เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 486 ญาติกา – ชาวจีนในไทยกับเส้นทางสายไหมและมุสลิมในจีน
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602 เมื่อ 19 ส.ค. 17, 21:34

ข้าพเจ้ามีคนรู้จักท่านหนึ่งเป็นชายหนุ่มเชื้อสายจีน แต่ว่าก็ไม่ได้จะดูเป็นจีนเท่าใดนัก มองไปมองมาคล้ายๆมีเชื้อสายตะวันตกเนื่องด้วยมีจมูกโด่ง ตากลมโต ผมหยักศก แถมสีไม่ดำมาก ยามต้องแดดจะมีสีอ่อน ว่าไปก็ดูคล้ายกับนักแสดงไทยเชื้อสายอิตาลีคนหนึ่ง เขาเป็นลูกครึ่งชาติใดนะ จะเป็นอเมริกา หรือยุโรป หรือว่าจะเป็นญาติห่างๆกับดาราคนดัง แล้วสืบเชื้อสายอิตาลี
แต่ที่ว่ามาทั้งหมดนี้หาใช่ไม่ ชายหนุ่มผู้นี้เป็นได้อธิบายให้ข้าพเจ้าฟังว่า เขาลูกจีน หลานจีนแท้ๆ พ่อแม่ปู่ย่าตายายจากประวัติสกุลล้วนสืบเชื้อสายมาแต่เมืองแต้จิ๋วประเทศจีน แซ่ก๊วย หรือแซ่กัว (郭:guo) ในภาษาจีนกลาง เขาเล่าว่าครอบครัวเขาทางปู่จะมีลักษณะเด่นในครอบครัวคือ บางคนจะมีผมสีอ่อน สันจมูกโด่ง บางคนจะมีขนตามร่างกายเยอะมาก ผิดจากลูกจีนหลานจีนทั่วไป ฟังเช่นนี้แล้วก็ให้สงสัยว่า แล้วหน้าประหนึงคนฝรั่งนี้มาจากไหน ฤาต้นตระกูลจะมีเชื้อชาติใดมาแต่ประเทศจีนบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 21:36

ประเทศจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปี เป็นแหล่งรวมคนจากทั่วโลกก็ว่าได้ จะว่าไป ประเทศจีนพึ่งปิดประตูรับคนต่างชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตกจริงๆจังช่วงราชวงศ์หมิง ถึงราชวงศ์ชิงตอนปลาย หลังจากนั้นก็เริ่มเปิดกว้างขึ้นใหม่ในยุคสาธารณรัฐ ก่อนจะปิดประตูอีกครั้งช่วงเปลี่ยนเป็นประเทศที่ปกครองด้วย กระทั่งสุดท้ายก็มาเปิดอีกรอบในยุคทศวรรษที่ ๑๙๘๐ พร้อมๆกับนโยบายเปิดประเทศ
ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกถ้าจะมีชนชาติหลายชนชาติผสมผสานอยู่ในประเทศจีน และกลายเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีลักษณะพิเศษ ที่เด่นสุดเห็นจะเป็นชาวจีนเชื้อสายโปรตุเกสในมาเก๊า กับอีกกลุ่มหนึ่งที่จำนวนมาก และเด่นเป็นเอกเทศมานานจนดูคุ้นตาคือชาวมุสลิม

ชาวมุสลิมในจีนนั้นเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง คนเหล่านี้เข้ามาสู่จีนพร้อมๆกับการค้าเส้นทางสายไหมทางทะเลที่คนกลุ่มนี้จะมาตั้งถิ่นฐานแถวมณฑลกวางตุ้ง เมืองกวางเจา (广州)หรือมณฑลฮกเกี้ยน เมืองเสวียนโจว(泉州)ใน นอกจากนี้แล้วยังเข้ามาอีกหลายครั้งจากทางเหนือพร้อมๆกับการเข้ามาของราชวงศ์หยวนช่วงศตวรรษที่ ๑๓ กระทั่งราชวงศ์หมิงก็ยังเข้ามาเรื่อยๆ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 21:38

กลุ่มที่เข้ามาใน มณฑลฮกเกี้ยน เมืองเสวียนโจว(泉州) มีอยู่สายตระกูลหนึ่งที่สืบเชื้อสายได้ไปไกลจนถึงสมัยราชวงศ์หยวน และพบสุสานต้นตระกูลในปี ๑๙๗๔ เป็นหินสลักพร้อมชื่อภาษาเปอร์เซีย เขียนว่า “lbn Qds Daqqaq Nam” และภาษาจีน นั้นคือ”อี เปิน คู่ ซือ เต๋อ กวาง ก่ง น่าหมู่ ” (伊本•库斯•德广贡•纳姆) ภายหลังคนในตระกูลนี้ได้เปลี่ยนนามสกุลจากภาษาเปอร์เซีย เป็นภาษาจีน โดยนำคำว่าคูซ หรือออกเสียงภาษาจีนว่า “คูซือ” มาเป็นแซ่ก๊วย หรือกัว (郭)ในภาษาจีนกลาง เนื่องจากคำๆนี้ ที่ออกเสียงใกล้เคียงกัน ซึ่งแซ่ที่ว่านี้เป็นแซ่ที่ชาวจีนฮั่นใช้อยู่เหมือนกัน แต่ก็ถือว่าไม่เป็นไร ยืมใช้กันได้ เพราะว่าชาวมองโกล ชาวแมนจูภายหลังก็มีการใช้แซ่นี้เป็นแซ่ภาษาจีนของตนเหมือนกัน

คนในแซ่ที่สืบเชื้อสายมาจากต้นตระกูลมุสลิม จะมีที่อยู่หลักในบริเวณทางใต้ บริเวณมณฑลฮกเกี้ยน เรื่อยไปจนถึงบริเวณมณฑลกวางตุ้ง แถบเขตหมินหนานที่ชาวแต้จิ๋วอาศัยอยู่กันหนาแน่น คนเหล่านี้หลายสาขาก็ยังคงเป็นมุสลิมอยู่เช่นเดิม แต่ว่าบางกลุ่มก็เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่นตามความเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมในประเทศจีนบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 21:41

นอกจากมุสลิมในเขตทางใต้จริงๆแล้วยังมีอีกหลายกลุ่มกระจายไปทั่วจีน และมาจากหลายแหล่ง อาทิ ในนานกิงมีออยู่กลุ่มหนึ่งมาจากเอเชียกลางเชื้อสาย สืบเชื้อสายเติร์ก คนเหล่านี้มาตั้งแต่ครั้งราชวงศ์หยวน และราชวงศ์หมิง ตามลำดับคนพวกนี้ไม่ได้มากับเส้นทางสายไหมทางทะเลย แต่มากับเส้นทางสายไหมทางบกที่ผ่านหุบเขาต่างๆนานา

ทุกวันนี้ชาวมุสลิมก็ยังมีลูกหลานอยู่ในหนานกิง โดยใช้แซ่ว่าแซ่หม่า (马) หรือภาษาแต้จิ๋วออกเสียงว่าแซ่เบ้ แปลว่าม้า และถือเป็นตระกูลมุสลิมกลุ่มใหญ่ในหนานจิง ข้าพเจ้ารู้จักทายาทคนคนหนึ่งหน้าตาดีมาก ตากลมโต จมูกโด่ง ผมหยักศก ผิดจากคนจีนทั่วไปที่รู้จัก แต่ที่เด่นที่สุดนอกความจากหน้าตาดีแล้วเห็นจะเป็นหนวดเครา และขนที่เยอะมากเมื่อเทียบกับชาวจีนฮั่น ซึ่งเพื่อนอธิบายว่าก็เป็นเรื่องธรรมดาของคนในตระกูลที่สืบเชื้อสายของมุสลิม
กลับไปที่ชาวไทยเชื้อสายจีนแต่หน้าคล้ายฝรั่งที่ข้าพเจ้ากล่าวในข้างต้น สันนิษฐานว่าบรรพบุรุษของคนรู้จักของข้าพเจ้าท่านนี้คงได้จะได้อพยพจากเขตดังเดิมในมณฑลฮกเกี๊ยน เมืองเสวียนโจว มาอยู่มณฑลกวางตุ้งเมืองแต้จิ๋ว ก่อนอพยพมายังประเทศไทยอีกทีตามกระแสการอพยพที่มีตลอดช่วงศตวรรษที่ ๑๙ และ ๒๐ แม้ลูกหลานอาจจะลืมเลือนเรื่องราวบางอย่างเกี่ยวกับบรรพบุรุษของตน แต่ว่าลักษณะเด่นในพันธุกรรมของชาวเปอร์เซียก็ยังคงดำรงอยู่ในผิวพรรณ ดวงตาที่กลมโต สันจมูกที่โด่ง และผมสีอ่อนที่หยักศกสวยงาม

แม้กาลเวลาจะผ่านมาแล้วเกือบ ๗๐๐ กว่าปีก็ตาม


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 21:42

ยังจำฮัน ปิง คนนี้กันได้ไหมครับทุกท่าน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30437

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 22:06

จำได้แม่นยำค่ะ   ยังนึกว่าคุณ ฮั่นปิง ที่ดิฉันเรียกหาญบิงจนชิน คงจะคร่ำเคร่งอยู่กับการเรียนจนไม่มีเวลาเข้าเรีอนไทย
ตอนนี้ เป็นอย่างไรบ้าง   ยังอยู่ในจีนหรือว่ากลับมาประเทศไทยแล้วคะ

บรรพบุรุษของเพื่อนของคุณหาญบิงคนนี้คงไม่ได้แต่งงานข้ามเผ่าพันธุ์กันมากนัก ตลอด 700 ปี  จึงยังคงลักษณะเด่นของบรรพชนไว้ได้

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 19 ส.ค. 17, 22:17

ยังอยู่ประเทศจีนเหมือนเดิมครับ คร่ำเคร่งกับปริญญาเอก

แอบมีเพจเฟสบุ๊คเล็กๆของตัวเองชื่อว่า "นางใน" เขียนเกี่ยวกับนางในราชวงศ์ชิงโดยเฉพาะ

ช่วงหนึ่งอยู่จีนเข้าไม่ได้เลยห่างหายไปนาน วันนี้กลับมาลองเข้าใหม่ เลยมาเขียนกันใหม่

ล่าสุดนี้คุณสุทธิชัย หยุ่นพึ่งสัมภาษณ์ไป

คิดถึงหน้าสามารถเจอได้แวบๆทางนี้ครับ

บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6197


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 ส.ค. 17, 10:37

         เข้าใจมาตลอดว่า คุณเซเล็บหาญ ออกงานอีเวนท์ตลอดจนไม่มีเวลาแวะมาเยือนเรือนไทยแล้ว

Walking the Cabbage  遛白菜計畫 (hanbingart.com)


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 ส.ค. 17, 10:51

จำได้คร่าวๆ ว่าในสมัยเฉียนหลงฮ่องเต้ทรงมีพระสนมท่านหนึ่งอันเป็นที่รักมาก มีคุณสมบัติเนื้อหอมและเป็นชาวมุสลิม ซึ่งทำให้ไทเฮาไม่ทรงโปรดและมีตำหนักพระนางเนื้อหอมสร้างไว้ที่พระราชวังหยวนหมิงหยวน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 ส.ค. 17, 11:09

ยินดียิ่งต้อนรับเพื่อนกลับเรือนเก่า
กลับสู่เหย้าเรือนของเราเคยเล่าขาน
กลับมาเล่าเรื่องหลากหลายในตำนาน
จีนเชี่ยวชาญ"หาญปิง"อยู่คู่เรือนไทย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 ส.ค. 17, 11:30

ข้าพเจ้ามีคนรู้จักท่านหนึ่งเป็นชายหนุ่มเชื้อสายจีน แต่ว่าก็ไม่ได้จะดูเป็นจีนเท่าใดนัก มองไปมองมาคล้ายๆมีเชื้อสายตะวันตกเนื่องด้วยมีจมูกโด่ง ตากลมโต ผมหยักศก แถมสีไม่ดำมาก ยามต้องแดดจะมีสีอ่อน ว่าไปก็ดูคล้ายกับนักแสดงไทยเชื้อสายอิตาลีคนหนึ่ง เขาเป็นลูกครึ่งชาติใดนะ จะเป็นอเมริกา หรือยุโรป หรือว่าจะเป็นญาติห่างๆกับดาราคนดัง แล้วสืบเชื้อสายอิตาลี

อาจจะสืบเชื้อสายมาจากทหารโรมันในกองทัพของมาร์คัส ไลซิเนียส แครสซัส (Marcus Licinius Crassus) ที่ไปโผล่ที่เมืองจีน ?

http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2008/11/K7242552/K7242552.html
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 21 ส.ค. 17, 11:03

ลูกหลานทหารโรมัน ?

บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 418

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 21 ส.ค. 17, 14:16

ชาวรัสเซียทางตะวันออกไกลเช่นวลาดิวอสต๊อก ก็หน้าตี๋ๆหมวยๆเยอะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง