เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 51 52 [53] 54 55 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 80329 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 780  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 19:06

ดิฉันชอบปลาค่ะ   และชอบมันฝรั่งทอดเป็นเส้นหนายาวๆ อเมริกันเรียก french fries  อังกฤษเรียก chips   แต่คำว่า chips นี้ถ้าเป็นอเมริกัน หมายถึงมันฝรั่งทอดกรอบแผ่นบางๆ
แต่ทำไมก็ไม่รู้   พอเอาสองอย่างนี้มากินด้วยกัน   กินไม่ลง   แต่มันฝรั่งกินกับไก่ทอด และ สเต๊ก  อร่อยหมด
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 781  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 19:39

ในความเข้าใจของผม   
ใช่เลยครับ Chips ของอเมริกันชนหมายถึงมันฝรั่งหั่นเป็นแผ่นบางๆ กรอบทั้งแผ่น อังกฤษหมายถึงมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นหนาทรงลิ่ม   ส่วน French fries นั้น อเมริกันหมายถึงมันฝรั่งหั่นเป็นเส้นสี่เหลี่ยมแล้วทอด แต่อังกฤษหมายถึงวิธีการหั่นมันฝรั่งแบบฝรั่งเศส (french cut)   

ที่อาจารย์ว่า
แต่ทำไมก็ไม่รู้   พอเอาสองอย่างนี้มากินด้วยกัน   กินไม่ลง   แต่มันฝรั่งกินกับไก่ทอด และ สเต๊ก  อร่อยหมด

ก็พอจะเดาออกว่าก็น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ  มันฝรั่งทอดให้ความรู้สึกที่หยาบๆคล้ายกินไข่แดงต้มสุกๆ พอกินกับปลาทอดที่แห้งๆอีกก็เลยยิ่งไปกันใหญ่ ขาดของเหลวที่เป็นส่วนช่วยทำให้ไม่ฝืดคอและช่วยผสมทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน   เมื่อทานกับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากกว่าเนื้อปลาก็จึงดูเขากันได้ดี ลื่นคอ ไม่ฝืดคอ และได้อรรถรสที่มากกว่ามาก 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 782  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 20:48

ก็เลยเข้าใจเอาเองว่า ด้วยความไม่คล่องคอดังกล่าว จึงมี Cafeteria หลายๆแห่งและในองค์กรต่างๆที่ Fish & Chips เปิดทางเลือกให้ลูกค้าเลือกเอาว่าจะเอามันฝรั่งแบบใหน  เป็นแบบ French fries ก็มี แบบ Home made ก็มี แบบ Baked potato ก็มี แบบ Poached potato ก็มี ...
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 783  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 21:11

ขอบคุณค่ะคุณตั้ง ที่ช่วยวิเคราะห์   คงจะเป็นอย่างที่ว่า
จำได้แต่ว่า สั่งมากินด้วยความตื่นเต้น   แต่พอกลืนลงคอ   กลับพบว่าปลากับมันฝรั่งในจาน รสชาติมันเข้ากันไม่ได้เลย   จะว่าร้านเขาทำไม่อร่อยก็ไม่ใช่   เพราะเป็นร้านในเมืองหลวง อยู่ริมถนน  มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย  ก็ต้องเป็นร้านขายดีร้านหนึ่ง
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 222


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 784  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 21:36

ขอบคุณมากครับที่บอกเล่าประสบการณ์ ไว้ผมได้ทานเมื่อไหร่จะมาบอกบ้างนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 785  เมื่อ 26 เม.ย. 18, 19:37

กรุงเทพก็น่าจะมีให้ลองชิมนะคะ   ไม่ต้องไปถึงอังกฤษ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 786  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 18:29

มีแน่นอนครับ แล้วก็น่าจะมีหลายๆร้านด้วย แต่ราคาอาจจะไม่ค่อยสบายกระเป๋าเท่าใดนัก  ข้อสำคัญก็คือควรจะต้องจิ้มกับ Tatar sauce แบบเจ้าของตำหรับ  หากใช้ซอสมะเขือเทศก็จะเป็นแบบอเมริกันนิยม

ทีี่จริงแล้วทำเองก็ได้ อร่อยได้เหมือนกัน   ซื้อปลา dolly แช่แข็งซึ่งมีขายอยู่ในบรรดาห้างขายปลีกใหญ่ๆ  เมื่อละลายจนนิ่มแล้ว ดูว่าสะอาดดีแล้วก็ซับให้แห้ง โรยเกลือและพริกไทย คะเนเอาตามชอบ  แล้ววางแปะบนแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปทั้งสองด้าน สลัดแป้งส่วนเกินออกไป เอาลงชุบไข่ที่ตีแหลก แล้วก็เอามาวางบนขนมปังป่นทั้งสองด้าน จากนั้นก็เอาลงกระทะทอดให้สุก ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมากๆจนชิ้นปลาลอย  เอามาวางบนตะแกรงพักเพื่อให้มีความกรอบแห้งทั้งสองด้าน ก็สำเร็จแล้ว จะทานกับสลัดผักก็ได้ หรือจะกับมันฝรั่งทอดก็ได้

หากจะกิินกับมันฝรั่งทอด ก็มีอยู่สองวิธี คือ ซื้อแบบแช่แข็งที่ตัดสำเร็จแบบ french fries แบ่งออกมาวางพอเห็นเกล็ดน้ำแข้งหมดไป ก็เอาลงทอดในกระทะน้ำมันเยอะๆร้อนหน่อย ก็จะได้ french fries ใกล้เคียงกับแบบที่มีขายตามร้าน franchise ทั่วๆไป
 
หรือซื้อมันฝรั่งมา ล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นๆทรงลิ่ม แล้วเอาลงแช่น้ำเย็นสักพักใหญ่ๆ เอาขึ้นมาซับให้แห้ง แล้วก็เอาลงทอด เมื่อมันกำลังจะสุกเต็มที่ ก็ตักออกเอามาพักบนตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมันสักครู่หนึ่ง เร่งไฟแรงให้น้ำมันในกระทะร้อนจัด แล้วก็เอามันฝรั่งนั้นลงทอดอีกครั้งจนผิวเกรียมดูสวยเสมอกัน ตักออกแล้วโรยเกลือ ก็จะได้มันฝรั่งทอดแบบ home made ฝีมือเราเอง

   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 787  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 18:47

สำหรับซอสนั้นก็สุดแท้แต่จะชอบ   สำหรับ Tatar sauce ในมุมหนึ่งก็คือน้ำสลัดแต่งรส เราก็ทำให้มีรสเข้มข้นแบบไทยนิยม แล้วเพิ่มหอมแดงและผักชีสับละเอียดใส่ลงไปก็ดูใกล้แบบของเขาแล้ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 788  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 18:50

อาหารฝรั่งในไทยดูจะมีรสชาติถูกปากคนไทยมากกว่าอาหารฝรั่งชนิดเดียวกันในเมืองฝรั่งค่ะ
ปลาดอลลี่ชุบแป้งทอด กับมันฝรั่งทอด  อย่างในรูปนี้ก็ดูน่ากิน


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 789  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 19:19

นึกไปถึงอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ฝรั่งดูจะชอบมากแต่ดูจะไม่เป็นที่นิยมของคนไทยเรามากนัก คือ Calamari  หรือปลาหมึกหั่นเป็นแว่นๆทอดนั่นเอง ซึ่งมีทั้งแบบชุบและไม่ชุบแป้งทอด   สำหรับหมึกสีดำของมันนั้น เขาจะเอาไปผสมในเส้น spaghetti หรือใส่ในซอสราด spaghetti เขาว่าหวานดี กินแล้วปาก ฟัน ลิ้นจะดำไปชั่วขณะหนึ่ง  ไม่แน่ใจนักว่าในอาหารไทยมีการใช้หมึกของปลาหมึกเป็นส่วนผสมในอาหารบ้างหรือไม่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 790  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 19:51

คารามารีชุบเกล็ดขนมปัง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 791  เมื่อ 27 เม.ย. 18, 19:55

สปาเก็ตตี้ผัดหมึก(จากปลาหมึก)


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 792  เมื่อ 29 เม.ย. 18, 18:39

เมื่อวานนี้ เขียนไปได้หน่อยนึง key board เสีย ก็เลยต้องหยุดครับ

อาหารที่ใช้ปลาหมึกของฝรั่งน่าจะมีอยู่ไม่กี่ชนิด ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนมากจะเป็นการทำเฉพาะภายในครัวเรือนเท่านั้น ที่ปรากฏอยู่ตามร้านอาหารต่างๆนั้น เราจึงเห็นอยู่ในเมนูน้อยมากๆ  ที่คุ้นๆกันก็ calamari เป็นจานที่มีอยู่ในเมนูอาหารมากที่สุด  รองลงมาน่าจะเป็นเส้นสปาเก็ตตี้  แล้วก็พบประปรายในซอสสปาเก็ตตี้

เท่าที่ได้พบเห็นมาจากการเดินทางไปที่ต่างๆ พบว่าไม่มีที่ใดที่มีการใช้ปลาหมึกอย่างหลากหลายเมนูเท่ากับของไทยเรา
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 793  เมื่อ 29 เม.ย. 18, 19:15

แล้วก็น่าสนใจอีกด้วยว่า เรามีความสามารถในการจับคู่ปลาหมึกได้อย่างลงตัวกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ กับพืชผักหลายๆอย่าง และด้วยวิธีการปรุงรสต่างๆ ทำให้อาหารจานนั้นๆกลายเป็นของอร่อยอย่างมีเอกลักษณ์ทั่งรสและกลิ่น 

เรามีข้าวต้มเครื่องที่ใส่หมูสับกับปลาหมึก หรือจะใส่กุ้งลงไปด้วยก็ได้  ตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยตังฉ่าย คื่นช่าย หอมและผักชีซอย และเหยาะด้วยกระเทียมเจียว  อาหารจานนี้ค่อนข้างจะปรากฎคู่อยู่กับงานสังสรรค์และงานสวดต่างๆในสมัยก่อน  ในปัจจุบันนี้คงจะหาทานได้ยาก จะยกเว้นก็เฉพาะทำกินกันเองภายในครอบครัวที่มีสมาชิกค่อนข้างจะหลายคน   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 794  เมื่อ 29 เม.ย. 18, 19:39

ปลาหมึกย่าง มีแน่ค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 51 52 [53] 54 55 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 20 คำสั่ง