เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3404 ทำไมธงขาวจึงเป็นสัญญลักษณ์ของการยอมแพ้
ลมพัดฯ
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 30 ก.ค. 01, 06:44

เพราะเหตุใดจึงต้องใช้ธงขาวคะ
และใครเป็นผู้ใช้ครั้งแรก
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 30 ก.ค. 01, 18:44

ต่อไปนี้เป็นรายการเดามั่วตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ ห้ามเอาไปอ้างอิงครับ

ธรรมเนียมฝรั่งรบกันในสมัยโบราณนั้น (หรือที่จริงไม่เฉพาะฝรั่ง ชาติอื่นก็มีอย่างจีนหรืออินเดีย) ธงนายทัพเป็นสัญญาณสำคัญที่สุด เทียบได้กับตัวนายทัพเองก็ว่าได้ ถ้านายทัพเป็นกษัตริย์ ธงประจำพระองค์ก็เกือบจะเทียบได้กับองค์จอมทัพเอง ทหารในสมรภูมิจะขยับเดินกลพยุทะไปทางไหนก็ต้องคอยดูธงแม่ทัพ และการรบย่อมจะถือว่าสิ้นสุดยุติลงเมื่อข้าศึกจับ หรือยึดธงแม่ทัพได้
นายธงหรือทหารเชิญธงประจำตัวแม่ทัพ (Standard Bearer) ก็ต้องเป็นคนสนิทของแม่ทัพด้วย และโดยปกติถือกันว่าเป็นหน้าที่ที่มีเกียรติยิ่งและนายทหารคนนั้นต้องรักษาธงให้ธงนำทัพยังคงปลิวไสวอยู่ได้ แม่จะต้องสละชีวิต จะไม่ยอมให้ธงล้มลงหรือถ์อข้าศึดยึดไปได้เป็นอันขาดถือว่าเสียศักดิ์นักรบ คำว่านายธงนี้ ในภาษาไทย ยังเป็นชื่อตำแหน่งทหารคนสนิทของนายทหารเรือชั้นผู้ใหญ่ของราชนาวีไทยอยู่จนเดี๋ยวนี้
ในตำนานฝรั่งโบราณอย่างนิทานพระเจ้าชาร์ลมาญ มีพูดถึงธงทัพโอริเฟลม ที่อัศวินหนุ่มคนหนึ่งจำชื่อไม่ได้เป็นผู้เชิญ ในจีนสมัยก่อน เช่นในเรื่องสามก๊ก ก็มีการกล่าวถึงธงนายทัพ จะเห็นได้ว่าพระเอกงิ้วหรือตัวงิ้วอิ่นที่เป็นนายทหารใหญ่จะมีธงสะพายอยู่ข้างหลังหลายผืนเต็มหลังไปหมด ในบทสวดทางพุทธศาสนามีพระปริตรบทหนึ่งว่าด้วยธงทัพ กล่าวถึงการที่เทวดารบกับอสูร สั่งสอนกันในหมู่ทหารเทวดาว่าเวลาเข้ารบถ้ารู้สึกกลัวให้มองธงเทวดาขั้นผู้ใหญ่ เช่นธงนำทัพของพระอินทร์เป็นต้น แล้วก็จะได้สติหายกลัว แต่พระพุทธเจ้าท่านบอกว่า เทวดาเหล่านั้นมองธงเทวดาผู้ใหญ่แล้วบางทีก็หายกลัว บางทีก็ไม่หาย แต่พุทธศาสนิกชนเมื่อหวั่นกลัว ให้ระลึกถึงพระพุทธคุณ  พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ จิตก็จะสงบหายกลัวได้จริง แสดงว่าอินเดียก็ใช้ธงทัพมานานแล้วเหมือนกัน

ธงนั้นเป็นสัญลักษณ์รูปต่างๆ กัน แสดงถึงการแบ่งฝ่ายพวกเป็นคนละฝ่าย (เพื่อจะได้รบกันถูก) ดังนั้นธงขาวที่ไม่มีรูปอะไรเลยก็แสดงถึงการไม่มีพวกมีฝ่าย (เพื่อจะได้ไม่ต้องรบกัน) นอกจากที่เราได้ยินอยู่บ่อยๆ แล้วว่า ยอมแพ้ยกธงขาว แล้ว ธงขาวยังเป็นธงเจรจาทัพด้วย คือใช้ในการเจรจาพักรบ เวลาที่ทัพทั้งสองฝ่ายตั้งประจัญกัน หากเกิดมีเหตุที่จะต้องเจรจาหน้าศึก แม่ทัพก็จะส่งทูตถือธงขาวไปเจรจา ฝ่ายศัตรูก็จะไม่ทำอะไรชั่วคราวเพราะถือว่ามาภายใต้ธงเจรจา (ถ้ามาอย่างประกาศตัวเป็นทหารข้างโน้น คือใช้ธงของตัวตามปกติ ก็คงได้รบกันไม่ทันได้เจรจา)  

เวลาที่ทัพข้างหนึ่งยอมแพ้ จึงยอมลดธงของตนลง แล้วชักธงขาวขึ้นแทนธงตน แปลว่ายอมเสียสละเกียรติของฝ่ายตนลงไป ก็คือยอมแพ้นั่นเอง

แต่ใครเริ่มใช้ธรรมเนียมนี้ก่อน เมื่อไหร่ ยังไง ไม่ทราบครับ

บอกแล้วนะครับว่าเดาตั้งแต่ต้นจนจบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 17 คำสั่ง