เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
อ่าน: 15979 คุยกันเรื่องก๋วยเตี๋ยว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 10:04

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 10:04

แถม ข้าวซอยเจ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 10:07

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 10:35

ผัดซีอิ๊ว นี่ก็ของโปรด แต่พอมีคนส่งมาให้ว่า  ผักคะน้านี่อันตรายสุดๆ
ก็ไม่รู้ว่าใช้ผักอื่นแทนจะอร่อย สู้ได้หรือเปล่า
https://mgronline.com/qol/detail/9590000100759

การใช้ผักชนิดอื่นทดแทนผักคะน้า ก็อาจเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงสารพิษตกค้าง แต่อีกวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดสารพิษตกค้างให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยคือ การใช้วิธีล้างที่เหมาะสม

สารพิษที่ตกค้างในผักสดมักเป็นสารกำจัดแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตและคาร์บาเมต จาก งานวิจัย พบว่าสามารถล้างสารกำจัดแมลงที่ตกค้างในผักคะน้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้ ด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO₃ - baking soda หรือ ผงฟู) ความเข้มข้น ๐.๐๘% และ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO₄ - ด่างทับทิม) ความเข้มข้น ๐.๖%

ส่วนการล้างด้วยวิธีอื่น ๆ เช่นใช้ น้ำส้มสายชู, น้ำเกลือ, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, น้ำซาวข้าว, การล้างโดยให้น้ำไหล, การปอกเปลือกชั้นนอกแล้วแช่น้ำ และการลวก ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการกำจัดสารกำจัดแมลงตกค้างในผักคะน้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 11:26

สารพิษที่ตกค้างในผักสดมักเป็นสารกำจัดแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตและคาร์บาเมต จาก งานวิจัย พบว่าสามารถล้างสารกำจัดแมลงที่ตกค้างในผักคะน้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้ ด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO₃ - baking soda หรือ ผงฟู) ความเข้มข้น ๐.๐๘% และ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO₄ - ด่างทับทิม) ความเข้มข้น ๐.๖%

ความเข้มข้นนี่เขาดูกันตรงไหนคะ
แล้วเอา 2 อย่างผสมกัน ล้างผัก  หรือว่าแต่ละอย่างก็ล้างสารพิษได้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 14:35

เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นคำนวณได้ ๓ แบบคือ มวล/มวล, มวล/ปริมาตร และปริมาตร/ปริมาตร ในกรณีความเข้มข้นของเบกกิ้งโซดาและด่างทับทิมจะเป็นแบบ มวล (กรัม)/ปริมาตร (ลูกบาศก์เซนติเมตร หรือ ซีซี)

หากเตรียมสารละลาย ๑๐ ลิตร (๑๐,๐๐๐ ซีซี)

เบกกิ้งโซดา ๐.๐๘% = ผงเบกกิ้งโซดา   ๘ กรัม + น้ำ ๑๐ ลิตร
ด่างทับทิม    ๐.๖%  = เกล็ดด่างทับทิม ๖๐ กรัม + น้ำ ๑๐ ลิตร

ให้เลือกเอาว่าจะใช้สารละลายตัวไหน ตัวใดตัวหนึ่ง

ตัวอย่างการเตรียมสารละลายและคำนวณความ้ข้มข้น

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 19:09

ขอเข้ามาแจมด้วยคนครับ

เคยทานก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำใสที่อร่อยมากๆอยู่เจ้าหนึ่งในเขตตัวเมืองตาก นานมามากแล้ว ในช่วง พ.ศ.2512-14  เป็นร้านบ้านเล็กๆริมถนนเลียบแม่น้ำปิง  ทำขายโดยป้ามีอายุคนหนึ่ง เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นน้ำใส ใส่ไก่มาเต็มชิ้นตะโพกหรือครึ่งหน้าอก(ไม่ฉีก) สุดแท้แต่จะได้รับส่วนใหน  วันหนึ่งๆจะทำเพียงประมาณ 60 ชาม ลูกค้าคนหนึ่งจะได้ 1 ชามแน่นอน กำหนดไว้เช่นนั้น หากจะสั่งชามที่สองก็อาจจะถูกตำหนิว่าให้คนอื่นเขาได้กินบ้าง มีลูกค้าแน่นทุกวัน

เป็นร้านที่มีอยู่เมนูเดียว คือก๋วยเตี๋ยวน้ำ มีรูปร่างหน้าตาของอาหารออกไปทางตุ๋นไก่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว  หน้าตาสะอาดสดใสคล้ายซุปมักกะโรนีไก่น้ำใสแบบฝรั่ง ต่างกันไปตรงที่เป็นน้ำซุปแบบจีนปนฝรั่ง (ผสม ต้มโครงไก่_stock และเนื้อไก่_broth)  พิจารณาจากกลิ่นหอมของน้ำซุปแล้ว น่าจะใช้เครื่องตุ๋นพื้นๆแบบไทยๆ ก็มีเกลือ พริกไทย ต้นหอมสด รากและต้นผักชี ปรุงกลิ่นให้เตะจมูกมากขึ้นด้วยซีอิ๊วขาวดีๆ  ก็อร่อยมากพอที่จะไม่ต้องปรุงรสให้ผสมผสานที่มีทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน แบบที่นิยมกัน   ความพิเศษของเนื้อไก่ที่ใส่มาในชามก๋วยเตี๋ยวก็คือ มันเป็นชิ้นที่ยังคงรูปเดิม ไม่ยุ่ยและก็ไม่เหนียว  ติดว่าน่าจะทำออกมาด้วยวิธีการนึ่งในลักษณะของการทำไก่ตุ๋นแบบจีน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 27 ก.ย. 22, 19:30

เลยนึกถึงมี่ซั่วกับน้ำซุปไก่   

ลองทำกินกันเองง่ายๆ    ใช้ปีกเล็กของไก่ทำน้ำซุป  เรึ่มด้วยการต้มน้ำ ใส่เกลือลงไป เดือดแล้วก็ใส่ปีกไก่เล็กลงไป คอยตักฟองออกให้น้ำใส ทุบรากผักชีใส่ลงไป มัดต้นผีกชีกับต้นหอมใส่ลงไป ทุบพริกไทยหยาบๆใส่ลงไป  หากจะให้มีความเป็นฝรั่งนิดๆก็ใส่หอมใหญ่ลงไป ใบกระวานสักใบ และการพลูสักดอกหนึ่ง คะเนว่าไก่เปื่อยดีแล้ว ก็เอาเส้นมี่ดีซั่วดีๆ หรือเส้นขนมจีนญี่ปุ่น เอามาลวกแล้วคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว  ตักใส่ถ้วย ตักน้ำซุปใส่ เหยาะด้วยหัวซีอิ๊วขาว(Maggi)   เท่านี้ก็อร่อยแล้วตรับ         
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 28 ก.ย. 22, 12:08

หมี่ซั่วไก่ตุ๋น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 28 ก.ย. 22, 12:10

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 28 ก.ย. 22, 18:41

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นเจ

ทำให้นึกถึงก๋วยเตี๋ยวที่ขายกันในหมู่บ้านห่างไกลในสมัยก่อนโน้น (ในช่วงหลังจาก พ.ศ.2530 ก็ยังพบอยู่บ้าง)  จะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั้งหมด โดยใช้เส้นแห้ง(แบบการถนอมอาหาร) เอามาลวกน้ำให้นิ่ม ซึ่งก็เป็นเรื่องฝีมือของแม่ค้าเหมือนกัน เพราะหากลวกไม่ถึงที่ เส้นก็จะออกไปทางกรุบๆ หากลวกนานเกินไป เส้นก็จะไม่เหนียว จะออกไปทางยุ่ย  ไม่มีลักษณะเหมือนกับเส้นจันทน์   ผักที่ใช้ก็ตามแต่จะหาได้ ส่วนมากก็จะเป็นผักกาดขาว หรือกล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว  มีการใช้ถั่วงอกน้อยมาก  เครื่องปรุงหลักที่ดูจะเหมือนๆกันก็จะมี เต้าหู้ทอด(สำเร็จรูป)หั่นเป็นแว่นบาง มีไข่เจียวหั่นเป็นเส้นๆ และมีกุ้งแห้งฝอย  แต่หากวันใดมีการจี่(ฆ่า)หมู ก็อาจจะมีหมูสับและเครื่องในหมู ซิ่งดูจะเน้นตับและใส้อ่อน ที่เหมือนๆกันอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเกือบทั้งหมดที่มีการใส่ถั่วลิสงบด  ก็ออกไปทางก๋วยเตี๋ยวต้มยำกลายๆ เพียงแต่ไม่มีการปรุงสำเร็จโดยแม่ค้า     มีข้อน่าสังเกตว่า ไม่เคยได้พบเห็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวเลย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 28 ก.ย. 22, 20:01

เลยทำให้นึกถึงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็มีเอกลักษณ์ของมัน  ไม่ทราบว่ามีเอกลักษณ์พอที่จะขึ้นทะเบียนเป็น GI หรือไม่  (Geographical Indications_สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์)

เรื่อง GI นี้  ผมมีความเห็นว่าของไทยเรามีเยอะมาก และก็ดูจะมีไม่น้อยที่เป็นที่รู้จักกันในระดับนานาชาติ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 29 ก.ย. 22, 09:30

ผัดไทย จัดเข้าประเภทก๋วยเตี๋ยวผัดได้เหมือนกัน  ตอนนี้ผัดไทยกำลังขึ้นชื่อระดับอินเตอร์
เทศกาลเจ  เรือนไทยขอเสนอผัดไทยเจ ค่ะ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 29 ก.ย. 22, 09:33

เลยทำให้นึกถึงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็มีเอกลักษณ์ของมัน  ไม่ทราบว่ามีเอกลักษณ์พอที่จะขึ้นทะเบียนเป็น GI หรือไม่  (Geographical Indications_สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์)

เรื่อง GI นี้  ผมมีความเห็นว่าของไทยเรามีเยอะมาก และก็ดูจะมีไม่น้อยที่เป็นที่รู้จักกันในระดับนานาชาติ 
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย น่ารับประทานมากค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 29 ก.ย. 22, 19:13

เอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก็คือ เป็นก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ใช้เส้นเล็ก ใช้ถั่วฝักยาว ใส่หมูแดง ถั่วลิสงบดหยาบ น้ำตาลปึ๊บ และมะนาว   

ที่เคยเห็นจากการทำงานในพื้นที่ มีข้อสังเกตว่า ก๋วยเตี๋ยวที่ใส่หมูแดง ใช้เส้นเล็ก และใส่ถั่วลิสงบดนี้  พบกระจายอยู่แต่ในพื้นที่ภาคกลางตอนบน  ก็น่าจะพออนุมาณได้ว่าเป็นลักษณะของก๋วยเตี๋ยวแบบไทยที่ปรับองค์ประกอบของเครื่องปรุงให้เหมาะสมกับวัตถุดิบที่สามารถจะหาได้ในพื้นที่ แล้วปรับแต่งรสให้เหมาะกับรสลิ้นของคนไทย  ที่ใช้หมูแดงนั้น ก็อาจจะเพราะว่าเป็นของที่พอจะเก็บได้ง่ายและไม่เสียง่าย   ก๋วยเตี๋ยวในลักษณะนี้ ที่อร่อยขึ้นชื่อมาตั้งแต่ก่อนโน้น ดูจะอยู่ที่ อ.สวรรคโลก   

ที่กำแพงเพชรมีอยู่เจ้าหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้นแถว อ.คลองขลุง  ใช้ถั่วงอก ไม่ใช้น้ำตาลปี๊บ แต่น่าสนใจตรงที่มีเครื่องปรุงเนื้อให้เลือกได้หลายชนิด (หมูแดง หมูกรอบ เป็ด ไก่ตอน...)         
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 20 คำสั่ง