ทำพริกดองอีกแบบหนึ่งที่ได้รสที่นุ่มนวลกว่า ความเปรี้ยวได้มาจากผลิตผลของเชื้อ Lactobacillus
ใช้ไม้ขัดกดให้ทุกอย่างจมอยู่ใต้น้ำ ปิดฝาแล้วนำไปตั้งไว้ในที่เย็นๆลับจากแสง ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ก็อดไม่ได้ที่จะต้องเปิดเอามาลองทาน
แล้วก็กลัวจะเสียก็เอามาใส่ในตู้เย็น เก็บไปได้อีกเป็นเดือนๆ
แปลกนะครับ แลคโตบาซิลลัส เจริญได้ดีในที่ร้อน อุณหภูมิสูง
เช่น ดองผักกาดดอง เอาผักเคล้าเกลือ ใส่น้ำตาลหน่อย (หรือน้ำซาวข้าว) แล้วตากผักในขวดโหลไว้กลางแดด
แดดยิ่งจัด ผักยิ่งเปรี้ยวเร็ว สีเหลืองอร่าม
กรณีทำโยเกริ์ตทานเอง ต้มนมให้เดือด ทิ้งให้อุ่นแล้วเติมเชื้อโยเกริ์ต
ตั้งทิ้งไว้ในที่ร้อนหน่อย เช่น ริมหน้าต่าง แดดเลียถึงหน่อยๆ
ทิ้งไว้ 5-10 ชม. ก็ได้โยเกริ์ตแล้ว
แต่สูตรของคุณตั้ง ไว้ในที่เย็น ลับแสง
น่าลอง ความรู้ใหม่ครับ