เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 23 24 [25]
  พิมพ์  
อ่าน: 20267 ความคิดแหวกแนวของเนติวิทย์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11056ความคิดเห็นที่ 360  เมื่อ 19 ก.พ. 19, 09:41

ประชาธิปไตยที่มาเลเซีย ความคิด (ที่ไม่แหวกแนว) ของเนติวิทย์  ยิงฟันยิ้ม

เมื่อผมได้มีโอกาสพบนายกรัฐมนตรี​มาเลเซีย​ อายุ ๙๓ แล้ว แต่หัวใจยังหนุ่ม

วันเสาร์​ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญ​ไปร่วมงานประชุมที่มาเลเซีย​ งาน 'เทศกาลประชาธิปไตย'​จัดโดย FORSEA องค์​กรภาคประชาชนสิทธิมนุษยชน​ในอาเซียนองค์กร​ใหม่ แน่นอนว่ามีนักกิจกรรมสังคม อาจารย์​นักวิชาการ และคนรุ่นใหม่เข้าร่วมไม่น้อย

ผมพูดตอนบ่าย แต่ตอนเช้า คนที่มาพูดเปิดงานนี้ถือว่าสำคัญ​มากและแปลกมาก ที่สำคัญ​คงปฏิเสธ​ไม่ได้ที่จะไม่มีใครรู้จัก บุคคลนี้ นามว่า ดร.มหาธีร์​ โมฮัดหมัด นายกรัฐมนตรี​คนปัจจุบัน​ของมาเลเชีย​ ซึ่งเคยเป็นนายกฯมาก่อนหน้าอยู่​ในตำแหน่งนายกฯ ๒๒ ปี (ระหว่างปี ๑๙๘๑-๒๐๐๓) ถ้าหากเทียบเขากับลีกวนยูของสิงคโปร์​ก็ไม่แพ้กัน หลังจากการโกงยักยอกเงินครั้งใหญ่ของนายกฯคนก่อน นาจิบ ราซัก อดีตลูกศิษย์​และนายกพรรคเดียวกับมหาเธร์​ มหาเธร์​ได้ร่วมมือกับพรรคฝ่ายค้าน พวกตรงข้ามที่ก่อนหน้าโดนข้อหาติดคุกสมัยที่มหาเธร์​เป็นนายก ร่วมมือกันล้มรัฐบาลนาจิบ ราซักผ่านการเลือกตั้ง และสิ้นสุดการครองอำนาจยาวนานของพรรคที่มหาเธร์​เคยเป็นนายกลง เขาบอกในปาฐกถางานนี้ว่า 'เมื่อพรรคไม่ได้มีจุดประสงค์​ที่ตั้งไว้แล้ว ก็ต้องสู้ ต้องต่อต้านมัน' พรรคการเมือง​ในไทยเสียดายเรามีเวลาไม่กี่ปีก็รัฐประหาร​เลยไม่มีโอกาสเห็นแบบนี้

ที่ผมว่าแปลกเพราะงานนี้ มหาเธร์​มาปรากฏตัวในที่ประชุมของนักกิจกรรมเก่าที่เขาเคยสั่งติดคุก ไล่ล่า ที่แปลกคือ คนที่นั่งติดเขา เป็นศัตรู​เก่า เคยติดคุก เป็นนักกิจกรรมเก่า อยู่พรรคฝ่ายค้าน แต่ปัจจุบัน​เป็นรัฐมนตรีกลาโหม ภายใต้การนำของมหาเธร์​ ที่แปลกคืองานนี้ตัวตั้งตัวตีชาวมาเลที่ขึ้นพูดแนะนำมหาเธร์​ก็คือ คนที่ต้องลี้ภัยทางการเมือง​ออกจากมาเลเชีย​ไปอยู่ที่อื่นยี่สิบปีเพราะต่อต้านรัฐบาลเผด็จการก่อนหน้าและสมัยมหาเธร์​ช่วงแรก

พวกเขามารวมกันได้ยังไงกัน และนี่จะมีโอกาสเกิดขึ้น​ในเมืองไทยไหม ผมคิดคำนึง แน่นอนนักกิจกรรมเหล่านี้ซึ่งเคยเป็นนักเรียนนักศึกษา​ไม่ใช่คนที่มหาเธร์​ผู้อำนาจล้นพ้นจะมาเห็นดีเห็นงาม​ด้วยทันทีทันใด แต่พวกเขาต่อสู้ยาวนาน จนทำให้คุณ​ค่าประชาธิปไตย​เป็นที่ยอมรับกว้างขวาง มันใช้เวลา ยอมเสี่ยงที่จะพูดความจริง และอาจถูกจับ ล่าสุดขบวนการที่พวกเขาหลายคนเป็นตัวตั้งตัวตีคือ Bersih  ที่ออกมาเรียกร้อง​การเลือกตั้งที่โปร่งใสเป็นธรรม การสุจริต​ทางการเมือง​ ก็ทำให้มหาเธร์​เอง เมื่อเป็นคนแก่เห็นแก่บ้านแก่เมือง แม้ความคิดจะแตกต่าง แต่ก็มาร่วมหัวจมท้ายด้วย จนชนะการเลือกตั้ง​เมื่อปีที่แล้ว มหาเธร์​ในคาบใหม่ มาพร้อมพลังประชาธิปไตย​ และก็ถึงได้มากล่าวเปิดงานในวันนี้นั่นเอง

ผมโชคดีได้มีโอกาสเจอ ดร.มหาเธร์​ด้วย โดยได้คุยกับท่านสั้น ๆ ผมทักทายว่ามาจากจุฬา​ฯ ที่ท่านเคยไปพูด  ผมถามท่านว่า ขอให้ มาเลเซีย​สนับสนุน​ให้มีการเลือกตั้ง​ที่เสรีและโปร่งใสเป็นธรรมในวันที่ ๒๔ มีนาคมนี้ ตอนนี้เราอยู่​ในสถานการณ์​ที่ไม่แน่นอนมาก ท่านยิ้มพยักหน้า

และ ผมมอบธงสีรุ้งที่เพื่อนนิสิตจุฬา​ผมฝากมาให้ ผมบอกท่านว่า ผมจำได้ที่ท่านมาพูดที่จุฬา​บอกว่า การแต่งงานคนเพศเดียวกัน​ยังไม่พร้อมที่มาเล ไม่ใช่คุณค่าเอเชีย ไม่มีใครค้านท่านตอนนั้น แต่ ไม่ใช่ทุกคนไทยทุกคนเห็นด้วยนะ ผมล่ะคนนึง และผมเลยเอาเสียตรงนั้นมาบอกท่านด้วยธงนี้

ผมยื่นให้ ท่านก็รับไป กล่าวขอบคุณ​ แม้เห็นต่างกับผม จบ มีเวลาเท่านี้

รัฐมนตรีกลาโหมมาเลฯกล่าวในงานบอกว่า มาเลเซีย​ กำลังเปิดสู่หน้าใหม่ คือ ยุคประชาธิปไตย สหภาพนักศึกษา​ที่เคยถูกแบนก็ได้รับการอนุญาตให้มีขึ้นได้อีกครั้ง อย่าเข้าใจผิดว่ามีแต่ผมที่ไม่เห็น​ด้วยกับท่าน แม้วันนี้ก็มีคนมาประท้วงมหาเธร์​ในงานเพราะ​เห็น​ว่ารัฐบาลละเลยสิทธิ​คนกลุ่มน้อยในรัฐห่างไกล และพวกเขาต้องการแยกตัวออกไป ก็ถือป้ายชูขึ้นมาได้ ในงาน สันติ ไม่มีความรุนแรง​ เมื่อประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจ เลือกรัฐบาล พวกเขามีคะแนนเสียง หนึ่งคนหนึ่​งเสียง รัฐบาล​ต้องฟัง

แน่นอนครับไม่มีที่ไหน เพอร์​เฟค ที่กล่าวมานี้ไม่ได้บอกว่าประชาธิปไตย​ที่มาเล เพอเฟค ถ้าเพอเฟคก็เป็นระบบตายแล้ว ถ้าไม่มีปัญหา​ก็แสดงว่าเราอยู่​เมืองเทวดา แต่นี่โลกมนุษย์​ ปัญหา​มีไว้ให้คิดให้แก้ ให้ใช้สมอง แต่เมืองไทยเลือกปิดปากประชาชนและอ้างบุญ​คุณ​ อ้างเป็นอย่างเดียว

เรื่องนี้ยังสอนอีกว่า คนรุ่นใหม่ อยู่​ที่ใจ ใจที่สู้ ไม่ยอม และเปิดรับอะไรใหม่ ๆ มหาเธร์​เป็นคนนึงที่เห็นข้อผิดพลาด​ตนเองและเปิดกว้างพอจะฟังคนเห็นต่างกับตน คนรุ่นใหม่​น่าจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่อายุ

https://www.facebook.com/144948172233316/posts/2259903687404410?sfns=mo


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 23 24 [25]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง