เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 16110 คุยกันเรื่องก๋วยเตี๋ยว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 21:07

น่ากินจริงๆ  ก๋วยเตี่ยวผัดของกวางตุ้ง
ในอเมริกา ร้าน Cantonese มีให้กินตามเมืองใหญ่ๆ  รสชาติถูกปากคนไทยมากค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 11:16

ยังสงสัยว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เป็นลูกครึ่งไทย-จีน เกิดในไทยหรือเปล่า
เพราะรสชาติของอาหารจีนในกรุงเทพ มักจะไม่มีเผ็ดหรือเปรี้ยวยืนพื้นนะคะ   มีแต่เค็มด้วยซีอิ๊ว


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 11:56

ยังสงสัยว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เป็นลูกครึ่งไทย-จีน เกิดในไทยหรือเปล่า
เพราะรสชาติของอาหารจีนในกรุงเทพ มักจะไม่มีเผ็ดหรือเปรี้ยวยืนพื้นนะคะ   มีแต่เค็มด้วยซีอิ๊ว

แม่นแล้วครับ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำคือลูกครึ่งไทยจีน
แล้วถั่วลิสงล่ะครับคือ ไทยหรือจีน?

ก๋วยเตี๋ยวหมูในซัวเถา (มณฑลกวางตุ้ง) ร้านหนึ่ง หน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูในไทยเปี๊ยบ
เช่นมี ไส้อ่อน ตับ ม้าม ไส้ใหญ่ตุ๋น หมูสับ หมูชิ้น

ติดกับมณฑลกวางตุ้ง คือ กวางสี ที่เมืองกุ้ยหลิน ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ
เขาตักหมูสับร่วนๆให้ 1 ช้อน และถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อน
หรือหมูชิ้นผิวซีอิ๊ว และถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อน

และเครื่องเติมที่ให้เติมเองคือ pickles ทำจากผักหลายชนิด
บางอย่างก็เผ็ดๆ เพิ่มความจี๊ดจ๊าดตอนซดน้ำแกงร้อนๆ

บรรพบุรุษเล่าว่า เมืองจีนสมัยก่อนขาดแคลน
ทำก๋วยเตี๋ยวใส่หมูนิดเดียว เติมถั่วลิสงคั่วให้มีเนื้อมีหนัง เพิ่มผักดองให้อิ่มท้อง

ถั่วลิสงคั่วพอมาอยู่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำไทย กลายเป็นถั่วป่น
คนไทยกินหวาน กินเปรี้ยว เติมพริกป่น
หนักเข้าคนขายปรุงเป็นต้มยำให้เสร็จ

ไม่ทราบว่าอาจารย์ไปเมืองจีน มีโอกาสฃิม street food บ้างไหมครับ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 12:05

ไม่ทราบว่าอาจารย์ไปเมืองจีน มีโอกาสฃิม street food บ้างไหมครับ
ไม่มีโอกาสเลยค่ะ   ได้รับคำกำชับกำชาว่าแม้แต่น้ำเปล่าก็อย่าสั่งมาดื่ม   ให้กินน้ำกระป๋องแทน  เลยได้แต่กินที่เขาจัดมายังไงก็ยังงั้น
street food ที่คุณเฮฮาเจอ เป็นไงมั่งคะ 
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 12:14

Street food ที่เมืองจีนอร่อยมากครับ
ตอนเช้าต้องไปเช้าๆ เพื่อได้เห็นชีวิตประจำวันของชาวจีนผ่านวัฒนธรรมในครัวเรือน
เว้นแต่ในฤดูหนาวเขตเมืองจีนตอนบน และตะวันตก ตลาดเปิดสาย 9 โมงเป็นต้นไป

กระนั้นก็ตาม ไปมณฑลกวางสี ต้องระวังนะครับ

ผมไปทานก๋วยเตี๋ยวเช้า โดยมากชามเล็ก 5 หยวน ชามใหญ่ 7 หยวน
วันนั้นเขาเก็บผมชามใหญ่ 10 หยวน ร้านใหม่ที่ยังไม่เคยเข้า
พอถามคนขายว่าไม่ใช่ 7 หยวนเหรอ
เขาบอกว่าก๋วยเตี๋ยวใส่กิมเอ๋งราคาแพงกว่าธรรมดาครับ

ต้มเค็มร้อนๆ ตักน้ำซุปตาม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 12:46

 ตกใจ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 18:41


วันหนึ่งผมผัดก๋วยเตี๋ยว  บีฟเฉาฝั่น (beef chow fun) กินเอง จึงพบความรู้โดยบังเอิญ


ความรู้นั้นคือ วิธีผัดเส้นใหญ่ให้หอมกระทะ

เวลาผัดผักบุ้งไฟแดง เราใส่เครื่องปรุงบนจานผักบุ้ง และเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
เผากระทะและน้ำมันให้ร้อน เทจานผักบุ้งลงไป
น้ำมันร้อนเมื่อเจอน้ำในจาน จะเกิดไฟลุกโชน กลายเป็นผักบุ้งไฟแดง

ครั้งหนึ่งผมทำ beef chow fun ผัดทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว
ใส่ถั่วงอกเป็นสิ่งสุดท้าย น้ำที่ค้างในถั่วงอก เมื่อเจอน้ำมันที่ฉาบกระทะร้อน ไฟลุกกระทะ
เลยได้เส้นก๋วยเตี๋ยวหอมกลิ่นกระทะโดยบังเอิญ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 28 ธ.ค. 17, 18:52

ยังอยู่ในจีนครับ เกี๊ยวลวกปักกิ่ง

จะทำเป็นเกี๊ยวลวกแห้ง สไตล์เกี๊ยวซ่า (หรือใช้แป้งเกี๊ยวจากตลาดก็ได้บางหน่อย)
หรือจะลวกใส่น้ำซุป เป็น wonton soup

ใน กทม พิกัดจานนี้หากินได้ที่ร้านอาหารจีนปักกิ่ง ซอยติดกับจัมโบ้ซุปเปอร์มาร์เก็ต (เลยพร้อมพงศ์ไปหน่อย)
จากปากซอย พอหมดจัมโบ้ เลี้ยวขวา 50 เมตร อาหารปักกิ่งแท้ จืดหน่อยแต่อร่อยใช้ได้

ไส้มีหลายแบบ เช่น กู๋ฉ่าย กะหล่ำปลี ต้นหอมเห็ดหูหนู หำโช่ย (เค็มๆ เปรี้ยวๆ)
เกี๊ยวปักกิ่งรับแขกได้ครับ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 29 ธ.ค. 17, 19:51

จากปักกิ่ง เราเขยิบไปทางซ้ายของประเทศจีน
อันได้แก่มณฑลซินเจียง ต้นกำเนิดของสปาเก็ตตี้ และปิซซา

ประเทศจีนตอนใต้บริโภคข้าวเจ้า ทางเหนือและตะวันตกชอบ แป้งสาลี
ก๋วยเตี๋ยวทางใต้จึงเป็นเส้นขาว = หมี่เฟิน (米粉) = rice-flour noodles
ทางตะวันตกเป็นเส้นสีเดียวกับสปาเก็ตตี้ เรียก ลาเมี่ยน
ส่วนบะหมี่เหลืองทั่วไปเรียก เมี่ยนเถียว (面条)

ก๋วยเตี๋ยวจีนมีหลายสิบหน้าตา เพราะประเทศกว้างใหญ่ แต่ละถิ่นมีก๋วยเตี๋ยวประจำถิ่น



บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 29 ธ.ค. 17, 20:18

ไม่ว่าจะชี้กับข้าวจานใด เวลาเสิฟก็มีก๋วยเตี๋ยวมาชามหนึ่ง และกับข้าวชามหนึ่ง
ลูกค้ารับมา แล้วเทกับรวมกับเส้น เรียกว่ากินเส้นแทนข้าว

ตอนลวกเส้น คนขายจะถามว่าชอบแบนหรือกลม เส้นใหญ่ไปไหม
ถ้าสาวเส้นอีกหน่อย เส้นก็เล็กลงเรื่อยๆ



บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 11:11

มาต่อกันที่สปาเก็ตตี้ซินเจียงและ Lanzhou ทั้งสองมณฑลอยู่ติดกัน
มีพลเมืองมุสลิมเหมือนกัน อาหารการกินหน้าตาคล้ายกัน

หน้าตาสปาเก็ตตี้จีนคล้ายตะวันตก แต่จีนใช้เครื่องเทศที่มิใช่โอริกาโน หรือเบย์ลีฟ



บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 11:23

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเซี่ยงไฮ้ แดงฉานด้วยพริกเผาเซี่ยงไฮ้
คล้ายข้าวซอยหลวงพระบาง ที่เหมือนน้ำพริกอ่องราดน้ำซุป


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 20:05

ก๋วยเตี๋ยวจีน เมืองไหนมีเผ็ดคล้ายไทยบ้างคะ
พริกป่นของเขามีหรือเปล่า
ไปถามเชฟกู๊กมาว่า ก๋วยเตี๋ยวเผ็ดๆ มีไหม   เขาส่งภาพนี้มาให้ค่ะ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 20:38

lanzhou noodle ครับ
พริกเขาก็คือพริกป่นผัดน้ำมันใส่เครื่องเทศ ชาลิ้น คล้ายๆ ของเสฉวน

เมืองหลันโจวนี้ ศาสนาพุทธรุ่งเรือง ก่อนที่มุสลิมจะเข้ามาแทนที่
ทิ้งหลักฐานคือภาพเขียนเจ้าแม่กวนอิมหลายร้อยภาพในถ้ำที่เมืองตุนหวง
เป็นด่านแรกๆ ของทางสายไหม ที่พระถังซำจั๋งผ่าน เพื่อไปชมพูทวีป




บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 31 ธ.ค. 17, 20:57

ชามนี้ที่คุ้นเคย หน้าตาบะหมี่ฮากกา ย่านจีนแคะในฟูเจี้ยน
อาหารจีนแคะพวกก๋วยเตี๋ยว คนไทยกอปได้เหมือนมาก


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 20 คำสั่ง