เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
อ่าน: 5368 สัตว์ประหลาด ๕
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 04 มี.ค. 18, 10:53

แต่อยากจะเชื่อว่าเป็น "ร็อด " มากกว่า

คุณเทาชมพูคิดว่า "ร็อด" คืออะไรหนอ  ฮืม

กรณีภาพกวางของคุณเทาชมพู "ร็อดส์" (Rods)ในภาพน่าจะเป็น "แมลง"

อธิบายได้ว่าเป็นภาพถ่ายในเวลากลางคืน โดยใช้ไฟส่อง กล้องอาจถูกตั้งในโหมดถ่ายภาพกลางคืน ซึ่งจะทำให้กล้องเปิดรับแสงนานกว่าปรกติ ขณะถ่ายมีแมลงมีปีกบินอยู่ในเฟรมพอดี โดยจุด A คือ ตำแหน่งของแมลง เมื่อเริ่มกดชัตเตอร์ กล้องเปิดรับแสงนาน แมลงจะมีเวลาบินไปเรื่อย ๆ โดยแสงที่สะท้อนจากตัวแมลงยังคงสะท้อนเข้าสู่ฟิล์มอย่างต่อเนื่อง เห็นเป็นเส้นสีขาว และปีกแมลงที่กระพือจะเห็นเป็นเกลียว จุด B คือ ตำแหน่งสุดท้ายที่แมลงบินไปถึง และหน้ากล้องปิดพอดี

http://wowboom.blogspot.com/2010/05/rods.html


บันทึกการเข้า
superboy
ชมพูพาน
***
ตอบ: 111


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 04 มี.ค. 18, 11:46

คิดถึงว่านโพงในเพชรพระอุมา ตอนกลางคืนหัวว่านจะออกหากิน  ลังเล
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 04 มี.ค. 18, 17:32

มาดู rods กัน ตัวที่เป็นเส้นยาวๆ ที่นักโดดร่มถ่ายรูปไว้ได้ ถ้าไม่ใช่สัตว์ประหลาด   มันคือตัวอะไรคะ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 16 มี.ค. 18, 12:34

ถ้าไม่ใช่สัตว์ประหลาด   มันคือตัวอะไรคะ

ร็อดส์อาจจะเป็น

๑. แมลงชนิดหนึ่ง : ทฤษฎีนี้น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด เพราะในโลกเรามีสัตว์ที่จัดอยู่ในจำพวกแมลงเป็นอัตราส่วน ๓/๔ ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด ถูกค้นพบอย่างเป็นทางการแล้วเพียงประมาณ ๘๐๐,๐๐๐ ชนิด เชื่อว่ายังไม่ถูกค้นพบอีก ๓ ล้านสายพันธุ์ ซึ่งแบ่งเป็นล้านล้านชนิด แต่ก็มีบางคนสงสัยว่า ถ้าร็อดส์เป็นแมลงจริง ๆ แล้วทำไมเวลาบินจึงไม่มีเสียง

๒. สัตว์ตระกูลนก หรือไม่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม : หากเป็นเช่นนั้นจริงก็น่าจะต้องมีเสียงในการบินเช่นกัน แต่ไม่เคยมีปรากฏว่ามีใครเคยได้ยินเสียงบินของร็อดส์ และก็ยังมีเหตุผลที่ว่า ไม่มีทางที่นกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดที่จะสามารถบินหรือเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่าหรือใกล้เคียงกับร็อดส์

๓. อะโนมาโลคาริส (Anomalocaris) หรือสิ่งมีชีวิตในยุคแคมเบรียน : ซึ่งเป็นยุค ๕๔๕-๕๕๐ ล้านปีก่อน เพราะร็อดส์มีครีบข้างลำตัวคล้ายกับอะโนมาโลคาริส แต่อะโนมาโลคาริสอาศัยอยู่ในน้ำ หรือถึงแม้ว่ามันจะพุ่งตัวขึ้นมาเหนือน้ำได้ก็จริง แต่มันควรจะเป็นลักษณะของการร่อน ไม่ใช่การบินแบบร็อดส์

๔. สิ่งมีชีวิตจากต่างดาว : หลายคนที่เชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวก็สันนิษฐานว่าร็อดส์อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาจากยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวด้วยความบังเอิญ หรืออาจจะเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มาสอดแนมบนโลกมนุษย์ หรือไม่ก็เป็นเครื่องมือในการสำรวจโลกของมนุษย์จากดาวอื่นก็เป็นได้

๕. สัตว์เซลล์เดียว : เพราะสัตว์เซลล์เดียวทนทานต่อการสูญพันธุ์ และร็อดส์อาจที่มีวิวัฒนาการมาเป็นล้าน ๆ ปี จนกลายเป็นรูปร่างอย่างปัจจุบัน

๖. สัตว์ชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบเฉพาะตัว : ทฤษฎีนี้กล่าวว่าร็อดส์มีรูปร่างเช่นนี้มาตั้งแต่เดิมและไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก หากแต่ยังไม่มีการค้นพบเท่านั้น

๗. ปลาชนิดหนึ่ง : ด้วยลักษณะที่ดูจะเหมาะกับการเคลื่อนที่ในน้ำมากกว่าบนบกหรือในอากาศ จึงมีผู้ตั้งทฤษฎีว่าร็อดส์อาจจะเป็นปลาที่เคยอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกแต่วิวัฒนาการขึ้นมาอยู่บนบกด้วยเหตุผลบางประการ

๘. ร็อดส์ไม่ใช่อะไรทั้งนั้น เป็นแค่ปรากฏการณ์ Motion Blur ของภาพ : ทฤษฎีนี้เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุด เพราะการถ่ายภาพที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงภาพที่ออกมาจะมีเส้นการเคลื่อนไหวของวัตถุนั้นด้วย ดังนั้นร็อดส์จึงอาจจะเป็นวัตถุที่เรารู้จักกันอยู่แล้วก็ได้

http://science-vs-mystery.blogspot.com/2008/03/rods_10.html
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 20 เม.ย. 18, 22:53

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_982871

ชาวบ้านหลอน! ปลิงประหลาดกัดเลือดไหลไม่หยุด ไม่รู้พันธุ์อะไร กัดคนตายแล้ว 1 ศพ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30830

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 15 พ.ค. 18, 19:46

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1074766

เย่อเป็นชั่วโมง! ไต๋เรือสุดเซียน ตกปลาหมอทะเลยักษ์ ใหญ่สุดในชีวิตที่เคยพบเห็น

วันที่ 11 พ.ค. ที่ท่าเรือทัวร์เบ็ดปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ชาวบ้านในละแวกที่ทราบข่าวออกมามุงดู รถเครนที่กำลังขนปลาหมอทะเล เพียงตัวเดียว น้ำหนัก 198 กิโลกรัมขึ้นจากเรือตกปลา “โชคลิขิต” โดยคนที่ตกปลาตัวนี้ได้คือนายบาโหรม แซะอาหลี อายุ 54 ปี ชาวต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล หรือที่หลายคนเรียก “ไต๋ดา” ประจำเรือโชคลิขิตที่เป็นผู้ตกปลาตัวนี้ได้ ก่อนจะเปิดเผยคลิปนาทีปลากินเหยื่อใช้เวลายื้อนานร่วมเกือบชั่วโมงกว่าจะนำปลาขึ้นเรือได้สำเร็จ
.........................
หลังได้ปลาหมอทะเลขนาดใหญ่ น้ำหนักมากถึง 198 กิโลกรัม ทางไต๋ดา ได้มอบให้กับลูกค้าที่เหมาเรือมาตกปลากลับจังหวัดสงขลา โดยให้รถเครนยกปลาหมอทะเลขึ้นจากเรือ ใส่ท้ายรถยนต์กระบะกลับบ้านไป ท่ามกลางความตื่นเต้นของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือมาร่วมกันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เพราะไม่เคยเห็นปลาที่มีขนาดใหญ่ตัวกว่าคนมาก่อนบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง