ดิฉันเชื่อว่าชาวกรุงศรีอยุธยารู้จักก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างดีค่ะ เพราะความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย
ลืมนึกถึงเตาทุเรียนเสียสนิทเลยครับ
ก๋วยเตี๋ยวเผ็ดๆ หน้าตาเสฉวน พริกแดงลอยหน้า ไม่จำเป็นอย่าลองเชียวครับ
คนทิเบต (นอกทิเบต) กระจายไปทั่วทั้งยูนนานตอนบน ในหลันโจว และในเสฉวน
ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ ได้รับความนิยมมากในหมู่คนจีน ตามร้านอาหารทิเบตก็ชูโรง
แต่สำหรับคนไทยนั้น ขณะที่ผมเสริชหาภาพ เจอเจ้าของภาพบรรยายถูกใจผมมากดังนี้