ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ต้องรอคุณตั้ง หรือไม่ก็คุณเฮฮา คงเคยไปอุดหนุนมาแล้ว ดิฉันเคยไปเหมือนกัน แต่คงจะชอบของไทยมากกว่า เลยจำรสชาติไม่ได้เลย
ข้าวมันไก่สิงคโปร์ แม้จะใช้ชื่อว่า Hai Nan Chicken Rice (ทะเล-ใต้-ไก่-ข้าว หมายถึงข้าวมันไก่ไหหลำ)
แต่ขายโดยคนฮกเกี้ยน หน้าตารสชาติไม่หนีข้าวมันไก่เบตง
ข้าวนิ่มนวลได้รสชาติ เพราะหุงด้วยน้ำฃุปต้มไก่ที่กลมกล่อม
ไม่ใช่น้ำฃุปจืดจาง ใสเป็นน้ำล้างหัวล้าน ไก่ตัวเดียว น้ำเต็มหม้อ
ชาวสิงคโปร์ได้ชื่อว่าเป็นจีนผู้ดี ปรุงอาหารคำนึงถึงสุขภาพ
อาหารไม่มันเลี่ยนเกินการ
แต่ข้าวมันไก่ต้นตำรับที่เกาะไหหลำ ตอนชิมไม่ประทับใจ
ข้าวมัน มันย่อง ใครที่กลัวคลอเลสเตอรอลพุ่งปี๊ด ควรหลีกลี้ให้ไกล
ไม่มีเวลาชิมเจ้าอื่น จึงถือว่าผมยังสำรวจไม่ครบถ้วน
เพราะเกาะไหหลำ ช่วงหน้าร้อน แดดเปรี้ยงมากครับ
ไปสิงคโปร์แนะนำให้ชิม kuay chap
แยกเนื้อน้ำให้เสร็จ ต้นตำรับฮกเกี้ยนแท้ๆ
ชุดละ 3 SGD ครับ
จากภาพเวลารับทาน ใช้ตะเกียบคีบจิ้มน้ำจิ้มที่เรียก Sriraja
บางเจ้าก็เป็นพริกบด เจือน้ำส้ม และเต้าเจี้ยวบด