เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 15978 คุยกันเรื่องก๋วยเตี๋ยว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 21:09

รูป #28  รสชาติน่าจะแซบน่าดู


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 01 ม.ค. 18, 12:35

สมัยอยุธยา มีคนจีนเข้ามาในอาณาจักรไทยเป็นล่ำเป็นสันหรือยังครับ
ผมถามคำถามนี้ เพราะสงสัยว่าสมัยก่อนไทยมีก๋วยเตี๋ยวกินหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 01 ม.ค. 18, 13:09

ดิฉันเชื่อว่าชาวกรุงศรีอยุธยารู้จักก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างดีค่ะ  เพราะความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย 
ขนาดมีชุมชนชาวจีนในอยุธยา   อาหารการกินของจีนก็คงแพร่หลาย   บรรดาคนจีนไปถึงไหนก็นำวัฒนธรรมการกินไปเผยแพร่ที่นั่น
ยิ่งชายจีนมาได้ภรรยาไทย   ก๋วยเตี๋ยวก็คงจะมาอยู่ในสำรับอาหารไทยกันบ้าง  อำแดงชาวกรุงศรีคงจะจัดให้เถ้าแก่กินเป็นเรื่องธรรมดา  ดิฉันเชื่อว่าร้านอาหารจีนก็คงมีในสมัยอยุธยาทั้งช่วงกลางและปลาย
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 02 ม.ค. 18, 18:29


ดิฉันเชื่อว่าชาวกรุงศรีอยุธยารู้จักก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างดีค่ะ  เพราะความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย  


ลืมนึกถึงเตาทุเรียนเสียสนิทเลยครับ


ก๋วยเตี๋ยวเผ็ดๆ หน้าตาเสฉวน พริกแดงลอยหน้า ไม่จำเป็นอย่าลองเชียวครับ
คนทิเบต (นอกทิเบต) กระจายไปทั่วทั้งยูนนานตอนบน ในหลันโจว และในเสฉวน
ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ ได้รับความนิยมมากในหมู่คนจีน ตามร้านอาหารทิเบตก็ชูโรง
แต่สำหรับคนไทยนั้น ขณะที่ผมเสริชหาภาพ เจอเจ้าของภาพบรรยายถูกใจผมมากดังนี้





บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 02 ม.ค. 18, 18:54

หนุ่มน้อยเจ้าของภาพก๋วยเตี๋ยวเผ็ดรับทานจานนี้ที่เมืองจงเตี่ยน (Shangri la)
เลยจากเมืองนี้เข้าไป พบกับเมืองเต๋อชิง ที่ที่คนไปดูภูเขาหิมะและธารน้ำแข็ง

ย่านนี้อาหารสไตล์ทิเบต/เสฉวน เต็มทีจริงๆ
ที่ผมเคยเล่าว่าสะโหลสะเหลขึ้นมากินข้าวต้มกับไข่ต้ม (เสี่ยงน้อยที่สุด)
วงรีสีแดงมีรถบัสนอนวิ่งไปลาซา ปุเลงๆ ไปตามไหล่หิมาลัย 6 วัน ก็ถึงครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 02 ม.ค. 18, 19:27

ข้าวซอย ชือเหมือน หน้าตาไม่เหมือน

ข้าวซอยเชียงใหม่ น้ำกระทิเจือเครื่องแกง มีผงกระหรี่ปน เป็นอาหารมุสลิม
ข้าวซอยหลวงพระบาง เหมือนน้ำพริกอ่อง ราดด้วยน้ำซุป



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 02 ม.ค. 18, 19:56

อาหารที่เผ็ดด้วยเลี่ยนด้วย  รสชาติพอจะเทียบจานไหนของไทยได้บ้างหนอ?
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 14:21

อาหารไทยไม่เลี่ยน จะมีก็จานที่มันย่อง เช่น พะโล้ตือฮวน
ทั้งเผ็ดทั้งเลี่ยนไม่ค่อยพบครับ

เด็กหนุ่มเจ้าของภาพยังไม่รู้จักอาหารจีนดีพอ
เห็นน้ำมันลอยหน้าแดงฉาน ก็ช้อนออก ผมไม่ทานเผ็ด ชอบจืดๆ
อาหารโปรดในเมืองจีน คือ จิ่วช่ายฉ่าตั้น (กู่ช่ายผัดไข่)

ก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ รสนุ่มนวลชามนี้ รับทานที่เมืองตานตง ชายแดนจีน/คิมน้อย
จานข้างเคียงคือ ฟองเต้าหู้ตุ๋นพะโล้



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 20:11

กู๋ฉ่าย  กู่ช่าย  กุยช่าย ...   จะออกเสียงใดก็เป็นพืชผักอย่างเดียวกัน   

คุณเฮฮาบอกว่ากุยช่ายผัดกับไข่เป็นอาหารโปรดในเมืองจีน เมื่อดูจากภาพก็น่าจะเป็นการใช้ส่วนใบ     

ก็แปลกดีนะครับ ในไทยเรามีคนจีนเต็มไปหมดตั้งแต่อดีตกาล แต่เกือบจะไม่เคยเห็นอาหารจานนี้ตกทอดมาเอาเสียเลย   มีที่ใช้อยู่ก็แต่ทำเป็นใส้ในขนมกุยช่าย ใส่ในผัดไทยและขนมหัวผักกาด และใช้เป็นผักสดแนมกับผัดไทย     สำหรับส่วนที่เป็นดอก เราก็นิยมเอามาผัดกับปลาหมึกหรือตับหมู

ใบกุยช่ายเป็นที่นิยมมากในลาวและเวียดนาม  ไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไรกินกันบ้าง  จำได้ว่าเฝอในเวียดนามก็ใส่ใบกุยช่ายด้วย ?? 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 20:51

เริ่มแวะเข้าซอยแยก จากก๋วยเตี๋ยวไปกุยช่ายแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 20:52

อร่อยมาก กุยช่ายผัดตับหมู


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 22:51



ก็แปลกดีนะครับ ในไทยเรามีคนจีนเต็มไปหมดตั้งแต่อดีตกาล แต่เกือบจะไม่เคยเห็นอาหารจานนี้ตกทอดมาเอาเสียเลย  

ใบกุยช่ายเป็นที่นิยมมากในลาวและเวียดนาม  ไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไรกินกันบ้าง  จำได้ว่าเฝอในเวียดนามก็ใส่ใบกุยช่ายด้วย ??  

ผมโตมา มื้อเที่ยงกินข้าวต้มทุกวัน กับกู่ฃ่ายผัดไข่ (หรือชายโป๊วผัดไข่ หรือผักกาดดองผัดไข่)
และถั่วลิสงคั่ว ปลาสลิดทอด และยำปูเค็มใส่มะม่วงสับ

เวียดนามใช้ผักนี้ในเฝอ และสปริงรอลสด



บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 03 ม.ค. 18, 23:02

แนะนำอีก 1 เมนูครับ พริกเขียวผัดไข่ (qing jiao chao dan)
อร่อยได้ทั้งกับข้าวต้มข้าวสวย


ปล ดอกไม้กวาดผัดตับน่ากินมาก
แต่ระยะหลังไม่ว่าจะผัดเลือดหมูหรือผัดตับ คุณบิดาค้อนตาคว่ำ
เราเลี่ยงไม่ขึ้นโต๊ะ แอบไว้ก้นครัวครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 04 ม.ค. 18, 19:03

ก๋วยเต๋ี๋ยวผัดแบบล้านนา  ใส่กุยช่ายด้วย
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=11


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 04 ม.ค. 18, 19:53

เหมือนผัดไทยเส้นใหญ่ เพียงแต่ขาดเครื่องเคราโอชา เช่น กุ้งแห้ง เต้าหู้ ช่ายโป้วหวาน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.089 วินาที กับ 20 คำสั่ง