Anna
|
ความคิดเห็นที่ 510 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 17:29
|
|
ร้านอาหารที่อ่างทองร้านหนึ่ง ผัดผักบุ้งไทยกับพริกแกง อร่อยดีค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 511 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 18:33
|
|
ตะครึกหรือตะคึกเอามาผัดน้ำมันไม่เคยทาน เคยแต่เอามากินกับน้ำพริกครับ
พาลให้นึกถึงต้นตะคร้ำที่ลำต้นมักจะถลอกปอกเปิกเพราะถูกขูดเอาไปผสมกับลาบหรือแกงไก่เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 512 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 19:03
|
|
ผักพื้นบ้านหลายชนิด แต่ก่อนนั้น ส่วนมากก็จะเอามาทานกันในลักษณะของผักแนมและทานกับน้ำพริก จนกระทั่งเมื่อเราเปลี่ยนจากการใช้เตาถ่านมาเป็นเตาแกสเกือบจะทุกครัวเรือนแล้ว ก็จึงได้เห็นมีการเอามาผัดน้ำมันกันแบบใช้กระทะร้อน ปรุงรสด้วยเกลือบ้าง ซีอิ๊วบ้าง น้ำมันหอยบ้าง แล้วเพิ่มความจี๊ดจ๊าดด้วยการใส่พริกจินดาทุบบ้าง หั่นเฉลียงบ้าง
ผักก้านจองและผักกูดผัดเอามาผัดกับน้ำมันหอยก็อร่อยมากๆเช่นกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 513 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 19:11
|
|
สำหรับผักบุ้งไทยผัดพริกแกงที่คุณ Anna ได้เคยทานนั้น ผมไม่เคยทาน ก็พอจะเข้าใจได้ถึงความอร่อยได้ ก็คงจะคล้ายๆกับผัดพริกขิงกับกากหมู แต่เป็นการใช้ความกรอบของผักบุ้งไทยผสมผสานเข้าไปแทน ซึ่งก็จะต่างออกไปจากการใช้ผักบุ้งจีนที่จะออกไปทางนิ่มเหนียวเสียมากกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
heha
|
ความคิดเห็นที่ 514 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 19:26
|
|
เคยแต่ใช้ผักบุ้งโฟลวกน้ำ แล้วผัดพริกแกง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 515 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 19:28
|
|
ดอกไม้ก็เอามาผัดน้ำมันอร่อยได้มากๆเช่นกันครับ
ดอกชมจันทร์ผัดใส่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำมันหอยก็อร่อย แถมเป็นผักอินทรีย์อีกด้วย ฤดูนี้กำลังเป็นฤดูออกดอกของเขา หาซื้อดอกตูมๆมาผัด จะทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆก็ได้ทั้งนั้น
ดอกโสน ล้างแล้วก็เอามาลงในกระทะร้อนๆที่ไล้น้ำมันบางๆรอบๆกระทะ ก็เป็นผักอินทรีย์เช่นกัน เอามาทานกับน้ำพริกกะปิ(ที่ใส่ลูกมะอึกซอยด้วย_สุดยอด) ดอกแคก็ทำได้เช่นกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 516 เมื่อ 15 ม.ค. 18, 20:54
|
|
สำหรับผักบุ้งไทยผัดพริกแกงที่คุณ Anna ได้เคยทานนั้น ผมไม่เคยทาน ก็พอจะเข้าใจได้ถึงความอร่อยได้ ก็คงจะคล้ายๆกับผัดพริกขิงกับกากหมู แต่เป็นการใช้ความกรอบของผักบุ้งไทยผสมผสานเข้าไปแทน ซึ่งก็จะต่างออกไปจากการใช้ผักบุ้งจีนที่จะออกไปทางนิ่มเหนียวเสียมากกว่า
https://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/427-2011-03-02-14-54-38ผัดพริกผักบุ้งกับกากหมู
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 517 เมื่อ 16 ม.ค. 18, 19:07
|
|
ผัดพริกขิงจะได้ชื่อมาเช่นใดก็ไม่รู้ เท่าที่รู้จักมาตั้งแต่ยังเด็กก็ไม่เคยเห็นมีการใส่ขิงเลย ที่รู้จักคุ้นเคยก็เพราะว่ามันเป็นของที่ใช้เก็บไว้คลุกข้าวเมื่อยามที่รู้สึกจำเป็น และก็เป็นของที่สามารถใส่ขวดเก็บไว้ได้นาน ใส่กากหมูก็เพื่อเพิ่มความรู้สึกอะไรที่เป็นก้อนๆบ้าง ส่วนแบบที่ใส่ผักสดลงไปผัดด้วยนั้นก็คงจะเป็นลักษณะของการทำกินเฉพาะมื้อ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 518 เมื่อ 16 ม.ค. 18, 19:33
|
|
ผัดพริกขิงเป็นอีกหนึ่งของอาหารของคนไทยที่จัดเตรียมไว้ทานในระหว่างการเดินทางเช่นเดียวกันกับน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกลงเรือนั้น นอกเหนือไปจากไข่เค็มที่เราได้เห็นกันเป็นประจำแล้ว ก็เหมาะที่จะทานกับผักแนมที่เป็นผักสด หรือจะกับพวกสัตว์น้ำย่างแห้งรมควันกรอบๆ แต่กับผัดพริกขิงนั้น ไม่มีประสบการณ์จริงๆว่าอะไรคือของแนมที่เหมาะสม เว้นแต่จะเอาไปผัดกับของที่หามาได้ใหม่ (กากหมู ถั่วฝักยาว...) หรือใช้ทำเป็นน้ำพริกแกง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 520 เมื่อ 17 ม.ค. 18, 18:33
|
|
อ่านแล้วครับ ขอบคุณครับ เลยทำให้นึกย้อนไปถึงว่า เคยแก้ขัดอยู่ครั้งหนึ่ง เอาขิงอ่อนส่วนต่อระหว่างเหง้ากับโคนต้นมาทานกับน้ำพริกกะปิ ก็ทานได้ ต้นข่าอ่อนๆก็ได้เหมือนกัน แต่ที่โปรดมากที่สุดก็คือเหง้าขมิ้นขาว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 521 เมื่อ 17 ม.ค. 18, 19:33
|
|
กลับไปที่ผักบุ้งหน่อยนึงครับ
นึกถึงแกงเทโพ เป็นหนึ่งในแกงกระทิของไทยที่ใส่ลูกมะกรูดทั้งลูกลอยฟ่อง แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยจะเห็นมีลูกมะกรูดลอยให้เห็นแล้ว ยังนึกไม่ออกว่ามีแกงผักอื่นๆของไทยที่ใส่ลูกมะกรูดอีกใหม ? ที่ใกล้เคียงกันก็จะมีขนมจีนน้ำพริกที่ตัวน้ำพริกจะมีลูกมะกรูดลอยอยู่ให้เห็น ซึ่งอาหารทั้งสองนี้ โดยผิวเผินแล้วจะมีรสชาติคล้ายๆกัน
แกงเทโพเกือบทั้งหมดที่ทำกันในปัจจุบันจะเป็นการแกงกับหมูสามชั้น มีน้อยรายที่จะแกงกับปลาเค็มที่ทำด้วยปลาเนื้อแน่น (เช่น ปลาสละ...) เมื่อด้วยชื่อของมันที่น่าจะบ่งชี้ว่าเป็นแกงที่แกงกับปลาเทโพ ? แต่ตั้งแต่รู็จักแกงนี้มาประมาณ 60 ปี ไม่เคยเห็นมีการแกงกับปลาเทโพเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 522 เมื่อ 17 ม.ค. 18, 20:47
|
|
เทโพพื้นเนื้อท้อง เป็นมันย่องล่องลอยมัน น่าซดรสครามครัน ของสวรรค์เสวยรมย์
พระราชนิพนธ์กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ 2 เป็นหลักฐานว่าแกงน้ำข้นชนิดนี้ เดิมใช้เนื้อปลาเทโพ ว่ากันว่าปลาเทโพหายาก เลยมีคนดัดแปลงเอาหมูสามชั้นมาแทน ได้รสชาติแกงมันย่องแบบเดิม เรียกชื่อใหม่ว่า แกงหมูเทโพ หมูคงอร่อยและหาง่ายกว่า แกงเทโพของเดิมก็เลยหายไป
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 523 เมื่อ 18 ม.ค. 18, 19:39
|
|
แกงเทโพที่ชวนกินจะต้องมีกลิ่นของลูกมะกรูดแบบพอที่จะรับรู้ได้ว่ามีปะปนอยู่ในกลิ่นของแกง จะต้องเป็นแกงที่ต้องกินหลังทำเสร็จใหม่ๆ เพราะยิ่งทิ้งไว้ผักบุ้งก็จะยิ่งเหนียว ยิ่งเคี่ยวก็ยิ่งมันทั้งน้ำมันที่ได้จากกระทิและจากหมูสามชั้น (พุงปลา) ดูเป็นเหมือนแกงที่ทำง่าย แต่จริงๆแล้วไม่ง่ายนัก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 524 เมื่อ 18 ม.ค. 18, 19:51
|
|
น้ำพริกของขนมจีนน้ำพริกก็เป็นอีกหนึ่งที่ต้องใส่มะกรูดทั้งลูกลงไป และความน่ากินก็จะต้องมีกลิ่นของลูกมะกรูดโชยออกมาเช่นกัน ขนมจีน+น้ำพริก+เหมือดทั้งหลาย เป็นอีกหนึ่งสุดยอดของอาหารไทย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|