เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 11241 ปริศนารักนางพญา:ควีนวิคตอเรียกับจอห์น บราวน์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 11 ก.ย. 17, 15:15

      เรื่องราวก็จบลงเพียงแค่นี้ ทิ้งปริศนาค้างคาใจเอาไว้ว่า ความสัมพันธ์จริงๆของหญิงหม้ายผู้มีบรรดาศักดิ์สูงส่งที่สุดในโลก กับชายชาวบ้านผู้ต่ำต้อยทุกด้าน  เป็นอย่างไรกันแน่
      เห็นได้อยู่อย่างจากหลักฐานแวดล้อมก็คือ  หลังจากสิ้นเจ้าชายอัลเบิร์ตแล้ว    ควีนเหมือนเรือขาดหางเสือ     พระโอรสธิดา 9 องค์มิได้ช่วยให้พระมารดาอบอุ่นพระทัยขึ้นมาได้    เจ้าหญิงองค์ใหญ่เสกสมรสไปกับพระโอรสกษัตริย์ปรัสเซียตั้งแต่พระชันษาได้ 16 แล้วไม่เคยได้กลับมาอยู่ใกล้ชิดพระมารดา    เจ้าชายองค์รองลงมาที่เป็นรัชทายาทก็ไม่เคยถูกกับพระมารดา เจอหน้ากันทีไรมีเรื่องให้ควีนกริ้วได้ทุกที     เจ้าหญิงองค์อื่นๆพอโตเป็นสาวก็ทยอยเสกสมรส ออกนอกประเทศไปหมด     ข้าราชบริพารในวังก็แบ่งพรรคแบ่งฝ่าย เชียร์พรรคการเมืองกันคนละพรรคให้วุ่นวาย     แต่ละคนมองควีนวิคตอเรียเหมือนเป็นเทวรูปศักดิ์สิทธิ์อะไรสักอย่าง   ไม่กล้าอาจเอื้อมต่อหน้า แต่นินทากันกระจายอยู่ลับหลัง   
      ทั้งหมดนี้นอกจากทำให้ควีนเอือมระอาแล้ว  ยังทำให้ทรงว้าเหว่เหมือนอยู่คนเดียวในโลก     ก็มีแต่จอห์น บราวน์เท่านั้นที่ผิดแผกจากคนอื่นๆทั้งหมด       ความเป็นชาวบ้านขนานแท้ทำให้บราวน์ไม่เสแสร้งแต่งจริต    คิดอะไรก็พูดโพล่งๆ ตรงๆออกไป   เขามองควีนวิคตอเรียอย่างมองมนุษย์คนหนึ่ง  และปฏิบัติต่อพระองค์อย่างมนุษย์ต่อมนุษย์ด้วยกัน    ที่สำคัญคือบราวน์เป็นคนซื่อตรงและจริงใจ    เมื่ออุทิศชีวิตให้เจ้านายเหนือหัวเขาก็อุทิศจริงๆ  คือ 24 ชั่วโมง ไม่เคยบิดพลิ้ว ไม่หนี ไม่อู้งาน     เคร่งครัดต่อหน้าที่จนวันสุดท้ายของชีวิต      เขาติดตามเจ้านายเป็นเงาตามตัว   เมื่อทรงงานอยู่ในห้อง บราวน์ก็เฝ้าอยู่หน้าประตู   ใครจะล่วงล้ำเข้าไปไม่ได้ แม้แต่นายกรัฐมนตรี
    สาเหตุการตายก่อนวัยอันควรของบราวน์ก็คือ เขาป่วยเป็นไข้สูง  แต่เมื่อควีนมีเรื่องจะต้องเสด็จออกข้างนอก     บราวน์ก็ลุกจากเตียงตามเสด็จตามหน้าที่ ไม่ปริปากขอพักผ่อน  ทำให้กลับมาถึงห้องพัก อาการไข้ก็หนักขึ้นอย่างรวดเร็วจนกระทั่งเสียชีวิตอย่างปุบปับ  ไม่มีใครคาดคิดรวมทั้งเจ้านายของเขาเอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 11 ก.ย. 17, 15:17

   ส่วนความจริงจะเป็นอย่างไรนั้น  ในเมื่อมันก็เป็นปริศนาค้างคาใจนักประวัติศาสตร์มาจนทุกวันนี้    ก็ขอให้เป็นปริศนาค้างคาใจผู้อ่านเรือนไทยอีกสักครั้ง จะเป็นไรไป จริงไหมคะ
    จบกระทู้ค่ะ
   ใครจะกระแอมกระไอ หรือเพิ่งตื่นขึ้นมา    ก็ตามสบายเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
แสงดาวฝั่งทะเล
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 23 พ.ค. 18, 16:57

ขอบพระคุณอาจารย์เทาชมพูมากค่ะ
เป็นกระทู้ที่น่าสนใจและเป็นความรู้ใหม่มาก
เคยทราบเรื่องความรักครั้งที่ 2 ของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียมาบ้างคร่าวๆ
แต่มาสว่างกระจ่างใจด้วยกระทู้ของอาจารย์ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง