เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 23974 SEATO คืออะไร
ราชประชา
อสุรผัด
*
ตอบ: 10 เมื่อ 21 ก.ย. 17, 21:50

เกิดไม่ทันเห็นการซ้อมรบในกรุงเทพฯ มีอาจารย์ท่านใดพอจะอธิบายที่มาที่ไปของเหตุการณ์ตามวีดิโอนี้ได้บ้าง ทราบแต่ว่าเป็นการซ้อมรบขององค์กรที่เรียกว่า "SEATO"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ก.ย. 17, 08:43 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 09:01

  SEATO  มาจากคำเต็มว่า  The South East Asia Treaty Organization  หรือ  องค์การสนธิสัญญาป้องกันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สปอ.)    มีประเทศสมาชิกได้แก่ ไทย  สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศส
  องค์การนี้จัดตั้งขึ้นตามสนธิสัญญามะนิลา ลงนามเมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2497 มีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นการขยายตัวของลัทธิคอมมิวนิสต์ในภูมิภาค สำนักงานใหญ่ของซีโต้ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร
   ความเป็นมา คือ เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจบลง   ก็คือการจบบทบาทของเยอรมันที่หวังจะครองซีกโลกตะวันตก และญี่ปุ่นที่จะครองซีกโลกตะวันออก     แต่ถึงกระนั้นโลกก็ยังไม่สงบลงง่ายๆ  เพราะมีคู่กรณีใหม่เกิดขึ้นแทน  นั่นคือจีนที่มีจุดมุ่งหมายเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ออกไปสู่ประเทศต่างๆในเอเชีย     และสหรัฐอเมริกาที่ไม่บอบช้ำแถมเป็นผู้ชนะจากสงครามโลก ตั้งตัวขึ้นเป็นผู้นำโลกแทน เผยแพร่ลัทธิเสรีนิยม หรือเรียกทางการเมืองว่าประชาธิปไตยออกไปสู่ประเทศต่างๆ
   ถ้าหากว่าประเทศต่างๆในเอเชียหันไปนิยมระบอบคอมมิวนิสม์   อิทธิพลของอเมริกาในภูมิภาคก็จะถูกท้าทาย ให้น้อยลงไป   องค์การ SEATO จึงถูกตั้งขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของการยับยั้งการเผยแพร่แนวการเมืองของจีน   

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 09:37

     เมื่อก่อตั้ง   วัตถุประสงค์หลักของ SEATO คือเพื่อต่อต้านการแผ่ขยายตัวของลัทธิคอมมิวนิสต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยหลักการทางการทหารควบคู่ไปกับการกระชับความมั่นคง
     นี่ก็คือคำตอบให้กับคุณเจ้าของกระทู้ ว่าทำไมถึงมีการซ้อมรบ ของทหารไทยที่มีทหารอเมริกันเป็นผู้ดำเนินการให้    แต่ SEATO ไม่ได้ทำแค่การทหารอย่างเดียว  ยังยื่นมือมาให้ความร่วมมือด้านสังคม เศรษฐกิจและการศึกษาระหว่างกันอีกด้วย
     มีแม้กระทั่งมอบรางวัลให้หนังสือดีเด่น   เรียกว่ารางวัลวรรณกรรม สปอ.   หนึ่งในนวนิยายที่ได้รางวัลนี้ คือ "จดหมายจากเมืองไทย" ของ "โบตั๋น" หรือ สุภา สิริสิงห   ศิลปินแห่งชาติ

    การรวมตัวของประเทศใน SEATO  มันแปลกอยู่อย่างว่า ทั้งๆยกเอาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นมานำหน้า  แต่ สมาชิก SEATO ทั้ง 8 ประเทศ มีเพียงฟิลิปปินส์และไทยเท่านั้นที่มีดินแดนอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีก 6 อยู่ข้างนอก     จึงทำให้ผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศสมาชิกมีน้อยมาก     เป็นสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้การทำงานของ SEATO นับวันก็ยิ่งฝืด     จนสลายตัวลงในปี พ.ศ. 2520 (ค.ศ. 1977)
    ส่วนเหตุผลหลัก ที่ทำให้ SEATO ต้องล้มเลิก คือ สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนไป   ยุคที่ก่อตั้ง เป็นยุคสงครามเย็นระหว่างสองค่ายยักษ์ใหญ่     แต่จุดสิ้นสุดของสงครามเย็นมาถึงเมื่อเกิดการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาขึ้นมา  ในช่วงหลังสงครามเวียตนาม    ทำให้ความตึงเครียดทางการทหารในภูมิภาคฯ บรรเทาเบาบางลง เพราะหัวหน้าหันมาจับมือกันเสียแล้ว   ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสันไปเยือนจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1972
    คุณอาจจะจำได้ว่า  ไทยเองก็หันไปจับมือกับจีนเหมือนกัน    นายกรัฐมนตรีไทย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ไปพบประธานเหมา เจ๋อ ตุงด้วยตัวเองเลยทีเดียว  ได้เข้าพบได้สนทนากันเป็นมิตรดี    ทุกวันนี้สองประเทศก็เป็นมิตรดีต่อกันแล้ว
   หันมาทาง  SEATO เมื่ออเมริกาเปลี่ยนนโยบายแบบสุดขั้ว  การดำเนินงานแบบเดิมก็ไม่ได้ผล  จนถูกลดระดับลงทุกที ภาคีหลายประเทศถอนตัวไป  ในที่สุด    รัฐบาลไทยและรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ตกลงในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2518 ให้ยกเลิกSEATO
     การยกเลิกอย่างเป็นทางการมีขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายน 2520 สนธิสัญญาสปอ.ไม่เคยถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่เคยถูกบีบบังคับใช้จริงอีกเลย
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 11:15นั่นสิครับ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ตรงไหน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 11:42

     สำนักงานใหญ่ขององค์การ

 


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 12:01

เคยอ่าน นิยายรางวัลส.ป.อ. เล่มนี้
(เรื่องอื่นที่ได้รับรางวัลในปีอื่น - เรือมนุษย์, จดหมายจากเมืองไทย และ ตะวันตกดิน)


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 16:48

ซีโต้ก่อตั้งขึ้นในระหว่างการประชุมคณะมนตรีสนธิสัญญาการป้องกันร่วมกันแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๘ สมาชิกองค์การประกอบด้วย ไทย สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศส

http://wiki.kpi.ac.th/index.php?title=SEATO

ภาพจากหนังสือ LIFE February 1955Police Chief Gen. Phao Sriyanond sitting in full dress uniform, discussing plans for security for upcoming SEATO conference with an associate.

Eight-nation SEATO council meeting in throne room of Ananda Samakom Palace

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 22 ก.ย. 17, 16:57American Ambasador to Thailand John E. Peurifoy smoking cigarette in holder, during eight-nation SEATO conference.

School children outside Ananda Smakom Palace bearing signs in English and Thai waiting to hail arrival of delegates to SEATO conference.

ภาพจาก http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2008/12/K7296683/K7296683.html
บันทึกการเข้า
ราชประชา
อสุรผัด
*
ตอบ: 10ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 23 ก.ย. 17, 12:32

ขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่ให้ความกระจ่างครับ
ที่มาของเรื่องคือผมจำได้ว่าบิดาเคยบอกว่าท่าน
เคยเดินสวนสนามที่ถนนราชดำเนิน มีฝรั่งด้วย
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 24 ก.ย. 17, 20:42

ภาพสวยมากครับ ทำไมอดีตสวยงามกว่าปัจจุบันจังเลยหนอ

ผมคุ้นเคยกับ SEATO มานานมาก ไม่ยักรู้ว่ามีฝรั่งเศสรวมอยู่ด้วย แปลว่าไม่ได้สนใจจริง เคาะหัวตัวเองสองที
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 25 ก.ย. 17, 09:17

คุ้นเคยแบบไหนคะ  พอจะเล่าได้ไหม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง