๆ คือ คุณย่า Fay Wray (1933) ยังคงเป็นแม่แบบต่อไป)

แล้วก็หนังดังที่อยากดูมานาน  คือหนังที่ออกฉายในช่วงเวลาอื้อฉาวของเธอ Imitation of Life (1959) เรื่องเกี่ยวกับ ดาราดังกับแม่บ้าน นิโกร  ทั้งคู่มีลูกสาวในวัยเดียวกัน  คนนึงเป็นลูกสาวดารา  อีกคนเป็นลูกสาวแม่บ้านถามมีผิวสี  แม้สีจะไม่เด่น  แต่ก็เกิดปมด้อย  นี่คือ theme ของเรื่อง

จุดเด่นไม่ได้อยู่ที่ LT แต่อยู่ที่แม่ลูกนิโกร  ตอนจบก็ต่อมน้ำตาแตกตามเคยเมื่อแม่นิโกรตาย  ตอนที่ดูนั้นผมอายุเลย 30 แล้ว  แต่นั่งร้องไห้เป็นเผาเตา

นี่คือหนึ่งในฉากเศร้าสุดกู่


หนังดังทั้งรางวัล (2 แม่ลูกได้เข้าชิง Oscar) และเงิน

ข้ามมา DK ผมได้ดูหนังของเธอมากกว่า  เช่น From here to eternity, Tea and sympathy, Young bess, Heaven knows Mrs. Allison ฯลฯ แต่ไม่เคยดู The king and I

ได้มีโอกาสดูหนังโศกของเธอเรื่องนึง  ซึ่งปรากฏว่ากลายเป็นหนัง classic ตลอดกาลของนักวิจารณ์  คือ An affair to remember (1957)  ตอนได้ดูนั้น IBC ยังไม่เกิด  DVD ก็ยังไม่มี  ผมดูทาง video  รู้สึกพี่มนันยา นักแปล ให้เอามาดู

ร้องไห้เป็นเผาเต่าตามเคย  ยิ่งฉากตอนท้าย ๆ เมื่อพระเอกเอะใจว่าทำไมนางเอกช่างเย็นชาเสียเหลือ  และมาค้นพบความจริงว่า ....  ผมละโฮ ๆ ๆ เลย

หนังดังขนาดเป็นแรงบันดาลใจให้กับเนื้อเรื่องของหนัง Sleepless in Seattle (1993 – นัดเจอกันที่ตึก Empire state) กับ Warren Beatty เอามาสร้างใหม่ (แต่ไม่ดัง) ในเรื่อง Love affairปล. DK ได้เข้าชิง Oscar 6 ครั้ง  แต่ไม่เคยได้  คณะ กก. มาให้รางวัลเกียรติยศในปี 1994 ผมว่าเธอไม่ใช่แค่นักแสดงที่มีความสามารถเท่าแต่ยังเป็นดาราที่มีความสง่างามจนหยดสุดท้ายปล. เรื่อง Tea and sympathy ของเธอ  เยี่ยมมากครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 624  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 10:33

ไปหาฉากดังๆในหนังที่คุณโหน่งเคยดู มาให้ชาวเรือนไทยบางคนที่เกิดไม่ทัน
ฉากเต้นรำเดี่ยว อมตะ  ยีน เคลลี่เต้นกับสายฝน ใน Singing In The Rain

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 625  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 10:39

Lana Turner และ  Deberrah Kerr  เป็นดาราในยุคที่ฮอลลีวู้ดต้องการพระเอกหล่อนางเอกสวยบาดตาบาดใจ แต่พวกนี้ก็ต้องมีฝีมือด้วยถึงจะขึ้นมายืนแถวหน้าได้

ฉากนี้ ลานาเต้นรำกับ Ricardo Montalban  พระเอกหล่อมาดละติน  ในเรื่องสาวตัวประกอบคือ  Rita Moreno ต่อมาได้ตุ๊กตาทองจาก West Side Story

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32740

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 626  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 10:42

 DK ใน  ฉากเต้นรำอมตะ ใน The King and I

บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6345


ความคิดเห็นที่ 627  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 11:31

นิดนึง, สืบเนื่องจากเรื่อง Madame X

อ้างถึง
ลูกซึ่งเป็นทนายความรู้ความจริงว่าหญิงชราที่ตัวเองกำลังแก้ต่างให้อยู่นั้น  ที่แท้คือแม่ของตัวเอง

          ลูกชายทนายหนุ่ม ไม่ได้รู้ความจริงเรื่องนี้เลย

          รำลึกเรื่องราว ได้ที่ http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4255.675

          เริ่มจากความเห็นที่ 686

          อีกเรื่องเด่นของ LT แนะนำคุณโหน่ง คือ Diane หนังปี 1956  http://www.reurnthai.com/index.php?topic=6352.285

          เริ่มที่คห. 290
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 628  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 13:49

นิดนึง, สืบเนื่องจากเรื่อง Madame X

อ้างถึง
ลูกซึ่งเป็นทนายความรู้ความจริงว่าหญิงชราที่ตัวเองกำลังแก้ต่างให้อยู่นั้น  ที่แท้คือแม่ของตัวเอง

          ลูกชายทนายหนุ่ม ไม่ได้รู้ความจริงเรื่องนี้เลย

          รำลึกเรื่องราว ได้ที่ http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4255.675

          เริ่มจากความเห็นที่ 686

          อีกเรื่องเด่นของ LT แนะนำคุณโหน่ง คือ Diane หนังปี 1956  http://www.reurnthai.com/index.php?topic=6352.285

          เริ่มที่คห. 290

จริงด้วย  เพิ่งนึกได้ว่า  ตัวผมเองต่างหากที่ลุ้นให้แม่ลูกได้รู้ความจริงกัน  ความจริง LT แค่บอกว่า พ่อหนุ่มดูเหมือนลูกของเธอเท่านั้น  ขอบคุณที่แก้ไขครับ
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 629  เมื่อ 22 เม.ย. 21, 14:56

แล้วก็จะถามคุณหมอถึงเรื่อง หนัง เรื่องนึง  ที่เคยดูสมัยเล็ก ๆ  จำรายละเอียดได้น้อยมาก  เป็นหนังเกี่ยวกับการผจญภัยโดยเรือดำน้ำ  มีผู้ใหญ่แล้วก็มีเด็กรวมอยู่ด้วย  จำช่วงสุดท้ายของเรื่องได้ว่า  เรือประสบอุบัติเหตุโผล่ขึ้นเหนือน้ำไม่ได้  ทุกคนช่วยกันแก้ไข  เด็กน้อยอุ้มกรงหนูตะเภาไว้แน่น  แต่ในที่สุดก็พ้นวิกฤติ (แสดงว่าเป็นหนังสำหรับเด็ก) สามารถตัดส่วนที่ผู้โดยสารรวมตัวอยู่ออกจากตัวแม่  ลอยพ้นขึ้นมาเหนือน้ำได้

นึกออกมั้ยครับว่าเรื่องอะไร  ผมจำได้ว่ามี 'สีส้ม' ด้วย  ไม่รู้ตรงส่วนไหน  อาจจะชูชีพ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 59
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.089 วินาที กับ 20 คำสั่ง