เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 25
  พิมพ์  
อ่าน: 20332 ความคิดแหวกแนวของเนติวิทย์
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 344


ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 02 มิ.ย. 17, 12:29

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11062ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 03 มิ.ย. 17, 11:28

มุมขำ ๆ ของเนเน่  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 03 ส.ค. 17, 18:48

มาอัพเดท
Netiwit Ntw ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 2 ภาพ
1 ชม. ·
สวัสดีครับเพื่อนๆ
วันนี้เป็นวันถวายสัตย์ปฏิญญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560
แทนที่จะเกิดความปีติ แต่กลับจัดงานอย่างผิดพลาด
ตอนแรกสุดบอกว่าจะให้พื้นที่สำหรับคนยืนเคารพ
รองอธิการบดีสัญญากับผมก่อนงานว่า ถ้าฝนตกจะให้เด็ก
โค้งคำนับแล้วจบ เพราะเด็กจะเปียก จะเป็นไข้ได้ แต่เป็นว่าให้หมอบกราบถวายบังคมเหมือนเดิม พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนเล็กๆให้เด็ก แล้วก็ไม่พอด้วยหลายๆคนก็ยังต้องตากฝนอีกเพื่อหมอบกราบถวายบังคม ที่ไม่รู้เวล่ำเวลาหรือคิดถึงนิสิตใหม่
ในขณะที่พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา
สภานิสิตและอบจ นั้นไม่มีร่มให้ เปียกโชก
ผมทนไม่ได้ ผมกับเพื่อนหลายคน ซึ่งมีหลายเหตุผลด้วยกันจึงเดินออกมา
นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์มาทำร้ายร่างกาย ล็อคคอ กระชากดึงเพื่อนผม ด่าอย่างไม่น่าเชื่อว่าเป็นอาจารย์
------------------------
สำหรับเหตุผลของผมที่ผมต้องเดินออกนอกจากฝนตก รองไม่ทำตามคำสัญญาแล้ว ยังมีเหตุผลอีกดังนี้:
ปีที่แล้วกับปีนี้แตกต่างกัน ปีที่แล้วผมยังเป็นนิสิตเพิ่งเข้าใหม่
แต่ในปีนี้ ผมเป็นประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ซึ่งก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทำให้ผมได้มายืนอยู่หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ของทั้งสองรัชกาลเฝ้ามองและยืนนิสิตใหม่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำการถวายบังคม
อย่างไรก็ดี สำนึกของการที่เป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ ก็มาพร้อมกับการที่ต้องรักษาเกียรติภูมิ วัฒนธรรมที่ดีงามในสังคมปัญญาชนให้งอกงามต่อไป
ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นก็ได้แสดงออกอย่างชัดเจนจากชื่อพระนามของรัชกาลที่5 ซึ่งได้ถูกอัญเชิญมาเป็นชื่อของมหาวิทยาลัย
ในส่วนตัวของผมแล้ว แม้ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้เป็นประธานฯ ก็รู้สึกปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้ต่อพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงเห็นว่าสยามประเทศจะเจริญงอกงามได้นั้น จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ทันสมัย ไม่แพ้กับชาติตะวันตก ทรงเห็นว่าของเก่าบางอย่างนั้นที่ทำมา บัดนี้สมควรเลิกได้แล้ว มนุษย์ไม่สมควรจะกดขี่กันและกัน กริยาท่าทางนั้นสำคัญ ควรจะให้ไม่เกิดการดูเหลื่อมล้ำขึ้น เหมือนลักษณะสังคมทาสดั้งเดิม ดังทรงพระมหากรุณาธิคุณในการยกเลิกทาสและธรรมเนียมแบบทาสแม้ต่อหน้าพระพักตร์ พระองค์ก็ต้องการให้พวกเราแสดงความเคารพอย่างเป็นมนุษย์เสมอภาค ทรงประกาศพระบรมราชโองการยกเลิกธรรมเนียมหมอบคลานถวายบังคม ในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งนับว่าเป็นกฎหมาย และยังไม่มีผู้ใดหาญกล้าพอทีจะยกเลิกพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นนี้
ด้วยความสำนึกในฐานะพลเมืองรุ่นใหม่ ในฐานะนิสิตในมหาวิทยาลัยตามพระนาม และประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ไม่อาจปฏิเสธถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลของพระองค์นี้ได้เลย ได้พิจารณาไตร่ตรองดีแล้วและเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรน้อมทำตามอย่างยิ่ง
กระนั้นก็ตาม ผมก็เกิดความสับสน เหตุใดมหาวิทยาลัยที่ตั้งตามพระนามและเป็นสังคมปัญญาชนถึงสร้างธรรมเนียมขึ้นมาใหม่ให้กลับไปกราบไหว้ถวายบังคม ซึ่งธรรมเนียมการถวายบังคมนี้ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ของเก่า แต่เป็นของใหม่ที่มีมาเมื่อยี่สิบปีก่อน
โดยก่อนหน้านี้มีการฟื้นฟูมาบ้างในสมัยรัฐบาลทหาร แต่นั่นก็ทำไปเพราะมีเป้าหมายทางการเมืองมิใชหรือ โดยพวกเขาไม่อ่านตามพระราชประสงค์
พวกเขาอาจจะไม่รู้ว่า เมื่อพระองค์เจ้าหญิงผ่อง พระธิดาของพระองค์ไม่ยอมทำตามพระราชประสงค์ พระองค์ถึงขนาดดึงผมขึ้นมาเลย และไม่รู้เพราะไม่มีเวลาศึกษาเพียงพอว่า นี่เป็นพระบรมราชโองการ และเป็นกฏหมาย
ถ้าหากพระองค์ทรงเห็นพวกเราเข้าในวันนี้ที่มาถวายสัตย์ พระองค์จะทรงรู้สึกเช่นไร
ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้มีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานประเทศและเป็นหนึ่งในครูกฎหมายชั้นแนวหน้า ศิษย์กรมราชบุรีฯและผู้คอยติดตามสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าได้แสดงทัศนะต่อเรื่องนี้ที่เขาเห็นการรื้อฟื้นธรรมเนียมที่ไม่ทำตามพระราชประสงค์ว่า
"พระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ได้ปฏิบัติตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ ๕ โดยเฉพาะกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระอาจารย์กฎหมายสยาม ได้ทรงสั่งสอนตามพระราชประสงค์ ของพระราชบิดา...นิสิตนักศึกษานักเรียนก็ถูกบังคับให้ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมนั้น ซึ่งท่านย่อมทราบแล้ว คำพิพากษาฎีกาบางฉบับก็มี ผู้พิพากษาบางนายได้ตัดสินคดีโดยอาศัยประเพณีเก่าเป็นข้ออ้าง ลงโทษผู้ต้องหา
" ผมจึงคิดว่าถ้ารัชกาลที่ ๕ มีญาณวิถี และโดยเฉพาะกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ เห็นการฟื้นขนบธรรมเนียมประเพณีทาสอันเป็นการขัดพระราชประสงค์และขัดต่อเจตนารมณ์ทางกฎหมายแล้ว พระองค์จะทรงมีความรู้สึกอย่างไร "
สังคมปัญญาชนด้วยแล้ว อย่างแรกที่มหาวิทยาลัยควรจะทำมิใช่การแจ้งข้อมูลตรงนี้หรือ และเปิดพื้นที่ให้เป็นไปตามพระบรมราชโองการ
นี่คือสาเหตุว่าทำไมปีที่แล้วผมในฐานะนิสิตใหม่จึงต้องโค้งแล้วออกไป เพื่อเป็นการส่งสาส์นว่าถึงเวลากลับมาฟังพระบรมราชโองการ
และในปีนี้ ผมได้ทำการประนีประนอมแล้ว บอกทางรองอธิการบดีรวมถึงทำหนังสือบอกอบจแล้ว แจ้งประสงค์ให้มีพื้นที่คนที่ต้องการทำตามพระบรมราชโองการ แต่ก็หาเป็นผลไม่
มหาวิทยาลัยในพระนามและแหล่งความรู้ไม่มองในมิติอื่นๆเลยนอกจากทำตามคำสั่งของคนซึ่งอาจจะไม่ทราบถึงพระราชประสงค์เมื่อ 20 ปีก่อน
และยังบีบบังคับให้คนที่ต้องการแสดงความภักดีต้องมีสีผมในลักษณะเดียวกัน ยึดข้อมือกำไรต่างๆ ทั้งที่นี่คือการถวายความคำนับต่อพระผู้ทรงสร้างความทันสมัยและต้องการให้มนุษย์เท่ากัน กลับพยายามสร้างความศักดิ์สิทธิ์ อันไม่ใช่ลักษณะของสังคมแห่งปัญญาเลย
ในฐานะประธานสภานิสิตที่ได้รับเกียรติให้มางานนี้ ผมจึงต้องแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมอีกครั้งหนึ่ง
ทำในสิ่งที่เป็นพระราชปณิธานต่อหน้าพระองค์ แม้คนอื่นๆจะลืมเลือนความสำคัญของสิ่งที่พระองค์ทำนี้ไปแล้วและเดินออกไป

https://www.facebook.com/Netiwitntw/posts/1573747662686686
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 03 ส.ค. 17, 18:50

ข่าวแนวหน้าค่ะ

http://www.naewna.com/local/284312

3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Netiwit Ntw" ระบุว่า สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เป็นวันถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 แทนที่จะเกิดความปีติ แต่กลับจัดงานอย่างผิดพลาด ตอนแรกสุดบอกว่าจะให้พื้นที่สำหรับคนยืนเคารพ รองอธิการบดีสัญญากับผมก่อนงานว่า ถ้าฝนตกจะให้เด็กโค้งคำนับแล้วจบ เพราะเด็กจะเปียก จะเป็นไข้ได้ แต่เป็นว่าให้หมอบกราบถวายบังคมเหมือนเดิม พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนเล็กๆ ให้เด็ก แล้วก็ไม่พอด้วย หลายๆ คนก็ยังต้องตากฝนอีกเพื่อหมอบกราบถวายบังคม ในขณะที่พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา สภานิสิตและอบจนั้นไม่มีร่มให้ เปียกโชก ผมทนไม่ได้ ผมกับเพื่อนหลายคน ซึ่งมีหลายเหตุผลด้วยกันจึงเดินออกมา นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์มาทำร้ายร่างกาย ล็อคคอ กระชากดึงเพื่อนผม ด่าอย่างไม่น่าเชื่อว่าเป็นอาจารย์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 03 ส.ค. 17, 20:04

ส่วนคำบอกเล่าของนิสิตปี 1  คนหนึ่ง โพสลงใน facebook มีดังนี้

Worrawee Thamputthipong
1 ชม. ·

หลังพิธีถวายบังคมจบแล้ว อยากจะเขียนบันทึกอะไรซักหน่อย ก่อนที่สังคมจะมองเกี่ยวกับพิธีนี้ผิดไปมากกว่านี้

เวลาประมาณ 15.30 น. นิสิต Freshy ทุกคนมารวมกันที่ด้านข้างของสนามหญ้า มีเต๊นท์กางไว้ให้แล้ว ไม่มีแดด ลมเย็นพอสมควร และฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว จากนั้น พี่สตาฟฟ์ ก็แจกใบกำหนดการให้ ซึ่งมี 2 หน้า เป็นกระดาษแผ่นเล็กๆ ตามรูปด้านล่าง หน้าแรกซึ่งไม่ได้ถ่ายมาเป็นคำปฏิญาณตน ส่วนหน้านี้ เป็นตารางของพิธี ซึ่งพอได้รับมาผมก็สะกิดใจพอสมควร ว่าทำไมมีแค่ถวายบังคม 3 ครั้งละจบ สักพัก แถวของคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ผมอยู่ก็ได้เข้าที่สนามตรงกลาง จุดที่ผมยืนคือฐานส่วนล่างสุด มองไปด้านหน้าจะเห็นพระบรมรูปของทั้ง 2 รัชกาล อยู่ตรงหน้าไม่มีใครบัง พิธีกรกล่าวซักซ้อม บอกกำหนดการ ขณะกำลังจะเริ่มซักซ้อม เมฆฝนก้อนมหึมาได้เคลื่อนตัวเข้ามาอยู่ด้านบนหัวผม ฝนเม็ดที่หนึ่ง หยดลงมา เป๊าะ ที่ขาผม และเพื่อนๆอีกกลุ่มหนึ่ง ขณะนั้นเป็นเวลา 16.10โดยประมาณ
พี่สตาฟฟ์กลุ่มหนึ่งเริ่มวิ่งวุ่นกันไปทั่ว เพื่ออะไรผมก็ไม่ทราบ และแอบรำคาญหน่อยๆด้วย คือกำลังจะเริ่มพิธีจะทำให้อลหม่านกันทำไม แถมฝนก็หยดลงมาเม็ดสองเม็ด
แต่สิ่งที่พบคือ เขากำลังรีบแจกจ่าย "แผ่นกระดาษบางๆ" ไม่สิ ความจริง สิ่งๆนั้น คือ "เสื้อพลาสติกกันฝน" ให้กับนิสิต โดยจะเริ่มจากนิสิตหญิงก่อน ขณะที่ฝนเริ่มตกปรอยๆแต่มีความถี่ที่เพิ่มขึ้น นิสิตหญิงเท่าที่ผมสังเกตได้รับเสื้อกันฝนอย่างรวดเร็วด้วยการประสานงานกันของทางสตาฟฟ์ เมื่อการแจกจ่าย "เสื้อพลาสติกกันฝน" ให้นิสิตหญิงเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงคราวของนิสิตชาย ขณะนั้นยังตกปรอยๆอยู่นะครับ แจกกันอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีบางส่วนที่ยังไม่ได้ เพราะลำเลียงมาไม่ทัน ซึ่งก็เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปโดยฉีกพลาสติกแบ่งๆกัน หรือบางคนก็ไม่รับ เพราะฝนยังตกแบบ ปรอยๆ หนึ่งในนั้นก็คือผม
จุดที่ฝนเทกระจาดลงมาคือหลังเสร็จสิ้นพิธีแล้วแปปเดียวครับซึ่งคนส่วนมากเข้าไปหลบฝนในเต๊นท์กันแล้ว (พวกที่ยังอยู่กลางแจ้งคือ กำลังถ่ายรูปอยู่ -.-) ดังนั้น ผมขอชื่นชมพี่สตาฟฟ์ทุกคนครับ ที่ช่วยกันจ่ายเสื้อกันฝนให้ทุกคนอย่างเร่งรีบ และโดยเฉพาะนิสิตหญิงมีเสื้อกันฝนก่อนที่ฝนจะตกจริงๆ ซึ่งสามารถป้องกันการโป๊ได้อย่างดี

กลับมาที่พิธีกันต่อ พิธีกรจึงเริ่มพิธี (ซึ่งผมมารู้ทีหลังว่าไม่มีซ้อมละลุยจริงเลย) สัญญาณครั้งที่ 1 มารวดเร็วมากครับ ต่อด้วย 2-3-4 เสร็จภายใน 15 วินาที ซึ่งผมตามไม่ทัน จากนั้นสัญญาณครั้งที่ 5 ได้ดังขึ้นต่อทันที ทุกคนลุกขึ้นกล่าวคำปฏิญาณ ต่อทันที โดยที่พิธีนี้ ไม่มี " การหมอบกราบ" ใดๆทั้งสิ้น นะครับ คือถวายบังคมเสร็จลุกขึ้นปฏิญาณตน เสร็จเลยใน 1 นาที พอเสร็จแล้วก็เป็นอันยุติพิธีเลย ไม่มีการร้องเพลง เนื่องจากมีสัญญาณว่าฝนจะเทกระจาดลงมา ผมได้รับสัญญาณจากคนข้างหน้าว่า "เฮ้ย สลายตัว" ยังไม่ทันไร ทุกคนวิ่งไปเข้าเต๊นท์ทันที ส่วนผมก็ยังยืนงงๆอยู่ จนเพื่อนมาเรียก "เฮ้ย วิ่ง" ถึงได้สติว่าฝนกระหน่ำมาแล้ว ก็รีบวิ่งไปเข้าเต๊นท์ เป็นอันเสร็จพิธี

จากนั้นก็ได้รับเสื้อกันฝนจากพี่สตาฟฟ์ ก็ได้เสื้อตัวนี้แหละครับที่พาลุยจากศาลาพระเกี้ยวไปคณะอักษรศาสตร์ จากนั้นเดินอ้อมข้ามฝั่งไปหาข้าวทานที่คณะนิเทศศาสตร์

ส่วนผู้ใหญ่ในพิธีสิบกว่าท่าน ใจแข็งมากครับ ยืนทนฝนอย่างงั้นเลย ผมเห็นร่มกางแค่คันสองคันเอง

ที่มีข้อมูลขนาดนี้ได้เพราะจุดที่นั่งค่อนข้างโล่งและสามารถมองเห็นพิธีได้อย่างชัดเจนนะครับ
ทั้งหมดที่เขียนมาก็เพราะอยากจะมาเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในงานจริงๆนะครับ อยากให้อ่านให้จบนะครับ เพราะคุณจะได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริภายในงาน

งานอาจจะจบไม่สวยหรู แต่ทุกฝ่ายประสานงานกันได้อย่างยอดเยี่ยมครับ ยิ้ม

วรวีร์ ธรรมพุฒิพงศ์ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 03 ส.ค. 17, 20:08

ส่วนความแตกต่างของรายละเอียด  ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค สรุปไว้ตามนี้ค่ะ

ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค ได้แชร์โพสต์ของ Worrawee Thamputthipong
ฟังความอีกด้าน จากประเด็นดราม่า #ถวายสัตย์ ทางเเอดมินได้ไปเจอข้อมูลอีกด้านครับ ที่เป็นจากทาง นิสิตชั้นปีที่ 1 ที่มีข้อขัดเเย้งจากประเด็นที่นายเนติวิทย์ ให้ข้อมูลดังนี้

1. นิสิตชั้นปีที่ 1 บอกว่า "โดยที่พิธีนี้ ไม่มี " การหมอบกราบ" ใดๆทั้งสิ้น นะครับ คือถวายบังคมเสร็จลุกขึ้นปฏิญาณตน เสร็จเลยใน 1 นาที"

เเต่นายเนติวิทย์ บอกว่า "หลายๆคนก็ยังต้องตากฝนอีกเพื่อหมอบกราบถวายบังคม"

---------------------

2. นิสิตชั้นปีที่ 1 บอกว่า " นิสิตหญิงเท่าที่ผมสังเกตได้รับเสื้อกันฝนอย่างรวดเร็วด้วยการประสานงานกันของทางสตาฟฟ์ เมื่อการแจกจ่าย "เสื้อพลาสติกกันฝน" ให้นิสิตหญิงเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงคราวของนิสิตชาย ขณะนั้นยังตกปรอยๆอยู่นะครับ แจกกันอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีบางส่วนที่ยังไม่ได้ เพราะลำเลียงมาไม่ทัน ซึ่งก็เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปโดยฉีกพลาสติกแบ่งๆกัน หรือบางคนก็ไม่รับ เพราะฝนยังตกแบบ ปรอยๆ หนึ่งในนั้นก็คือผม "

เเต่นายเนติวิทย์ บอกว่า "พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนเล็กๆให้เด็ก แล้วก็ไม่พอด้วยหลายๆคนก็ยังต้องตากฝนอีกเพื่อหมอบกราบถวายบังคม ที่ไม่รู้เวล่ำเวลาหรือคิดถึงนิสิตใหม่"

---------------------

3. นิสิตชั้นปีที่ 1 บอกว่า " ส่วนผู้ใหญ่ในพิธีสิบกว่าท่าน ใจแข็งมากครับ ยืนทนฝนอย่างงั้นเลย ผมเห็นร่มกางแค่คันสองคันเอง"

เเต่นายเนติวิทย์ บอกว่า "ในขณะที่พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา"

----------------------
https://www.facebook.com/search/top/?q=%E0%B8%82%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%9F%E0%B8%8B%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%84
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 03 ส.ค. 17, 21:36

และแล้ว...เหตุการณ์ก็บานปลาย

จุฬาฯชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนิสิตจากสภานิสิตจุฬาฯถูกนำตัวออกจากพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ

ตามที่มีภาพและข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ ถึงพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯซึ่งจัดขึ้นในเย็นวันนี้ และกรณีที่รองประธานสภานิสิตจุฬาฯ ถูกอาจารย์นำตัวออกจากพิธีนั้น  รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะมีหลายฝ่ายในสังคมซึ่งอาจจะมีความเห็นไม่ตรงกันคอยจับจ้องมองดูอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นทางมหาวิทยาลัยทราบมาว่ามีกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตและกลุ่มเพื่อน ซึ่งกำลังเฝ้ามองดูและอาจนำประเด็นตรงนี้ไปขยายเป็นความรุนแรงได้  ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีคนพยายามคุกคามมาตามหานายเนติวิทย์ถึงมหาวิทยาลัย ตนเองในฐานะผู้กำกับดูแลด้านกิจการนิสิตก็ต้องพานายเนติวิทย์ไปแจ้งความที่โรงพัก  และวันนี้ก็ได้มอบหมายผู้ช่วยอธิการบดีสองคนไปดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนิสิตกลุ่มนี้เป็นพิเศษ
ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมซึ่งไม่ได้ใช้วิธีหมอบกราบและการคำนับ
รศ.ดร.บัญชา กล่าวว่า ในส่วนของการแสดงออกของอาจารย์คนดังกล่าวที่มีภาพปรากฏออกสื่อไป น่าจะสืบเนื่องมาจากการที่นายเนติวิทย์และนิสิตกลุ่มนี้ไม่เคารพในข้อตกลงที่มีร่วมกัน จึงโกรธถึงขีดสุดว่าพูดกันแล้วไม่รู้เรื่อง และตั้งใจไม่ทำตาม
อย่างไรก็ดี รศ.ดร.บัญชา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ อาจารย์คนดังกล่าวเกิดภาวะเครียดอย่างรุนแรงจนต้องเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล และจะดูอาการต่อในห้องCCUคืนนี้  แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่ามีอาการ hyperventilation คือหายใจไม่ได้ กล้ามเนื้อเกร็ง ชีพจรสูง ซึ่งตนเดาว่าน่าจะเป็นเพราะอาจารย์คนดังกล่าวรู้สึกขัดแย้งอย่างสูงเพราะเป็นคนรักนิสิตและทำกิจกรรมคลุกคลีกับนิสิตมาตลอด
“ผมต้องขอโทษนิสิตคนนั้นแทนอาจารย์ด้วยที่อาจจะทำอะไรเกินไป ทางจุฬาฯพยายามเปิดพื้นที่ให้กับทุกคน แต่ผมว่ามันต้องให้ความยุติธรรมและให้การเคารพข้อตกลงซึ่งมีต่อกันและกัน สำคัญที่สุดคือต้องจริงใจต่อกันด้วย” รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิตจุฬาฯ กล่าวทิ้งท้าย

http://www.chula.ac.th/th/archive/63023
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 08:03

Kanok Ratwongsakul Fan Page ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 2 ภาพ
11 ชม. · กรุงเทพมหานคร ·

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในวันถวายสัตย์ปฏิญญาณตนของนิสิตใหม่ จุฬาฯ แล้วนายเนติวิทย์ ไปเล่าเรื่องในเฟซบุ๊คตัวเองประมาณว่า ถูกอาจารย์ล็อคคอ ทำร้ายร่างกาย ในพิธี ไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ โดยอ้างว่าจะให้พื้นที่สำหรับคนยืนเคารพ...(ตามข้อความด้านล่าง)

ล้วนไม่ตรงกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ก่อนถึงวันนี้ ทางอาจารย์ได้ตกลงกับนายคนนี้ ที่ไม่ยอมร่วมพิธีถวายบังคม ทางจุฬาฯก็จัดที่ไว้ให้สำหรับผู้ที่อาจจะไม่พร้อมก้มลงไปถวายบังคม เพราะร่างกายไม่อำนวย หรือเหตุผลทางศาสนา

ก็ตกลงกับนายเนติวิทย์และพวกแล้วว่า ให้มายืนโค้งคำนับตรงนี้ แต่พอถึงเวลาจริง กลุ่มนายเนติวิทย์กลับเดินตรงเข้าไป..เดินเข้าไป..ตรงหน้าพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ซึ่งอาจารย์กลุ่มหนึ่งได้เข้าไปห้าม เพราะไม่รู้ว่ากลุ่มนี้จะเข้าไปทำอะไร แล้วมีอาจารย์ท่านหนึ่งล็อกคอจริง!

ทำไมเนติวิทย์ ไม่อยู่ในที่ที่จัดไว้ให้ตามที่ตกลงไว้ จะเดินไปทำอะไร?
และตอนนั้นฝนแค่ปรอยๆ ไม่ได้ตกหนัก พิธีก็กำลังจะจบแล้ว
นิสิตทุกคน ได้รับแจกชุดกันฝน และอาจารย์ก็ไม่ได้ใช้ร่มกันฝนแต่อย่างใด เพราะฝนไม่หนัก

นายคนนี้แสบมาก! จ้องป่วนพิธีที่เขาทำกันมาก่อนที่เนติวิทย์จะเกิดด้วยซ้ำ

https://www.facebook.com/Kanok-Ratwongsakul-Fan-Page-130660513618323/?hc_ref=ARR0sbouXkV-H0Kby_1qPPRoacnRKtRsQy9zKlz6LJj29qKLCKhCsHICetK8b-HkozY
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 08:08

ชี้แจงเรื่องพิธีถวายสัตย์จุฬา 2560

https://pantip.com/topic/36730592

คือเราอยู่ในเหตุการณ์ เลยอยากออกมาพูดว่าจริงๆแล้ว พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน ไม่ได้บังคับให้เข้า ใครไม่สมัครใจที่จะเข้าก็ได้
แล้วไม่มีการหมอบกราบแล้ว มีแค่ถวายบังคม ส่วนฝนที่ว่าตก ก็ไม่ได้ตกหนักมากถึงขั้นว่าเปียก ตกปรอยๆ แล้วมีรุ่นพี่เร่งและรีบแจกจ่ายเสื้อกันฝนอย่างเร่งรีบ

ตอนแรกอาจารย์บอกว่าครั้งแรกเป็นการซ้อม พอฝนตกปรอยๆ พี่ก็วิ่งมาแจกเสื้อกันฝน จนต้องทำพิธีอย่างเร่งด่วนโดยไม่ได้ซ้อมเลย ถ้าสมมติฝนตกหนัก ทุกคนก็เปียกเหมือนกัน เพราะทุกคนเต็มใจ!เข้าร่วม อันนี้ในความคิดของเรานะ ฝนไม่ได้ตกหนักอะไรขนาดนั้น อีกอย่างก็ไม่มีการหมอบคลานกราบ มีถวายบังคม 

อาจารย์ให้ทำคร้งเดียวไม่มีการซ้อม เพราะ ฝนเริ่มตกแรง อาจาสั้งให้นิสิตวิ่งหลบฝน เราไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าตอนทำพิธีจริงๆถึง5นาทีรึเปล่า เพราะมันเร็วมาก ฝนใกล้ตกแรงเลยต้องรีบ  เราก็เสียใจนะที่มีเรื่องลบๆเกิดขึ้น แต่คนนอกที่ไม่รู้จริงและไม่อยุ่ในเหตุารณ์มักพูดเหยียบย่ำเสียดสีกันต่างๆนาๆ ทั้งๆที่บางทีก็เป็นคนนอกด้วยซ้ำ เราไม่เข้าใจว่าทำไม จุฬาฯล้มทีไรก็ต้องรอมีแต่คนมาเหยียบซ้ำ เราแค่มาระบายความในใจเฉยๆ ว่าจริงๆแล้วพิธีนี้ เขาไม่บังคับให้เข้า และเวลาทำพิธีปีนี้ก็เร็วมาก มากจริงๆ ยิ่งคนนนอกหลายคนไม่เข้าใจ แต่กลับซ้ำเติมกัน เราเรียนจุฬาฯก็จริงแต่เรารับรองได้ว่าเพื่อนเราส่วนมากไม่ซ้ำเติมใคร ไม่ดูถูกสถาบันไหน แต่ดูหลายคนพยายามซ้ำเติมเรามาก มีความสุขที่ได้เกาะกระแส

อาจารย์ที่ประพฤกติตัวไม่เหมาะสมเราก็เห็นด้วยที่จะมีการลงโทษ แต่เราไม่อยากเหมารวมเพราะอาจารย์ที่ดีก็ยังมีอยู่
   
สมาชิกหมายเลข 3154641
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11062ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 08:59

ถูกใจความคิดเห็นของ คุณสวยเสมอมณีสมรรอยยิ้มของฝน (นามนี้ช่างโรแมนติกยิ่งนัก  ยิงฟันยิ้ม) ในกระทู้พันทิปที่คุณเทาชมพูยกมา เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

เราเป็นศิษย์เก่า สำหรับดราม่านี้ จุดเน้นมันแทบจะไม่อยู่ตรงที่ ถูกบังคับเข้าร่วมหรือไม่ ฝนตกน้องเปียก อาจจะมีคนในทวีตพูดถึงประเด็นพวกนี้บ้าง แต่ใจความสำคัญที่สุดของดราม่านี้คือความรุนแรงที่อาจารย์กระทำต่อนิสิต มันไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้นในมหาลัยแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะการสร้างเรื่อง การยุยง หรืออะไรก็ตามอาจารย์เหล่านี้กำลังแสดงออกว่า พวกเขาไม่เคารพในความคิดของนิสิต พวกเขาแสดงถึงความไม่พอใจอย่างชัดเจน ทั้ง ๆ ที่ตนคืออาจารย์ คือผู้ที่มีวุฒิภาวะ ถูกต้องที่อาจารย์มีอารมณ์ได้ โกรธได้ แต่สิ่งที่อาจารย์ควรมีอีกอย่าง คือความอดทน

อีกเรื่องสำหรับเนติวิทย์ เราเคยโพสว่า จุฬาจะน่าสนใจมากขึ้น เมื่อมีเนติวิทย์อยู่ จนถึงวันนี้ เราก็คิดว่าจุฬาน่าสนใจมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความคิดอาจารย์ นิสิต และบุคคลภายนอก ที่ผ่านมาไม่มีปัญหา เพราะคุณไม่ได้ตั้งข้อสงสัยหรือเปล่า เพราะเราไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงหรือคิดต่างหรือเปล่า

สมัยเรียนเราก็เป็นเช่นนั้น จนโตขึ้นถึงได้คิดว่า ทำไมตอนนั้นเราถึงไม่คิดทำอะไรเลยนะ ทำไมเราจึงอยู่เฉยให้บางอย่างเกิดขึ้นนะ

ยังคงนั่งมองจุฬาที่มีเนติวิทย์ต่อไป เพราะเด็กคนนี้จะต้องมีอะไรน่าสนใจใหม่ ๆ  อีกแน่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 09:07

พออ่านความคิดข้างบนนี้ก็นึกแล้วว่าคุณเพ็ญชมพูต้องเห็นด้วย

ส่วนตัว  เห็นว่าอาจารย์คงไม่ทันนึกว่า เนื้อแท้ของสิ่งต่างๆแตกต่างกัน    เช่นกลองกับแก้ว   กลองนั้นยิ่งถูกตียิ่งดัง ส่วนแก้ว ถูกตีเปรี้ยงเดียวก็แตกกระจาย
หวังว่าอาการของอาจารย์คงไม่เป็นอะไรมาก  หายได้ในเร็ววัน

อ้อ  อีกข้อ  ไม่ทราบคุณเพ็ญชมพูอ่านเจอหรือเปล่า
ถวายบังคมไม่ใช่การหมอบกราบ ค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11062ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 09:40

อ้อ  อีกข้อ  ไม่ทราบคุณเพ็ญชมพูอ่านเจอหรือเปล่า
ถวายบังคมไม่ใช่การหมอบกราบ ค่ะ

สี่เท้ายังรู้เป๋ เนเน่ก็พลาดได้ พลาดตรงที่พูดถึงการหมอบกราบในพิธีครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการถวายบังคมหรือหมอบกราบก็ผิดเจตนารมณ์ของประกาศเปลี่ยนธรรมเนียมใหม่ด้วยกันทั้งสิ้น

"การถวายบังคม" และ"การหมอบคลาน" นั้นต่างกัน แต่ตามประกาศเปลี่ยนธรรมเนียมใหม่ให้เปลี่ยนวิธีเป็นแบบใหม่นอกจาก"การหมอบคลาน" ยังรวมถึง"การถวายบังคมตามโบราณราชประเพณี

แลธรรมเนียมที่หมอบคลานนั้น ให้เปลี่ยนอิริยาบถเปนยืนเปนเดิน ธรรมเนียมที่ถวายบังคมแลกราบไหว้นั้น ให้เปลี่ยนอิริยาบถเปนก้มสีสะ ธรรมเนียมที่ยืนที่เดินแลก้มสีสะนี้ใช้ได้เหมือนกับธรรมเนียมที่หมอบคลานถวายบังคมแลกราบไหว้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 10:20

เชิญกลับไปอ่านที่รองอธิการบดีชี้แจง   อีกทีนะคะ

ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมซึ่งไม่ได้ใช้วิธีหมอบกราบและการคำนับ

ทางมหาวิทยาลัยยินยอมจัดพื้นที่ให้สำหรับผู้ไม่ประสงค์จะถวายบังคมแล้ว   คือให้แยกออกไปเป็นแถวต่างหาก  และมาทีหลัง หลังจากการถวายบังคมสิ้นสุดลง
แปลว่า ใครไม่อยากถวายบังคม อยากคำนับ มหาวิทยาลัยก็จัดให้แล้ว
แต่กลุ่มของเนติวิทย์ไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้น

ประเด็นมันถูกจุดขึ้นมาคนละเรื่องกับถวายบังคมแล้วละค่ะ   
บันทึกการเข้า
unicorn9u
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 14:27

บางที่ก็ดูย้อนแย้งนะครับ
สิ่งที่เนเน่ พยายามจะเรียกร้อง ประชาธิปไตย และความเท่าเทียม
แต่กลับไม่เคารพความคิดของคนส่วนมากในที่นั้น
อ้างว่ายุคประชาธิปไตย ทุกคนมีสิทธิ จะทำอะไรก็ได้ที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย
แต่กลับพยายามอ้างพระบรมราชโองการ สมัยสมบูรณาฯ เรื่องยกเลิกการหมอบกราบ

ถ้ายิดหลักประชาธิปไตยจริง ทำท่าซารางเฮโยยังได้เลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31512

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 04 ส.ค. 17, 15:48

ความเห็นเพิ่มเติมจากนิสิตจุฬาฯ ผู้อยู่ในเหตุการณ์


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 25
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง