เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 12
  พิมพ์  
อ่าน: 7926 สัตว์ประหลาด ๕
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 15 ธ.ค. 17, 10:07

ไปเสาะหามาเข้าประกวดอีกที   หนูน้อยขาวฟูน่ารักพวกนี้เคยเข้ารอบหรือยังคะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10876ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 15 ธ.ค. 17, 19:43

เคยมาประกวดอีกแล้วจ้า  ยิงฟันยิ้ม

รับรองว่าไม่ใช่ลูกผสมหนูขาวกับหมูแน่นอน

แต่จะเป็นตัวอะไร เชื่อมือคุณพีว่าจะช่วยหาคำตอบได้แน่
ยิงฟันยิ้มใช้เวลา ๑ วัน คุณพีจึงหาคำตอบได้

ขออนุญาตส่งชื่อสามัญและรูปหน้าตรงของเจ้าค้างคาวขาวฮอนดูรัส ส่วนรายละเอียดและเรื่องราวที่น่าสนใจขอติดค้างไว้ก่อนครับ ขอเวลาสะสางอ่านบทความต่างๆ (ที่เปิดค้างไว้) อีกซักนิด หากท่านผู้อ่านกระทู้ท่านใดพอมีเวลา รบกวนทำการบ้านข้อนี้ล่วงหน้าไปก่อนได้เลยครับ


หลังจากค้นคว้าอย่างหนัก จึงได้ข้อมูลว่าค้างคาวขาวฮอนดูรัส เป็นค้างคาวจิ๋วพันธุ์หายากและมีจำนวนลดน้อยลง สามารถพบได้เฉพาะในแถบอเมริกาใต้ (คอสตาริกา ฮอนดูรัส นิการากัวและปานามา) มีชื่อสามัญว่า Honduran White Bat, White Bat มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Ectophylla alba ค้นพบโดย H. Allen ในปี ค.ศ.1892

ป้าแหม่มวิกกี้บอกว่า ค้างคาวขาวฮอนดูรัส เป็นค้างคาวเพียง ๑ ใน ๒ พันธุ์ที่มีสีขาว (อีกพันธุ์หนึ่งคือค้างคาวผี) มีจะงอยจมูกสามเหลี่ยมและหูเป็นสีเหลืองอำพัน ตัวเต็มวัยสูง ๓.๗-๔.๗ ซม. กางปีกกว้าง ๖-๑๐ ซม. น้ำหนัก ๖ กรัม (น้ำหนักมากกว่าค้างคาวคุณกิตติ สัญชาติไทย ที่ได้ชื่อว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลก ประมาณ ๓ เท่า) ถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่เสียงต่อการสูญพันธุ์

ส่วนชีวิตความเป็นอยู่อื่นๆ อาทิเช่น ชอบกินผลไม้และผัก ชอบอาศัยในเต็นท์ทำจากใบเฮลิโคเนีย เกาะเบียดซุกเป็นกลุ่มห้อยแขวนต่องแต่งสูงจากพื้นราว ๒ เมตร โดยตัวผู้จะชอบอาศัยรวมกับตัวเมียหลายตัว (ถ้าครองโสดหรือกลับไปนอนบ้านไม่ทัน ก็ไปอยู่เต็นท์ที่สร้างไว้กระจัดกระจายทั่วป่า) ซึ่งตัวเมียแต่ละตัวจะคลอดลูกน้อยเพียงตัวเดียวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เมื่อลูกโตก็จะถูกย้ายออกจากฮาเร็มเพื่อไปมีคู่ใหม่ ในฮาเร็มใหม่ต่อไป

พบตัวเมียในเต็นท์ฮาเร็ม ๔-๘ ตัว และอาจมากกว่า ๑๒ ตัว ดูท่าชีวิตของชิ๊คหนุ่มขนขาวสำราญยิ่งนัก
อายจัง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 16 ธ.ค. 17, 20:55

ตกรอบหมดเลย
ไม่เป็นไร ส่งมาใหม่  ตัวนี้อันตรายกับพืชไหมคะ

16 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านแจ้งมีแมลงประหลาดคล้ายแมลงเต่าทอง ที่รีสอร์ท ของนางสุนทรี หูประโคน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรุดตรวจ พบว่า แมลงชนิดจำนวนมาก อาศัยอยู่กับ ผักบุ้งต้น ซึ่งมีลักษณะกับดอกคล้ายผักบุ้งนา โดยมีแมลงชนิดนี้ ตัวอ่อน เป็นขนสีดำ มองไปจะคล้ายตัวบุ้ง เกาะตามใบผักบุ้งต้น มีตัวเต็มวัย ลักษณะปีกใสและสีทองเหลืองอร่าม แต้มเป็นขาคล้าย แมลงตัวเต่าทอง กำลังกินต้นผักบุ้งต้น

นางสุนทรี หูประโคน อายุ 70 ปี เจ้าของรีสอร์ท กล่าวว่า ตนมองเป็นแมลงมงคลและคนยุโรปโบราณ เชื่อว่าแมลงเต่าทอง เป็นสัตว์ นำโชค ช่วยขยายพันธุ์พืช และกำจัดศัตรูพืช ซึ่งทางตนอายุ 70 ปี แล้วเพิ่งเคยเจอแมลงชนิดนี้  ตนต้องการให้คนรู้จัก หรือผู้เชี่ยวชาญแมลงนำไปค้นคว้าและศึกษาต่อไป

http://www.naewna.com/likesara/309252


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10876ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 17 ธ.ค. 17, 08:59

ท่านรอยอินอธิบายถึงเจ้าแมลงตัวนี้ว่า

เต่าทอง ชื่อแมลงพวกด้วงขนาดเล็กหลายชนิด หลายสกุล ในวงศ์ Chrysomelidae รูปร่างค่อนข้างกลม ลำตัวโค้งแบน ปีกแข็งใส โค้งนูน เมื่อหุบปีกจดกันด้านหลังทำให้มองคล้ายหลังเต่า ปีกมีลวดลายเหลือบสีทอง เรียก เต่าทอง เช่น ชนิด Aspidomorpha sanctaecrucis (Fabricius) ตัวยาวประมาณ ๑ เซนติเมตร ชนิด Cassida circumdata (Herbst) ตัวยาวประมาณ ๔ มิลลิเมตรแมลงตัวนี้เคยเห็นตัวจริงอยู่  น่าจะเป็น Aspidimorpha sanctaecrucis (Fabricius) ตัวอ่อนกินใบผักบุ้งเป็นอาหาร ก็น่าจะถือเป็นศัตรูพืชชนิดหนึ่ง


บน ตัวอ่อน  ล่าง ตัวเต็มวัย

ภาพจาก http://www.nbair.res.in/insectpests/Aspidimorpha-sanctaecrucis.php


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31151

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 17 ธ.ค. 17, 18:21

วัวทะเ