เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 50 51 [52] 53 54 ... 57
  พิมพ์  
อ่าน: 11967 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 765  เมื่อ 23 เม.ย. 18, 21:08

เขาบรรยายว่า baked flounder with parmesan crumbs  คงจะเป็นเครื่องที่เอามาคลุกก่อนอบแห้ง อย่างที่คุณตั้งบอกไว้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 766  เมื่อ 23 เม.ย. 18, 21:13

Sole baked in cream and parmesan


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 767  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:23

เห็นภาพปลา Sole baked in cream แล้วทำให้นึกถึงอีกจานหนึ่งที่ทำด้วยปลา Monkfish ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อแน่นอร่อยมากแต่รูปร่างของตัวมันดูไม่น่ากินเอาเสียเลย   ผมได้มีโอกาสลิ้มรสเนิ้อของมันครั้งหนึ่งที่ร้านเล็กๆที่ท่าเรือประมงของเมือง Cork ประเทศไอร์แลนด์ 

ก็ไม่กล้าสั่งกันหรอกครับ เป็นเมนูของปลาที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็น แถมยังเป็นจานที่อุดมไปด้วยครีมอีกต่างหาก  แต่มันเป็นเมนูบังคับเพราะไม่มีอะไรอื่นให้เลือก มันเป็นร้าน Pub ของชาวประมงบริเวณนั้น     ก็เหมือนร้าน Pub ในไอร์แลนด์ทั่วๆไปที่จะมีอาหารง่ายๆอยู่สองสามอย่างให้กินแก้หิว(เมื่อเลยเวลาอาหาร)ในระหว่างการนั่งสนทนาติดลมตามประสาคนรากงอกเมื่อได้ดื่มเบียร์หรือแอลกอฮอลล์เข้าไป  อาหารก็จะมีอาทิ Stew แกะที่เป็นเอกลักษณ์ของไอร์แลนด์จนต้องเรียกกันว่า Irish stew   ก็มี Lamb chop แบบชุบขนมปังทอด  แล้วก็มีของพื้นๆ fish & chips เป็นต้น

Monkfish เป็นปลาที่มีค่อนข้างมาก (น่าจะ) ในฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค  ก็จึงมีเป็นเมนูอยู่ในร้านอาหารในอังกฤษด้วยเช่นกัน มีโอกาสไปเที่ยวย่านนั้นก็ลองสั่งกินดูนะครับ แล้วก็อย่าลืมลอง Fish & Chips และ  Pie ฉบับอังกฤษอีกสองอย่างที่อร่อยขึ้นชื่ออีกด้วย   
อ้อ ลองกิน Chips แบบเหยาะด้วยน้ำส้มแทนซอสมะเขือเทศด้วย อร่อยไปอีกแบบจริงๆ   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 768  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:35

ในตลาดของเรา ผมคิดว่าเนื้อปลาเก๋าตัวใหญ่น่าจะมีความใกล้เคียงกับเนื้อปลา Monkfish มากที่สุด   ยังไม่เคยเห็นที่เอามาทำแบบ Bake หรือ Poach แบบอาหารฝรั่ง  ก็น่าจะมีความอร่อยไม่แพ้กัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 769  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:40

นึกถึงอีกจานหนึ่งที่ทำด้วยปลา Monkfish ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อแน่นอร่อยมากแต่รูปร่างของตัวมันดูไม่น่ากินเอาเสียเลย

บางคนใส่ใจเรื่องรูปร่างหน้าตามากกว่ารสชาติ  ยิงฟันยิ้ม

monkfish เคยสั่งมากินหนนึง(เพราะมีคนเลี้ยง)  ไม่เคยรู้ว่าไอ้ monkfish นี่หน้าตาเป็นไง เห็นมีในเมนูและเป็นปลาเลยสั่งมา เนื้อมันขาวฟู รสชาติใช้ได้   กลับบ้านไปเลยไปหาดูว่าหน้าตามันเป็นไง  นี่ถ้าเห็นก่อนว่าหน้าตาแบบนี้กินไม่ลง  งวดหน้าถ้าไม่ฟรี คงไม่สั่งอีก  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 770  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:42

monkfish ทั้งสองรายการค่ะ
ซ้าย  Monkfish in Parma ham
ขวา  Steamed Monkfish with Wild Garlic and Ginger  ทำแบบอาหารจีน ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 771  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:45

Traditional Irish Lamb Stew


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 772  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:50

lamb chop ชุบเกล็ดขนมปังทอด ใส่สมุนไพร(herb)ด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 773  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:51

fish & chips


บันทึกการเข้า
superboy
ชมพูพาน
***
ตอบ: 111


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 774  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 19:58

fish & chips อยากกินที่สุดเลยครับ นิยายเรื่องไหนก็เห็นสั่งแต่จานนี้ รสชาติคงอร่อยกว่า KFC ล่ะมั้งไม่แน่ใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 775  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 20:03

คุณ Superboy ต้องถามคุณตั้งหรือท่านอื่นๆค่ะ
ดิฉันเคยสั่งมากินหนแรกและหนเดียว  กินไม่หมด  จากนั้นไม่เคยสั่งอีกเลย
ไม่เคยกินอาหารอังกฤษแล้วรู้สึกอร่อยเลยจนอย่างเดียวค่ะ   แต่ก็คงจะมีคนที่ชอบกิน   ของพรรค์นี้ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 776  เมื่อ 24 เม.ย. 18, 20:06

ขอย้อนกลับไปหาปลาน้ำจืดอีกหน่อยนึงครับ

ปลาเกล็ดที่อร่อยมากชนิดหนึ่งก็คือ ปลาเสือตอ  เพียงเอามาทอดจิ้มน้ำปลาเท่านั้นเอง ก็สุดอร่อยแล้ว  เมื่อสมัย พ.ศ.2510+ ก็ยังหายาก
ในปัจจุบันนี้เข้าใจว่าน่าจะสูญไปจากแผ่นดินไทยแล้ว  ปลาเสือตอมีมากในบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์  

เมื่อปลาเสือตอหายากมากขึ้นก็เลยมีปลาแรดเข้ามาแทนที่    
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 777  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 18:02

Fish & Chips จัดเป็นอาหารง่ายๆ ทำง่ายๆ น่าจะจัดเป็นอาหารอยู่ในกลุ่ม Fast foods และ street foods  หากินได้ตั้งแต่รถขายริมถนนไปจนถึงในร้านอาหารเฉกเช่นก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวผัดกระเพราะของเรา แต่ละร้าน แต่ละเจ้า และแต่ละบ้านก็จะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง แต่ทั้งหมดก็จะได้หน้าตาของอาหารออกมาเหมือนๆกัน คือ ปลาชุบแป้งทอด กินกับมันฝรั่งทอด

ในเรื่องของความอร่อย เรื่องนี้พูดยาก ก็ขึ้นอยู่กับว่าจานที่ได้กินนั้นทำด้วยปลาอะไร  แป้งที่ชุบปลาแล้วทอดเป็นเช่นใด แล้วก็ขึ้นอยู่กับมันฝรั่งทอดที่เป็นเครื่องประกอบ   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 778  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 18:43

ผมไม่มีความคุ้นเคยกับอาหารจานนี้ของอังกฤษในแหล่งของเขา แต่มีความคุ้นเคยกับมันที่อื่นๆนอกประเทศอังกฤษ  ซึ่งด้วยที่เป็นอาหารชอบอย่างหนึ่งของผม ก็เลยอ่านมากและก็ได้ลองทำกินในบ้านหลายๆครั้ง   พอจะสรุปเป็นความรู้ที่พอจะมีได้ดังนี้

ปลาที่คนอังกฤษนิยมกัน คือปลา Cod (ปลาหิมะ ?) และ Haddock   ปลาอื่นๆที่ใช้กันก็จะเป็นปลาเนื้อขาวทั้งหลาย มีอาทิ Sea Bass (ปลากระพงขาว ?) ปลา Dolly (ปลาสวายพันธุ์หนึ่ง ?) ปลา Tilapia (กลุ่มสายพันธุ์ปลานิล) ...    ก็คงพอจะเห็นถึงความอร่อยที่ต่างกันของการใช้ปลาที่ต่างกัน

แป้งที่ใช้ชุบปลาแล้วทอด ก็มีสูตรต่างๆกัน มีทั้งใส่น้ำส้มสายชูชนิดต่างๆกันหรือไม่ใส่ ใส่เบียร์ยี่ห้อต่างๆกันหรือไม่ใส่ใช้แต่น้ำ เหล่านี้เป็นต้น

มันฝรั่งทอด ก็ยังอุตส่าห์มีพันธุ์ที่เลือกใช้อีก แม้ว่าจะมีวิธีการต้องแช่น้ำเย็นแล้วทอดเป็น 2 ขยักเหมือนๆกันก็ตาม  แล้วก็ยังมีแบบที่เรียกว่า Home made เฉพาะทางของใครของมันตั้งแต่การหั่นไปจนถึงการทอด

ก็จึงดูจะไม่แปลกนักที่จะทำให้เกิดความต่างระหว่างชอบกับไม่ชอบสำหรับจานแรกที่ได้ทาน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4080


ความคิดเห็นที่ 779  เมื่อ 25 เม.ย. 18, 19:00

ในปัจจุบันนี้ คนต่างถิ่นที่ไปเยือนประเทศต่างๆในยุโรป น่าจะได้รู้จัก รับรู้รส และจดจำ Fish & Chips ซึ่งเป็นอาหารประจำขาติของอังกฤษ ในอีกลักษณะหนึ่งซึ่งเป็นของร้าน franchise ของเยอรมันที่มีสาขาอยู่ทั่วไปในยุโรป  ร้านนี้มีเมนูปลาเป็นหลักและจัดเป็นร้านแบบ Cafeteria ใช้นิ้วชี้เอา ไม่ต้องส่งภาษาก็ได้ของกินอย่างที่ต้องการแล้ว 

 
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 50 51 [52] 53 54 ... 57
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง