เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20
  พิมพ์  
อ่าน: 3583 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30551

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 270  เมื่อ 09 พ.ย. 17, 20:14

นอกจากไก่ย่าง ไก่ทอด  ไก่นึ่งก็เป็นตำรับอาหารเจ้าอร่อยในไทยมาเป็นร้อยปีแล้วนะคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 271  เมื่อ 10 พ.ย. 17, 18:30

ก่อนที่จะลืมไป   

ไทยเราก็มีไข่ไก่ปิ้งอีกด้วย มีทั้งแบบเสียบไม้และไม่เสียบไม้    ไม่เคยเห็นเมนูไข่ปิ้งขึ้นร้านอาหารใดๆเลย เห็นแต่ขายในหาบเร่แผงลอย  เช่นเดียวกันกับไข่ตั๋วซึ่งเป็นไข่ที่มีตัวอ่อนอยู่ภายใน ไข่ตั๋วนี้ก็เห็นมีแต่เอามานึ่งหรือต้มและขายในหาบเร่แผงลอยเท่านั้นเช่นกัน  ไข่ทั้งสองชนิดนี้ โดยทั่วๆไปจะกินโดยการจิ้มกับเกลือกับพริกไทย   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 272  เมื่อ 10 พ.ย. 17, 19:10

เมนูไก่นึ่ง   

หากเป็นการทำแบบไทยๆนั้น ผมไม่มีความสันทัดใดๆเลยทั้งด้านการกินและด้านการทำ  รู้ว่าเป็นอาหารที่มีการทำกินกันในครัวเรือนพื้นบ้าน
แต่เข้าไม่ถึงเลยในด้านของ culinary art  คือมิใช่เพียงแต่ทำให้มันสุก แต่ทำอย่างไรให้มันเชิญชวนว่าน่ากินแล้วจะรู้ว่าอร่อย

ในปัจจุบันนี้ เห็นมีเมนูไก่ใต้น้ำทำขายเผยแพร่กันอยู่ในตลาดชุมชนท้องถิ่นหลายแห่ง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 273  เมื่อ 10 พ.ย. 17, 19:35

กล่าวถึงไก่ใต้น้ำแล้ว ก็เลยทำให้นึกไปถึงกระบวนการตุ๋นของจีน  เคยทราบมาว่ายาจีนที่เป็นน้ำซุบไก่นั้น เขาจะเอาไก่วางบนตะแกรงในหม้อนึ่ง (กระทะ) ต้มน้ำในกระทะที่ผสมสมุนไพรให้เดือดเพื่อให้ไอน้ำนั้นไปให้ความร้อนกับตัวไก่ ทำให้ไก่ทั้งตัวคายสารประกอบที่เป็นยาออกมา ไอน้ำก็จะชะล้างเอามารวมไว้ในน้ำสมุนไพรที่ใช้ต้ม  เนื้อไก่ที่สุกแล้วก็จะเปื่อยยุ่ย(คล้ายกับการใช้หม้อความดัน)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 274  เมื่อ 10 พ.ย. 17, 19:41

จะขออนุญาตหายไปจากจอนี้ประมาณ 1 สัปดาห์นะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30551

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 275  เมื่อ 10 พ.ย. 17, 19:55

รอคุณตั้งกลับมาคุยเรื่องไก่ใต้น้ำต่อนะคะ
บันทึกการเข้า
superboy
มัจฉานุ
**
ตอบ: 84


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 276  เมื่อ 11 พ.ย. 17, 15:57

พอทราบไหมครับว่า ข้าวมันไก่ประตูน้ำร้านแรกสุดคือร้านไหน และข้าวมันไก่สิงคโปร์ต่างจากของบ้านเราอย่างไร เห็นเขาว่าอร่อยผมก็ไม่เคยไปเสียที ใต้สุดก็ข่าวมันไก่หาดใหญ่นี่แหละ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30551

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 277  เมื่อ 11 พ.ย. 17, 20:33

ไม่ทราบชื่อเจ้าแรก ที่เปิดขายเมื่อกว่า 50 ปีก่อน  ตามประวัติบอกว่าเปิดได้ไม่นานก็เลิกกิจการไป   เหลือเจ้าที่สองซึ่งเปิดไล่เลี่ยกัน ยังขายมาจนถึงทุกวันนี้ ชื่ออะไรเช็คเอาเองได้ไม่ยากค่ะ
ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ต้องรอคุณตั้ง หรือไม่ก็คุณเฮฮา คงเคยไปอุดหนุนมาแล้ว      ดิฉันเคยไปเหมือนกัน แต่คงจะชอบของไทยมากกว่า เลยจำรสชาติไม่ได้เลย

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10723



ความคิดเห็นที่ 278  เมื่อ 11 พ.ย. 17, 20:46

ไม่ทราบชื่อเจ้าแรก ที่เปิดขายเมื่อกว่า 50 ปีก่อน  ตามประวัติบอกว่าเปิดได้ไม่นานก็เลิกกิจการไป   เหลือเจ้าที่สองซึ่งเปิดไล่เลี่ยกัน ยังขายมาจนถึงทุกวันนี้ ชื่ออะไรเช็คเอาเองได้ไม่ยากค่ะ

เจ้าที่สองที่คุณเทาชมพูว่า คงเป็นร้านเดียวกับที่ไปเปิดสาขาที่ญี่ปุ่น ยิงฟันยิ้ม

ภาพจาก http://peopletraining.info/knowledge-detail.php?id=132


บันทึกการเข้า
heha
มัจฉานุ
**
ตอบ: 87


ความคิดเห็นที่ 279  เมื่อ 15 พ.ย. 17, 18:40


ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ต้องรอคุณตั้ง หรือไม่ก็คุณเฮฮา คงเคยไปอุดหนุนมาแล้ว      ดิฉันเคยไปเหมือนกัน แต่คงจะชอบของไทยมากกว่า เลยจำรสชาติไม่ได้เลย



ข้าวมันไก่สิงคโปร์ แม้จะใช้ชื่อว่า  Hai Nan Chicken Rice (ทะเล-ใต้-ไก่-ข้าว หมายถึงข้าวมันไก่ไหหลำ)
แต่ขายโดยคนฮกเกี้ยน หน้าตารสชาติไม่หนีข้าวมันไก่เบตง
ข้าวนิ่มนวลได้รสชาติ เพราะหุงด้วยน้ำฃุปต้มไก่ที่กลมกล่อม
ไม่ใช่น้ำฃุปจืดจาง ใสเป็นน้ำล้างหัวล้าน ไก่ตัวเดียว น้ำเต็มหม้อ
ชาวสิงคโปร์ได้ชื่อว่าเป็นจีนผู้ดี ปรุงอาหารคำนึงถึงสุขภาพ
อาหารไม่มันเลี่ยนเกินการ

แต่ข้าวมันไก่ต้นตำรับที่เกาะไหหลำ ตอนชิมไม่ประทับใจ
ข้าวมัน มันย่อง ใครที่กลัวคลอเลสเตอรอลพุ่งปี๊ด ควรหลีกลี้ให้ไกล
ไม่มีเวลาชิมเจ้าอื่น จึงถือว่าผมยังสำรวจไม่ครบถ้วน
เพราะเกาะไหหลำ ช่วงหน้าร้อน แดดเปรี้ยงมากครับ

ไปสิงคโปร์แนะนำให้ชิม kuay chap
แยกเนื้อน้ำให้เสร็จ ต้นตำรับฮกเกี้ยนแท้ๆ
ชุดละ 3 SGD ครับ

จากภาพเวลารับทาน ใช้ตะเกียบคีบจิ้มน้ำจิ้มที่เรียก Sriraja
บางเจ้าก็เป็นพริกบด เจือน้ำส้ม และเต้าเจี้ยวบด




คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
heha
มัจฉานุ
**
ตอบ: 87


ความคิดเห็นที่ 280  เมื่อ 15 พ.ย. 17, 19:07

อาหารจีนทางใต้นับว่ารสโอชากว่าทางอื่น เช่น เสฉวน ซึ่งกินยาก
แต่อาหารเสฉวนในต่างประเทศกลับได้รับความนิยมมาก เผ็ดนิดๆ เครื่องเทศไม่ฉุนนัก


คนกวางตุ้ง ฮกเกี้ยน และแต้จิ๋ว มีอาหารจานนึงอร่อยดี คือเนื้อไก่นึ่ง
ราดด้วยต้นหอมสับกับขิง (ซึ่งไปผัดหน่อยๆ กับน้ำมันพอสลบ ใส่เกลือปรุงรส)
โปะลงไปบนไก่นึ่ง เข้ากันดีครับ
ตอนเรียนหนังสือผมกินทุกวัน เพราะเป็นกับข้าวยืนพื้นในอาหารชุด




คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30551

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 281  เมื่อ 15 พ.ย. 17, 21:42

น่ากินทุกจาน ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
นอกจากไก่ย่าง ไก่ทอด ไก่นึ่ง แล้วต้องไม่ลืมไก่อบ
ไก่อบซีอิ๊ว เป็นจานโปรดอีกอย่างหนึ่งค่ะ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
superboy
มัจฉานุ
**
ตอบ: 84


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 282  เมื่อ 16 พ.ย. 17, 09:47

ผมเคยอ่านเจอมาว่า ทหารญี่ปุ่นที่มาไทยสมัยสงครามโลก จะกินแต่เนื้อส่วนอกของไก่ต้มสุกเท่านั้น (เมนูอาหารคลีนสมัยนี้เลย) ส่วนอื่นยกให้คนไทยที่ทำงานในค่ายทหารหรือแม่ครัวก็ว่ากันไป


เลยพลอยนึกสงสัยไปว่า แล้วช่วงหลังที่ทหารญี่ปุ่นในพม่าถอยเข้ามาไทย อาหารการกินไม่ค่อยสมบูรณ์จะยังกินแต่อกไก่หรือเปล่าหนอ เสียดายตอนเด็ก ๆ มีญี่ปุ่นชื่อตาชูเป็นคนคุมหม้อน้ำโรงสีแถวบ้าน ไม่ทันได้ถามเรื่องอดีตของแกก็ต่างคนต่างไปเสียแล้ว
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 283  เมื่อ 21 พ.ย. 17, 17:31

ค่อยๆย่องเข้าห้องครับ   เห็นมีไก่เต็มไปหมด กลัวไก่จะตื่นครับ   ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3735


ความคิดเห็นที่ 284  เมื่อ 21 พ.ย. 17, 18:21

จะขอย้อนกลับไปที่เมนูไก่ใต้น้ำเล็กน้อยก่อนที่จะต่อไปเรื่องข้าวมันไก่..นะครับ

ไก่ใต้น้ำ จะเริ่มมีมาแต่เมื่อใดนั้น ผมมิทราบ  อยู่ดีๆชื่อเมนูนี้ก็แพร่หลายขึ้นมาในต่างจังหวัด แล้วก็เริ่มเห็นมีขายอยู่บ้างในบางตลาดชุมชนใน กทม.   ด้วยความสนใจ ผมก็เลยติดตามขอความรู้จากผู้ที่ทำเป็นรวมทั้งหาอ่านจากสื่อออนไลน์ทั้งหลาย  ก็ได้ความโดยสรุปของตนเองว่า ก็คือ การทำไก่อบเมนูหนึ่งที่มีวิธีการทำค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  อยู่ในหลักของการปรุงให้สุกคล้ายกับการใช้ Dutch Oven ของฝรั่ง (โดยเฉพาะชนิดที่มีตุ่มอยู่ที่ด้านในของฝาที่ปิด) ซึ่งสำหรับของเรานั้นจะใช้หม้อนึ่งข้าวเหนียวและจะใช้ขันน้ำหรือกะละมังใบเล็กทำเป็นฝาปิด แล้วก็ใช้ผ้าวางรอบๆก้นขันน้ำหรือกะละมังเพื่ออุดมิให้ไอต่างๆหลุดลอดออกมา
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง