naitang
|
ความคิดเห็นที่ 825 เมื่อ 05 พ.ค. 18, 19:22
|
|
สำหรับผมนั้น ผมชอบแนมหลนต่างๆด้วยขมิ้นขาว ใบมะกอกอ่อน และใบมะม่วงอ่อน มีความอร่อยมากกว่ากินกับผักกาดขาวและแตงกวาอย่างมากมายทีเดียว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 826 เมื่อ 05 พ.ค. 18, 20:15
|
|
นึกเลยเถิดไปว่า แต่ละภาคจะมีน้ำพริกที่เด่นเป็นเอกลักษณ์ ก็เลยสรุปเอาเองว่า ภาคเหนือมี น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง น้ำพริกอ่อง ภาคอิสานมี แจ่ว(น้ำพริก) ปลาร้าสับ (แจ่วบอง ?) ภาคใต้มี ไตปลา(แบบน้ำ/แบบแห้ง) คั่วกลิ้ง (?) ภาคกลางมี น้ำพริกกะปิ น้ำพริกตำแบบแห้งๆ(ป่น) หลนต่างๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 827 เมื่อ 06 พ.ค. 18, 19:27
|
|
น้ำพริกตำของภาคเหนือและอิสานมีความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง คือใช้เครื่องเผาเป็นพื้นฐาน (พริก หอม กระเทียม) จากนั้นก็สุดแท้แต่จะใส่อะไรตามลงไป แล้วจึงปรุงรสให้กลมกลืนกัน จึงทำให้มีน้ำพริกที่อร่อยๆอย่างหลากหลาย ซึ่งที่เรานึกออกในทันทีก็คงจะเป็นกะปิและปลาร้า อื่นๆที่อาจจะไม่อยู่ในใจเลยก็มีอาทิ ไข่ต้ม สัตว์และแมลงบางชนิด พืชผักบางชนิด ของหมักดองบางชนิด ... แล้วก็เรียกชื่อน้ำพริกนั้นๆไปตามสิ่งที่ใส่ลงไป กลายเป็นน้ำพริกไข่ต้ม น้ำพริกแมงอิ(กิ,จิ)นูน น้ำพริกแมงมัน น้ำพริกน้ำเมี่ยง น้ำพริกมะอึก น้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ......
เมื่อพื้นฐานเป็นเช่นนี้ ก็จึงไม่ยากที่จะรังสรรค์น้ำพริกอร่อยๆตามใจนึกของเราเองได้ เพราะในตลาดชุมชนตอนเย็นจะมีแผงที่ขายเครื่องพริกหอมกระเทียมที่เผาแล้ว ที่เหลือว่าจะให้เป็นน้ำพริกอะไรต่อไปก็เป็นไปตามใจเรา จะเพิ่มกลิ่นและรสสัมผัสด้วยการใส่น้ำปลาร้า ใส่แมงดา ใส่กะปิ...ก็ได้ตามใจชอบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 828 เมื่อ 06 พ.ค. 18, 20:25
|
|
น้ำพริกของผู้คนในภาคเหนือและอิสานมีลักษณะที่เหมาะกับการกินกับข้าวเหนียว (ปั้นจิ้ม) ต่างกับของภาคกลางและภาคใต้ที่เหมาะกับ การกินกับข้าวเจ้า (ราดคลุก) แต่ของแนมมีความเหมือนกัน ที่เป็นเนื้อสัตว์ก็จะเป็นพวกของที่มีรสออกเค็ม (ย่างหรือทอด) หากเป็นผักก็จะเป็นบรรดายอดผักทั้งหลายที่มีอยู่ในท้องถิ่น ที่จะต่างกันออกไปจริงๆก็คือคนทางภาคใต้ชอบที่จะกินกับผลของพืชในตระกูลถั่ว (legume) เช่น สะตอ ลูกเนียง ลูกเหลียง ฝักกระถิน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 829 เมื่อ 06 พ.ค. 18, 20:43
|
|
ผมจะหายไปจากกระทู้นี้ประมาณ 10 วันครับ หลบไปสัมผัสกับกลิ่นไอดินและพืชผักผลไม้ต้นฝนครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 830 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 18:20
|
|
กลับเข้ามาฝอยต่อแล้วครับ
ไปคราวนี้ได้กินของอร่อยหลายอย่างที่หากินได้ยากใน กทม.ซึ่งต่างก็เป็นของที่ทำได้ง่ายๆ แต่ในทางกลับกันก็กลับไม่ได้กินของที่อยากและตั้งใจจะไปกิน
ก็มีน้ำพริกไข่(ต้ม) แนมด้วยผักนึ่ง(ลวก/ต้ม) น้ำพริกก็ตำง่ายๆแบบที่ได้เล่ามา มีพริกหนุ่มเผา หอมเผา กระเทียมเผา โขลกเข้าด้วยกันแล้วใส่ไข่ต้ม ยีด้วยสากให้ละเอียด แนมด้วยยอด(ใบ)ขี้เหล็กอ่อน ใบคาวตอง (พลูคาว) และยอดชะอมลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือทะเลเล็กน้อย
อีกน้ำพริกหนึ่งคือ น้ำพริกหางหวาย (ยอดต้นหวาย) ที่เอามาต้มให้สุกแล้วใส่ตำไปในน้ำพริก (บางคนก็เรียกว่ายำหางหวาย) หลายคนไม่กินเพราะกลัวขม บางคนก็ไม่กล้าเพราะไม่เคยทาน ที่จริงแล้วหากต้มให้สุก ก็เกือบจะไม่มีความขมเหลืออยู่เลย ยอดหวายเป็นของที่ผมชอบมาก กินได้ทั้งแบบเอามาตำเป็นน้ำพริก เอามาต้มหรือเผาให้สุกแล้วกินเป็นผักแนมกับน้ำพริก กะเหรี่ยงเอามาเผาให้สุกแล้วหั่นใส่ในขนมที่ทำเหมือนกับเต้าส่วน ก็มีกลิ่นหอมและมีความอร่อยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ที่โปรดของผมจริงๆก็คือเอามาหมกเตา เผาให้สุกจนกลิ่นหอมโชยออกมา แล้วเอามาลอกเอาแต่แกนในอ่อนๆมากินกับน้ำพริก
ลูกหวายก็กินได้เหมือนกัน หากพบก็ลองเก็บเอามากินเล่นดูครับ เลยพาลให้ไปนึกถึงลูกชกของต้นชกที่มีขึ้นอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของเรา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 831 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 18:53
|
|
ได้กินแกงแพะที่ทำสำหรับกินกับข้าวที่หุงแบบข้าวหมกไก่ ก็เรียกกันว่าข้าวหมกแพะแต่มิได้เป็นการทำแบบหุงข้าวไปพร้อมกับเนื้อแพะ เป็นของอร่อยของฝีมือแบบปากีสถาน
ได้กินข้าวซอย ได้กินขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อยๆฝีมือชาวบ้าน ได้กินน้ำพริกปลากระป๋องทำเองแบบดังใจ แนมกับยอดและดอกผักต้มต่างๆ ได้ทำต้มขมุกินเองแบบดั่งใจ ได้กินใส้อั่วแบบทำโบราณอย่างที่ชอบ คือมีเนื้อหยาบ (ใช้วิธีการสับเครื่องปรุงด้วยมีอ) มิใช่การบดด้วยเครื่องจนมีเนื้อละเอียด ....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 832 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 20:58
|
|
ได้แต่ฟังอย่างเดียวค่ะ ไม่คุ้นกับอาหารพวกนี้เลย ยกเว้นขนมจีนน้ำเงี้ยว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 833 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 21:00
|
|
ข้าวหมกแพะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
superboy
|
ความคิดเห็นที่ 834 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 21:39
|
|
น้ำพริกไข่ต้มผักต้มนี่เข้าทางผมเลยครับ ได้อยู่บ้านในชนบทเงียบ ๆ ด้วยยิ่งดีใหญ่ เบื่อเสียงเด็กแว๊นส์กับรถกระบะท่อโตจะแย่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 835 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 21:43
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 836 เมื่อ 22 พ.ค. 18, 21:46
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 837 เมื่อ 23 พ.ค. 18, 18:48
|
|
ดังภาพ ข้าวสวยร้อนๆจานนึง ปลาทูทอดตัวนึง ไข่เป็ดต้มแบบยางมะตูมแก่ๆใบนึง (ไข่แดงเกือบจะสุกแห้ง) แล้วก็น้ำพริกกะปิที่ใส่มะเขือพวงเผาบุบพอแตก เป็นจานที่อร่อยมากๆเมื่อยามหิว หรือแก้โหยในยามเช้าหลังจากหนักน้ำไปหน่อยในค่ำคืนที่ผ่านมา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 838 เมื่อ 23 พ.ค. 18, 18:53
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 839 เมื่อ 23 พ.ค. 18, 19:36
|
|
ก็มีข้อสังเกตอยู่หน่อยนึงว่า ในเรื่องของผักแนมน้ำพริกนี้ ผู้คนในภาคเหนือนิยมจะกินผักนึ่ง มีอาทิ บรรดามะเขือทั้งหลาย พวกฝักอ่อนของพืชที่มีฝักทั้งหลาย ยอดอ่อนต้นไม้... ในภาคใต้ผู้คนจะนิยมผักสด ก็มีบรรดายอดอ่อนต้นไม้ทั้งหลาย และพวกเม็ดในของฝักของต้นไม้ต่างๆ... ในอิสานมีคละกัน กินทั้งสดและผักต้ม ขึ้นอยู่กับเชื้อสายเผ่าพันธุ์ ซึ่งส่วนมากจะเป็นผักที่ขึ้นตามหัวไร่ปลายนา... ส่วนภาคกลางนั้นมีคละกันทั้งหมด แต่ก่อนนั้นดูจะหนักไปทางเผาและทอด ซึ่งในปัจจุบันนี้ หากเป็นในตลาดพื้นล่างทั่วไปก็จะจะหนักไปทางต้ม แต่หากเป็นในร้านอาหารก็จะหนักไปทางทอดแบบชุบไข่ทอด ที่หายไปจนเกือบจะไม่พบเห็นเลยก็คือต้มแล้วราดกะทิ แต่ก่อนนั้นยังมีแม่ค้าอยู่เจ้าหนึ่งทำขายอยู่ในตลาดนางเลิ้ง แถมทำให้น่ากินแบบจัดห่อด้วยใบตองเมื่อซื้ออีกด้วย หายไปแล้ว จะว่าไปเราก็ทำเองได้นะ ก็เพียงไปซื้อผักต้มของเจ้าน้ำพริกที่ทำขายอยู่ในตลาดชุมชนต่างๆ ไปซื้อกะทิสำเร็จรูปมาอุ่นให้ร้อนและก็ราดลงไป ก็น่าจะเท่านั้นเอง (อาจจะใส่เกลือป่นลงไปปรุงรสกะทินิดหน่อยก็ได้) เราก็จะได้น้ำพริกกะปิกินกับผักต้มแบบ homemade ที่แสนอร่อย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|