เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5641 ประเทศจีน และ ลัทธิจักรวรรดินิยม
ne sais que
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 12 ก.ย. 01, 22:33

ประเทศจีน มหาอำนาจแห่งเอเชีย เหตุใด จึงลอดพ้นจากการตกเป็น อาณานิคมของตะวันตก ใน ขณะที่ มัยมประเทศ หรือ ชมพูทวีป ยังมิอาจจะลอดพ้นไปได้ ขอเชิญร่วมวิเคราะห์

p.s.แม้ว่า จีน จำยอมในเรื่องต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะ เป็น สนธิสัญญานานจิง ปักกิ่ง ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็น เหตุแห่งการเสียเปรียบทั้งสิ้น แต่ จีนก็ยังคง เอกราช ไว้ได้  น่าอัศจรรย์นัก
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 29 ก.ค. 01, 17:46

ผมว่าจีนกว้างเกินกว่าที่จะใช้ทหารยึดได้
และยังเป็นภูเขามากด้วย
บันทึกการเข้า
ne sais que
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 29 ก.ค. 01, 18:57

ภูมิประเทศแห่งชมพูทวีป แล  ราชอาณาจักรแห่งมังกร ล้วนมี ความกันดาร แล ความสมบูรณ์ เช่นเดียวกัน แต่ เหตุใด ชาวจีน จึงสามารถ ปกป้อง แผ่นดินของตนไว้ได้......................ข้าน้อย ขอคารวะ 9 จอก
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 29 ก.ค. 01, 23:51

ผมคิดว่า จีนทั้งประเทศกว้างใหญ่มาก แล้วฝรั่งก็คงเห็นว่า คนจีนนั้น มีการต่อต้านอยู่เรื่อย ๆ ถ้ายึดทั้งประเทศจะต้องมีปัญหาแน่นอน
แต่พวกฝรั่งก็แบ่งกันยึดครองจีน เป็นส่วน ๆ ไปแล้วนะครับ ถ้าผมจำไม่ผิด เรียกว่าเมืองท่าแถบติดทะเลเนี่ย ฝรั่งยึดไว้หมด แล้วเมื่อทางจีนยอมให้ฝรั่ง ยึด เช่าเมืองท่าไว้แล้ว ฝรั่งก็คงไม่คิดจะลำบากต้องยึดจีนไว้ทั้งหมด เสียเวลาส่งคนมาดูแล ปราบกบฎอีก ส่วนอินเดียนั่นสิ อังกฤษ ยึดได้หมดเลย ก็น่าแปลกเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 30 ก.ค. 01, 00:02

คิดว่าตอนนั้นอังกฤษไม่มี กขค น่ะค่ะ ถึงยึดอินเดียได้คนเดียว  คุณค่าทางเศรษฐกิจของอินเดีย  คงไม่มากเท่าไหร่สำหรับชาวยุโรป  

แต่จีนนี่มีสินค้ามากมายที่ฝรั่งนักล่าอาณานิคมค้าขายมาอยู่นานกว่านั้นแล้ว   ทั้งผ้าไหม เครื่องเคลือบ คือจึนมีสินค้าอุตสาหกรรมอยู่มาก  ในขณะที่อินเดียมีแต่พวกวัตถุดิบมากกว่า  และก็เป็นผลิตผลทางการเกษตรเสียมาก
และจีนก็ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ  คิดดูว่า รัสเซียจะให้อังกฤษมามีอาณานิคมจ่อชายแดนของตัวได้หรือ  แล้วญี่ปุ่น  แม้แต่อเมริกา  ก็คงไม่ต้องการให้อังกฤษมาตั้งฐานข้ามฟากมหาสมุทรเป็นแน่

สำหรับอินเดียแล้ว  ก็ถูกแวดล้อมอยู่ด้วยดินแดนอาณานิคมของอังกฤษทั้งนั้น  ก็ทำให้ถูกรวบเข้าง่ายขึ้น  และก็เหตุผลทางภูมิศาสตร์เช่นนี้  ก็มีส่วนให้ประเทศไทยเรารอดจากการถูกรวบเข้าไปด้วย  เพราะเรามีฝรั่งเศสมาคานกัน  แต่ของจีนนี่  ไม่ใช่มีแต่ฝรั่งเศสมาคานอำนาจอังกฤษเท่านั้น  ยังมี ดัทช์ เยอรมัน ปอร์ตุเกส รัสเซีย ฯลฯ อังกฤษมีก้างขวางคิเยอะค่ะ  ก้างใหญ่ๆด้วย

เมื่อมีชาติยุโรปที่แข็งๆอื่นๆ  ต้องการผลประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจ และการทหารจากแดนจีนอยู่  จึงคิดว่า เป็นอุปสรรคสำคัญที่ชาติใดชาติหนึ่ง  ไม่สามารถรวบหัวรวบหางจีนเข้าไว้ได้ง่ายๆนัก
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 30 ก.ค. 01, 17:24

ก็อย่างคุณพวงร้อยว่านะแหละครับ
ผมคิดว่าถึงจีนจะไม่ได้เสียอธิปไตยเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติทั้ง 100% แต่ก็ถูกเชือดเฉือนแบ่งทึ้งเป็นส่วนๆ โดยมหาอำนาจเหมือนกัน

สมัยปลายราชวงศ์ชิง จีนอ่อนแอและปิดตนเองด้วยทัศนคติคับแคบ ในราชสำนักมีแต่การแก่งแย่งกันเป็นใหญ่และฉ้อฉล ไม่ค่อยมีคนคำนึงถึงประโยชน์ของชาติและราษฎร ผู้ที่มีใจต้องการปฏิรูปหรือพัฒนาประเทศจีนจริงๆ มักถูกกลการเมืองของนักการเมืองในราชสำนักสมัยนั้นกำจัดเสียก็มาก (ที่นึกออกคือคังอิ่วเหวย และจักรพรรดิ์กวางสู ที่พยายามจะปฏิรูป แต่นโยบายปฏิรูปนี้อยู่ได้เพียงแค่สามเดือนเศษเท่านั้น เรียกในประวัติศาสตร์ว่าการปฏิรูป 100 วัน)
แต่ที่จีนไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของมหาอำนาจชาติใดชาติหนึ่งไปเสีย ก็เพราะมีมหาอำนาจตั้งแปดชาติอยากจะเข้ามาแสวงผลประโยชน์ เลยต้องประนีประนอมกันเอง แบ่งเขตเมืองจีนเป็นเขตๆ บีบให้รัฐบาลจีนทำสัญญายกสัมปทานให้เป็นเขตเช่าของมหาอำนาจแต่ละเขตไป ผมจำไม่ได้แม่นว่าแปดชาติมหาอำนาจมีอะไรบ้าง ดูเหมือนจะมีอังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย เยอรมัน ญี่ปุ่น ที่เหลืออีกสามจำไม่ได้เสียแล้วครับ จะเป็นโปรตุเกส อเมริกา เนเธอร์แลนด์ หรือไม่ก็ไม่แน่ใจ

เขตแดนจีนที่ตกเป็นมหาอำนาจที่เราคุ้นๆ กันก็อย่าง ฮ่องกงเกาลูนเป็นของอังกฤษ มาเก๊าเป็นของโปรตุเกส ซิงเต่าเป็นของเยอรมัน (เมืองสวยครับอยู่ริมทะเล) เยอรมันที่โรงเบียร์และเทคโนโลยีกลั่นเบียร์ไว้ให้จนเบียร์จากที่นี่ (ตั้งชื่อยี่ห้อตามเมือง) เป็นเบียร์จีนที่ดังไปทั่วโลก  รัสเซียก็ได้ดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รัสเซียอยากได้เมืองท่าริมฝั่งทะเลเหลืองแถบที่อยู่ใต้ลงมาจากดินแดนรัสเซียเองในตะวันออกไกลสักหน่อย ไม่ให้น้ำเป็นน้ำแข็งในหน้าหนาว จะได้เดินเรือตลอดปี อย่างที่เรียกว่าท่าเรือน้ำอุ่น ญี่ปุ่นก็ได้เมืองแถวๆ เดียวกันกับรัสเซีย ที่มีชื่อได้ยินบ่อยในประวัติศาสตร์ก็คือเมืองท่าต้าเหลียนหรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่าไดเรน จีนกับญี่ปุ่นกับรัสเซียยังจะทะเลาะกันในเรื่องดินแดนในแมนจุเรียและแถวๆ นี้อีกหลายรอบครับ ไปจนสงครามโลกครั้งที่สองโน่นแหละ  
ที่เซี่ยงไฮ้ ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนมีเขตเซี่ยงไฮ้ที่เป็นของอังกฤษ เขตของฝรั่งเศส แล้วก็เขตของนานาชาติ (ไกด์เคยพาผมไปดูถนนสายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ที่เป็นเขตกันระหว่างเขตอังกฤษกับเขตฝรั่งเศส ชี้ให้ดูว่าเสาไฟฟ้าสองฟากข้างถนนนั้นไม่เหมือนกัน) ทั้งหมดนี่อยู่ในประเทศจีน แต่รัฐบาลชิงกรุงปักกิ่งเองแทบไม่มีอำนาจเหนือเขตเหล่านี้เลย ขนาดในกรุงปักกิ่งเอง ก็มีเขตสถานทูต ซึ่งหลังเหตุการณ์กบฏนักมวย ฝรั่งบีบให้จีนยอมทำสัญญาให่ฝรั่งเอากองทหารฝรั่งมารักษาการณ์เอง รัฐบาลจีนไม่มีอำนาจในเขตนั้น เท่ากับว่าแม่แต่ในเมืองหลวงของตัวเองจีนก็ไม่มีอำนาจควบคุมทั้งหมด
บันทึกการเข้า
Peking man
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 13 ก.ย. 01, 10:33

Why wasn't China conquered by the Western powers?Personally,  I believe that at that moment in time during the late 19th c. and early 20 c. the reason that China (then Qing, then after the fall of monarchy the Republic of China) escaped from foreign domination was due to many aspects;

1. Like mentioned above China itself was enormous(during the mid-late Qing dynasty its boundary reaches North and West deep into the now non-existent USSR, to the East it effectively controlled the Korean peninsular, to the South its border reaches now of modern day Indochina) encompassing also a diverse and varied enviromental and geographical features, not to mention the people that occupied this land.  In contrast to China's physical aspect, China is a country that is deeply rooted in  dynastical rule.  With this in mind I believe that the act of physically subjugating China is an endeavour that no Western power  is willing to risk.2. When we look at the final aim of Western imperialism, we see that it is a new development to the ever forward movement of and development of the industrial revolution and Capitalism....That is the goal that the Western powers aim to establish is ;

-occupy land to create a source of raw material and a market for the products produced

-set up a system  to oversee the smooth operation and  ensure that their interests will not be disrupted by other powers        

With this in mind we see that as the world closely approaches the 20th c. we see that the Western powers have made a great shift in strategy towards exerting their influence.  The conqering of countries became somewhat obsolete for with each country or area conquered the mother country must provide government and many other services which makes them responsible for their action.... but through the unregulated trade(always in favors of those Western powers), it becomes more apparent that for their exploitation they do not have to be responsible for their action. And between the responsibilities that it must shoulder in the original form of imperialism we see that the Western powers have developed it into the irresponsible imperialism and exploitation that we see until the present day.

With this clearly stated and both sides weighed it becomes apparent that the conquering of a country is not necessary the best policy for imperialism, as in the case of China it is well proven that this is very true.... it is not in their best interests to conquer China to reaps all the benifits that it wants from China.Above are just some very simple reasons which I have just thought up just now without having a chance to consult any references, and these comments are always open to discussion...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง