เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 765 เมื่อ 23 เม.ย. 18, 21:08
|
|
เขาบรรยายว่า baked flounder with parmesan crumbs คงจะเป็นเครื่องที่เอามาคลุกก่อนอบแห้ง อย่างที่คุณตั้งบอกไว้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 766 เมื่อ 23 เม.ย. 18, 21:13
|
|
Sole baked in cream and parmesan
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 767 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:23
|
|
เห็นภาพปลา Sole baked in cream แล้วทำให้นึกถึงอีกจานหนึ่งที่ทำด้วยปลา Monkfish ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อแน่นอร่อยมากแต่รูปร่างของตัวมันดูไม่น่ากินเอาเสียเลย ผมได้มีโอกาสลิ้มรสเนิ้อของมันครั้งหนึ่งที่ร้านเล็กๆที่ท่าเรือประมงของเมือง Cork ประเทศไอร์แลนด์
ก็ไม่กล้าสั่งกันหรอกครับ เป็นเมนูของปลาที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็น แถมยังเป็นจานที่อุดมไปด้วยครีมอีกต่างหาก แต่มันเป็นเมนูบังคับเพราะไม่มีอะไรอื่นให้เลือก มันเป็นร้าน Pub ของชาวประมงบริเวณนั้น ก็เหมือนร้าน Pub ในไอร์แลนด์ทั่วๆไปที่จะมีอาหารง่ายๆอยู่สองสามอย่างให้กินแก้หิว(เมื่อเลยเวลาอาหาร)ในระหว่างการนั่งสนทนาติดลมตามประสาคนรากงอกเมื่อได้ดื่มเบียร์หรือแอลกอฮอลล์เข้าไป อาหารก็จะมีอาทิ Stew แกะที่เป็นเอกลักษณ์ของไอร์แลนด์จนต้องเรียกกันว่า Irish stew ก็มี Lamb chop แบบชุบขนมปังทอด แล้วก็มีของพื้นๆ fish & chips เป็นต้น
Monkfish เป็นปลาที่มีค่อนข้างมาก (น่าจะ) ในฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค ก็จึงมีเป็นเมนูอยู่ในร้านอาหารในอังกฤษด้วยเช่นกัน มีโอกาสไปเที่ยวย่านนั้นก็ลองสั่งกินดูนะครับ แล้วก็อย่าลืมลอง Fish & Chips และ Pie ฉบับอังกฤษอีกสองอย่างที่อร่อยขึ้นชื่ออีกด้วย อ้อ ลองกิน Chips แบบเหยาะด้วยน้ำส้มแทนซอสมะเขือเทศด้วย อร่อยไปอีกแบบจริงๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 768 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:35
|
|
ในตลาดของเรา ผมคิดว่าเนื้อปลาเก๋าตัวใหญ่น่าจะมีความใกล้เคียงกับเนื้อปลา Monkfish มากที่สุด ยังไม่เคยเห็นที่เอามาทำแบบ Bake หรือ Poach แบบอาหารฝรั่ง ก็น่าจะมีความอร่อยไม่แพ้กัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 769 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:40
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 770 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:42
|
|
monkfish ทั้งสองรายการค่ะ ซ้าย Monkfish in Parma ham ขวา Steamed Monkfish with Wild Garlic and Ginger ทำแบบอาหารจีน ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 771 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:45
|
|
Traditional Irish Lamb Stew
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 772 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:50
|
|
lamb chop ชุบเกล็ดขนมปังทอด ใส่สมุนไพร(herb)ด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 773 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:51
|
|
fish & chips
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
superboy
|
ความคิดเห็นที่ 774 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:58
|
|
fish & chips อยากกินที่สุดเลยครับ นิยายเรื่องไหนก็เห็นสั่งแต่จานนี้ รสชาติคงอร่อยกว่า KFC ล่ะมั้งไม่แน่ใจ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 775 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 20:03
|
|
คุณ Superboy ต้องถามคุณตั้งหรือท่านอื่นๆค่ะ ดิฉันเคยสั่งมากินหนแรกและหนเดียว กินไม่หมด จากนั้นไม่เคยสั่งอีกเลย ไม่เคยกินอาหารอังกฤษแล้วรู้สึกอร่อยเลยจนอย่างเดียวค่ะ แต่ก็คงจะมีคนที่ชอบกิน ของพรรค์นี้ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 776 เมื่อ 24 เม.ย. 18, 20:06
|
|
ขอย้อนกลับไปหาปลาน้ำจืดอีกหน่อยนึงครับ
ปลาเกล็ดที่อร่อยมากชนิดหนึ่งก็คือ ปลาเสือตอ เพียงเอามาทอดจิ้มน้ำปลาเท่านั้นเอง ก็สุดอร่อยแล้ว เมื่อสมัย พ.ศ.2510+ ก็ยังหายาก ในปัจจุบันนี้เข้าใจว่าน่าจะสูญไปจากแผ่นดินไทยแล้ว ปลาเสือตอมีมากในบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์
เมื่อปลาเสือตอหายากมากขึ้นก็เลยมีปลาแรดเข้ามาแทนที่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 777 เมื่อ 25 เม.ย. 18, 18:02
|
|
Fish & Chips จัดเป็นอาหารง่ายๆ ทำง่ายๆ น่าจะจัดเป็นอาหารอยู่ในกลุ่ม Fast foods และ street foods หากินได้ตั้งแต่รถขายริมถนนไปจนถึงในร้านอาหารเฉกเช่นก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวผัดกระเพราะของเรา แต่ละร้าน แต่ละเจ้า และแต่ละบ้านก็จะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง แต่ทั้งหมดก็จะได้หน้าตาของอาหารออกมาเหมือนๆกัน คือ ปลาชุบแป้งทอด กินกับมันฝรั่งทอด
ในเรื่องของความอร่อย เรื่องนี้พูดยาก ก็ขึ้นอยู่กับว่าจานที่ได้กินนั้นทำด้วยปลาอะไร แป้งที่ชุบปลาแล้วทอดเป็นเช่นใด แล้วก็ขึ้นอยู่กับมันฝรั่งทอดที่เป็นเครื่องประกอบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 778 เมื่อ 25 เม.ย. 18, 18:43
|
|
ผมไม่มีความคุ้นเคยกับอาหารจานนี้ของอังกฤษในแหล่งของเขา แต่มีความคุ้นเคยกับมันที่อื่นๆนอกประเทศอังกฤษ ซึ่งด้วยที่เป็นอาหารชอบอย่างหนึ่งของผม ก็เลยอ่านมากและก็ได้ลองทำกินในบ้านหลายๆครั้ง พอจะสรุปเป็นความรู้ที่พอจะมีได้ดังนี้
ปลาที่คนอังกฤษนิยมกัน คือปลา Cod (ปลาหิมะ ?) และ Haddock ปลาอื่นๆที่ใช้กันก็จะเป็นปลาเนื้อขาวทั้งหลาย มีอาทิ Sea Bass (ปลากระพงขาว ?) ปลา Dolly (ปลาสวายพันธุ์หนึ่ง ?) ปลา Tilapia (กลุ่มสายพันธุ์ปลานิล) ... ก็คงพอจะเห็นถึงความอร่อยที่ต่างกันของการใช้ปลาที่ต่างกัน
แป้งที่ใช้ชุบปลาแล้วทอด ก็มีสูตรต่างๆกัน มีทั้งใส่น้ำส้มสายชูชนิดต่างๆกันหรือไม่ใส่ ใส่เบียร์ยี่ห้อต่างๆกันหรือไม่ใส่ใช้แต่น้ำ เหล่านี้เป็นต้น
มันฝรั่งทอด ก็ยังอุตส่าห์มีพันธุ์ที่เลือกใช้อีก แม้ว่าจะมีวิธีการต้องแช่น้ำเย็นแล้วทอดเป็น 2 ขยักเหมือนๆกันก็ตาม แล้วก็ยังมีแบบที่เรียกว่า Home made เฉพาะทางของใครของมันตั้งแต่การหั่นไปจนถึงการทอด
ก็จึงดูจะไม่แปลกนักที่จะทำให้เกิดความต่างระหว่างชอบกับไม่ชอบสำหรับจานแรกที่ได้ทาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 779 เมื่อ 25 เม.ย. 18, 19:00
|
|
ในปัจจุบันนี้ คนต่างถิ่นที่ไปเยือนประเทศต่างๆในยุโรป น่าจะได้รู้จัก รับรู้รส และจดจำ Fish & Chips ซึ่งเป็นอาหารประจำขาติของอังกฤษ ในอีกลักษณะหนึ่งซึ่งเป็นของร้าน franchise ของเยอรมันที่มีสาขาอยู่ทั่วไปในยุโรป ร้านนี้มีเมนูปลาเป็นหลักและจัดเป็นร้านแบบ Cafeteria ใช้นิ้วชี้เอา ไม่ต้องส่งภาษาก็ได้ของกินอย่างที่ต้องการแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|