แล้วหมูแผ่นหมูหยองพอเป็นหน้าตาได้บ้างไหมครับ
เรื่องของหมูแผ่น หมูหยองนี้ ผมแยกความอร่อยและความมีลักษณะจำเพาะของแต่ละแหล่งผลิตไม่ออก ในจังหวัดที่มีการเลี้ยงหมูในลักษณะเป็นอุตสาหกรรมก็ล้วนมีการทำขายทั้งนั้น รวมทั้งกุนเชียงด้วย หน้าตาก็เหมือนๆกัน
ในปัจจุบันนี้ หมูแผ่นแบบดั้งเดิมที่จะมีลักษณะเป็นแผ่นค่อนข้างหนา ไม่แข็งกระด้าง ไม่กรอบ และไม่มีรูปทรงที่แน่นอน(irregular shape)นั้น ดูจะหายไปจากตลาดทั่วๆไป คงมีแต่แบบที่เป็นแผ่นบางๆ กรอบ ทรงเหลี่ยม(rectangular) เข้ามาแทนที่