เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 16109 คุยกันเรื่องก๋วยเตี๋ยว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 05 ม.ค. 18, 21:45

เคยถามคุณเฮฮาว่าก๋วยเตี๋ยวต้มยำว่าเป็นลูกครึ่งไทย-จีนใช่ไหม   คุณเฮฮาตอบว่าใช่
ทีนี้ก็มาถึงก๋วยเตี๋ยวแกง หรือก๋วยเตี๋ยวแขก บ้างละค่ะ
นี่คงลูกครึ่งไทย-มุสลิม
คุณเฮฮาไปประเทศอื่นๆในเอเชียมาหลายประเทศ  เจอก๋วยเตี๋ยวแขกบ้างไหมคะ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 07 ม.ค. 18, 19:29

ก๋วยเตี๋ยวแกงนี้ ผมเองสันนิษฐานว่าไทยรับมาจากมาลายู
ที่นั่นเรียก laksa พบจานนี้ในมาลายู สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และย่านมุสลิมในพม่า

ในน้ำกระทินอกจากมีเครื่องแกงแล้ว ยังมี masala  หรือใช้ผงกระหรี่ในตลาดแทนก็ได้
เวลาผมทำ ก็ใช้มาซาล่าซองละ 1 บาท ตามรูปแนบ ซองเดียวก็พอครับ

ไปศรีลังกาและอินเดียเจอไหม?
อินเดียแทบทั้งประเทศไม่ค่อยบริโภคกระทิ (ยกเว้นทาง Kerala และเมืองชายทะเลอื่นๆ)
ยิ่ง in land ลึกเข้าไปไม่ต้องห่วง แทบไม่เจอมะพร้าวเลยครับ
ที่เจอ พี่แขกตัดมะพร้าวแก่เป็นชิ้นยาวๆ ใส่ถาด เดินขายตามขนส่ง ให้ขบเล่น

ทาง Kerala เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดด้วยแกงข้นที่มีกระทิผสม ไม่ใช่หน้าตาอย่างที่เราพูดถึง
แต่อินเดียโดยมากเป็นฮินดู ย่านมุสลิมก็เห็นแต่ข้าวหมกไก่ หมกแพะครับ




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 08 ม.ค. 18, 19:32

เกิดสนใจก๋วยเตี๋ยวแกง ที่ Kerala   เลยลองพิมพ์คำว่า Kerala laksa ให้เชฟกู๊กหามาให้
ได้ภาพนี้มาค่ะ
น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวราดแกงกะหรี่ไก่   


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 11 ม.ค. 18, 10:45

ก๋วยเตี๋ยวในความทรงจำตอนเด็ก อย่างแรกคือก๋วยเตี๋ยวราดหน้า    ไปกินที่ไหนจำไม่ได้แล้ว ถ้าไม่ใช่ราชวงศ์ก็ประตูน้ำ
อย่างแรกที่กินคือเส้นหมี่ราดหน้า   สมัยนั้นมีหมูอย่างเดียวค่ะ ไม่มีราดหน้าทะเล    ต่อมาก็กินเส้นใหญ่ราดหน้า  หมูอีกเหมือนกัน
ไม่รู้ว่าก๋วยเตี่๋ยวราดหน้าเป็นอาหารท้องถิ่นของจีนไหน  แต้จิ๋วหรือเปล่าคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 11 ม.ค. 18, 18:29

ยังมีราดหน้าอีกแบบหนึ่งที่เสิร์ฟมาแบบคลุกเครื่องราดหน้ากับเส้นมาให้เรียบร้อย  ซึ่งน้ำราดจะไม่มากท่วมเจิ่งนองเหมือนแบบที่ใช้วิธีตักราด    แบบคลุกมาเลยนี้พบในภัตตาคารอาหารจีนที่ขายพวก dim sum ทั้งหลายในไทยและในร้านอาหารจีนในต่างประเทศ  ต่างกับแบบตักหน้าราดเส้นซึ่งจะพบตามร้านที่ขายราดหน้าโดยทั่วๆไป

จากประสบการณ์เล็กๆน้อยๆของผม ผมไม่เคยได้สัมผัสกับเมนูเส้นหมี่ขาวราดหน้าในต่างประเทศเลย เคยแต่แบบที่ใช้เส้นหมี่เหลืองที่เราเรียกว่าโกยซีหมี่    ราดหน้าในต่างประเทศนั้น ก็ไม่ได้มีผักใส่มามากมายเช่นเดียวกับของเรา ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ว่ามีข้อจำกัดเรื่องผัก กระนั้นก็ตามเนื้อสัตว์ก็เกือบจะไม่ได้ไส่มาเช่นกัน จะว่าไปก็ดูจะใกล้เคียงกับลักษณะของเส้นก๋วยเตี๋ยวคลุกแป้ง เคยพบแม้กระทั่งแบบใส่ผักคะน้ามาทั้งต้นเพียง 1 ต้นในจานที่สั่งมา 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 11 ม.ค. 18, 18:37

ราดหน้าแบบคลุกที่ใช้ต้นกระเทียมสดก็อร่อยไม่เบา เคยทานครั้งหนึ่งในตลาดชุมชนในปริมณฑลของตัว จ.นครปฐม
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 12 ม.ค. 18, 19:00


ไม่รู้ว่าก๋วยเตี่๋ยวราดหน้าเป็นอาหารท้องถิ่นของจีนไหน  แต้จิ๋วหรือเปล่าคะ


น่าจะเป็นอาหารของกวางตุ้ง (ฮ่องกง) เพราะเป็นเมนูชูโรงใน Cantonese Kitchen ทุกที่ไป
แต่ในมณฑลกวางตุ้ง จีนทุกสายพันธุ์ต่างคละเคล้ากันไป
อาหารจานเด็ดของกวางตุ้ง แต้จิ๋วก็มี
และจากการเดินทางไปเยี่ยมญาติในมณฑลกวางตุ้ง ผมพบว่ากวางตุ้งและแต้จิ๋วมีความคล้ายคลึงกันในหลายๆ ด้าน
เช่น ภาษาและอาหารการกิน
ไปดูหนุ่มฮ่องกงสาธิตการทำ Hong Kong Beef Hor Fun ได้ที่นี่ครับ
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 12 ม.ค. 18, 19:41

และแล้วก็มาถึงก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม   ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
สงสัยว่าจะเกิดมาจากแดนกวางตุ้งเช่นเดียวกับราดหน้าหรือไม่คะ      ส่วนมะนาวที่บีบลงไป คงจะปรุงรสแบบไทย


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 12 ม.ค. 18, 21:28

และแล้วก็มาถึงก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม   ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
สงสัยว่าจะเกิดมาจากแดนกวางตุ้งเช่นเดียวกับราดหน้าหรือไม่คะ      

ผัดซีอิ๊วจานนี้ จีนทุกเผ่าส่งประกวด
แม้ฮ่องกงจะทำได้ถูกปากคนชิมทั่วโลก แต่ char kway teow hokkien ไม่ยอมแพ้ใคร (char = ผัด)
ไชน่าทาวน์ปีนัง หรือไชน่าทาวน์เคแอล ทำได้อร่อยทุกร้าน
พวกฮกเกี้ยนในมาเลย์ รักษาหน้าตา/รสชาติอาหารได้เหมือนที่มณฑลฟูเจี้ยนมากครับ

ผักที่ใช้โดยมากมี 3 ชนิด ถั่วงอก คะน้า และกุยช่าย

คนไทยเติมมะนาวให้จี๊ดจ๊าด
และจี๊ดจ๊าด 3 มิติ เพิ่มเปรี้ยว เค็ม หวาน ในก๋วยเตี๋ยวผัดจีน ก็เลยกลายเป็นผัดไทย
สังเกตไหมครับ เครื่องปรุงในผัดไทย เป็นของจีนทั้งนั้น เช่น ไชโป๊วหวาน เต้าหู้ ถั่วบด กุยช่าย
และกุ้งแห้ง (ชาวจีนที่อพยพมาเป็นชาวบ้านริมทะเล เช่น ซัวเถา ฟูเจี้ยน มีกุ้งแห้งกินมานาน)






บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 11:38

เลี้ยวจากก๋วยเตี๋ยวจีนมาก๋วยเตี๋ยวไทย
ปัจจุบันกลายเป็นอาหารขึ้นหน้าขึ้นตา เรียกว่า "ผัดไทย" ร้านอาหารไทยในต่างแดนจะขาดจานนี้เสียมิได้

ประวัติ ผัดไทย
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2


บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 12:21

หน้าตาเหมือนที่ทานเมือ่วานเลยครับ เห็นภาพของอาจารย์แล้วสัมผัสรสชาติเลย กุ้งขนาดเดียวกัน แต่เขาใส่มา ๒ ตัว ราคา ๖๐ บาท ปริมาณมากกว่าในภาพหน่อย เป็นร้านริมฟุตปาตแถวสาทร อร่อยใช้ได้อยู่
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 18:10

ขออนุญาตถอยกลับไปนิดนึงครับ

พวกราดหน้าหมี่ขาวกรอบและหมีี่เหลืองกรอบแบบที่ขายกันอยู่ในไทยเรานั้น มีนิยมทำกันในที่อื่นๆบ้างใหมครับ ??     

แล้วก็ ผัดซีอิ๊วที่อื่นๆมีใส่ไข่แบบเราบ้างใหมครับ ??
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 18:14

พอมาถึงผัดไทย ก็เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า เมื่อเรามีผัดไทยห่อไข่ ก็น่าจะต้องมีผัดซีอิ๊วห่อไข่อยู่บ้าง ?
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 18:42

คั่วไก่เยาวราช เจ้าดัง (ตำนาน 3 คำหมด)
https://pantip.com/topic/34738458

เอ่อ สำหรับผม 3 ชามได้ครึ่งท้อง ฮาๆๆ


บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 13 ม.ค. 18, 20:27

เคยกินคั่วไก่น้ำร้านห้องแถวไม่ไกลจากวรจักร อร่อยแบบแปลก ๆ ไปอีกแบบ ไม่รู้ที่จีนมีหรือเปล่าหนอ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.082 วินาที กับ 20 คำสั่ง