เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 55 56 [57] 58 59 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 80328 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 840  เมื่อ 23 พ.ค. 18, 20:45

นึกถึงดอกโสนราดกะทิ ค่ะ


บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 841  เมื่อ 23 พ.ค. 18, 21:50

ผมคนภาคกลางครับ ร้านประจำที่ซื้อบ่อยๆ น้ำพริกมาตราฐาน (ปลาทู ปลาร้า ปลาดุก) มักมากับผักต้ม ถ้าผักทอดมากับน้ำพริกกะปิเท่านั้น ผักสดจะเป็นน้ำพริกอ่อง น้ำพริกกากหมู กับหลนทั้งหลาย (ส่วนใหญ่ปู)


พอดีแวปไปขโมยภาพเพื่อนสมัยออกค่ายอาสามหาวิทยาลัย เลยคิดถึงน้ำพริกที่รุ่นน้องชอบทำประจำคือน้ำพริกไข่เค็ม รายนี้เขาทำแบบแห้ง ๆ อร่อยมาก ผมมาหากินเอาเองไม่เห็นจะอร่อยแบบนี้เลย  ลังเล


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 842  เมื่อ 24 พ.ค. 18, 19:08

นึกถึงดอกโสนราดกะทิ ค่ะ

ดอกโสนนี้ เอามารูดก้านดอกทิ้งไป ล้างน้ำแล้ววางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะเหล็กบนเตาไฟแรง ไล้น้ำมันในกระทะให้ทั่ว รอจนกระทั่งกระทะร้อนฉ่า ไอน้ำมันโชย จึงเอาดอกโสนลงผัดเร็วๆ ก็จะได้ดอกโสนที่มีกลิ่นหอมหวลชวนให้กินกับน้ำพริกที่ออกรสไปทางเผ็ดหน่อยและไม่จัดจ้านในทางเปรี้ยว ก็เป็นอีกหนึ่งผักโปรดของผม   

ดอกโสนนี้เอามาทำขนมดอกโสนก็ได้ด้วย คิดว่าคงจะหากินในกรุงเทพฯไม่ได้อีกแล้ว ใน ตจว.เองก็ไม่เห็นมาหลายปีแล้วเช่นกัน 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 843  เมื่อ 24 พ.ค. 18, 22:23

ขอออกนอกเรื่องหน่อยค่ะ
วันนี้ไปเที่ยวเขื่อนกระเสียว ที่สุพรรณบุรี  มีร้านอาหารเล็กๆใกล้เขื่อนที่ห้องครัวทำกับข้าวอร่อยเกินคาด   โดยเฉพาะกบทอดกระเทียม
กินไปก็นึกถึงแกงจืดอึ่งอ่าง กับแย้ย่าง ของคุณตั้ง เมื่อครั้งเข้าป่า   แต่หาเมนูอย่างนั้นไม่ได้ เลยสั่งกบมาแทนที่ไปพลางๆค่ะ



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 844  เมื่อ 25 พ.ค. 18, 18:22

ไม่นอกเรื่องเลยครับ กำลังจะไปเรื่องกบเขียดและอึ่งอ่างอยู่พอดีครับ

ปีนี้มีฝนตกชุกแต่ให้ปริมาณน้ำไม่มาก กำลังพอดีๆ ทำให้ผืนดินมีสภาพแฉะและแห้ง(แต่ฉ่ำชื้น)สลับกันเป็นช่วงๆ เป็นพลังให้กับแมงต่างๆโผล่ออกมาจากที่ซ่อนตัว ในพื้นที่นาข้าวก็เลยมีกบเขียดและอึ่งอ่างในวัยกำลังเติบโตตัวขนาดประมาณหัวแม่มือออกมาหากินแมลงกัน  ชาวบ้านก็เลยมีความสุขออกไปจับก้นด้วยความสนุกสนาน เอามาขังเก็บไว้กินบ้าง เอาไปวางขายแบบตัวเป็นๆบ้าง เอาไปทำตากแห้งแดดเดียวบ้าง  จึงเห็นมีขายอยู่ทั่วไปหมด(โดยเฉพาะอึ่งอ่าง)ในทุกตลาดชุมชน

ด้วยที่ยังโตไม่เต็มที่ในช่วงเวลานี้ ลักษณะของการเอามาทำอาหารจึงมักจะเน้นไปทางเอาไปสับแล้วผัดเผ็ด หรือตากแดดให้พอแห้งแล้วเอามาทอดทั้งตัว   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 845  เมื่อ 25 พ.ค. 18, 18:52

กบผัดเผ็ด


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 846  เมื่อ 25 พ.ค. 18, 19:11

ก็เดาเอาว่า กบทอดกระเทียมที่อาจารย์สั่งมาทานนั้นน่าจะเป็นพวกตัวขนาดนิ้วหัวแม่มือ แบบตากพอแห้งแล้วเอามาทอดให้กรอบ    ตัวขนาดนั้นเมื่อตากแห้งแล้วเอามาทอดให้กรอบเปล่าๆหรือทอดกระเทียม เราก็อาจจะแยกไม่ออกแล้วว่าเป็นกบ หรือเป็นเขียด หรือเป็นอึ่งอ่าง

ก็ดูจะมีข้อน่าสังเกตอยู่อย่างหนึ่ง (ในภาษาเขียนที่ถูกต้องคงจะต้องใช้คำว่า ประการหนึ่ง)  สำหรับเขียดนั้น ดูจะนิยมเอามาเสียบไม้เป็นราวแล้วตากแดดให้แห้ง    เมื่อรูดออกจากไม้ที่เสียบไว้ เอาลงกระทะทอดให้กรอบ ก็เลยกลายเป็นเมนูอาหารอย่างหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า ทหารนอกกรม   ร้านหนึ่งที่ทำได้อร่อยมากๆอยู่ที่ จ.น่าน โน่น  เป็นร้านเก่าแก่อยู่ติดกับหน้าโรงแรมดังของ จ.น่าน

กบทอดกระเทียมที่อาจารย์สั่งมาทานนั้น ใน ตจว.ก็คงจะเป็นกบทั้งตัวสับเป็นชิ้นๆทอด  แต่หากเป็นในร้านอาหารหรูๆในเมืองที่มีราคาอาหารดุเดือด ก็คงจะได้จานที่มีแต่ขากบอวบๆไม่กี่ขาจัดให้มา ซึ่งก็คงจะไม่มีกระเทียมสับโรยมามากนัก   จะกินขากบอวบๆทอดให้อร่อยแบบฝรั่งปนไทย เราก็เอากระเทียมกลีบโตๆ บุบทั้งเปลือกพอแบน เอาลงทอดใน้ำมันทั้งเปลือก ให้กระเทียมสุกจนผิวเหลืองและแห้งแบบกรอบนอกนุ่มใน  กระเทียมกลีบใหญ่ (กระเทียมจีน) ซึ่งจะมีทั้งรสและกลิ่นบางๆก็จะกลายเป็นของกินแนมกับกบทอด ซึ่งจะเข้ากันได้ดีและระเบิดความอร่อยออกมาเลยทีเดียว
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 847  เมื่อ 26 พ.ค. 18, 18:54

ย้อนกลับไปทบทวน คห.สุดท้ายที่เขียนไปเมื่อวานนี้ แล้วย้อนกลับไปดูภาพเพื่อจะอ้างข้อสังเกตบางอย่าง เลยได้เห็นภาพสะท้อนของตนเองว่า ไม่แก่วัยก็อาจจะแก่น้ำไปหน่อย จึงเขียนเจื้อยไปเรื่อย ทำให้งง ขออภัยจริงๆครับ  อายจัง

ข้อสังเกตที่จะกล่าวถึงก็คือ ในปัจจุบันนี้ เราจะเห็นพวกอาหารประเภททอดกรอบและทอดกระเทียมเหล่านั้นมักจะมีใบมะกรูดทอดใส่มาด้วย ผมสังเกตเห็นมาระยะหนึ่งแล้ว  ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นมาจากพวกของทอดที่ตั้งชื่อกันว่าเป็นเมนูสุขภาพที่มีชื่อต่อท้ายว่าสมุนไพรหรือไม่ เพราะจานเหล่านั้นมักจะมีตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบโรยมาด้วย  บางเจ้าก็มีพริกแห้งทอดมาให้แนมด้วย เป็นภาพที่ดูคล้ายกับเอาเครื่องประกอบที่ทอดแล้วมาคลุกกันแบบไม่มีตัวเชื่อมประสาน แต่ก็อร่อยดีนะครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 848  เมื่อ 26 พ.ค. 18, 20:06

จาก คห.841 ของคุณ superboy  ทำให้นึกถึงผักจิ้มน้ำพริกอีกแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันของชาวบ้านทั่วไป เป็นพวกผักดอง อาทิ ต้นหอมดอง ถั่วงอกดอง ผักหนาม ผักเสี้ยน ผัก(ยอด)กุ่ม มะเขือเปราะ หน่อไม้ เป็นต้น   

ที่ผมชอบจริงๆและกินกับน้ำพริกกะปิก็คือ ยอดกุ่มดอง ผักหนาม และผักเสี้ยน  ซึ่งด้วยที่ผักดองเหล่านี้มีความแรงทั้งกลิ่นและรส น้ำพริกกะปิก็จึงจะต้องเป็นแบบที่มีความเข้มข้นจัดทั้งเนื้อและรส    เมื่อเจอผักดองเหล่านี้ก็อดไม่ได้ที่จะต้องซื้อมา แล้วก็ด้วยที่อาจจะแก่วัดมากไปหน่อยก็จะซื้อน้ำพริกกะปิมาด้วย แต่เอามาปรุงเองใหม่ อาทิ เพิ่มเนื้อด้วยการใช้เนื้อในของมะเขือเปราะ ใช้เปลือกมะเขือเปราะซอยบางๆ ใช้มะอึก ใช้มะเขือพวงเผา ใช้กระเทียมจีนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เป็นต้น
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 849  เมื่อ 26 พ.ค. 18, 20:27

นึกถึงผักจิ้มน้ำพริกออกอีกอย่างหนึ่งครับ  ผักกระเฉดต้ม ตัดเป็นท่อนสั้นๆม้วนด้วยใบแล้วราดกะทิ     

ฟักทองต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นๆบางพอคำ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ยอดฟักทอง ยอดตำลึง และกล่ำปลีต้ม เหล่านี้ราดด้วยกะทิก็อร่อยเหมือนๆกัน  แล้วก็มีผักหลายชนิดที่ดูจะไม่นิยมไปจับคู่กับกะทิ ก็มีอาทิ ดอกแค ผักบุ้ง บวบงู กระเจี๊ยบ .... 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 850  เมื่อ 27 พ.ค. 18, 10:02

ผักเสี้ยนดอง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 851  เมื่อ 27 พ.ค. 18, 10:05

น้ำพริกกะปิกับผักต้มกะทิ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 852  เมื่อ 27 พ.ค. 18, 18:46

นึกถึงดอกขจรอีกอย่างหนึ่งครับ เอามาลวกเปล่าๆ หรือลวกแล้วราดกะทิ หรือจะเอาไปผัดน้ำมันบนไฟแรงๆก็ได้ เข้ากันได้อย่างดีกับน้ำพริกกะปิที่ออกรสจัด (เพราะดอกขจรจะค่อนข้างฉ่ำไปด้วยน้ำ) 

ดอกขจรเอามาทำต้มจืดกับหมูสับก็ได้ จะได้แกงจืดที่ออกรสไปทางหวานและหอมนุ่มนวล  เอามาผัดกับไข่ก็ได้ เป็นจานผักที่มีประโยชน์ทั้งในเชิงของอาหารสุขภาพและยาสมุนไพร  เอามาชุบแป้งทอดเป็นเหมือดของขนมจีนน้ำพริกก็ได้ หรือเป็นผักในชุด Tempura ก็ได้ อร่อยดีทีเดียว

ที่มีความแปลกใจอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ ดอกขจร กับ ดอกสลิด เป็นพืชชนิดเดียวกันหรือไม่  ชาวบ้านเขาว่ามันมีความต่างกันทั้งดอกและต้น ผมซื้อต้นขจรไปปลูก เขาก็บอกว่ามันเป็นต้นสลิด  เขาเก็บดอกเอามาต้มจิ้มน้ำพริก ซึ่งดูต่างไปจากดอกขจรที่รู้จัก เขาก็บอกว่านั่นเป็นดอกขจร อาจจะเป็นด้วยสายพันธุ์ต่างกันก็ได้ สายหนึ่งเป็นแบบดั้งเดิม อีกสายหนึ่งเป็นแบบที่มีการปรับปรุง  ไม่รู้จริงๆ   ก็เอาเป็นว่าเอามาทำอาหารได้อร่อยทั้งดอกขจรและดอกสลิดก็แล้วกัน 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 853  เมื่อ 27 พ.ค. 18, 19:03

ดอกขจรผัดน้ำมันหอย


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 854  เมื่อ 27 พ.ค. 18, 19:20

น้ำพริกกับผักนี้  ผมว่าน่าจะเป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของอาหารไทย (อาจจะเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของอาหารของผู้คนของชาติพันธุ์ที่สื่อสารกันด้วยภาษาในตระกูลภาษาไทยอีกด้วย)   น้ำพริกในอาหารไทยมีมากมายหลากหลายทั้งในแบบพื้นฐานและแบบที่มีการพัฒนา แปลงหรือแปรเปลี่ยนไป  เป็นอาหารที่มีทั้งศาสตร์และศิลปในการทำปรากฎอยู่ให้เห็นและรู้สึกสัมผัสได้ในทุกๆด้าน (รูป รส กลิ่น กาลเวลา และกาลเทศะ)  
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 55 56 [57] 58 59 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.065 วินาที กับ 20 คำสั่ง