เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 59 60 [61] 62 63 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 80641 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 900  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 18:17

พูดถึงปลาดุก นอกจากเอามากินกับสะเดาน้ำปลาหวาน  เอามาทำยำปลาดุกฟูก็อร่อย

ยำปลาดุกฟูเป็นของที่อร่อยครับ และก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์ค่อนข้างมาก ซึ่งเมื่อพิจารณาองค์ประกอบของอาหารจานนี้แล้ว ก็น่าจะต้องจัดให้เป็นพวกอาหารสุขภาพที่แท้จริงอีกจานหนึ่ง   แต่ก่อนนั้นมันเป็นอาหารอยู่ในร้านอาหารที่มีระดับ แต่ในปัจจุบันนี้มีทำขายอยู่ในเกือบจะทุกตลาดเย็นของชุมชนต่างๆ มีการจัดวางขายเป็นชุดๆแบบแยกเครื่องประกอบ   

อีกอย่างหนึ่ง อาหารจานนี้สามารถจัดเป็นอาหารที่ทุกคนในครอบครัวสามารถกินได้ ซื้อมาแล้วก็ไม่ต้องคลุกยำเข้าด้วยกัน  เด็กสามารถกินปลากับน้ำปลาได้ ผู้ใหญ่ก็สามารถที่จะเลือกกินแบบเมี่ยงหรือแบบคลุกยำก็ได้ ตัวผมเองยังชอบที่จะกินแบบเอาผักจิ้มกับน้ำราด ก็อร่อยไม่น้อยไปกว่ากินแบบเอาผักจิ้มน้ำสลัด (dipping)  น้ำยำของปลาดุกฟูนี้ มองในมุมหนึ่งก็ไม่ต่างไปจากน้ำราดสลัดแบบน้ำใส  ซึ่งหากเราชอบกินสลัดแบบน้ำสลัดใสที่มีเพียงน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มหมักละก็ ก็ยิ่งเข้าท่าเลย     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 901  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 18:28

จานสลัดโปรดของผมจะมีผักใบ มีหอมใหญ่ มีมะเขือเทศ  โรย Croutons  เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน   ราดด้วยน้ำสลัดแบบ Thousand Island หน่อยนึง น้ำสลัดแบบ Blue Cheese หน่อยนึง น้ำมันมะกอก และ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 902  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 18:55

เขียนยังไม่ทันจบ พลาดกดส่งไป เลยของส่งใหม่ครับ

นึกถึงจานสลัดโปรดของผมที่จะเป็นแบบแหกคอก

ก็จะมีผักใบ มีหอมใหญ่ มีมะเขือเทศ   โรย Croutons  เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน Parmesan Cheese และ Crushed Bacon  แล้วราดด้วยน้ำสลัดแบบ Thousand Island หน่อยนึง น้ำสลัดแบบ Blue Cheese หน่อยนึง น้ำมันมะกอก และน้ำส้ม Balsamic (ร้านส่วนมากจะใช้น้ำส้ม Red wine vinegar)   ได้รสที่เข้มขันและจัดจ้านครับ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 903  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:15

สลัดแบบไทยๆ อีกแบบหนึ่ง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 904  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:21

ในร้านอาหารเจ้าประจำซึ่งบัดนี้เลิกร้าน หลีกทางให้คอนโดไปแล้ว   ไม่มียำปลาดุกฟู  แต่มียำปลาทูน่าฟู รสชาติไม่แพ้ปลาดุกฟูทีเดียว

ยำปลาทูน่าฟูน่าจะมีความอร่อยจริงๆ น่าจะต้องลองทำดูเสียแล้วละครับ (หากเอาไม้เอกออกไปก็จะกลายเป็นปลาทูนา อาจส่งผลให้เป็นงงได้เหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม)  

ปลาทูน่าฟูจานนี้น่าจะใช้ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมัน (แบบ Flake canned Tuna_เนื้อปลาชิ้นเล็กๆ)  แต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องคั้นเอาน้ำมันเดิมทิ้งไปแล้วทอดด้วยน้ำมันอื่นแทน หรือจะทอดด้วยน้ำมันในกระป๋องนั้นโดยเพิ่มน้ำมันอื่นลงไป   หากจะเป็นการใช้ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ ก็คงจะต้องคั้นเอาน้ำเกลือออกไปให้ได้เนื้อปลาที่แห้งมากที่สุด มิฉะนั้นแล้วเมื่อเอาลงทอดก็จะมีน้ำมันกระเด็นน่าดูเลยทีเดียว

เมนูนี้น่าสนใจนะครับ ทำเองได้ง่ายกว่าที่จะต้องเริ่มต้นจากปลาดุกสดหรือปลาดุกย่าง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 905  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:31

ลองทำยำทูน่าฟู  สูตรนี้ไหมคะ
https://cooking.kapook.com/view71723.html
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 906  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:38

สลัดแบบไทยๆ อีกแบบหนึ่ง

ดูภาพแล้วนึกไม่ออกครับ     มีลักษณะบางอย่างคล้ายสลัดแขกแต่คงไม่ใช่สลัดแขกแน่ๆ

สลัดแขกก็หากินได้ยากนะครับ นานๆเห็นทีนึงในตลาดเช้าแถวบางพลัด   จำได้ว่ามีร้านหนึ่งบนถนนข้าวสาร บางลำพู ก็ทำขายอยู่    และก็ดูเหมือนจะเคยมีแถวท่าพระจันทร์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 907  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:52

สลัดแขก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 908  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 19:53

สลัดแบบไทยๆ ก็สลัดทั่วไปนี่ละค่ะ  ใส่ไก่ทอดลงไปด้วย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 909  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 20:09

อ้อ  ยิงฟันยิ้ม ครับ    เพราะตามปกติจะเห็นแบบมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ  หรือเป็นตัวๆ (เช่น กุ้ง)  หรือฉีกเป็นฝอย   

ทำให้นึกถึงสลัดเนื้อสันแบบครึ่งจีนครึ่งฝรั่งขึ้นมาเลยครับ  ก็ยังพอจะหากินได้ตามภัตตาคารรุ่นเก๋าทั่วไไป 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 910  เมื่อ 07 มิ.ย. 18, 21:32

สลัดเนื้อสัน


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 911  เมื่อ 08 มิ.ย. 18, 18:31

จานสลัดที่จัดแยกเนื้อกับผักนี้ ทำให้นึกถึงอาหารจานหนึ่งของออสเตรีย เรียกว่า Schnitzel ซึ่งก็คือหมูที่เอามาทุบให้เป็นแผ่นบางขนาดจาน แล้วเอาไปชุบแป้งทอด 2 ขยัก คือทอดในน้ำมันร้อนพอควรเพื่อทำให้หมูสุกทั่วกันทั้งแผ่น ตักออกแล้ววางพักให้สะเด็ดน้ำมันสักหน่อย แล้วเอาลงทอดใหม่ในน้ำมันร้อนๆ (ร้อนจัด) เพื่อให้เปลือกแป้งที่หุ่มอยู่เกรียมและแห้ง  ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟกับสลัดแตงกวา (cucumber salad)ที่จัดวางมาในอีกจานหนึ่ง

จานนี้เป็นอาหารมีชื่อของเมืองเวียนนาจนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Viennese Schnitzel   เป็นเมนูที่มักจะมีในร้านอาหารในเมืองท่องเที่ยวเล็กๆของยุโรป
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 912  เมื่อ 08 มิ.ย. 18, 18:52

Viennese Schnitzel


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 913  เมื่อ 08 มิ.ย. 18, 19:09

เมื่อกล่าวถึงสลัด โดยพื้นฐานแล้วเรามักจะนึกถึงจานที่มีพืชผักหลายชนิด แท้จริงแล้วมันก็มีแบบที่มีพืชผักชนิดเดียวที่เรียกว่าสลัดด้วย เช่น สลัดแตงกวา สลัดมันฝรั่ง สลัดมะเขือเทศ สลัดผัก lettuce .... ฯลฯ    

สลัดพืชผักชนิดเดียวดังเช่นที่ยกตัวอย่างมานี้ หากจัดมาเป็นจานเล็ก (หรือในชามเล็ก) เพื่อให้กินพร้อมกับจานเนื้อ จะถูกเรียกว่า Side dish

สลัดไข่ที่เรียกว่า Egg salad ก็มี แต่สลัดไข่ในความหมายของฝรั่งจะต่างๆไปจากในความหมายของไทยอย่างสิ้นเชิง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 914  เมื่อ 08 มิ.ย. 18, 19:21

เปิดดูรูปสลัดไข่ มีมากมายจนตาลาย  เลือกมาได้รูปหนึ่งค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 59 60 [61] 62 63 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.075 วินาที กับ 20 คำสั่ง