เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 19616 ความคิดแหวกแนวของเนติวิทย์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 285  เมื่อ 10 ก.พ. 18, 09:40

ถ้าทำช้าเกินไป ไม่เสร็จเสียที อันนี้ถือเป็นเหตุให้คนที่เสียหายสามารถไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้พิจารณาหรือดำเนินการให้เสร็จภายในกำหนดระยะเวลาได้ตามมาตรา ๙ วรรคหนึ่ง (๒) แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. ๒๕๔๒ ครับ

กรณีนี้ เกิดกำหนดมาพอสมควรแล้ว น้องเขามีสิทธิเต็มที่เลยที่จะไปฟ้องคดี ซึ่งหากน้องเขาจะไปใช้สิทธิตรงนี้ ผมก็สนับสนุนครับ เพราะเป็นวิถีทางที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งคนที่อยากเป็นนักการเมืองควรจะกระทำ ฝ่ายจุฬาฯ ก็ต้องไปชี้แจงในศาลว่าที่ล่าช้าเป็นเพราะสาเหตุใด

หลังจากใช้เวลาอันยาวนานในการพิจารณา ผลการอุทธรณ์ก็ออกมาเป็นคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ ๐๔๐๘/๒๕๖๑ เรื่อง แก้ไขคำสั่งลงโทษตัดคะแนนความประพฤตินิสิต โดยมีการปรับลดคะแนนที่ตัดลงมา ๕ คะแนน เหลือตัดคะแนนเพียง ๒๐ คะแนน

เนติวิทย์และพวกระบุในคำฟ้อง อ้างว่าคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้ง ๓ ฉบับไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะคณะกรรมการบางคนที่พิจารณาออกคำสั่งมีเหตุขัดแย้งกัน กระบวนการพิจารณาไม่เคยแจ้งให้นิสิตทราบว่าทำผิดข้อใด อีกทั้งไม่เปิดโอกาสให้เข้าถึงและแสดงพยานหลักฐานเพื่อโต้แย้งข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ และมองว่าการกระทำดังกล่าวไม่ผิดวินัยนิสิต การลงโทษตัดคะแนนรุนแรงเกินสมควร รวมทั้งมีการบิดเบือนการใช้อำนาจเพื่อต้องการปลดนิสิตออกจากตำแหน่งสภานิสิต

เหตุผลนอกเหนือจากนั้นคือ
 
ผมและเพื่อนอีก ๓ คนเดินทางมายื่นฟ้องศาลในวันนี้ เนื่องจากไม่พอใจผลคำตัดสิน ในชั้นที่ได้อุทธรณ์ ซึ่งการสอบสวนใช้เวลายาวนานมาก ผมก็คิดว่าจะออกมาอย่างยุติธรรมและรอบคอบ แต่สุดท้ายก็เป็นไปตามที่หลายคนคาดหมาย คือมีการปรับลดคะแนนที่ตัดลงมา ๕ คะแนน เหลือตัดคะแนนเพียง ๒๐ คะแนน แต่ก็ทำให้ผมและเพื่อนขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิสิต จึงมองว่าคณะกรรมการไม่มีความจริงใจ มีการเรียกไปเพียงครั้งเดียว การยื่นหลักฐานอะไรก็กระชั้นชิด ไม่สามารถทำได้เต็มที่ วันนี้จึงมาเรียกร้องความยุติธรรม
 
อย่างไรก็ตามผลของคำสั่งของศาลต่อคำร้องที่ยื่นต่อศาลไว้นั้น ศาลยังไม่ได้มีการออกคำสั่งแต่อย่างใด และคงจะต้องติดตามว่าศาลจะมีคำสั่งเช่นไร

https://thestandard.co/netiwit-accuse-chulalongkorn-university/
บันทึกการเข้า
srinaka
อสุรผัด
*
ตอบ: 42


ความคิดเห็นที่ 286  เมื่อ 10 ก.พ. 18, 13:33น้องนี่มันป่วนพิธี ทำให้เกิดความเสียหาย การที่น้องถูกลงโทษมันไม่เป็นธรรมตรงไหน...
 

... รุ่นพี่ๆ ลุงๆป้าๆ เขามองกันอย่างนี้ ... สู้ไปก็เหนื่อยเปล่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 287  เมื่อ 10 ก.พ. 18, 21:48

สู้เพื่อตัวเอง กับสู้เพื่อส่วนรวม มันคนละเรื่องกันค่ะ
เขาจะเหนื่อยเปล่าหรือไม่  ก็เรื่องของเขา   
บันทึกการเข้า
srinaka
อสุรผัด
*
ตอบ: 42


ความคิดเห็นที่ 288  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 17:18

ขออภัย.. เป็นห่วงก็แต่ผู้เฒ่าผู้แก่ ที่พากันติดตาม เรื่องของเขา นั่นแล..
บันทึกการเข้า
srinaka
อสุรผัด
*
ตอบ: 42


ความคิดเห็นที่ 289  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 17:47

อีกสักนิดนะครับ เอาเป็นว่าผมไม่มีความประสงค์จะโต้ทุกเม็ด ไม่เลิกรากับท่านผู้สูงทั้งวัยวฒิและคุณวุฒิทั้งหลาย ที่แสดงความเห็นมาทั้งหมดเพราะไม่สนับสนุนการที่ครูใช้กำลังทำร้ายนิสิต เมื่อคุณป้าไม่เห็นว่าเลวร้าย ผมขอจบแค่นี้ เด็กก็ไม่ใช่ญาติของผม.... ถือว่าผมและท่านอยู่กันคนละวัฒนธรรมก็แล้วกัน ผมขอพอแค่นี้ จะไม่โต้แย้งกับลุงป้าทั้งหลายอีก จบนะครับถือว่าผมแพ้ ..นอนให้หลับ รัษาสุขภาพเถอะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 290  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 17:49

ในเรือนไทย  ผู้ที่เข้ามาโพสในกระทู้นี้ไม่ได้มีความคิดเห็นเหมือนกัน    บางท่านก็เห็นด้วยกับเนติวิทย์ บางท่านก็ไม่เห็นด้วย    บางท่านก็ติดตามข่าวคราว บางท่านก็ไม่ติดตาม  ทั้งหมดนี้เป็นอิสระที่จะทำกันได้  ไม่มีใครสั่งห้ามใครออกความเห็น
ส่วนตัวดิฉัน   ก็บอกตามตรงว่าเลิกติดตามไปแล้ว    แต่เมื่อเข้ากระทู้ยังไงมันก็ต้องเห็นเรื่องที่ท่านอื่นโพสอยู่ดี  แต่จะให้ออกจากกระทู้ไปตามข่าวเขา ก็ไม่ได้ทำ  
เนติวิทย์รู้ตัวดีว่าเขาทำอะไรอยู่    ในเมื่อเขาสมัครใจทำในสิ่งที่เขาเห็นว่าสมควรสำหรับเขา  ก็เป็นสิทธิ์ของเขา   คนอื่นทำได้แต่เพียงเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย    เจ้าตัวถึงรู้ ก็คงไม่เก็บมาเป็นอารมณ์มากนัก  เพราะดูแล้วเขาก็เชื่อมั่นในสิ่งที่เขาทำอยู่  
ว่าแต่คุณศรีนาคาเลิกจิกตีคนเฒ่าคนแก่ในที่นี้เสียทีไม่ได้หรือคะ   เสียบรรยากาศเปล่าๆ    สิ่งที่เราควรพูดกันไม่ว่ากระทู้ไหนคือประเด็นของเรื่อง  เมื่อไหร่เปลี่ยนจากเรื่องมาเป็นเหน็บแนมบุคคล  มันก็จะนำไปสู่การทะเลาะกันเหมือนเด็กๆ อายเด็กเขาค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 291  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 17:51

ชนกันกลางอากาศพอดี
ถ้าคุณศรีนาคารับไม่ได้ที่คนอื่นเขาไม่เห็นอย่างที่คุณเห็น   จบเรื่องเสียแค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ   เห็นด้วย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 292  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 20:56

Oh ! Déjà vu

ความคิดมีหลายหลาก    ผิดถูกมากน้อยต่างกัน
ความคิดดีได้นั้น           ด้วยเหตุผลชนชื่นใจ

ชีวิตมีหลายหลาก          ผิดถูกมากต่างกันไป
ชีวิตจะยิ่งใหญ่             ก็ด้วยใจให้สังคม

*******************************

สองคนยลตามช่อง         คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม
คนหนึ่งตาแหลมคม        เห็นดวงดาวอยู่พราวพราย


ฟ. ฮีแลร์
บันทึกการเข้า
srinaka
อสุรผัด
*
ตอบ: 42


ความคิดเห็นที่ 293  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 22:11

ชนกันกลางอากาศพอดี
ถ้าคุณศรีนาคารับไม่ได้ที่คนอื่นเขาไม่เห็นอย่างที่คุณเห็น   จบเรื่องเสียแค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ   เห็นด้วย

จะจบไม่ได้ก็เพราะแบบนี้ สรุปแบบโยนบาป...เฮ้อผู้ใหญ่หนอ
บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 344


ความคิดเห็นที่ 294  เมื่อ 11 ก.พ. 18, 23:13


โมฆะบุคคล​ หมายถึง​... ขอไปตรวจสอบความหมายก่อน
เนติวิทย์และพวกไม่ยอมรับอำนาจของจุฬาฯจึงไปฟ้องศาล
ก็ว่ากันต่อไป
บันทึกการเข้า
unicorn9u
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 295  เมื่อ 12 ก.พ. 18, 09:49


จะจบไม่ได้ก็เพราะแบบนี้ สรุปแบบโยนบาป...เฮ้อผู้ใหญ่หนอ


ผู้ใหญ่เขาคุยกันแบบคนมีวุฒิภาวะ
กระทู้นี้ก่อนหน้าคุณศรีฯเข้ามา ความเห็นก็มีทั้งสองฝ่าย
ก็ไม่เห็นมีใครต้องหัวร้อน มาใช้วาจาจิกกัด กระทบกระเทียบคนอื่น

ลองพิจารณาสิ่งพี่พูดออกมาสักนิดเถอะครับ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 403


ความคิดเห็นที่ 296  เมื่อ 12 ก.พ. 18, 10:56

ข่าวนี้ผมก็เห็นแล้วครับ อันนี้ต้องถือว่าเป็นสิทธิของน้องเขา ศาลจะพิจารณาออกมาเป็นอย่างไรก็ไม่ว่ากัน ถือว่าได้ทำถูกต้องตามศุภนิติกระบวนแล้วครับ

และผมก็เชื่อว่า หากศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนคำสั่งตัดคะแนนความประพฤติของน้องเขาจริง ไม่ว่าอธิการบดี หรืออาจารย์ หรือใครๆ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล ซึ่งหากผมจะถอดความให้ง่ายเข้า ก็คือ "ส่วนตัวจะคิดยังไงไม่เกี่ยว ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสังคม" ซึ่งแนวความคิดนี้ ฝ่ายน้องเนติวิทย์ไม่มี ผมมาคิดๆ ดูแล้วก็น่าแปลก ที่ฝ่ายที่มีพฤติกรรมอ้างสิทธิส่วนตัวปฏิเสธกติกาทางสังคมของผู้อื่น เมื่อฝ่ายตนเองเป็นฝ่ายถูกปฏิเสธบ้าง กลับจะใช้ช่องทางกติกาของสังคมเพื่อบังคับให้ผู้อื่นยอมรับในกติกาของตนเอง

ส่วนตัวผมก็ไม่ได้อยากทะเลาะกับพี่ศรีฯ ผมก็คิดแล้วคิดอีกก่อนที่จะ Post ลงไปนั้น เพราะผมก็เกรงใจท่านอาจารย์ทุกท่านซึ่งเป็นผู้อาวุโสทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิกว่าผมมากๆ แต่ก็อย่างที่ผมพูดจนติดปากไปแล้วว่า เรื่องนี้ผมไม่เข้าใจจริงๆ ทำไมถึงมีผู้ที่เห็นว่า น้องทำถูกไปได้ ไม่ได้เกี่ยวกับว่า ผมเป็นศิษย์เก่าหรืออะไรเลยครับ ต่อให้เป็นที่อื่น ในงานอื่นๆ พฤติกรรมเช่นนี้ ก็ไม่น่าจะเป็นที่ยอมรับ เกิดมีคนทำอย่างนี้ ในงานรำลึกถึงท่านอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ ในงานฌาปนกิจสรีระหลวงพ่อคูณ (เห็นว่าเขาจะจัดกันอย่างใหญ่โต ผิดเจตนารมณ์ของหลวงพ่อ ลองส่งใครสักคนไปโวยกลางงานดูสิครับ) หรือแม้แต่ในบอร์ดนี้ ซึ่งก็มีธรรมเนียบปฏิบัติที่งดงามอยู่ เกิดมีใครสักคนอ้างเสรีภาพบ้าๆ ขึ้นมาป่วนบอร์ดในนี้ แล้วจะมีอะไรเหลือกันหละครับ 

ถ้าคนที่ผิดอะไรแล้วแสดงออกไม่ดูกาละเทศะ ถ้าถือว่าเป็นคนดีได้ก็จบกันหละครับ   
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 403


ความคิดเห็นที่ 297  เมื่อ 12 ก.พ. 18, 11:21

อีกเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าเนติวิทย์จะเป็นคนที่ความคิดอย่างไร แต่เมื่อเขาเข้ามาอยู่ในสถาบันเดียวกันกับผมแล้ว แม้จะคนละคณะกันก็ตาม แต่ผมก็ถือว่ามันเป็นน้อง ไม่รู้สิพี่ศรีฯ เมื่อคิดไปว่ามันเป็นน้องเสียแล้ว รุ่นพี่ควรทำยังไงเวลาที่เห็นว่ารุ่นน้องมันชักจะไม่เข้าท่าหละ ในสายตาพี่ศรีฯ พี่ศรีฯ แน่ในแล้วหรือว่า ให้เนติวิทย์พัฒนาตนเองต่อไปในแนวทางอย่างนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวน้องมันเอง หรือจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติจริงๆ

ผมถามง่ายๆเลยพี่ ถ้าพี่เป็นเจ้าของบริษัท พี่จะรับคนที่มีความคิดอย่างนี้ มาเป็นพนักงานมั๊ยพี่ พี่กังวลมั๊ย ที่มาเขามาถึงแล้ว เขาจะมาอ้าง มาชักนำ ผู้คนในองค์กรของพี่ให้ปฏิเสธกฎ หรือกติกาอะไรก็ตามที่พี่วางไว้ดีแล้ว และถ้าพี่ลงโทษเขาในฐานะหัวหน้าองค์กร เขาก็เที่ยวเอาเรื่องในองค์กร ไปฟ้องหน่วยงานภายนอกองค์กรของพี่ ให้ทุกๆ คนที่รู้ความจริงไม่รอบด้าน มารุมด่าพี่ ด่าบริษัทพี่ ทำให้พี่เสียหาย พฤติกรรมแบบนี้ พี่เอาหรือครับ

ถ้าพี่ไม่เอา หรือพี่อาจจะเอาก็ได้เพราะพี่ชอบ แต่ผมก็ยังเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ไม่ชอบครับ องค์กรส่วนใหญ่ไม่ต้องการคนแบบนี้หรอกครับ รวมทั้ง ตัวน้องเนติวิทย์เอง ถ้าในอนาคตเขาได้เป็นผู้รับผิดชอบงานหรือองค์กรอะไรสักอย่าง ผมก็เชื่อว่า น้องมันก็ไม่อยากได้คนประเภทเข้ามาแล้วขัดแข้งขัดขาตัวเองหรอกครับ เพราะฉะนั้นแล้ว แนวทางการพัฒนาตนเองของน้องเนติวิทย์ มันเป็นแนวทางที่ไปไม่รอด มันจะกลายเป็นหมาหัวเน่าที่ไม่มีใครเขาต้องการ ทุกวันนี้ ที่น้องมันยังมีสปอตไลท์ส่องอยู่ ก็เพราะสิ่งที่น้องทำมันไปเข้าทางฝ่ายการเมืองที่กำลังอยากแซะสถาบันก็เท่านั้น พูดง่ายๆก็คือ มีฝ่ายการเมืองที่มีเหลี่ยมคูทางการเมืองสูงกว่ามากๆ เชิดเอาไอ้น้องนี่ออกเป็นแนวหน้า น้องมันก็หลงลำพองคิดว่า มันเก่งด้วยตนเอง หารู้ไม่ มันแค่ตัวหมากเท่านั้น เดี๋ยวพอเสร็จงานมันก็ถูกทิ้ง หรือพี่ศรีฯคิดอย่างไรครับ

ก็เพราะอย่างนี้ ถึงพี่ศรีฯ ไม่เห็นด้วยกับผม แต่ถ้าพี่ศรีฯ รักน้อง พี่ศรีฯ ต้องห้ามมัน วิธีการแบบนี้เล่นการเมืองไม่ได้ หรือได้ก็เป็นแค่ระดับลิ่วล้อ ระดับนักไฮปาร์คข้างถนน ตัวหมากระดับนี้ เสร็จงานแล้วเป็นอย่างไร พี่ศรีฯ ก็ดูตัวอย่างจากแกนนำม๊อบที่ผ่านมาก็ได้ ทุกวันนี้ติดคุกโดนคดีกันถ้วนหน้า ในขณะที่ระดับหัวหน้าหนีไปแล้ว

เรื่องอย่างนี้ ถ้าพี่ไม่เตือนน้อง อาจารย์ไม่เตือนศิษย์ ใครจะเตือนหละพี่ กองยุ กองเชียร์เขาไม่เตือนหรอกนะครับ      
บันทึกการเข้า
srinaka
อสุรผัด
*
ตอบ: 42


ความคิดเห็นที่ 298  เมื่อ 12 ก.พ. 18, 16:40

ว่าจะจบแต่มันจบไม่ลง เพราะลุงป้าพยายามไม่เข้าใจ ผมย้ำว่าผมติดใจประเด็นเดียวคือ ครูทำร้ายศิษย์ ทำไมไม่มีใครตำหนิครู ท่านก็ไปเบี่ยงเจตนา หาว่าให้ท้ายเนติวิทย์ มีตอนไหนที่ผมแตะเรื่องนี้บ้างครับคุณลุงริด ผมบอกว่าไม่ก้าวล่วงเรื่องจารีต ท่านก็ยังจะอธิบายเสียยืดยาว .. ยอมแพ้อีกครั้งละกันครับ ผมเหนื่อยใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31334

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 299  เมื่อ 12 ก.พ. 18, 17:03

ว่าจะจบแต่มันจบไม่ลง เพราะลุงป้าพยายามไม่เข้าใจ ผมย้ำว่าผมติดใจประเด็นเดียวคือ ครูทำร้ายศิษย์ ทำไมไม่มีใครตำหนิครู ท่านก็ไปเบี่ยงเจตนา หาว่าให้ท้ายเนติวิทย์ มีตอนไหนที่ผมแตะเรื่องนี้บ้างครับคุณลุงริด ผมบอกว่าไม่ก้าวล่วงเรื่องจารีต ท่านก็ยังจะอธิบายเสียยืดยาว .. ยอมแพ้อีกครั้งละกันครับ ผมเหนื่อยใจ
จะให้ตอบยังไง คุณศรีนาคาถึงจะเห็นว่าจบลงได้ล่ะคะ   ช่วยบอกหน่อยได้ไหม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง