เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 80874 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 07:00

เดาว่าเป็นไก่ย่างจันรพีครับ

" จันทร์รพี" ไก่ย่างช่างสร้างสรรค์
ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย
นามแท้จริงจำได้ไม่ต้องทาย
ทวนกลับกลายเป็นชื่อลือมานาน


บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 452


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 07:41

เดาว่าเป็นไก่ย่างจันรพีครับ

" จันทร์รพี" ไก่ย่างช่างสร้างสรรค์
ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย
นามแท้จริงจำได้ไม่ต้องทาย
ทวนกลับกลายเป็นชื่อลือมานาน




"นันพิ"คือคู่แข่ง
คอยมาแย่งการตลาด
จันทร์รพีชนะขาด
ผงาดล้ำค้ำคู่ไทย
 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 08:11

ขออนุญาตแก้ไข

ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย

เป็น ไพเราะครันชื่อดีมีความหมาย



บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 167


ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 10:47

บอกเป็นลายแทงซะเลยครับ

ไก่ย่าง จ.ร.พ เกษตรนวมินทร์

บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 15:58

เดากันใหญ่ใบ้กันจังเสียงดังลั่น
ครูใหญ่นั้นออกกฏงดขายของ
โฆษณาประชาสัมพันธ์หาเงินทอง
วอนเพื่อนพ้องไม่ล้ำเส้นเป็นเด็กดี
ผมเอื้อนเอ่ยเดาไกลๆ ไม่เปิดเผย
แต่คุณเพ็ญกึ่งเฉลยใกล้เสียนี่
คนละคำเดากันใหญ่ใกล้ทุกที
เสียงอึงมี่ลงพิกัดอย่างชัดเจน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 18:31

ก็น่าสนใจอยู่อีกว่า ไก่ย่างชื่อดังทั้งหลายต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว   

ไก่ย่างสนามมวย จะเป็นไก่ย่างที่มีเนื้อหนาแน่นแต่ชุ่มฉ่ำและไม่เหนียว เป็นไก่ย่างที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว   

ไก่ย่างชื่อดังที่ออกตามงานเทศกาล จะเป็นไก่ย่างที่มีเนื้อหนานุ่มแต่ชุ่มฉ่ำและไม่เหนียว เป็นไก่ย่างที่มีผิวฉ่ำคล้ายทาด้วยน้ำมัน ผิวหนังมีสีเหลืองด้วยขมิ้น และมีเม็ดพริกไทย เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า ติดอยู่ประปรายบนผิว 

ไก่ย่างวิเชียรฯ  เป็นไก่กระทง (broiler) ได้ทราบมาจากผู้ขายว่าเป็นไก่ฟาร์ม ย่างค่อนข้างแห้ง ที่ผิวหนังมีเครื่องเทศติดให้เห็นอยู่ประปราย

ไก่ย่างท่าช้าง  ก็เป็นไก่กระทงเช่นกัน จำได้ว่าแต่เดิมนั้นผิวหนังของไก่ย่างค่อนข้างจะเรียบเนียน แต่ในปัจจุบันมีแบบที่เห็นเครื่องเทศสมุนไพรติดอยู่ที่ผิวหนังก็มี และเคยได้ทราบว่าได้กลายไปเป็นการทำขายในรูปของโรงงานอุตสาหกรรมไปแล้ว ซึ่งหากเป็นดั่งนั้นความอร่อยก็จะมีความเท่าเทียมกันไปหมดทุกแห่ง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 18:48

ไก่ย่างเขาสวนกวาง ก็เป็นอีกหนึ่งที่กำลังมีชื่อ เอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือ วิธีการเสียบไม้ขวางตัวไก่เพื่อการย่าง และยังจะต้องย่างบนตะแกรงที่วางไว้บนของกะละมังที่ใส่ถ่านอีกด้วย (จัดเฉพาะหน้าร้าน)  จากคำบอกเล่าของผู้ขาย เขาว่าความต่างจากไก่ย่างที่อื่นๆก็คือการใช้ไก่กระทงพันธุ์พื้นบ้าน

สุดท้ายที่จะกล่าวถึง ก็คือ ไก่ย่างบางตาล ซึ่งดูจะยังไม่แพร่หลายไปไกลกว่าเขตกรุงเมพฯและปริมณฑลมากนัก

นอกจากนั้นก็จะเป็นไก่ย่างที่ว่าอร่อยของร้านโน้นร้านนี้ ของแม่นั่นแม่นี่ ...
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 19:14

ที่ได้กล่าวออกชื่อมาทั้งหมดนั้น จะเห็นว่าเป็นชื่อที่ผูกพันกับสถานที่ทางภูมิศาสตร์ทั้งนั้น  ไม่ทราบว่าได้มีแนวคิดที่จะดำเนินการขึ้นทะเบียนในระบบทรัพย์สินทางปัญญาบ้างหรือยัง (ภูมิปัญญาท้องถิ่น ?   สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ?)   

ผมเห็นว่าทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของไทยเราได้ถูกแอบขโมยเอาไปจดทะเบียนในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง (อาทิ ซอสพริกศรีราชา  ท่าฤๅษีดัดตน กาแฟดอยตุง ...)  จะหาประชนที่เป็นเจ้าของเรื่องเพื่อทำเรื่องยื่นขอจดทะเบียนก็คงจะยาก เรื่องเช่นนี้คงจะต้องเป็นเรื่องของฝ่ายรัฐพิจาณาดำเนินการที่เหมาะสม รวมทั้งการสอดส่องดูแลในต่างประเทศเพราะมีคนทำงานกระจายอยู่ทั่วโลก
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 20:11

ผมเห็นว่าทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของไทยเราได้ถูกแอบขโมยเอาไปจดทะเบียนในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง (อาทิ ซอสพริกศรีราชา  ท่าฤๅษีดัดตน กาแฟดอยตุง ...)


เรื่องน่าเสียดายของซอสพริกศรีราชา

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=5753.msg126411#msg126411
บันทึกการเข้า
puyum
พาลี
****
ตอบ: 245


ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 03 พ.ย. 17, 23:45

ไก่ย่างที่ว่า เคยมาออกร้านที่ท้องสนามหลวงในฤดูที่มีการแข่งขันว่าว เป็นประจำทุกปี  
น่าจะชื่อขึ้นต้นด้วยอักษร จ และลงท้ายด้วยคำว่า พันธุ์  
คงลืมอีกร้านที่มีชื่อ ผมติดใจมาตั้งแต่เด็ก ร้านอยู่แถวสี่แยกบางโพ ครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:07

ใช่ครับ  ชื่อร้านบ่งบอกว่าขายไก่ย่าง แต่ในความเป็นจริงมีหลากหลายเมนูทั้งแบบอาหารไทย จีน และฝรั่ง

จะว่าไปแล้ว ร้านที่เมนูไก่ย่างและทำเองที่จัดว่าอร่อยทั้งหลายในเขต กทม.นั้น มีไม่น้อยเลยที่ชื่อร้านและลักษณะของการจัดร้านมิได้บ่งบอกเลยว่าจะมีเมนูไก่ย่างที่อร่อย ร้านเหล่านี้มักจะเป็นพวกร้านรุ่นเก๋าที่ได้พัฒนาจนกลายไปเป็นภัตตาคารเต็มตัว แต่ก็ยังคงรักษาฝีมือไก่ย่างเอาไว้

แล้วก็มีร้านไก่ย่างดังๆรุ่นใหม่ที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่ว กทม. บางเจ้าก็ขยายธุรกิจมีหลายสาขา บางเจ้าก็ดังเฉพาะย่าน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 251  เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:50

ก็น่าสนใจอยู่ว่า คำว่า ไก่ย่าง ที่ใช้นำหน้าหรือตามหลังชื่อร้านหรือภัตตาคารทั้งหลายนั้น มันสื่อความหมายไปถึงกลุ่มอาหารไทยอีกหลายชนิดที่จะมีอยู่ในเมนูของร้านอาหารนั้นๆ  ซึ่งเมนูเหล่านั้นก็มักจะเป็นอาหารในลักษณะการทำของผู้คนในภาคอิสาน  ซึ่งหากได้พิจารณาในองค์รวมในเรื่องลักษณะและรูปแบบของการจัดร้านเข้าไปด้วยแล้ว เราก็เกือบจะระบุลงไปได้เลยว่าร้านนั้นจะมีหรือไม่มีเมนูนั้นๆ

เมนูที่เราทั้งหลายนึกออกในทันใดก็น่าจะเป็นข้าวเหนียว ส้มตำ ลาบ น้ำตก ซุบหน่อไม้ คอหมูย่าง ใส้กรอกอิสาน  จากนั้นก็อาจจะนึกถึงหม่ำ ต้มแซบ ต้มยำ หมู/เนื้อแดดเดียว ปลาดุกย่าง และก็อาจจนึกไปไกลถึงตับหวาน อ่อม (แกงอ่อม)....

ชื่ออาหารเหล่านี้ ระหว่างของภาคเหนือกับภาคอิสานก็เหมือนๆกัน แต่วิธีการปรุงจะเป็นแบบอิสานไปทั้งหมด   จะว่าเป็นเพราะคำว่า ไก่ย่าง ซึ่งเป็นอาหารนิยมของชาวอิสานเพียงคำเดียวก็ดูน่าจะใช่  อาหารทางภาคเหนือดูจะถูกชูด้วยคำว่าลาบเหนือและใส้อั่ว ซึ่งดูจะสื่อไปไม่ได้ไกลถึงเหล่าอาหารอื่นๆที่ปรุงแบบคนเหนือ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 252  เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:58

คงลืมอีกร้านที่มีชื่อ ผมติดใจมาตั้งแต่เด็ก ร้านอยู่แถวสี่แยกบางโพ ครับ
เคยไปเป็นลูกค้าในร้านนี้ค่ะ   ยังรักษาฝีมือไว้ได้ตามเดิม

อีกเมนูที่ร้านเก่าแก่แถวสี่แยกบางโพ ทำได้อร่อยลูกค้าติดใจคือ สตูลิ้นวัว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 253  เมื่อ 05 พ.ย. 17, 13:01

กลับมาช่วยคุณตั้งย่างไก่ต่อค่ะ
ใครหนอช่างกำหนดได้เหมาะเจาะว่า ข้าวเหนียว ต้องกินกับส้มตำและต้องมีไก่ย่าง ถึงจะครบสูตรความอร่อย
ส่วนสหายอื่นๆที่จะเข้ามาร่วมวง ก็มีลาบ  ซุปหน่อไม้   ตับหวาน  เนื้อน้ำตก(ตอนหลังหมูน้ำตกแซงหน้า เพราะคนไทยจำนวนมากไม่กินเนื้อวัว)


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 254  เมื่อ 05 พ.ย. 17, 18:57

เมื่อชวนกันไปกินข้าวเหนียว คนไทยโดยส่วนมากในทุกภาคจะนึกถึงสำรับอาหารที่มีไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ และน้ำตกเป็นจานหลัก

ที่ต่างออกไปก็คนในภาคเหนือที่จะนึกถึงชุดอาหารที่มีลาบ แคบหมู ใส้อั่ว และน้ำพริกหนุ่มเป็นจานหลัก ซึ่งลาบนั้นก็จะเป็นลาบดิบ เว้นแต่จะบอกว่าเอาลาบคั่ว (ทำให้สุก)

ในภาคใต้ ก็คงต่างออกไปอีก อาจจะนึกไปถึงขนมเสียมากกว่า เช่น ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวสังขยา ...     ในประสบการณ์อันน้อยนิดของผม เห็นว่าไก่ย่างนั้นไม่ค่อยจะแพร่หลายในภาคใต้  จะเป็นไก่ทอดเสียเกือบทั้งหมด กระนั้นก็ตาม ก็ได้เห็นผู้คนที่ซื้อไก่ทอดก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องซื้อข้าวเหนียวมากินร่วมด้วย 

ก็คงน่าจะพออนุมานได้ว่า  ไก่ย่างกับข้าวเหนียวนั้นเป็นคู่ตุนาหงันกันอย่างแท้จริง 
   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 19 คำสั่ง