เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 18614 ความคิดแหวกแนวของเนติวิทย์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 19:11คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 20:16

คุณนวรัตนตั้งคำถามไว้ต้นกระทู้

จิตร ภูมิศักด์ กับ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล มีความเหมือนในความแตกต่าง หรือกลับกัน มีความแตกต่างในความเหมือนอย่างไรไหมครับ คุณหมอ

จิตรเป็นสาราณียกรจัดทำหนังสือ ๒๓ ตุลา เมื่อเรียนอยู่ชั้นปีที่ ๓ จนเกิดกรณีโยนบก เป็นข่าวขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ในสมัยนั้น ส่วนเนติวิทย์มีข่าวคราวเสมอบนหน้าหนังสือพิมพ์ ความคิดของเขามีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ล่าสุดเมื่อได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตในขณะที่อยู่ชั้นปีที่ ๑  (ขึ้นปีที่ ๒) ก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และสื่ออินทรเนตรทุกประเภท

และแล้ว เนติวิทย์ก็ถูก "โยนบก" เช่นเดียวกับจิตร  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 21:14

การโต้กลับของสภานิสิต  


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 22:46

ช้าก่อน   อย่าเพิ่งยกหิ้งให้คนอื่นมานั่งร่วมกับจิตรด้วยง่ายนัก  เสียดายพื้นที่

ตามที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีคำสั่งที่ ๔๙๒๙/๒๕๖๐ เรื่อง ให้สมาชิกสภานิสิตสามัญพ้นจากตำแหน่ง กรณีที่สมาชิกสภานิสิตสามัญถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤตินิสิตจำนวน ๒๕ คะแนน ในข้อกล่าวหาที่ว่าสมาชิกสภานิสิตสามัญกลุ่มนี้ได้ประพฤติตนไม่เหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐ ตามคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ ๔๙๒๘/๒๕๖๐
.
สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอันมาจากการเลือกตั้งของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่งทั้ง ๒ ฉบับดังกล่าว และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป
.
นอกจากนี้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังขอแสดงความกังวลต่อกระบวนการสอบสวนทางวินัยกับอาจารย์ที่เข้าไปทำร้ายร่างกายนิสิตที่ไม่มีความคืบหน้าออกมาแต่อย่างใด ให้เกิดความเป็นธรรมต่อนิสิตที่ถูกกระทำความรุนแรงด้วย
.
สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
๓๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 22:47

อ้าว   เร็วจัง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 31 ส.ค. 17, 22:51


Rome Sornpong ทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ สภานิสิตมีส่วนเป็นคู่กรณีทั้งทางตรงและทางอ้อม จะมาออกแถลงการณ์ที่มีส่วนได้เสียกับตนเองได้อย่างไร แล้วเวลาที่ให้ลงมติกันเรื่องนี้ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำ องค์ประชุมก็ไม่ครบ คุณออกแถลงการณ์มาได้อย่างไร ร่างแถลงการณ์ก็ไม่นำมาให้สมาชิกพิจารณาก่อน มาขอมติให้ออกแถลงการณ์แล้วไปร่างกันเอง เป็นแบบนี้หลายรอบแล้ว ผมเคยเตือนแล้วด้วย แล้วนี่ยังจะนำเอาสภาไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งส่วนตัวอีก ผมขอคัดค้านแถลงการณ์ฉบับนี้ ทั้งในเรื่องเนื้อหาและความถูกต้องของกระบวนการออกแถลงการณ์ครับ

https://www.facebook.com/chulasccu/posts/1512238502155757?comment_id=1512336628812611&comment_tracking=%7B%22tn%22%3A%22R9%22%7D
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 01 ก.ย. 17, 09:43

 ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 01 ก.ย. 17, 09:49

กรณีลงโทษเนติวิทย์

ผมได้ข่าวการตัดสินเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เช้าวันนี้ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๐ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ ทั้ง ๆ ที่วันที่เนติวิทย์ไปให้การกับคณะกรรมการที่มหาวิทยาลัยตั้งมาสอบสวนเขานั้น เขาพูดจาฉะฉาน แสดงจุดยืนว่าเขาจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และดำเนินตามกรอบของประเพณีทุกประการ  และการที่เขาก้มศีรษะคารวะพระบรมรูปนั้น ก็เป็นไปตามพระบรมราชโองการของในหลวงรัชกาลที่ ๕  ความข้อนี้ คณะกรรมการที่สอบสวนเขาไม่สงสัยอะไรเลย แม้จะเสียเวลาซักไซ้รายละเอียดอยู่มาก แต่ก็ไม่มีใครประณามว่าเขาทำผิด  ยังอีกคดีหนึ่งซึ่งเกี่ยวพันกับที่เขาสัมภาษณ์ชาวบ้านที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าของที่ กรรมการก็ไม่ได้ซักไซ้ไล่เรียงอะไร  ที่จริง ผมเข้าไปในฐานะของผู้ปกครองของเนติวิทย์ ก็ได้พูดออกไปให้ปรากฏว่านี่เป็นเรื่องขี่ช้างจับตั๊กแตน  ครูบาอาจารย์จำนวนมากมาเสียเวลากับเรื่องขี้ปะติ๋ว  และผมเป็นคนเดียวที่เข้าไปร่วมฟังการสอบสวนเนติวิทย์ กับอาจารย์ที่เป็นตัวแทนของคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของเนติวิทย์  จะขอให้ทนายเข้าไป เขาก็ไม่ยอม

เขาไม่ได้สอบสวนเลยว่าที่เนติวิทย์พูดกับชาวบ้านนั้นผิดถูกประการใด  ที่จริง ผมควรจะบอกให้กรรมการเหล่านั้นทราบว่าการที่นิสิตเห็นอกเห็นใจชาวบ้านนั้นเป็นของดี  นิสิตจะได้เรียนรู้ว่าชาวบ้านถูกรังแกหรือหาไม่  ที่ว่านี้ย่อมจะช่วยให้นิสิตแสวงหาความจริง โดยที่มหาวิทยาลัยน่าจะเป็นสถาบันที่อุดหนุนเยาวชนให้แสวงหาความจริง ความงาม และความดี  ควรจะเปิดโอกาสให้นิสิตคิด ทำ พูด ต่าง ๆ กันออกไป เพื่อความงอกงามทางสติปัญญา  แต่การที่มหาวิทยาลัยลงโทษเนติวิทย์เช่นนี้เป็นการแสดงให้เห็นชัดว่า ผู้ที่มีอำนาจในมหาวิทยาลัยปราศจากคุณธรรม  ถึงแม้จะเปิดโอกาสให้อุทธรณ์ ผมก็เชื่อว่าเนติวิทย์และเพื่อน ๆ ของเขาที่ถูกลงโทษ ก็จะไม่ได้รับความยุติธรรมอยู่ดี 

ผมขอเตือนนิสิตนักศึกษาว่าควรใช้ขันติธรรม ใช้อหิงสธรรม แต่ต้องไม่ยอมสยบให้ทรราชย์ในหรือนอกมหาวิทยาลัย

ส. ศิวรักษ์
๑-๙-๖๐

https://www.facebook.com/sulak.sivaraksa/posts/10155348260547798
บันทึกการเข้า
Naris
พาลี
****
ตอบ: 386


ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 01 ก.ย. 17, 10:53

อ่า ทำไมข้อแก้ตัวถึงได้ดูคุ้นๆ เป็นทรงเดียวกันเลยแบบนี้หละครับ

เริ่มต้นจากการอ้างว่าตนหรือคณะของตนมาจากการเลือกตั้ง ตามด้วยการเปิดตัวนโยบายอะไรบางอย่างที่แหกกฎ แหกระเบียบแบบแผนของทางราชการ แหกจารีต หรือแหกอะไรก็ไม่รู้หละครับ โดยไม่สนใจว่าการแหกนั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายหรือไม่ อย่างไร ครั้งพอเกิดความเสียหายขึ้นจริง มีกระบวนการพิจารณาโทษตามระเบียบนั้นขึ้นมาจริงๆ คนเหล่านั้นก็จะอ้างว่า กระบวนการที่ลงโทษตนนั้นมิชอบ ฝ่ายตนไม่ขอยอมรับคำตัดสิน ตามด้วยการสร้างข้อกังขาให้กับกระบวนการยุติธรรมหลายๆ อย่าง อ้างสิทธิเสรีภาพกว้างๆ อ้างหลักการที่คลุมเครือ ขึ้นมาต่อสู้ให้ภาพลักษณ์ฝ่ายตนยังดูดี เพื่อจะโยงว่า ฝ่ายผู้พิจารณาเป็นคนดีไม่เท่าฝ่ายตน เขาจึงลงโทษฝ่ายตนเพราะอคติ ด้วยเหตุนี้ ฝ่ายตนจึงไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมใดๆอีกต่อไป เพราะต่อให้ฝ่ายตนเองยินยอมเข้าสู่กระบวนการก็คงจะไม่ได้รับความยุติธรรมอย่างแน่นอน

เหตุผลเหล่านี้ ปูทางไปสู่การ หนีคดี ในตอนท้ายที่สุด

ผมไม่รู้ว่า เนติวิทย์มีทักษะทางการเมืองสูงแค่ไหนนะครับ เขาจะคิดวิธีการนี้ขึ้นเอง โดยดูแบบอย่างจากนักการเมืองฝ่ายที่เขาชื่นชอบ (ก็บังเอิญอีกว่า นักการเมืองฝ่ายนั้น มักแสดงตนสนับสนุนน้องคนนี้ให้เห็นอยู่บ่อยๆ) หรือนักการเมืองฝ่ายที่เขาชื่นชอบจะเป็นผู้แนะนำ อันนี้ก็คงไม่มีใครรู้ แต่สิ่งที่เขาแสดงออกมานี้ ดูมีครูมาก

ก็เอาครับ น้องเขาอ้างว่า เขามีเสรีภาพ ฝ่ายมหาวิทยาลัยเขาก็คงอ้างเสรีภาพได้เหมือนกันหละมัง ถ้าไม่ยอมรับคำสัดสินของมหาวิทยาลัย หรือพูดให้ชัดๆ ไม่ยอมรับการตัดสินของครูแล้วน้องเขาจะยังเป็นศิษย์ในสำนักนี้ต่อไปได้อย่างไร ผมก็งงๆ อีกแล้วครับ   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10924ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 01 ก.ย. 17, 11:18

ในมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง อาจารย์และนักศึกษาอยู่ร่วมกันเป็นสังคมอันเดียวกัน สังคมใดสังคมหนึ่งจะมีความเจริญก้าวหน้าได้ ก็โดยอาศัยความเปลี่ยนแปลงให้สมกับกาละและเทศะ และความเปลี่ยนแปลงนั้นควรจะพอเหมาะพอดี ไม่รวดเร็วจนน่าเวียนศีรษะ ก่อให้เกิดความหย่อนเสถียรภาพขึ้น หรือไม่แน่นิ่งอยู่จนเป็นวิสัญญีภาพ อันจะเป็นช่องทางให้เกิดเชื้อระเบิดขึ้นได้ หรือมิฉะนั้นก็ตกอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยอยู่ตลอดไป

ตามความเห็นของผม ระบบที่จะอำนวยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างพอเหมาะพอดีในสังคมนั้น ได้แก่ระบบประชาธิปไตย  อะไรเป็นระบอบประชาธิปไตย นักสังคมศาสตร์อย่างพวกเราถกเถียงกันได้ไม่มีวันยุติ แต่ผมเห็นว่าไม่จำต้องถกเถียงกันให้แพ้ชนะ พวกเราส่วนใหญ่คงจะพอใจเพียงแต่ขอให้สมาชิกในสังคมนั้นมีเสรีภาพในการคิด ในการแสดงออก ในการรวบรวมกันเป็นกลุ่มเป็นสมาคม และให้ได้ใช้เสรีภาพนั้นโดยวิธีสันติและชอบธรรม


ป๋วย อึ๊งภากรณ์

บทบาทของอาจารย์มหาวิทยาลัย, ๒๕๑๓
จาก ทัศนะทางการศึกษา (กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๕๙) หน้า ๒๑๙ - ๒๒
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 01 ก.ย. 17, 17:56

การเลือกตั้งเหนือกว่าทุกสิ่ง เหนือกว่ากฎหมายใดๆทั้งสิ้น
เลือกตั้งแล้วทำไรก็ได้ ไม่ผิด เพราะมาจากการเลือกตั้ง.
5555555


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 02 ก.ย. 17, 18:51

http://www.bbc.com/thai/thailand-41110362
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกคำชี้แจงครั้งแรก (31 ส.ค.) ผ่านเว็บไซต์ กรณีเหตุการณ์ความไม่เรียบร้อยในพิธีถวายสัตย์ฯ ของนิสิตชั้นปีที่ 1 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา เผยเหตุตัดคะแนนความประพฤตินายเนติวิทย์กับเพื่อนรวม 8 คน เพราะไม่ประพฤติปฏิบัติตัวตามบทบาทที่พึงเป็น และเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน สร้างเรื่องกระทบชื่อเสียงสถาบัน

ในคำชี้แจงระบุว่า "โดยปกติมหาวิทยาลัยจะไม่เปิดเผยการลงโทษนิสิต หากแต่ขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น" มหาวิทยาลัยจึงจำเป็นต้องสื่อสารกับสาธารณะ

โดยมีใจความสำคัญว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิต เมื่อวันที่ 25 ส.ค. พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของนิสิตทั้ง 8 คน "ผิดวินัยนิสิต" เสนอให้มหาวิทยาลัยลงโทษนิสิตกลุ่มนี้ด้วยการตัดคะแนนความประพฤติ เนื่องจากทั้งหมดเป็นตัวแทนสภานิสิตจุฬาฯ แต่ไม่ประพฤติปฏิบัติตัวตามบทบาทหน้าที่ที่พึงจะเป็น ทั้งที่ทราบอยู่แล้วว่าตนมีทัศนะไม่ตรงกับขนบธรรมเนียมประเพณีของมหาวิทยาลัย ในการถวายสักการะและถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อแสดงตนเป็นนิสิตใหม่ มหาวิทยาลัยตระหนักถึงเสรีภาพทางความคิดของนิสิต จึงจัดพื้นที่พิเศษสำหรับนิสิตกลุ่มนี้ไว้ โดยนิสิตก็ยังแสดงความจำนงเข้าร่วมพิธีในฐานะสภานิสิต แต่ไม่ยืนอยู่ในแถวตามที่ผู้เป็นผู้แทนสภานิสิตพึงกระทำ จนกว่าพิธีการจะเสร็จสิ้นเรียบร้อย กลับนัดหมายกันเดินออกจากแถวเพื่อไปทำความเคารพพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ด้วยการโค้งคำนับเพื่อให้แตกต่าง และปรากฏภาพที่ขัดแย้งกับนิสิตคนอื่นที่เข้าร่วมพิธี จนนำไปสู่เหตุการณ์ความไม่เรียบร้อย ส่งผลทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อมหาวิทยาลัย

    "นิสิตยังได้เผยแพร่ข้อมูลที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อสร้างให้เรื่องราวที่ดูเสมือนความขัดแย้งนี้เป็นประเด็นในสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชื่อเสียงมหาวิทยาลัย และสะท้อนถึงการไม่เคารพต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่นที่มีทัศนะแตกต่างจากตน โดยเฉพาะของประชาคมทั้งนิสิต บุคลากร และนิสิตเก่าอื่นๆ ที่ให้คุณค่า และมีศรัทธาต่อพิธีถวายบังคมเพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพระผู้พระราชทานกำเนิด.." คำชี้แจงจุฬาฯ ระบุ

จุฬาฯ ยืนยันด้วยว่า ได้สอบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนของอาจารย์ไปแล้วบางส่วน แต่ยังขาดผลการให้ข้อเท็จจริงในส่วนของนิสิตที่เกี่ยวข้องซึ่งไม่ว่างมาให้ข้อเท็จจริง แต่ได้นัดหมายกันในวันที่ 4 ก.ย. คาดว่าน่าจะสามารถสรุปผลได้ในเวลาอันใกล้

เจษฎาชี้ เนติวิทย์ละเมิดสิทธินิสิตคนอื่น

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ทางจุฬาฯ มีขั้นตอนในการพิจารณาโทษ ไม่ได้ออกเป็นคำสั่งปลดเลย แต่ตัดคะแนนความประพฤติ จึงนำไปสู่การหมดสถานภาพความเป็นสมาชิกสภานิสิตฯ แต่หลายคนอาจถกเถียงกันไปว่าเป็นความตั้งใจของจุฬาฯ จะให้เป็นเช่นนั้นหรือเปล่า ก็วิพากษ์วิจารณ์กันไปสำหรับคนที่มองต่างมุม

"ผมคิดว่าคงมีการลงโทษอยู่ แต่ไม่คิดว่าจะตัดคะแนนเยอะขนาดนี้ แต่ในอีกด้านก็เห็นว่าพฤติกรรมของนายเนติวิทย์ละเมิดสิทธิเสรีภาพของคนอื่นด้วย สิ่งที่เขาทำนั้นเกิดขึ้นเมื่อพิธียังไม่จบ เขาไม่น่าเดินไปเพื่อโค้งคำนับในระหว่างการทำพิธีเพื่อให้ดูแตกต่าง ปัจจุบันนี้คนในสังคมพูดกันมากเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงการแสดงความคิดเห็นที่อาจไปละเมิดคนอื่น วิธีการที่นายเนติวิทย์กับพวกแสดงออกนั้น เกินไปกว่าการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวโดยเสรี และเป็นการละเมิดสิทธิของคนอื่นที่กำลังทำพิธีอยู่" รศ.ดร.เจษฎากล่าว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 177  เมื่อ 02 ก.ย. 17, 18:53

ก่อนหน้านี้สภานิสิตจุฬาฯ ได้ออกแถลงการณ์ของสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่ง 2 ฉบับของจุฬาฯ ที่สั่งตัดคะแนนความประพฤตินิสิตจำนวน 25 คะแนน และสั่งให้สมาชิกสภานิสิตสามัญพ้นจากตำแหน่ง พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมการฯ ชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนมีเวลารวบรวมพยานหลักฐาน และแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป

นอกจากนี้สภานิสิตฯ ยังแสดงความกังวลต่อกระบวนการสอบสวนทางวินัยกับอาจารย์ที่เข้าไปทำร้ายร่างกายนิสิต ที่ไม่มีความคืบหน้าออกมาแต่อย่างใด

เนติวิทย์เสียใจ ติดเข็มปธ.นิสิตฯ ไม่ถึง 2 ชม.

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ มีโอกาสติดเข็มประธานสภาแห่งนิสิตจุฬาฯ ได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก่อนถูกสั่งปลด กล่าวกับบีบีซีไทยว่า "เสียใจกับมหาวิทยาลัยที่ทำแบบนี้ ยังหวังว่ามหาวิทยาลัยจะให้ความเป็นธรรม ผมยังมีงานต้องทำอีกมากในจุฬาฯ ตามวิสัยทัศน์ที่ผมคิดไว้"

เขาเล่าว่า "เมื่อช่วงเช้านี้ ผมเพิ่งได้รับเข็มประธานสภานิสิตฯ ในพิธีไหว้ครู.. มาตอนบ่าย ผมถึงรู้ว่าผมถูกปลดแล้ว มีคำตัดสินตั้งแต่วานนี้ (30 ส.ค.) แต่เขาไม่ได้บอกผม" นายเนติวิทย์กล่าว

เขาเพิ่งได้รับหนังสือคำสั่งจากคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตฯ เมื่อช่วงเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ส.ค. มีเนื้อหาให้ลงนามยอมรับความผิด 5 ข้อ เช่น ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของมหาวิทยาลัย ไม่ประพฤติศีลธรรมดีงาม เป็นผลให้ถูกตัดคะแนนความประพฤติ 25 คะแนน

ตามระเบียบจุฬาฯ ว่าด้วยสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2529 ผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิสิตฯ ต้องไม่เป็นนิสิตที่เคยถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤติสะสมตั้งแต่ 20 คะแนนขึ้นไป นั่นทำให้นายเนติวิทย์กับเพื่อนอีก 4 คน ต้องพ้นจากการเป็นสมาชิกสภานิสิตฯ ไปโดยปริยาย

การสอบสวนเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. มีนิสิต 8 คนถูกสอบสวน ในฐานะที่มีส่วนรู้เห็นกับการเดินออกมาจากพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์ 2 รัชกาลในจุฬาฯ

นิสิตถูกเรียกสอบสวนทีละคน ใช้ช่วงตั้งแต่ 13.30-19.00 น. ส่วนของนายเนติวิทย์ใช้เวลา 50 นาที โดยมี ผศ.บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะรัฐศาสตร์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา และอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือส. ศิวรักษ์ ในฐานะผู้ปกครอง เข้าร่วมรับฟัง แต่ไม่เปิดโอกาสให้ซักถามใดๆ

ประเด็นที่คณะกรรมการมุ่งตรวจสอบคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการเตรียมการล่วงหน้าระหว่างนิสิตกับช่างภาพหรือไม่ และนายเนติวิทย์ได้แจ้งให้ รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต (ขณะนั้น) ทราบก่อนหรือไม่ว่าจะมีนิสิตเดินออกจากสถานที่ทำพิธี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 178  เมื่อ 02 ก.ย. 17, 18:53

นายเนติวิทย์เล่าว่า ในวันนั้น คณะกรรมการบอกว่า "เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูล ไม่ได้เป็นการสอบสวน" แต่เมื่อเข้าไปในห้องสอบ กลับเป็นการสอบสวน โดยเริ่มจากการให้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันพิธีถวายสัตย์

"ทั้งห้องมีกรรมการเป็น 10 คน แต่ให้นิสิตเข้ามาทีละคน ตอนนั้นเราไม่รู้เลยว่าคนสอบเอาข้อมูลอะไรมา หรืออยู่ดีๆ ไปเชื่อข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไหน ก่อนมีการตัดสินออกมาเลยภายหลังการสอบแค่ไม่กี่วัน ทั้งที่ 1 ในกรรมการยังบอกให้รอผลต้นเดือน ก.ย."

ก่อนหน้านี้ นายเนติวิทย์ได้ยื่นขอขยายเวลาสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้คณะกรรมการสอบ แต่ถูกปฏิเสธ และบอกว่าหากยื่นหลักฐานนอกรอบคณะกรรมการจะไม่รับ อย่างไรก็ตามจะยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการอีกชุด ซึ่งตามระเบียบสามารถทำได้ภายใน 30 วัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31234

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 179  เมื่อ 02 ก.ย. 17, 18:58

นายเนติวิทย์ชี้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้น "สะท้อนกระบวนการยุติธรรมของประเทศนี้ที่รับฟังข้างเดียว" และคิดว่าเป็นเรื่องที่ "มีธงอยู่แล้วในใจ แต่ไม่เชื่อว่าจะมาทำแบบนี้ในมหาวิทยาลัย มันเป็นการทำลายแสงสว่างทางปัญญา"

หวั่นถูกพักการเรียน หากโดนตัดคะแนนความประพฤติเพิ่ม

อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อ ตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งลงโทษนิสิตที่ออกมาค่อนข้างคลุมเครือ และกระบวนการสอบสวนค่อนข้างรวดเร็วและรวบรัด คณะกรรมการฯ ไม่ยอมรับเอกสารชี้แจงเพิ่มเติมจากนิสิต จึงเชื่อว่ามหาวิทยาลัยอยู่ภายใต้แรงกดดันไม่น้อย

"เราประเมินว่าการตัดคะแนนความประพฤตินิสิต น่าจะอยู่ที่ 10-15 คะแนน เพื่อให้นิสิตกลับตัว ไม่คิดว่าจะตัดคะแนนสูงขนาดนี้" อาจารย์จุฬาฯ กล่าว

นอกจากนี้ เนติวิทย์ยังถูกสอบวินัย กรณีจัดประชุมฟังความเดือดร้อนผู้ค้าบริเวณสวนหลวงสแควร์โดยไม่ได้ขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยใช้สถานที่ นายเนติวิทย์กล่าวว่าหากผลออกมาว่าถูกตัดคะแนนในอีกข้อหา และถูกตัดคะแนนความประพฤติเพิ่มจนเกิน 40 คะแนนขึ้นไป จะมีผลให้ถูกพักการเรียนตามระเบียบของมหาวิทยาลัย

คนส. นัดถกปมเนติวิทย์ 4 ก.ย. เรียกร้องจุฬาฯ แจง

นักวิชาการบางส่วนของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ได้ออกมาเคลื่อนไหว

ผศ.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นแกนนำของคนส.กล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์ว่ากรณีนี้เป็นการใช้ระเบียบกฎเกณฑ์ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของนิสิต "เข้าใจว่านายเนติวิทย์กับพวกเคลื่อนไหวท้าทายคุณค่าและหลักบางประการที่คนบางกลุ่มยึดถือ มีคนบางกลุ่มผูกขาดว่าจุฬาฯ ต้องหมายความว่าอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เมื่อถูกคนรุ่นหลังท้าทาย จึงพยายามหาวิธีการยับยั้งการท้าทาย"

เขายังได้เรียกร้องให้จุฬาฯ ตอบคำถามสังคมว่านิสิตที่ถูกสอบสวนมีพฤติกรรมผิดระเบียบวินัยของมหาวิทยาลัยอย่างไร อาศัยกฎข้อไหนลงโทษ และทำผิดแบบไหนจะถูกตัดคะแนนเท่าไร เพื่อให้เกิดความชัดเจน

    เครือข่ายนักวิชาการ "จับเท็จ" หนังสือเรียกอาจารย์ มธ. ปรับทัศนคติ
    ลำดับเหตุฉาวของรบ.ทหารไทยในเวทีวิชาการนานาชาติ ที่เชียงใหม่

ความเคลื่อนไหวต่อไปของกลุ่มคนส.คือจะจัดแถลงข่าววันที่ 3 ก.ย. ที่คณะสังคมวิทยาฯ เกี่ยวกับประเด็นสิทธิเสรีภาพในสถาบันการศึกษา โดยมีกรณีนายเนติวิทย์กับเพื่อน และกรณี ดร.ชยันต์ วรรธนะภูติ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถูกออกหมายเรียกกรณีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

หลังจุฬาฯมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนนิสิตที่เดินออกจากพิธีถวายสัตย์ คนส.ที่เกิดจากการรวมตัวของคณาจารย์และนักวิชาการไทย 128 คนได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้บริหารจุฬาฯ เตือนว่า "หากการตัดสินของจุฬาฯ ขัดแย้งกับหลักฐานที่ปรากฏ ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ผู้บริหารจุฬาฯ ถูกพิพากษาจากสังคม แต่จะส่งผลต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิของจุฬาฯ อย่างสำคัญ"
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง