เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 19618 ความคิดแหวกแนวของเนติวิทย์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 16:00

ผู้ให้คำตอบชัดเจนกว่าเพื่อน คืออาจารย์คนนี้

Jessada Denduangboripant  เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

ราโชมอน ตอน "ผมคิดว่า เนเน่ผิด จุฬาฯ พลาด (และอิมเมจรอด)" .. ยาวนะเรื่องนี้

มีเสียงถามมาหลายคนว่า ที่ผมโพสต์ย่อๆ ไปก่อนนี้ มีเหตุผลว่าอะไรบ้าง ... โพสต์นี้จะอธิบายรายละเอียด ตามที่ผมปะติดปะต่อข้อมูลจากสารพัด เท่าที่หาอ่านได้เมื่อคืนจนถึงเช้านี้ และมันก็ "ราโชมอน" มากๆ คือ แต่ละคน พูดจากคนละมุมเลย ซึ่งมันก็ขึ้นกับคติและอคติของแต่ละคนด้วย .... เลยขอประมวลมาดังต่อไปนี้ (ถ้ามีผิดข้อไหนชัวร์ๆ ก็บอกกันได้นะ)

- ปีนี้ การจัดงานถวายสัตย์ ชัดเจนว่ามีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากปีก่อน และค่อนข้างไปในแนวทางที่เนเน่ (เนติวิทย์) เรียกร้อง นั่นคือ ไม่ได้มีการหมอบกราบลงไปกับพื้นแล้ว (เน้น) แต่เป็นการถวายบังคมเท่านั้น คือ นั่งคุกเข่าบนส้นเท้า พนมมือ และยกมือขึ้นจรดหน้าผาก

- กิจกรรมนี้ ไม่ได้เป็นการบังคับให้นิสิตปี 1 ทุกคนต้องเข้าแต่อย่างไร สามารถเลือกที่จะไม่เข้าก็ได้ หรือถ้าอยากจะเข้าร่วมโดยอยู่ในเต้นท์ด้านข้างที่เสริมเข้ามาทั้ง 2 ข้างก็ทำได้ (เหมาะกับคนที่นับถือบางศาสนา ที่ไม่สะดวกใจในการทำพิธีเช่นนี้) .. ในมุมของทางจุฬาฯ บอกด้วยว่า จะมีจัดรอบต่างหากให้กับคนที่อยากทำความเคารพด้วยการถวายคำนับ (ยืน) แต่ผมไม่คอนเฟิร์มเพราะไม่มีขั้นตอนนี้เกิดขึ้น

- ไทม์ไลน์ของเรื่องนี้ ดูจากจังหวะที่ฝนจะตก นั่นคือ ตามกำหนดการเดิมจะต้องมีการซ้อมก่อน 3 รอบ ถึงจะทำพิธีจริง แต่เนื่องจากบรรยากาศฝนตั้งเค้ามาแต่วัน ทำให้พิธีถูกกระชับเข้ามา และดำเนินพิธีจริงอย่างรวดเร็ว "ก่อนฝนจะตกหนัก"

- ดูจากรูปประกอบ จะเห็นได้ชัดว่านิสิตปี 1 ได้ทำการถวายบังคมเสร็จตั้งแต่ฝนยังตกปรอยๆ แค่นั้น ยังไม่ใช่ช่วงฝนกระหน่ำหลังจากนั้น ... จะเห็นด้วยว่า มีการดำเนินกิจกรรมไปตามแผนฝนตกที่วางไว้ (ดูข้อสังเกตเรื่องแผนฝนตกนี้ ด้านล่าง) คือ ถ้าฝนปรอย ก็ให้ดำเนินต่อไป ถ้าฝนเริ่มลงเม็ด ให้แจกเสื้อฝน ถ้าฝนตกเม็ดใหญ่แล้ว ให้น้องใส่เสื้อฝน

- เสื้อฝน มีการแจกจ่ายได้ค่อนข้างทั่ว แม้จะไม่ครบทุกคนก็ตาม ซึ่งเป็นเสื้อฝนจริงๆ ไม่ใช่แค่แผ่นพลาสติกอะไร .. ขณะที่คณาจารย์ รวมถึงรุ่นพี่ด้านข้างนั้น แทบจะไม่ได้มีใครเตรียมร่มอะไรไป ส่วนใหญ่จะเปียกฝนกันทั่วหน้า

- จังหวะที่เนเน่และพวก ลุกขึ้นจากที่ของตน (เข้าร่วมอย่างเป็นทางการในฐานะสภานิสิตจุฬาฯ) เป็นช่วงหลังจากสัญญาณฆ้องครั้งสุดท้ายแล้ว หรือพูดง่ายๆ คือเสร็จพิธีแล้ว

- แต่ตามแผนเดิมของเนเน่และพวกนั้น ตั้งใจจะลุกออกตั้งแต่ตอนเสร็จการซ้อมรอบที่ 3 (ซึ่งก็คือ ระหว่างพิธีการทั้งหมด) เปรียบเทียบง่ายๆ ว่าคล้ายกับที่ลุกออกในปีที่แล้ว (แต่ปีก่อนนั้น เป็นในนามนิสิตปี 1 มาร่วมงาน ไม่ใช่ในนามตัวแทนองค์กรสำคัญเช่นนี้) ... แต่เนื่องจากกำหนดการเปลี่ยนหมด ทางกลุ่มจึงเปลี่ยนเป็นนัดกันที่จะลุกออกตอนสัญญาณฆ้องสุดท้าย ดังที่เห็น

- เมื่อเนเน่และพวกลุกออก แทนที่จะเดินออกด้านข้าง ไปยังเต็นท์ด้านข้างริมขอบสนามเพื่อกลับบ้านหรือกลับตึกจุลฯ แต่กลับเดินตัดเข้ามาด้านหน้าของพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล ซึ่งรวมถึงคณาจารย์ผู้บริหารและสื่อมวลชนยืนอยู่ด้านนั้น ... อันนี้จึงชัดเจนว่า ต้องการประท้วง หรือพูดง่ายๆ ว่า ป่วนการจัดงาน และต้องการให้เป็นข่าว

- ตรงนี้ผมขอเสนอความเห็นว่า "เนเน่ผิด ที่เล่นเกมส์ป่วนงานจุฬาฯ"

- จังหวะที่เนเน่และพวก เดินผ่านหน้าคณาจารย์นั้น ปรากฏว่า อาจารย์ชายท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิต ได้เข้ามาดึงตัวนิสิตกลุ่มดังกล่าว ซึ่งคนที่โดนดึงและล็อคคอตามภาพที่ปรากฏคือ รองประธานสภานิสิต ส่วนเนเน่และคนอื่นๆ แยกย้ายกันออกไปอย่างรวดเร็ว ... ตามมาด้วยเรื่องการกล่าวคำไม่สุภาพของอาจารย์ท่านนั้น รวมทั้งการขอโทรศัพท์มือถือของสื่อโดยอาจารย์หญิงอีกท่านหนึ่ง ดังปรากฏในคลิปที่เห็นกัน

- สังเกตว่า มีภาพถ่ายจากตรงบริเวณนั้นเผยแพร่อย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะเป็นเพื่อนหรือทีมของเนเน่ที่รอถ่ายภาพตรงนั้น และน่าจะคาดหวังเพียงแค่เป็นภาพเนเน่และพวก เดินออกไปผ่านหน้าคณาจารย์ ... แต่กลับแจ็กพ็อต ได้เป็นภาพล็อกคอแทน

- ตรงนี้ผมขอเสนอความเห็นว่า "จุฬาฯ พลาดที่ตามเกมส์ป่วนของเนเน่ไม่ทัน" ด้วยความที่ผมไม่รู้ว่าทีมงานคณาจารย์ได้วางแผนรับมืออะไรกันไว้ล่วงหน้าบ้าง แต่น่าจะเดากันล่วงหน้าได้ไม่ยากนี้ว่าเนเน่ต้องลุกออกเหมือนปีก่อนแน่ๆ ... คือ ถ้าไม่วางแผนรับมือไปเลย (อย่างที่อ้างกันว่า "ได้ตกลงกันแล้ว") ก็พลาดแล้วล่ะที่ไว้ใจ "นักรณรงค์" อย่างเนเน่เกินไป ... แต่ถ้าวางแผนว่า ให้เข้าไปล็อกตัว นี่ยัง "พลาด" หนักเข้าไปอีก เพราะสื่อมวลชนอยู่เพียบ เข้าทางเค้าแน่ๆ

- แน่นอนว่า ที่ผมบอกว่าจุฬาฯ พลาดนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาจารย์ท่านนั้น "ผิด" จริงๆ ที่ทำกริยาและพูดไม่สุภาพเช่นนั้น แม้ว่าจริงๆ ผมจะค่อนข้างคุ้นเคยกับท่าน แต่ก็ไม่คิดว่ามหาวิทยาลัยควรจะเพิกเฉย ไม่ดำเนินการใดๆ แม้ว่าท่านจะเจตนาดีต่อจุฬาฯ ก็ตาม

- แต่สำหรับใครที่คิดว่าอาจารย์ท่านสำออย แกล้งเข้าโรงพยาบาล อันนี้ขอบอกเลยว่า ท่านมีโรคประจำตัวเช่นนี้ คือ เกิดอาการ hyperventilation เมื่อเครียด
มานานมากตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว แม้จะดูตัวใหญ่ก็ตาม แต่เวลาเป็นที ก็อันตรายมากนะ

- หลังจากจังหวะนั้นผ่านไป ฝนก็ตกกระหน่ำอย่างหนักแบบเป็นพายุเลย ซึ่งจะเห็นได้จากคลิปว่ามีการประกาศให้นิสิตทุกคนแยกย้ายได้โดยทันที คณาจารย์และรุ่นพี่ส่วนใหญ่จะเปียกโชกหมด ส่วนน้องๆ คนที่มีเสื้อฝนก็รอดไป

- เรื่องหลักๆ ก็มีอยู่เท่านั้น ... แต่อยากจะขอตำหนิเรื่อง "แผนฝนตก" ว่าใครเป็นคนคิดเนี่ย แย่มากๆๆ ... สมัยผมทำกิจกรรมเนี่ย เราห่วงใยสุขภาพของน้องๆ มาก พอฝนเริ่มตก ก็ต้องไลน์น้องออกจากพื้นที่แล้ว ไม่ใช่บอกว่าพายุเข้าแล้วค่อยออก (สมัยก่อน ไม่มีตังค์แจกเสื้อกันฝนเหมือนตอนนี้ด้วย .. ซึ่งก็ควรจะแจกเลยตั้งแต่ปรอยๆ ไม่ใช่รอให้ลงเม็ดแล้วค่อยแจกตามแผนนี้) .. นี่น้องจะมีสอบวัดถัดมาด้วย ถ้าใครป่วยแม้แต่คนเดียว คะแนนไม่ดีหรือขาดสอบ บาปกรรมตกกับคนจัดงานทั้งหมดนะ

- เคยให้ข้อมุลไปแล้วว่า งานนี้มันไม่ได้เก่าแก่อะไรมาก แค่ 20 ปี จึงควรจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามบริบทของยุคสมัย อย่างเมื่อก่อน จัดงานตอนเดือนพฤษภา ฝนมันยังไม่มา ก็ไม่ต้องห่่วงมาก แต่เดี๋ยวนี้จัดเดือนกรกฏา เสี่ยงฝนตกสูงมากๆ ควรจะพิจารณาปรับเปลี่ยนได้แล้ว ไม่ใช่เอาแต่จะให้งานมันสวย เอาใจผู้บริหาร

- ถ้าเป็นผม ผมจะย้ายทั้งหมดไปจัดที่อาคารสนามกีฬาในร่ม ฝั่งครุฯ ซึ่งน่าจะจุน้องทั้งหมดได้ และทำพิธีการได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวเปียกหรือแม้แต่กลัวเสือผ้าเลอะ (น้องผุ้ชายใส่ชุดขาวนี่ น่าสงสารมากๆๆ) อย่าไปคิดมากแบบจุล้า จุฬา ว่าต้องหน้าพระรูปเท่านั้นถึงจะขลัง ถ่้าจัดดีๆ จัดที่ไหน มันก็ขลังได้

- ยาวและ ใครอ่านจบถึงนี้ เก่งมาก

- หรือว่า ทั้งหมดคือแผนที่เนเน่จะช่วยอิมเมจ :-D

- สำหรับเนเน่ แม้ว่าใครๆ ก็รู้ว่าผมเป็นฝ่ายสนับสนุนเค้า แต่งานนี้ (รวมทั้งงานปีก่อนด้วย) ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการของเรานะ ...และที่เราต้องคำนึงให้มาก คือ ปีนี้ เรามีตำแหน่งอันทรงเกียรติคือประธานสภานิสิตอยู่ด้วย จะทำอะไร ควรคิดถึงชื่อเสียงระยะยาวขององค์กรด้วย

- สิ่งที่ผมสงสัยคือ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดนั้นเป็นมติของสภาฯ มาก่อนหรือเปล่า (เช่น มีมติว่า ถ้างานไม่ออกมาดังใจ จะลุกออก) ถ้าไม่เคยมีมติ และถ้าผมเป็นสมาชิกสภาฯ อยู่ ผมจะขอใช้สิทธิตั้งกระทู้ถาม ไปจนถึงขอตั้งอนุกรรมการสอบเรื่องนี้ และถ้าพบว่าทำให้สภาฯเสียหาย ผมจะใช้สิทธิขอถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 16:06

ความคิดเห็นของดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค

Nitipong Honark

เป็นภาพที่เกิดจากจิตสำนึกที่อ่อนโยน ความอดทนบ้างกับอุปสรรคนิดหน่อย เพื่อให้เกิดความเป็นหมู่คณะ มีจิตใจร่วมกัน มีวินัยและความเคารพในความดีงามของผู้ที่ควรเคารพบูชา...

ซึ่งกำลังมีคนพยายามจะทำลาย...อย่างมีแผน มีเจตนา ที่จะให้ความงามแห่งความอ่อนโยนนี้หมดไปจากประเทศชาติ รวมไปถึงการสร้างความแตกแยกให้เป็นรอยร้าวหนักขึ้น ด้วยข้ออ้างของคำว่า "หัวสมัยใหม่"

ถ้ายังอยากให้พจนานุกรมคนไทยรุ่นต่อไปยังมีคำว่า "เคารพ" "สัมมาคารวะ" "กาลเทศะ"
"อ่อนโยน" " รักสังคมรอบข้าง" ฯลฯ ก็ต้องช่วยกันดูแลลูกหลานให้เป็นตามนั้น...

ย้ำอีกทีนะ...แม่ประไพ พ่อทิดเอิบ นายห้าง เถ้าแก่ ทุกคน...
ขณะนี้ มีความพยายามจะ "ก่อการร้ายเชิงรากแก้วของวัฒนธรรมและทัศนคติ" อย่างเป็นกระบวนการอยู่....
จับตามองให้ดีเถิด....


บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 16:48

อ่านจากที่ อ เทาชมพูโพสต์ไว้ นับว่าน้องเน ได้รับชัยชนะพอสมควรเลยนะครับเทียบกับปีที่ผ่านมา เพราะมีการปรับปรุงรูปแบบไปจากเดิมมากมาย ไม่หมอบกราบแต่นั่งถวายบังคม (ซึ่งในความเห็นผม หมอบกราบก็ไม่ใช่จะผิดเพราะทำต่อรูปเคารพไม่ใช่ต่อบุคคล ไม่ขัดต่อพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 5 ) และจัดทางเลือกให้แก่คนไม่เห็นด้วย รวมไปถึงการไม่บังคับให้เข้าร่วม(ถูกใจผมมากเลย อิอิ) แต่กระนั้น พ่อคุณเนเน่ของเรากับพวกพ้องยังป่วนจนได้. ต้องใช้คำนี้แล้วแหละครับ. เพราะเชื่อตามที่ อ เจษฎาเล่า. อ เจษ ซึ่งปกติจะค่อนข้างสนับสนุนเนเน่ด้วยซ้ำ แต่คราวนี้แกก็เล่าตามความจริง. สรุปว่า "ตั้งใจป่วน"ครับไม่รู้ว่าเขามาเป็นกระบวนการรึเปล่านะครับ เห็นจากรุ่นใหญ่ทั้งหลายต่างออกมาประสานเสียงกันยุ่บยั่บ 5555. 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 17:30

ยุคข่าวสารข้อมูล  ทำให้ข้อมูลหลั่งไหลเข้ามาเยอะมาก

จาก Facebook ของขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค

#บังเอิญจริงหรือ ? ที่คนที่ถ่ายคลิป จังหวะเพื่อนเนติวิทย์ ถูกอ.ล็อคคอ คือคนที่ตามถ่ายรูปเนติวิทย์ ตั้งเเต่ในห้อง จนถึง เวลาที่มีใครต่อใคร มากหน้าหลายตา มาขอเซลฟี่กับเนติวิทย์ นักข่าวคนนี้ก็ยังตามถ่ายรูปเนติวิทย์ จนกระทั้งมาถ่ายรูปจังหวะช่วงที่อ.ล็อคคอเพื่อนเนติวิทย์ (ดูรายละเอียดได้ที่ภาพครับ)

เเละตามไปดได้ที่ FB “ฟ้ารุ่ง ศรีขาว” https://www.facebook.com/FahroongSK/ เเต่ภาพที่มีคนมาขอเซลฟี่กับเนติวิทย์ ถูกลบออกไปแล้วนะครับ

ทั้งนี้“ฟ้ารุ่ง ศรีขาว” คนที่ตามถ่ายรูป-คลิป หลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นใคร
เท่าที่เเอดมิน ค้นดูคร่าวๆ ทาง ประชาไท เคยลงข่าวไว้ดังนี้

“ฟ้ารุ่ง ศรีขาว” ผู้สื่อข่าวประจำกองบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ผู้เขียนหนังสือ สุภาพบุรุษไพร่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
http://prachatai.org/journal/2011/09/37153

ลิงค์ หนังสือ
สุภาพบุรุษไพร่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
ผู้แต่ง : ฟ้ารุ่ง ศรีขาว


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1318


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 17:41

หลังจาก อ เจษฎามาแสดงความเห็น บอกว่าเนเน่ผิด ทั้งที่อาจารย์เองก็ออกแนวเสรีนิยม ตลอดมาก็ออกความเห็นสนับสนุนเนเน่พอสมควร แถมเป็นคนใน และได้รับความเชื่อถือไม่น้อยในสังคม   ผมคิดว่ากระแสตีกลับเนเน่น่าจะมีมากพอสมควร  อย่างผมเองอ่านแล้วก็เข้าใจหลายประเด็นเพิ่มขึ้น เช่นเรื่องการจัดการต่างๆ ในงาน สมแล้วที่ผมเป็นแฟนคลับติดตามมาตั้งแต่สมัย GT200  นี่ถ้าท่านอาจารย์ใหญ่ไม่ชิงเอามาลงก่อน ผมกะว่าจะเอามาลงเหมือนกัน

อีกเรื่องที่ทำให้ชอบความเห็น อ เจษฯ คือผมเห็นว่า อ. มองแบบเป็นกลาง ไม่เอาอคติมาตั้ง อะไรที่คิดว่าถูกก็ว่าถูก อะไรที่เห็นว่าผิดก็ว่าผิด ไม่ว่าต่อฝั่งไหน เพราะถ้าอ่านความเห็นจากแหล่งอื่นๆ ฝรั่งสนับสนุนก็สนับสนุนท่าเดียว อะไรที่เนเน่ทำไม่ถูกค่อนข้างจะละไว้ ส่วนฝั่งเกลียดเนเน่นี่ไม่ต้องพูด เหมือนเดิมตลอด

แต่ที่น่าตำหนิอีกคืออาจารย์คนที่ไปพลาดไม่ควบคุมอารมณ์มากพอ เพราะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ต้องมีวุฒิภาวะมากกว่านี้ ทั้งคนที่ไปล็อคคอ และคนที่ไปยึดกล้อง การจัดการปัญหาด้วยอารมณ์ รังแต่จะทำให้เสียหายทั้งต่อตัวเอง ต่อสถาบัน และต่อสถานะความเป็นอาจารย์
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 17:58

เห็นด้วยกับ อ ประกอบทุกประการครับ

และขอบพระคุณท่านอาจารย์เทาชมพูเลยครับ แหมมันชัดเจน หนังสือเล่มต่อไปของฟ้ารุ่งอาจจะเกี่ยวกับน้องเนติวิทย์ทั้งเล่มเลยก็ได้

ผมเห็นนักประวัติศาสตร์รุ่นเก๋าเขาแซวว่าจุฬาเดี๋ยวนี้ไม่ลงกลอนแล้วแต่ล๊อคคอเลย. ทำให้ผมนึกถึงอะไรๆทำนองที่ว่าผู้ใหญ่หลอกใช้เด็กไปโน่นเลย อย่าถือสาจอมมโนอย่างผมนะครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 18:11

และมันก็ "ราโชมอน" มาก ๆ คือ แต่ละคน พูดจากคนละมุมเลย ซึ่งมันก็ขึ้นกับคติและอคติของแต่ละคนด้วย

ความจริงของ รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ

ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมซึ่งไม่ได้ใช้วิธีหมอบกราบและการคำนับ

ทางมหาวิทยาลัยยินยอมจัดพื้นที่ให้สำหรับผู้ไม่ประสงค์จะถวายบังคมแล้ว   คือให้แยกออกไปเป็นแถวต่างหาก  และมาทีหลัง หลังจากการถวายบังคมสิ้นสุดลง แปลว่า ใครไม่อยากถวายบังคม อยากคำนับ มหาวิทยาลัยก็จัดให้แล้ว แต่กลุ่มของเนติวิทย์ไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้น

ความจริงของเนติวิทย์

รองอธิการบดีฯ ได้ตกลงกับเนติวิทย์ว่า ถ้าหากเกิดกรณีฝนตกขึ้น จะไม่ทำการหมอบกราบถวายบังคม เพราะนิสิตใหม่จะเปื้อนและเสี่ยงเป็นหวัดได้ จะให้เป็นการถวายความคำนับแทน แต่เมื่อฝนตกเหตุการณ์ไม่เป็นไปตามข้อตกลง

เมื่อตอนอาจารย์ท่านนั้นได้ล็อกคอรองประธานสภานิสิต เป็นช่วงที่จบพิธีถวายสัตย์แล้ว นิสิตใหม่กล่าวคำปฏิญาณและถวายบังคมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะที่เนติวิทย์เดินออกมาเพื่อถวายคำนับ พิธีกรก็ประกาศแล้วว่า ให้นิสิตใหม่แยกย้ายและไปรับของที่ระลึกตามคณะ เพราะฝนตกหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ

https://www.facebook.com/netiwit/posts/1509572915773400

ความจริงมีจริงหรือสหาย
ผู้คนหลากหลายต่างพร่ำบ่น
เล่าเรื่องต่างต่างของตัวตน
ตัดต่อย่อย่นเพียงข้อดี
เราต่างตัวละครในเรื่องสั้น
ราโชมอนที่พลิกผันได้ทุกที่
จริงลวงฉ้อฉลบนปฐพี
ไม่มี ไม่มี ไม่เคยมี


สมภาร พรมทา
๔ สิงหาคม ๒๕๖๐
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 10:41

    สมัยราโชมอนน่ะมันมีแต่คำบอกเล่าของคน  เทคโนโลยีทั้งหลายยังไม่เกิด    จึงเกิดวรรณกรรมคลาสสิคขึ้นมาได้
    ถ้าเป็นยุคนี้    ซามูไร กับเมียยังไงก็ต้องมีมือถือติดตัวไปด้วย    คนตัดฟืนก็ต้องพกมือถือ    ตอนโจรเข้ามาสู่กับซามูไร  ถ้าเมียยังมีสติไม่ได้นึกต้องตาต้องใจโจร กดมือถือเรียก 191 ก็จบ
    หรือถ้าคนตัดฟืนกดปุ่มวิดีโอ บันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดไว้   ก็จบอีกเหมือนกัน

    เช่นมือถือที่บันทึกเหตุการณ์ตอนฝนตกไว้  มันยืนยันได้ชัดกว่าคำพูดนะคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 13:39

หลังจาก อ เจษฎามาแสดงความเห็น บอกว่าเนเน่ผิด ทั้งที่อาจารย์เองก็ออกแนวเสรีนิยม ตลอดมาก็ออกความเห็นสนับสนุนเนเน่พอสมควร แถมเป็นคนใน และได้รับความเชื่อถือไม่น้อยในสังคม   ผมคิดว่ากระแสตีกลับเนเน่น่าจะมีมากพอสมควร

หรืออาจจะตีกลับอาจารย์เจษ   ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 14:11

รอดูกันไปต่อไปค่ะ
อย่างหนึ่งที่แน่ใจคือ  ผู้สนับสนุนเนเน่ไม่ได้มีแต่นิสิตที่มีความเห็นสอดคล้องกัน   แต่มีผู้ใหญ่หลายท่านที่เห็นด้วย  เปิดตัวออกมารายหนึ่งแล้วข้างบนนี้
ส่วนรายที่เปิดครึ่งๆกลางๆ ก็มีอยู่ข้างบนนี้อีกเหมือนกัน  สังเกตดูดีๆจะเห็นว่าใคร 

ถ้าเนเน่ไม่มีแบ๊คดี   ป่านนี้ม้วนเสื่อไปนานแล้ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 18:46

ฟังคำบอกเล่าจากอาจารย์ผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์บ้าง 

จากเฟซบุ๊คของชูชาติ วิรเศรณี
กรุงเทพมหานคร ·

ก็อปปี้เนื้อความมาจาก fb ของเพื่อนวิศวะ จุฬาฯ ( Taveevit Sritriratanarak ) ที่ไปเยี่ยม อ.เมย์ (อ.เรืองวิทย์) มา แล้วมาจัดแยกวรรคตอนเนื้อความให้เห็นเป็นตอนๆ โดยไม่ตัดต่ออะไรเลย
Taveevit Sritriratanarak : ขอเล่ายาวนิดจะได้เข้าใจกันถูกต้อง จากที่ไปเยี่ยม อ.เมย์เมื่อวานนี้ เหตุการณ์ที่เกิดจริง คือ
...ได้มีการคุยตกลงกัน จัดพื้นที่ให้คนที่จะยืนถวายบังคมแยกไว้ให้แล้ว แต่กลุ่มนี้ไปยืนรอ ในจุดที่จะเดินตัดไปด้านหน้าพิธีได้ แถมมีกลุ่มนักข่าวช่างภาพมารอแถวนั้นเยอะผิดปกติ
...อ.เมย์จึงไปยืนคุมเชิงอยู่ เพื่อป้องกันกลุ่มนี้ออกไปป่วนพิธี ช่วงใกล้จบพิธี เนเน่หันมาเรียกไอ้ผมยาวว่า "ไป"
...อ.เมย์ตะโกนเรียกเพื่อให้หยุดว่า "จะไปไหน" พร้อมทั้งจะดึงตัวเนเน่ไว้แต่ไม่ทัน คว้าได้แต่ไอ้ผมยาว
...อ.เมย์ปกติเป็นคนอัธยาศัยดีมาก สุภาพยิ้มแย้มเป็นมิตรกับทุกคน ในอารมณ์ตอนนั้นคงทั้งผิดหวังและโกรธ ที่ตกลงรับปากกันแล้วมาเบี้ยว จึงตะโกนต่อว่าไปรุนแรง (ขอโทษนะถ้าเป็นผม คงต่อยหน้าไปซักหมัดด้วย)
...อีกอย่าง หลังจากมีคนมาแยกออก ไอ้ผมยาวมันถามเพื่อนว่า "ได้ภาพไม๊" !!
...คือ สรุป มันวางแผนกันมาเลย ที่จะสร้างเหตุการณ์เพื่อออกสื่อ เจตนาเลวทรามจริงๆ
...บางคนไปตำหนิว่า อ.เมย์หลุด หรือตกหลุม ผมว่าเป็นใครที่มีหน้าที่ต้องควบคุมพิธีการตรงนั้น ก็คงต้องทำอะไรเหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่า มันบังอาจเดินตัดไปด้านหน้าพิธีที่ยังไม่จบด้วยจุดประสงค์อะไร ?
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 20:15

ความจริงของ "ไอ้ผมยาว" ศุภลักษณ์ บำรุงกิจ รองประธานสภานิสิตจุฬาฯ คนที่ ๑

ผม"ผิดหวัง"กับอาจารย์บัญชา รองอธิการบดีมาก ๆ เราคุยกันในเรื่องนี้ เรื่องการเปิดพื้นที่ให้ผู้ที่ไม่ต้องการถวายบังคม (ปกติงานจะใช้ชื่อว่า พื้นที่สำหรับผู้มีข้อห้ามทางศาสนา) การตรวจสกรีนสีผม เครื่องประดับต่าง ๆ ตั้งแต่ตอนได้ตำแหน่งใหม่ ๆ แล้ว และประธานสภาก็คุยกับเขาอีกหลายครั้ง ครั้งล่าสุดคำตอบเขาก็บอกแบบเดิมว่าทำได้ ผมถึงประกาศในเฟซบุ๊กไปแบบนั้น แต่แล้ว กลับมาเปลี่ยนทีหลัง ไม่มีพื้นที่ให้คนที่ไม่ต้องการถวายบังคม (ย้ำอีกที ไม่ใช่เพราะศาสนา) มีการสกรีนคนเข้างาน ผมสี ใส่เครื่องประดับเข้าไม่ได้ แถมอาจารย์ไปยืนยันกับคนอีกกลุ่มว่าสิ่งที่ผมพูด ไม่เป็นความจริง ถ้าไม่จริงแต่แรก ผมจะโกหกทำไมเหรอครับ ผมโกหกแล้วได้อะไร คนเข้าใจผิด เสียเครดิตตัวเองและองค์กรเปล่า ๆ  นี่คุยกันหลายครั้งจนมั่นใจแล้ว จึงโพสไปแบบนั้นที่เว็บจุฬาแถลงว่า"ไม่เคารพข้อตกลงที่มีร่วมกัน" นี่ใครกันแน่ครับ ซึ่งก็มีรุ่นพี่และเพื่อน ๆ หลายคนมาบอกว่าเคยโดนกลับคำแบบนี้เช่นกัน

ป่วนพิธี? ตรงนี้อาจจะสำคัญที่สุด ชี้แจงเลย ตอนที่ผมและเพื่อน ๆ เดินออกไปโค้งคำนับพระบรมรูปซึ่งเป็นการแสดงความเคารพตามพระราชประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ ๕ นั้น เป็นไปอย่างสันติวิธี นิสิตใหม่ถวายบังคมครบแล้วและบางส่วนก็ลุกหนีฝนออกจากพิธีแล้ว (ไปเทียบเวลาจากคลิปที่ผมถูกลากคอออกมาได้เลย) พิธีกรก็ประกาศแยกย้ายแล้วด้วย เป็นการป่วนพิธีอย่างไร พิธีเสียหายอย่างไร ผิดกาลเทศะอย่างไร ไม่มีมารยาทอย่างไร ใครกันแน่ที่ "ทำไมทำตัวไม่รู้กาลเทศะ" แบบนี้ครับ  ขอย้ำอีกทีว่าออกไปตอนพิธีจบแล้ว ซึ่งประธานสภานิสิตถูกโจมตีเรื่องนี้เมื่อปีที่แล้วชัดเจนว่าป่วนพิธี จะทำซ้ำรอยปีที่แล้วให้คนด่าทำไม เลยเลือกเป็นตอนที่พิธีจบ

ตอนนี้ทุกคนก็ได้รู้ว่ามีอาจารย์ที่ไม่ดี อำนาจนิยม ไม่ได้มองนิสิตเป็นมนุษย์เหมือนกับตนเอง กล่าวโดยรวมนะไม่เจาะจงคน (มีเพื่อนหลายคนบอกว่าอาจารย์ท่านนี้ไนซ์มาก ๆ) นี่ขนาดกลางที่สาธารณะขนาดนี้ยังทำแบบนี้ เคสอื่นถ้าจับภาพไม่ได้จะเกิดอะไรขึ้น ผมอยากให้เรื่องนี้กลายเป็นบรรทัดฐานต่อไป แต่ก็นั่นแหละ อาจารย์ท่านนั้นถูกสังคมลงโทษแล้ว และผมค่อนข้างเสียใจอีกอย่าง คือ จนป่านนี้ไม่มีใครจากทางคณะเศรษฐศาสตร์หรือทางจุฬาติดต่อมาเลย ทั้ง ๆ ที่ถูกล็อคคอ นี่สินะเป็นห่วงสวัสดิภาพเหมือนที่แถลงข่าว

https://www.facebook.com/supa.love.1/posts/1615624908448197
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 20:33

ความจริงของ "ไอ้ผมยาว" ศุภลักษณ์ บำรุงกิจ รองประธานสภานิสิตจุฬาฯ คนที่ ๑

รอ "ความจริง" จากหลักฐานดีไหม คุณเพ็ญชมพู
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 20:51

ความจริงมีจริงหรือสหาย
ผู้คนหลากหลายต่างพร่ำบ่น
เล่าเรื่องต่างต่างของตัวตน
ตัดต่อย่อย่นเพียงข้อดี
เราต่างตัวละครในเรื่องสั้น
ราโชมอนที่พลิกผันได้ทุกที่
จริงลวงฉ้อฉลบนปฐพี
ไม่มี ไม่มี ไม่เคยมี


สมภาร พรมทา
๔ สิงหาคม ๒๕๖๐


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 05 ส.ค. 17, 21:27

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.066 วินาที กับ 20 คำสั่ง