เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 3201 คุยกันเรื่องก๋วยเตี๋ยว
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


 เมื่อ 24 ธ.ค. 17, 20:26

วันไหนว่างๆ เชิญคุณตั้ง ตั้งกระทู้เกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยวดูบ้าง
เรื่องเส้นๆ นี่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31473

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 ธ.ค. 17, 21:17

คุณตั้งกับคุณเฮฮาเคยรับประทานก๋วยเตี๋ยวเขมรบ้างไหมคะ

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4532


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 25 ธ.ค. 17, 17:58

ไม่เคยทานครับ    คิดว่าเคยทานแต่ก๋วยเตี๋ยวแบบไทยในร้านที่คนเขมรเป็นคนทำครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4532


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 25 ธ.ค. 17, 18:50

คุณเฮฮาอยากจะให้ผมตั้งกระทู้เกี่ยวก๋วยเตี๋ยวดูบ้าง   

เมื่อพิจารณาจากเนื้อความที่คุณเฮฮาเขียนใน คห.ต่างๆแล้ว ก็บ่งบอกได้ว่าคุณเฮฮารู้จักอาหารที่หลากหลายและมีความสันทัดในการทำอาหารต่างๆอยู่ไม่น้อย   ยิ่งมายุให้ผมตั้งกระทู้เรื่องเกี่ยวกับอาหารพวกเส้นและยังว่ามันมีเรื่องน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก็ยิ่งแสดงว่าคุณเฮฮามีประเด็นในเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย  ก็จึงน่าจะเป็นการสมควรที่คุณเฮฮาจะเป็นผู้ตั้งกระทู้และประคองเรื่องราวของกระทู้ที่ว่าครับ
บันทึกการเข้า
superboy
ชมพูพาน
***
ตอบ: 161


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 25 ธ.ค. 17, 21:11

ผมตามไปจองนั่งติดกระดานดำเลยครับ ชอบกินก๋วยเตี๋ยว...แต่หาอร่อยถูกปากยากดีแท้ ร้านโจ๊กก็เช่นกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31473

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 26 ธ.ค. 17, 12:14

ระหว่างรอคุณเฮฮา  ขอเสิฟด้วยอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวซึ่งหากินได้ยากแล้ว   คือเกี้ยมอี๋
เมื่อก่อนร้านก๋วยเตี๋ยวมีเส้นเกี้ยมอี๋รวมอยู่ในตู้กระจกเสมอ   หลังๆนี้ไม่มี   จะไปกินที ต้องไปถึงเจริญกรุง
เด็กเกิดหลังปี 2000 คงไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31473

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 26 ธ.ค. 17, 12:15

เกี้ยมอี๋น้ำหมูสับ


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 26 ธ.ค. 17, 16:19

ขอบุพระคุณอาจารย์ครับครับที่ช่วยตั้งกระทู้ให้กระผม
ยุ่งกับอาหารฝรั่งสองสามวัน กลับมาสู่อาหารจีนและไทยต่อ


ในบรรดาอาหารเส้น ผมฃอบก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ดั้นด้นไปกินในหลายประเทศ
พบร้านอร่อยในฮ่องกง และกลางกรุงเทพฯ ร้านริมถนน

และร้านริมถนนแห่งนี้ ล่ำลือว่าเป็นราดหน้าที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย
พิกัดเฉียดรั้ว ธ. กรุงไทย สาขา ศ. กลางกรุงจริงๆ ครับ ไปอีกนิดก็ถึงประตูน้ำ
กลางวันพี่ขาย กลางคืนน้องขาย (หรือสลับกัน) ใช้โต๊ะเก้าอี้ชุดเดียวกัน

เมื่อก่อนจานละ 30 บาท เดี๋ยวนี้เขยิบเป็น 40 บาท
จานหนึ่งให้ไม่มาก 2 ชามถึงอิ่ม สอบผ่านทั้งเส้น หมูหมัก และน้ำราด


เส้นหอมควัน (ไม่มาก) สีอ่อนๆ นิ่มนวล ผักให้สามสี่ชิ้น
บางครั้งอดนึกไม่ได้ว่าคะน้าช่วงถูกโลไม่ถึง 20 บาท
ให้คะน้ารวกสุกสักกำมือก็คงไม่หมดเปลืองเท่าไรนัก
แต่เพื่อนบอกว่าอะไรที่แยะ ทำให้ไม่อร่อย

หมูหมักนุ่มนวล สูตรหมู 1โล ใช้ผงโซเดียมไบคาร์บอเนตครึ่งช้อนชา
(ระดับเด้งดึ๋งๆ ใช 1 ชช แต่ด่างมากแปร่งลิ้น)
น้ำมันหอย สีอิ้วขาว กระเทียมสับ แป้งมันเยอะ พริกไทยป่นเยอะ น้ำมันงา น้ำตาลหน่อย
นวด แล้วพักในตู้เย็น 2 ชม. ขึ้นไป อย่าให้โดนลม เช่นหมักในถุงพลาสติกรัดปาก


หากหมักหมูไม่ใช้ด่าง ใช้ยางมะละกอแทนก็ได้  หั่นชิ้นมะละกอเคล้ากับหมู
นับ 1 ถึง 10 ให้แยกมะละกอออก นานกว่านี้เนื้อหมูจะหายตัวได้










บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 26 ธ.ค. 17, 16:29

เคล็ดลับความอร่อยของราดหน้าอยู่ที่เส้นใหญ่ หอมควันน้ำมัน
มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งไปถามเชฟว่าราดหน้าใส่อะไรเส้นถึงหอม
หนุ่มนักปรุงบอกว่าใส่เหล้าจีน

ผมแกะลายแทง พบว่าเหล้าจีนใส่ตอนหมักเนื้อสัตว์ คนถามถามอย่างคนตอบตอบอย่าง
ผมไปกินตามศูนย์อาหารที่ฮ่องกง เขาผัดเห็นๆ เหมือนโต้รุ่ง (แต่เป็นชั้นสามบนตึก)
ดูสามวันติดๆ ยังจับเคล็ดลับไม่ออก
ปริศนาคลี่คลายในครัวที่บ้านเองแท้ๆ

-เดี๋ยวมาต่อครับ

ปล. เกี้ยมอี่สมัยนี้หาทานยากจริงๆ

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7160


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 26 ธ.ค. 17, 18:16

ขอบุพระคุณอาจารย์ครับครับที่ช่วยตั้งกระทู้ให้กระผม
ยุ่งกับอาหารฝรั่งสองสามวัน กลับมาสู่อาหารจีนและไทยต่อ


ในบรรดาอาหารเส้น ผมฃอบก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ดั้นด้นไปกินในหลายประเทศ
พบร้านอร่อยในฮ่องกง และกลางกรุงเทพฯ ร้านริมถนน



คุณเฮฮา เคยรับประทานราดหน้าสี่สี ไหมครับผม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
superboy
ชมพูพาน
***
ตอบ: 161


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 08:34

โห ราดหน้ายิ่งหาร้านอร่อยยากเข้าไปอีก ผมเลยซัดผัดซีอิ้วทดแทน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31473

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 09:58

ราดหน้าสี่สี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31473

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 10:00

เสิฟผัดซีอิ๊วให้คุณซูเปอร์บอย


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 19:39

ราดหน้าหลายสีผมไม่นิยมครับ
ผมชอบคะน้าล้วนๆ

หลายปีมาแล้ว ผมพักที่ ฺB P Hotel Hong Kong
ตรงข้ามมีตลาดสดสะอาดใช้ได้
คะน้าฮอ่งกง (ซึ่งปลูกที่จีน) ขายกิโลกรัมละ 40 บาท
ตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มีขาย หอบกลับบ้านมาฝากแม่


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 27 ธ.ค. 17, 19:45

วันหนึ่งผมผัดก๋วยเตี๋ยว  บีฟเฉาฝั่น (beef chow fun) กินเอง จึงพบความรู้โดยบังเอิญ

ก่อนหน้านั้นผมถามพนักงานโรงแรม Novotel Century Hong Kong ว่าที่ไหนมีกิน
เธอบอกว่าที่ตลาดใกล้ๆ แต่เป็นที่ชาวบ้านกิน ไม่ใช่สถานที่หรูๆ สำหรับนักท่องเที่ยว
พิกัดตรงข้ามโรงแรม  เดินไป 200 เมตร ทิศสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด
มีตลาด 3 ชั้น ชั้นล่างขายของสด เช่น หมู ผัก ผลไม้
ขึ้นบันไดเลื่อนไป ชั้น 2 เป็นร้านชำ ของแห้ง
ชั้นบนสุด ชั้น 3 เป็นฟูดคอร์ต โต้รุ่ง มีร้านอาหารเกือบ 20 ร้าน
เสียงกระทะตะหลิว อีล้งช้งเช้ง มีสาวฮ่องกงถือเมนู คอยลูกค้า
ใครว่าคนฮ่องกงหยิ่ง ผมไม่ค่อยเชื่อ เพราะเธอๆ แข่งกันแทบอุ้มลูกค้าไปนั่งโต๊ะ

ผมสั่งบีฟเฉาฝั่นและชะเง้อคอ ดูกุ๊กผัดก๋วยเตี๋ยว
อาตี๋ฮ่องกงเปิดไฟเตาแก๊สฟู่ๆๆ แรงมาก เปลวไฟลุกโชน
เตาแก๊สที่เมืองไทยตามบ้านสู้ไม่ได้
ต้องไปซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงแบบอันละ 360 บาทบ้านเรา แบบที่แม่ค้าใช้จึงพอฟัดพอเหวี่ยง  


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง