เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 795 เมื่อ 29 เม.ย. 18, 19:42
|
|
ข้าวต้มสามกษัตริย์ ใส่ปลา ปลาหมึก กุ้ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 796 เมื่อ 29 เม.ย. 18, 19:44
|
|
สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงบันทึกไว้ว่า “วันที่ 24 เวลาเช้า เสด็จทรงเรือแลลมแล่นใบออกประพาสละมุ ที่เขาจับปลาตามปากอ่าวแม่กลอง มีเรือฉลอมแล่นในกระบวนการเสด็จ 3 ลำ ด้วยกัน เที่ยวซื้อกุ้ง ปลาที่เขาจับได้ตามป่าละมุ แล้วต้ม ข้าวต้มสามกษัตริย์ นั้นในเรือฉลอม ที่เรียกว่าข้าวต้มสามกษัตริย์นั้น คือต้มอย่างข้าวต้มหมู แต่ใช้ปลาทู กุ้ง กับ ปลาหมึกสดแทรก แทนหมู เป็นของทรงประดิษฐ์ในเช้าวันนั้นเอง ตั้งแต่ฉันเกิดมายังไม่เคยกินข้าวต้มอร่อยอย่างวันนั้นเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 797 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 17:59
|
|
ปลาหมึกนึ่งมะนาว น่ารับประทานมากค่ะ สงสัยว่าชาติอื่นมีหรือเปล่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 798 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 18:06
|
|
นึกภาพความอร่อยออกเลยครับ ยิ่งได้ดูรูปแล้วก็ยิ่งอยาก
ข้าวต้มสามกษัตริย์ดังบันทึกนั้น ในปัจจุบันคงจะเรียกว่าข้าวต้มทะเล แต่ความอร่อยคงจะแตกต่างกันมากเลยทีเดียว ในปัจจุบันนี้ใช้เนื้อปลากระพง ก็คงจะไม่กล้าใช้เนื้อปลาทูเนื่องจากไม่มีความสดใหม่จริงๆ กุ้งที่ใช้ในปัจจุบันก็น่าจะเป็นกุ้งเลี้ยง มิใช่กุ้งแชบ้วยที่มีชุกชุมและจับได้ในบริเวณนั้นในสมัยนั้น เช่นเดียวกันกับปลาหมึกสดๆที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่เย็น
ตัวชูรสจริงๆของข้าวต้มทะเลนั้น สำหรับผมก็คือ พริกไทยป่นหยาบ ผักคื่นช่าย และน้ำปลาดีๆ (ซึ่งสำหรับผมก็คือน้ำปลาที่มีส่วนของปลาทูผสมอยู่ในการหมัก มีกลิ่นหอมชวนกินมาก ก็ยังมีบางเจ้าผลิตขายอยู่ในปัจจุบัน)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 799 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 18:37
|
|
ไม่เคยเห็นเมนูปลาหมึกนึ่งหรือย่างในประเทศทางตะวันตกเลยครับ คลับคล้ายคลับคลาเหมือนกับว่าจะเคยเห็นในฟิลิปปินส์ในร้านขายอาหาร(food center)ในย่านชุมชนขอบเมืองมนิลาเท่านั้นเองครับ
อาหารฝรั่งที่มีปลาหมึกร่วมเป็นส่วนหนึ่งอยู่ด้วยที่นึกออกอีกอย่างหนึ่งก็คือ Paella จะเรียกเป็นไทยว่าข้าวหมกทะเลก็คงน่าจะพอได้ ก็ไม่รู้หรอกครับว่าชาติใดเป็นเจ้าของต้นตำหรับ แต่ที่แน่ๆก็คือมันเป็นอาหารนิยมในกลุ่มคนที่ใช้ภาษาในตระกูลภาษาละติน (เช่น สเปน โปรตุเกส อิตาลี....)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 800 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 19:01
|
|
ปลาหมึกนึ่งมะนาวเป็นของอร่อยและน่ากิน น่าสนใจก็ตรงที่ความแตกต่างในการทำปลาหมึก คือไม่มีการลอกผิวให้ขาวเช่นเดียวกันกับการทำอาหารจานอื่นๆ ปลาหมึกจานนึ่งนี้เห็นมีทำกันทั้งในแบบราดน้ำซอสแล้วนำไปนึ่ง และนึ่งให้สุกแล้วเอาน้ำซอสราดทีหลัง ก็คงจะอยู่บนพื้นฐานของความคิดว่า ทำให้ทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หรือ ทำให้สุกแล้วราดน้ำจิ้ม ทีเด็ดของจานนี้น่าจะไปอยู่ที่การใช้กระเทียมดองช่วยในการผสมผสานกลิ่นและรสให้เป็นหนึ่งเดียวกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 801 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 19:01
|
|
paella ใส่กุ้ง ปลาหมึกและหมึกจากปลาหมึกค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 802 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 19:06
|
|
คุณตั้งเคยกินปลาหมึกปิ้ง(หรือย่าง)ของสวนลุมพินี ตอนยังเด็กๆไหมคะ ดิฉันเคยกินบ่อย เพราะเข้าออกสวนลุมประจำ จำได้ว่ามันเป็นปลาหมึกแห้งๆแบนๆ แล้วทุบหรือทำอะไรสักอย่างให้เป็นเส้นฝอยนุ่มๆ เหนียวๆ ดึงมากินกับน้ำจิ้มก็อร่อยดี เดี๋ยวนี้ ไม่เคยได้กินแบบนั้นอีก ปลาหมึกย่างที่สั่งในร้านซีฟู้ดก็เป็นคนละแบบ เลยเกิดสงสัยว่าปลาหมึกย่างสวนลุมคือย่างอะไรแบบไหนคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 803 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 19:19
|
|
นึกถึงปลาหมึกยัดใส้ทอดกระเทียมพริกไทย และต้มจืดปลาหมึกยัดใส้กับผักกาดขาว
ใส้หมูสับนั้นจะใส่รากผักชีและกระเทียมสับรวมกันไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือและพริกไทย ในปัจจุบันนี้มีการใส่วุ้นเส้นคลุกรวมเข้าไปด้วย (คงจะเพื่อการเพื่มปริมาณใส้ ??)
สำหรับผม ปลาหมึกยัดใส้ต้มจืดนั้นมีความอร่อยเป็นรองจากทอดกระเทียม หากไม่ประสงค์จะทำแบบทอดเอง ก็ยังพอจะมีร้านที่ทำขายอยุู่เป็นประจำในตลาดย่านฝั่งตรงข้ามกับกระทรวง สธ.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 804 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 19:27
|
|
ปลาหมึกทอดกระเทียม สุดยอดความอร่อยของปลาหมึกอีกจานหนึ่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 805 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 20:29
|
|
ปลาหมึกย่างตามที่อาจารย์บรรยายมานั้น หากน้ำจิ้มที่คนขายเขาให้มาอยู่ในกระทงใบตองแห้ง (เหมือนกับกระทงขนมเข่ง) และน้ำจิ้มเป็นแบบน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด (ตือคาโค เผือกทอด และหัวผักกาดทอด) ก็น่าจะเป็นปลาหมึกตากแห้งที่ทำในลักษณะผ่าตัวแล้วแผ่ออกวางตากแดด สมัยก่อนนั้นตัวขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่าขนาดของฝ่ามือและมีความชื้นในตัวสูง (ตัวหนา)
เมื่อนำมาย่างบนเตาถ่าน ผิวและเนื้อปลาหมึกก็จะปูดนูนเป็นที่ๆ ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลไปทั่ว คนขายจะเอาเข้าเครื่องรีดแบบฟันเฟืองให้เป็นแผ่น คล้ายกัยรีดทำเส้นสปาเกตตี้ ฝีมือการรืดปลาหมึกแผ่นทะแยงไปทะแยงมาก็จะทำให้เนื้อปลาหมึกบางและฟู ปลาหมึกย่างที่อร่อยจึงไปขึ้นอยู่กับฝีมือการรีดปลาหมึกให้บางและฟู ตัวขนาดฝ่ามือจะขยายออกใหญ่ก่าตัวเดิมเยอะเลยทีเดียว
ผมไปได้เครื่องรีดปลาหมึกปิ้งนี้มาจากตลาดของเก่าเมื่อปีกว่าๆมานี้ เอาไว้ลองฝีมือตัวเองยามแดดร่มลมตกครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 806 เมื่อ 30 เม.ย. 18, 20:38
|
|
ใช่ค่ะ ปลาหมึกย่าง มีเครื่องรีด ปลาหมึกจะถูกสอดเข้าไปในฟันเฟืองที่มีมือหมุน รีดเป็นแผ่นแบน แล้วเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆ ไม่เคยเห็นปลาหมึกย่างแบบนี้อีกเลย เมื่อไม่ได้ไปลุมพินีอีก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 807 เมื่อ 01 พ.ค. 18, 17:25
|
|
คุณตั้งเล่าถึงอาหารต่างชาติมาหลายประเทศ อาหารไทยก็หลายเมนู นึกได้ว่าอาหารพื้นเมืองอย่างหนึ่งที่ยังไม่ได้เล่า คือปลาร้า ไม่ทราบว่ารับประทานปลาร้าเป็นหรือเปล่า เดาว่าคงเป็น มีประสบการณ์อะไรบ้างคะ เกี่ยวกับการทำอาหารด้วยปลาร้า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 808 เมื่อ 01 พ.ค. 18, 20:10
|
|
ผมทานปลาร้าครับ จัดอยู่ในเกณฑ์ชอบ แล้วก็มีบางชนิดที่ชอบเป็นพิเศษในระดับที่เห็นเป็นต้องซื้อเลยทีเดียว จะว่าไปแล้ว ขณะนี้ที่บ้านก็มีปลาร้าปลากระดี่อยู่ไห(เล็กๆ)หนึ่ง ซื้อมาจากพิษณุโลก ได้ปลาร้ามาจากเจ้าหนึ่ง ได้ไหจากอีกเจ้าหนึ่ง เอามารวมกันที่กรุงเทพฯ ปิดฝาที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้บ้าง คิดว่าจะหมักต่อไปอีกระยะหนึ่งให้สุกได้ที่จริงๆ ก็ยังแอบดมกลิ่นที่ฝาไหอยู่เป็นระยะๆ ได้กลิ่นหอมมากชนิดชวนให้คิดว่าจะเอามาทำอาหารอะไรบ้างเมื่อจะเปิดไห(ทองคำ )ออกมา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33584
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 809 เมื่อ 01 พ.ค. 18, 20:56
|
|
ทำหลนปลาร้าทรงเครื่อง ดีไหมคะ
เรื่องกลิ่นปลาร้านี่ก็แปลกอยู่อย่าง คนกินปลาร้าเป็น ได้กลิ่นแล้วบอกว่าหอมชวนน้ำลายไหล แต่คนกินปลาร้าไม่เป็น ได้กลิ่นแล้วนึกว่าปลาเน่า ต้องบอกให้เอาไปห่างๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|