เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 ... 32
  พิมพ์  
อ่าน: 76952 สัตว์ประหลาด ๕
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 345  เมื่อ 26 ต.ค. 20, 17:40

รู้จักกับลีสโทรซอรัส (Lystrosaurus)

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 346  เมื่อ 27 ต.ค. 20, 08:23

สำนักข่าวไทย

ฮือฮา! ปลาประหลาด หน้าคล้ายคน
ฮือฮา! ชาวประมงกระบี่พบ #ปลาหน้าแปลก หนักเกือบ 3 กก. ชาวบ้านบอกไม่เคยเห็นมาก่อน หน้าตาคล้ายคน ไม่กล้ากิน ด้านนักวิชาการชี้เป็นปลาอุก หรือปลาอุบยักษ์ พบได้ในทะเลไทย แต่มีน้อยมาก เพิ่งค้นพบใหม่ ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเมื่อเดือน ธ.ค.62
.
นายประเสริฐ ชูกูล ชาวประมงบ้านคลองกรวด ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ จับปลารูปร่างหน้าตาประหลาดขนาดใหญ่ได้ นำไปชั่งมีน้ำหนักถึง 2.7 กิโลกรัม ยาว 42 ซม. ลำตัวลักษณะลายจุดขาว คล้ายปลาเก๋า แต่ส่วนหัวมีลักษณะแปลกออกไป ตา 2 ข้างตั้งอยู่ด้านบนหัว มีปากใหญ่และหนา เปิดด้านบน ครีบหางมี 3 แฉก
.
นายประเสริฐ เล่าว่า พบปลาตัวดังกล่าวเมื่อวานนี้ หลังออกไปวางอวนที่เกาะบงบง ต.เขาทอง ขณะที่ตนและลูกเรือกำลังดึงอวนขึ้นมา รู้สึกว่าอวนหนักมาก เมื่ออวนโผล่พ้นน้ำก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นตัวปลาหน้าตาประหลาด ไม่เคยเห็นมาก่อน แทบจะวางอวนลง แต่ด้วยความอยากรู้ว่าเป็นปลาอะไรกันแน่ จึงนำกลับมาบ้าน สอบถามชาวประมงเก่าแก่ในหมู่บ้านก็ไม่มีใครรู้จัก ไม่เคยเห็น จึงไม่กล้านำไปประกอบอาหาร เพราะหน้าตาคล้ายคนมาก เปลือกปากใหญ่ แต่ไม่มีฟันแม้แต่ซี่เดียว ขณะที่นายยู่โสบ ชูกูล กล่าวว่า ทำประมงมานานกว่า 50 ปี จนขณะนี้อายุ 80 ปีแล้ว ยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 347  เมื่อ 27 ต.ค. 20, 15:04

ค้นพบ ปลาช่อนมังกร  ที่ Western Ghats  ทางตอนใต้ของอินเดีย

https://fishingthai.com/dragon-snakehead/?fbclid=IwAR1MfjCayDpx3-vqYu7gytx5Ml3-Ch9l_4OiCUYsRH2J4ycp5iMFEC5nyqE


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 348  เมื่อ 27 ต.ค. 20, 15:28

ฮือฮา! ปลาประหลาด หน้าคล้ายคน

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 349  เมื่อ 27 ต.ค. 20, 16:31

ค้นพบ ปลาช่อนมังกร  ที่ Western Ghats  ทางตอนใต้ของอินเดีย

ปลาช่อนตัวนี้อยู่ในสกุล Aenigmachana มีอยู่ ๒ ชนิด คือ A. gollum และ A. mahabali มีหน้าตาคล้าย ๆ กันบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 350  เมื่อ 04 พ.ย. 20, 11:14

ฮือฮาในโลกโซเชียลมาหลายวันสำหรับนกประหลาดจากแหลมฉบัง ชลบุรี ตัวนี้นกตบยุงยักษ์ (Great Eared Nightjar - Lyncornis macrotis) อยู่ในวงศ์นกตบยุง (Caprimulgidae) ซึ่งในประเทศไทยมีอยู่ ๖ ชนิด คือ นกตบยุงยักษ์ นกตบยุงหางยาว นกตบยุงป่าโคก นกตบยุงมลายู นกตบยุงภูเขา และนกตบยุงเล็ก

มีขนาดใหญ่ ปีกและหางยาวกว่านกตบยุงชนิดอื่น ๆ หัวน้ำตาลเหลือง กลางหัวดำ ท้ายทอยมีขนเป็นกระจุกคล้ายหู หน้า คอ และอกน้ำตาลเข้มเกือบดำ กลางคอมีแถบขาวต่อด้วยสีน้ำตาลเหลืองรอบคอ มีแถบน้ำตาลอ่อนที่ขนคลุมไหล่ ลำตัวด้านล่างมีลายขวางสีคล้ำขณะบินไม่มีจุดขาวที่ปีกหรือหาง  เสียงร้องคล้ายผิวปาก "ปิด ปี้ว" พยางค์ท้ายลากยาว  ถิ่นอาศัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและล้านนาตะวันออก ป่าดิบ ชายป่า ที่ราบถึงความสูง ๑,๒๒๐ เมตร  

http://www.lowernorthernbird.com/checklist.php?cat_id=17&c_id=143


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 351  เมื่อ 04 พ.ย. 20, 11:17

เสียงร้องคล้ายผิวปาก "ปิด ปี้ว" พยางค์ท้ายลากยาว  

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 352  เมื่อ 16 พ.ย. 20, 12:20

ทำความรู้จักกับสิ่งมีชีวิตที่แสนงดงาม และเชื่อว่าอาจจะมีเพียงไม่กี่ตัวบนโลกใบนี้ นั่นก็คือเจ้าวาฬหลังค่อมเผือก นามว่า Migaloo

ย้อนกลับไปใน พ.ศ. ๒๕๓๔ มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ลำตัวมีสีขาวล้วน โดยกลุ่มอาสาสมัครที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลจำนวนประชากรวาฬ ที่อ่าว Byron Bay รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

ในตอนแรกพวกเขาต้องใช้กล้องส่องทางไกล ส่องดูในระยะทางที่ห่างออกไปถึง ๕ กิโลเมตร จึงไม่มั่นใจนักว่าลำตัวของมันมีสีขาวจรดทั้งลำตัวจริง ๆ

จากนั้นเรื่องราวของมันก็ถูกนำมาเล่าต่อ ๆ กัน เป็นเพียงแค่ ‘ข่าวลือ’ ต่อมาใน พ.ศ. ๒๕๓๖ เหล่านักวิจัยจากองค์กร Pacific Whale Foundation ก็มีโอกาสได้พบมันอีกครั้งที่อ่าว Hervey Bay รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

และในครั้งนี้ก็เป็นการยืนยันได้ว่าข่าวลือที่ว่านั้นเป็นความจริง สิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นก็คือวาฬเผือก ที่ลำตัวของมันมีสีขาวโพลนไปทั้งตัว

ต่อมา พ.ศ. ๒๕๔๑ จากการติดตามและตรวจสอบถึงระดับพันธุกรรม ก็พบว่าเจ้าวาฬตัวนี้เป็นวาฬหลังค่อมตัวผู้ พร้อมกับมีการตั้งชื่อให้มันว่า Migaloo ที่หมายความว่า เจ้าหนุ่มสีขาว

ในครั้งแรกที่พบมันใน พ.ศ. ๒๕๓๔ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอายุของมันน่าจะอยู่ที่ราวๆ ๕-๖ ปี และจนถึงตอนนี้มันก็ยังคงมีชีวิตอยู่ นั่นเท่ากับว่าตอนนี้เจ้า Migaloo น่าจะมีอายุราว ๓๕ ปีแล้ว !

โดยปกติแล้ว ‘สภาวะผิวเผือก’ เป็นสภาวะความผิดปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา รวมไปถึงมนุษย์ด้วย

มีวาฬที่อยู่ในสภาวะเผือกอยู่หลายตัว แต่ทว่าส่วนใหญ่จะไม่เผือกทั้งตัวแบบเจ้า Migaloo อย่างมากก็ได้ที่ ๙๐% ของลำตัว

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ ยังมีรายงานการค้นพบวาฬสีขาวแบบเจ้า Migaloo อยู่อีก ๓ ตัวบนโลกใบนี้ แต่ละตัวมีชื่อว่า Bahloo, Willow และ Migaloo Jnr

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่หายากทำให้ทางการของออสเตรเลียก็เลยรับมันไว้ในความรับผิดชอบ โดยการออกกฎหมายคุ้มครองอย่างเข้มงวด

หากใครเข้าใกล้เจ้า Migaloo เกินกว่า ๕๐๐ เมตร ทั้งทางน้ำและอากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะถูกปรับเป็นเงินกว่า ๑๖,๕๐๐ เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ ๕๒๐,๐๐๐ บาทเลยทีเดียว !!

https://www.catdumb.tv/migaloo-the-white-119/บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 353  เมื่อ 16 พ.ย. 20, 13:15

ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 354  เมื่อ 21 พ.ย. 20, 09:28

ฮือฮา! ชาวประมงกระบี่พบ #ปลาหน้าแปลก หนักเกือบ 3 กก. ชาวบ้านบอกไม่เคยเห็นมาก่อน หน้าตาคล้ายคน ไม่กล้ากิน ด้านนักวิชาการชี้เป็นปลาอุก หรือปลาอุบยักษ์ พบได้ในทะเลไทย แต่มีน้อยมาก เพิ่งค้นพบใหม่ ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเมื่อเดือน ธ.ค.62เมื่อวานซืน (๑๙ พฤศจิกายน) นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ได้โพสต์คลิปของปลาชนิดหนึ่ง พร้อมระบุว่า ปลาอะไรหน้าตาประหลาด ยกไซได้ที่กระชังปลาคลองทราย หลังบ้านพักนายอำเภอเกาะลันตา
 
จากการตรวจสอบพบว่าเป็นปลาคางคก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ เคยให้ข้อมูลว่า “ปลาคางคก” หรือ “ปลาอุบ” ไม่ใช่เป็นปลาประหลาดหรือสัตว์กลายพันธุ์แต่ประการใด เพราะทั่วโลกปลาคางคกมีประมาณ ๘๐ ชนิด ชื่อปลาอุบมาจากเสียงร้องอุบ ๆ ซึ่งเป็นเสียงความถี่ต่ำที่เกิดจากการขยับถุงลมปลา ๒ ตัวข้างบนพบที่กระบี่เหมือนกัน มีชื่อว่าปลาอุบเหมือนกัน แต่เป็นคนละชนิดกัน ตัวแรกเป็นปลาทะเลคือ ปลาอุบยักษ์แต้มขาว Ichthyscopus pollicaris ส่วนตัวหลังเป็นปลาน้ำกร่อยคือ ปลาคางคก หรือ ปลาอุบ Allenbatrachus grunniens
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 355  เมื่อ 30 พ.ย. 20, 16:31

รอยอะไรเอ่ย พญานาค ❓

ดูภาพแล้วหลายท่านคงคิดอย่างนั้น คำเฉลยคือ รอยของแม่เต่ามะเฟืองวางไข่ ที่หาดบางขวัญ พังงา บ่งบอกความมหัศจรรย์ของเต่าใหญ่ที่สุดในโลก สังเกตรอยครีบตะกุยทราย ทางวิชาการใช้วัดรอย  "ใบพายซ้ายถึงขวา" กว้าง ๒ เมตร


ภาพจาก เฟซบุ๊กของอาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ 


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 356  เมื่อ 30 พ.ย. 20, 16:41

ยิงฟันยิ้ม

ของจริงตัวใหญ่ขนาดนี้เชียวหรือ คุณเพ็ญชมพูเต่ามะเฟือง Dermochelys coriacea เป็นเต่าพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด ข้อมูลอันน่าทึ่งจาก คุณวิกกี้ มีดังนี้

ความยาวจากหัวถึงหางโดยเฉลี่ย ๑.๘๓-๒.๒ เมตร (เฉพาะกระดอง ๑-๑.๗๕ เมตร) น้ำหนัก ๒๕๐-๗๐๐ กิโลกรัม ตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบยาวจากหัวถึงหาง ๓ เมตร กระดองยาว ๒.๒ เมตร น้ำหนัก ๙๑๖ กิโลกรัม  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 357  เมื่อ 07 ธ.ค. 20, 08:04

เจ้า "บอลลูนทะเล" เคยมาเยือนเรือนไทยหรือยังคะ

https://www.catdumb.tv/duobrachium-sparksae-378/


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 358  เมื่อ 07 ธ.ค. 20, 18:56

จากลิงก์ข้างบน

เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA) ก็เพิ่งจะออกมายืนยันการมีตัวตนอยู่ของสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกนี้มีชื่อว่า Duobrachium sparksae

สิ่งมีชีวิตไม่มีกระดูกสันหลังสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มเดียวกับหวีวุ้น ซึ่งมีสภาพคล้ายวุ้นก้อนกลม ๆ มีสองหาง ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ลึกลงไปราว ๆ ๓,๙๐๐ เมตรใต้ทะเลแล้ว

โดยเจ้า Duobrachium sparksaeนั้น จริง ๆ แล้วถูกค้นพบตัวตนเป็นครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๘ อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าพวกมันมองเห็นได้ยากมากแถมยังมีขนาดไม่กี่มิลลิเมตร ที่ผ่านมาการมีตัวตนของมันจึงยังคงขาดหลักฐาน และเราก็เพิ่งจะได้ภาพและข้อมูลอื่น ๆ ของพวกมันจริง ๆ ผ่านการใช้กล้องถ่ายใต้น้ำความละเอียดสูงเมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น

ที่มา theguardian และ sciencealertผู้เขียนข่าวภาษาไทยคงเข้าใจผิดเรื่องที่ว่าเจ้าบอลลูนทะเลตัวนี้มีขนาดไม่กี่มิลลิเมตร  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 359  เมื่อ 08 ธ.ค. 20, 19:32

เห็นภาพเต่าแล้วอึ้งเลยค่ะเคยได้ยินมาบ้างว่ามีตัวใหญ่มากๆซึ่งปัจจุบันคงมีน้อยแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 ... 32
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง