เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 79 80 [81] 82 83 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 38330 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1200  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 18:54

เลยทำให้นึกถึงจาวมะพร้าว กับจาวตาล   

จาวมะพร้าวจะพบในมะพร้าวห้าวลูกแก่ๆ    สมัยก่อนนั้นเมื่อต้องการน้ำกะทิ ก็จะเอามะพร้าวห้าวมา ใช้มีดอีโต้หัวโตเฉาะเปลือก งัดและดึงเปลือกออกมาเป็นชิ้นๆ ลอกใยกาบมะพร้าวออกให้หมดจนผิวกะลาสะอาด  แล้วใช้สันมีดเคาะกลางลูกให้ลูกมะพร้วแตกออกเป็นสองชิ้น น้ำมะพร้าวนั้นมักจะทิ้งไป แต่ก็มีที่เก็บเอาไปดองผักที่ใช้จิ้มน้ำพริก   เราก็จะเฝ้าดูว่าเมื่อแยกกะลามะพร้าวออกจากกันแล้วจะมีจาวมะพร้าวหรือไม่ เป็นของกินเล่น อร่อยดี มีเนื้อฟ่ามๆ    กะลาสองซีกนั้นก็จะเอาไปขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าว ก่อนที่จะเอาไปคั้นกับน้ำอุ่น กรองด้วยกระชอนไม้ไผ่สานเพื่อเอาน้ำกะทิ 

การขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าวนั้นอาจจะดูไม่ยาก แต่แท้จริงแล้วมันก็มีเทคนิคอยู่เหมือนกัน คือการขูดให้ได้เนื้อมะพร้าวเป็นผงขนาดเสมอๆกัน การขูดให้หมดเนื้อมะพร้าวในกะลาและให้ได้เนื้อมะพร้าวสีขาวมากที่สุด    เดี๋ยวนี้กระต่ายขูดมะพร้าวได้กลายเป็นสิ่งของสะสมของนักสะสมของเก่า แต่คงจะเก่าแต่เฉพาะตัวหัวขูดเท่านั้น   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32330

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1201  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 19:43

สมาชิกเรือนไทยกี่คนหนอ  เคยขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1202  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 19:44

จนกระทั่งมีพัฒนาการใช้เครื่องขูดมะพร้าว การขูดมะพร้าวเองก็เลยค่อยๆหายไป และทั้งสองวิธีนี้ก็หายไปเกือบทั้งหมด กระทั่งในตลาดสดต่างๆในต่างจังหวัด เปลี่ยนไปเป็นการใช้กะทิสำเร็จทั้งหมดในปัจจุบัน

ยังจำได้ว่า เมื่อครั้งยังที่ต้องขูดมะพร้าวทำกะทิกันเองนั้น ก็จะใช้มะพร้าวลูกหนึ่งสำหรับแกงหม้อหนึ่ง  เมื่อถึงคราวซื้อมะพร้าวขูดสำเร็จ ก็จะซื้อกันกิโลหนึ่ง (1 กก.) สำหรับการทำแกงหนึ่งหม้อ    เลยชักสงสัยขึ้นมาว่า แกงเข้ากะทิในสมัยก่อนกับสมัยนี้นั้นมันจะต่างกันมากน้อยเพียงใด    

สำหรับผม เห็นว่าของสมัยก่อนนั้นอร่อยมากกว่าของสมัยนี้ อย่างน้อยก็เพราะว่าในกระบวนการทำทั้งหมดมันมีการคำนึงถึงในด้านของคุณภาพตลอดทางตั้งแต่การเตรียมการกับเครื่องปรุงไปจนถึงการปรุงจนเป็นจานอาหาร  มิใช่เป็นแต่เพียงแต่จัดหาเครื่องปรุงให้ครบแล้วก็ปรุงให้เป็นจานอาหาร ก็ได้แล้ว     ก็จึงดูจะไม่แปลกนักที่บรรดาตำราอาหารไทยจึงมักจะมีชื่ออาหารที่ต่อท้ายด้วยคำว่าชาววัง ซึ่งโดยนัยมักจะเป็นเรื่องของความพิถีพิถันในการทำ
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 209


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1203  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 19:53

น้ำตาไหลพราก....จาวมะพร้าวกับกระต่ายขูดมะพร้าวผมทันทั้งสองอย่าง และไม่ได้เจอทั้งสองอย่าง 20 ปีหรือมากกว่าเข้าไปแล้ว พอมีเครื่องขูดมะพร้าวด้วยไฟฟ้าอะไรๆ จึงเร็วกว่าเดิม (ใช้มือกดลงไปเป็นชิ้น ไม่รู้เรียกว่าขูดหรือหั่นหรือสับหรือปั่นดี มีคนพลาดได้เลือดอยู่บ่อยครั้ง) แล้วกระต่ายขูดมะพร้าวไปอยู่ไหนแล้วหนอ  ร้องไห้

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1204  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 20:12

กระต่ายขูดมะพร้าวดังที่ อ.เทาชมพู อนุเคราะห์ภาพมานั้น เป็นลักษณะของจริงที่ใช้กันตามบ้านคนทั่วไป และก็น่าจะทั่วทุกแห่งหนทั่วไทยทีเดียว
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 475


ความคิดเห็นที่ 1205  เมื่อ 20 ก.ย. 18, 23:14

สมาชิกเรือนไทยกี่คนหนอ  เคยขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว
เคยทำหน้าที่นี้ประจำครัวที่บ้านสมัยที่ยังมีมะพร้าวห้าวขายตามตลาด เริ่มแต่เกลาขนให้เกลี้ยง ต่อยด้วยความแม่นยำเป็นสองซีก (ออกแรงให้พอดีโพละเดียว)
คลีนนิ่งฟันเจ้ากระต่ายตัวน้อย แล้วขูดเนื้อมะพร้าวออกมาให้เป็นฝอยละเอียด เพื่อสะดวกเวลาคั้น (แม่ครัวตัวจริงรับช่วงต่อ)
นอกเหนือจากนี้ ยังเป็นจิตอาสาตามงานบุญงานบวช ซึ่งก็เห็นแต่ผู้ชายที่ช่วยทำหน้าที่ขูดมะพร้าว พยายามมองหาหญิงสาวบนหลังกระต่ายแบบแม่เมขลา ของคุณวาณิช จรุงกิจอนันต์ ก็ยังไม่เคยเจอ จะมีบ้างก็ป้าๆน้าๆยายๆงกๆเงิ่นๆ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11300ความคิดเห็นที่ 1206  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 08:31

พยายามมองหาหญิงสาวบนหลังกระต่ายแบบแม่เมขลา ของคุณวาณิช จรุงกิจอนันต์ ก็ยังไม่เคยเจอ จะมีบ้างก็ป้าๆน้าๆยายๆงกๆเงิ่นๆ

นึกถึงแม่เบี้ย นึกถึงกระต่ายขูดมะพร้าว  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32330

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1207  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 09:15

ถามผู้มีประสบการณ์ขูดมะพร้าวมาก่อน     นั่งท่านี้ขูดมะพร้าวออกมาได้จริงหรือคะ


บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 413


ความคิดเห็นที่ 1208  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 10:44

ผมเคยไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา อยู่ที่เกาะยอ จังหวัดสงขลา
มีห้องหนึ่งจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน หนึ่งในนั้นคือกระต่ายขูดมะพร้าวนี่แหละครับ แต่รูปร่างของเขาไม่เป็น"กระต่าย"สักเท่าไหร่ มีทั้งที่เป็น จรเข้จริงๆ จรเข้น้อยๆ (แลน/เหี้ย) รูปกบ/คางคก รูปลิง รูปหญิงเปลือย รูปปลัดขิก เป็นต้น บางตัว (ลักษณะนามของกระต่ายขูดมะพร้าว เป็นตัว ใช่ไหมครับ) ก็ร่วมสมัย เป็นรูปหญิงสาว แต่มีสายสะพายนางงามจักรวาล ก็มีครับ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 475


ความคิดเห็นที่ 1209  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 12:52

ถามผู้มีประสบการณ์ขูดมะพร้าวมาก่อน     นั่งท่านี้ขูดมะพร้าวออกมาได้จริงหรือคะ
ได้เหมือนกันครับ แต่เนื่องจากคุณเมขลาเธอหุ่นสูงยาว ถ้าก้มตัวขนาดนั้นกว่าจะขูดหมด 1ซีกคงเมื่อยน่าดู
แต่ก่อนจะแอ๊คชั่น คงทำเวอร์คช็อปทท่าขูดมะพร้าวกันมาแล้ว
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1210  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 19:05

เท่าที่เคยเห็นมา สำหรับผู้หญิงนั้นก็มีทุกท่านั่งที่สามารถจะทำการขูดมะพร้าวได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ๆทำครัว (สนิทกัน มีแต่ผู้หญิง หรือมีผู้ชายด้วย ...)   

ในกรณีที่ต้องการใช้กะทิมากๆ งานขูดมะพร้าวก็จะถูกผ่องถ่ายให้เป็นงานของผู้ชาย (โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย)  แต่หากเป็นเรื่องของงานบุญ ก็มักจะเป็นชายหนุ่มที่อาสาเข้าช่วยแล้วก็จะต่อยอดไปอีกหน่อยถึงการคั้นกะทิ  ก็ในครัวมีแต่ผู้หญิงและผู้สาวเกือบทั้งนั้นมิใช่หรือ   จะเข้าข่ายของคำว่า"ตีท้ายครัว" หรือไม่ก็ไม่รู้     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1211  เมื่อ 21 ก.ย. 18, 19:37

ก็มีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่ง    กระต่ายขูดมะพร้าวที่ใช้กันจริงๆนั้นจะต้องมีส่วนหัวสูงกว่าส่วนหาง ไม่ว่าจะยกด้วยก้านเหล็ก หรือจะยกด้วยรูปทรงของตัวกระต่ายก็ตาม   เหตุผลก็ดูจะไม่มีอะไรมากไปกว่าที่มันเป็นลักษณะที่เหมาะสมสำหรับการนั่งทับเพื่อมิให้กระต่ายหัวทิ่มเมื่อต้องใช้สองมือออกแรงกดเพื่อขูดมะพร้าว       อีกอย่าง สำหรับส่วนหัวของกระต่ายนั้น จะต้องยื่นออกไปพอสมควรเพื่อให้เนื้อมะพร้าวที่ขูดนั้นตกออกนอกจานหรือถาดที่วางรองรับอยู่

 (พูดถึงถาดรองรับมะพร้าวขูด พาลให้นึกถึง "เขี่ยงเตียง..ง" จะออกเสียงถูกหรือไม่ก็ไม่รู้    เป็นของใช้ในครัวทางภาคใต้ครับ)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1212  เมื่อ 22 ก.ย. 18, 20:11

จาวมะพร้าวเอาออกมาเป็นของกินเล่นแบบสดๆได้ แต่จาวตาลนั้นเอามากินแบบสดๆไม่ไหว เนื้อแน่นคล้ายลูกชิดแก่ที่เป็นไตแข็งจนขบเกือบจะไม่ลง

เรื่องของลูกตาลนี้ก็แปลก    ที่เราเรียกว่าลูกตาลสดที่เห็นเป็นลูกๆเปลือกสีขาวๆที่ใส่ถุงวางขายกันนั้น แท้จริงแล้วมันคือเม็ดในของผล(ลูก)ของต้นตาล ซึ่งในแต่ละผลจะมีอยู่ 3 เม็ด   คำว่าลูกตาลในภาษาพูดก็เลยมีอยู่ในสองความหมาย คือหมายถึงเม็ดในของผล และหมายถึงผลของต้นตาล    เมื่อผลตาลแก่จัด เม็ดในค่อนข้างจะมีความแข็ง ถูกเรียกว่า จาวตาล  ก็เอาไปทำการเชื่อมแบบฉ่ำน้ำตาล แล้วก็เรียกว่า ลูกตาลเชื่อม    สำหรับเม็ดของผลอ่อนนั้น จะนิยมทานแบบสดๆ ซึ่งบางครั้งก็ได้รสหวานชื่นใจจากน้ำหวานที่อยู่ในเม็ดนั้นๆ
นอกจากนั้น ก็นิยมเอาไปทำลูกตาลลอยแก้วและเอาไปทำหน้าหรือใส้ขนม Pie             
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32330

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1213  เมื่อ 22 ก.ย. 18, 20:33

ลูกตาล


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5066


ความคิดเห็นที่ 1214  เมื่อ 23 ก.ย. 18, 17:30

เมื่อลูกตาลแก่จัด ผิวของมันจะนิ่ม เมื่อปอกผิวออกไปก็จะเห็นเนื้อสีเหลืองๆหน้าตาคล้ายๆกับใยกาบมะพร้าว เราก็เอาเนื้อของลูกตาลนี้มาผสมแป้ง ใส่น้ำตาลปึก หยอดลงในกระทงใบตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุก  ได้เป็นขนมตาลที่หอมอร่อย ยิ่งโรยหน้าด้วยเล็กน้อยมะพร้าวขูดก็จะยิ่งดูน่ากินและมีกลิ่นหอมชวนกินมากขึ้นไปอีก

เมื่อครั้งยังเป็นเด็กวัยกระเตาะอยู่ ผมได้เคยมีโอกาสเข้าไปเป็นมือยุ่มย่ามในการทำขนมตาลของบ้านคุณลุงคุณป้า ก็เลยพอจะเล่าอะไรได้บ้าง     เมื่อปอกผิวลูกตาลออกแล้ว ก็เฉาะแบ่งลูกตาลแแยกออกไปเป็นสามส่วน(แต่ละเม็ด) เอาลงแช่น้ำในกะละมังแล้วใช้มือรีดเอาเนื้อที่ติดอยู่กับเส้นใยลงไปในกะละมังนั้น  เอาเนื้อปนน้ำนั้นมาเทลงผ้าขาวบาง มัดห่อห้อยไว้เพื่อกรองส่วนที่เป็นน้ำทิ้งไป ใช้เนื้อลูกตาลที่แห้งหมาดๆนั้นเอาไปทำเป็นขนมตาลต่อไป
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 79 80 [81] 82 83 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง