เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6003 ขอรบกวนถามคุณ นกข เกี่ยวกับการทูตค่ะ
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 29 ส.ค. 01, 23:28

คือ ต้องซักซ้อมความเข้าใจก่อนนะครับ

ชื่อที่ประกาศในราชกิจจาฯ คือ 2 กรณี คือกรณีแรก ชื่อที่ "คัดออก" จากการเป็นคนไทยครับ จะโดยการที่คุณขอแปลงชาติเป็นชาติอื่นแล้วแจ้งความจำนงขอสละสัญชาติ หรือ (1 ในล้าน) คุณทรยศต่อประเทศอย่างร้ายแรงจนรัฐบาลไทยถอนสัญชาติ นี่กรณีแรก
กรณีที่ 2 คนต่างด้าวที่ขอแปลงชาติเป็นไทย ก็จะประกาศชื่อในราชกิจจาฯ ครับ ถือได้ว่าเป็นกรณีที่ไม่ปกติทั้ง 2 อย่าง

แต่สำหรับคุณ ผม คนไทยธรรมดาๆ ปกติ เกิดมาก็เป็นคนไทย มีชื่อในทะเบียนบ้าน และในทะเบียนราษฏรอยู่แล้ว ก็ดีแล้ว ผมเข้าใจว่าคงไม่มีกรณีที่ชื่อจะไปปรากฏในราชกิจจาฯ เกี่ยวกับเรื่องสัญชาติหรอกครับ

ที่ต้องซักซ้อมความเข้าใจก็เพราะว่า อ่านคำถามคุณรวงข้าวอีกทีแล้ว งงๆ สงสัยว่าคุณรวงข้าวจะเช็คอะไรแน่ ไม่ใช่ว่าชื่อคนไทยทั้งหกสิบกว่าล้านคนต้องอยู่ในราชกิจจาฯ นะครับ แต่จะมีการประกาศก็เฉพาะกรณีพิเศษ 2 กรณีที่ว่า คนไทยแปลงไปเป็นชาติอื่น ไม่เป็นไทยแล้ว กับคนชาติอื่นขอแปลงมาเป็นคนไทย

ถ้าคุณรวงข้าวจะเช็คทะเบียนราษฎร หาชื่อตัวเอง ผมว่าเดี๋ยวนี้เช็คได้ง่ายครับ คลับคล้ายคลับคลาว่า on-line แล้ว ลองดูที่เว็บของกระทรวงมหาดไทย น่าจะมีช่องทางเช็คต่อไปได้ครับ ใครรู้ดีกว่าผมในรายละเอียดเชิญให้วิทยาทานด้วยครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 29 ส.ค. 01, 23:45

เจอแล้วครับ น่าสนใจมาก แต่ยังอ่านไม่หมด
เว็บไซต์ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย www.dola.go.th มีบริการด้านการทะเบียนราษฎรด้วย คุณสามารถตรวจสอบประวัติของคุณเองในทะเบียนของราชการได้ และยังทำอะไรต่ออะไรได้อีกหลายอย่างออนไลน์ แต่ดูเหมือนว่าจะต้องขอ Pin Code หรือสมัครเป็นสมาชิกก่อน มีอีกเว็บที่ลิงค์กันคือ www.khonthai.com อันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยกับกระทรวงการต่างประเทศ ในการบริการประชาชนออนไลน์ ต้องใช้ pin code เหมือนกันครับระบบเดียวกัน ผมยังอ่านไม่หมด ใครสนใจเชิญได้ที่ 2 เว็บนี้ครับ
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 30 ส.ค. 01, 19:31

จะรีบตามไปอ่านนะคะ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
รวงข้าว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 30 ส.ค. 01, 20:51

ขอบพระคุณคุณนกข.ค่ะ ที่ตอบคำถามได้แจ่มแจ้งละเอียดและรวดเร็วมาก ต้องขอประทานโทษคุณนกข.ด้วยนะคะที่ไม่ได้ระบุคำถามอย่างละเอียด แต่คุณก็เข้าใจถูกตั้งแต่ต้นแล้วล่ะค่ะว่าดิฉันถามว่าประชาชนไทยโดยเฉพาะคนไทยที่ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยจะสามารถไปเช็คได้ที่ไหนว่ามีชื่อประกาศอยู่ในราชกิจจานุเบกษาว่าได้เสียสัญชาติไทยไปแล้ว

เดี๋ยวดิฉันจะตามไปดูเว็บไซต์ที่คุณนกข.พูดถึงนะคะ ท่าทางน่าสนใจมาก
บันทึกการเข้า
รวงข้าว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 03 ก.ย. 01, 17:22

คุณส้มหวาน ถ้าเข้ามาอีกอ่านตรงนี้นะคะ ดิฉันไปดูที่พันธ์ทิพย์ดอทคอมมาด้วย มีคนถามเรื่องนี้เหมือนกัน และมีอาจารย์และผู้รู้มาตอบคำถามอย่างละเอียด พร้อมยกตัวบทกฏหมายและคำอธิบายประกอบมาด้วยค่ะ เข้าใจได้อย่างละเอียด ดิฉันเลย copy มาแปะที่นี่ หวังว่าคงไม่เป็นการเสียมารยาทกับทางพันธ์ทิพย์และผู้ร่วมตอบกระทู้แต่อย่างใด เพราะคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ หาคนที่เข้าใจในกฏหมายเรื่องนี้มาตอบได้ยาก เลยเอามาเผยแพร่ต่อค่ะ ลองอ่านดูนะคะ ค่อนข้างยาวอยู่ซักหน่อยถามผู้เกี่ยวกับ "กฎหมายไทยไม่ยอมให้คนไทยไปแปลงสัญชาติเป็นต่างด้าว จะทำให้เสียสัญชาติไทยโดยผลของกฎหมาย" ฮืม

ได้อ่านกระทู้ H1036001 เรื่องถือสองสัญชาติ มีหลายท่านบอกว่าตรวจสอบแล้วว่าได้

__________________________________________

แต่พออ่านที่ H829256.html มีผู้อธิบายว่า"กฎหมายไทยไม่ยอมให้คนไทยไปแปลงสัญชาติเป็นต่างด้าว จะทำให้เสียสัญชาติไทยโดยผลของกฎหมาย"

_____________________________________

ความคิดเห็นที่ 13โดยหลักกฎหมายสัญชาติไทย การมีหลายสัญชาติไม่เป็นผิดกฎหมายค่ะ โดยเฉพาะ หากเป็นการได้จากบิดามารดา และดินแดน

แต่กฎหมายไทยไม่ยอมให้คนไทยไปแปลงสัญชาติเป็นต่างด้าวนะคะ ในกรณีนี้ จะทำให้เสียสัญชาติไทยโดยผลของกฎหมาย เป็นกรณีเดียวที่ทำไม่ได้เลย มีบุคคลในสหรัฐอเมริกาที่เสียสัญชาติไทยโดยตนไม่ทราบแล้วเป็นจำนวนมาก มารู้อีกที ก็สายไปแล้วค่ะจากคุณ : พันธุ์ทิพย์ สายสุนทร - [13 ก.พ. 22:51:23]ความคิดเห็นที่ 15มาตรา ๒๒ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งมีผลในปัจจุบัน กำหนดให้เสียสัญชาติไทยโดยผลอัตโนมัติของกฎหมายเมื่อแปลงสัญชาติเป็นต่างด้าว ดังนั้น การเสียสัญชาติไทยจึงมีผลต่อรัฐไทยจึงเกิดขึ้นเมื่อได้สัญชาติอเมริกันโดยการแปลงสัญชาติ สิทธิในสถานะคนสัญชาติไทยจึงหมดไป โดยไม่ต้องให้ใครมาแจ้ง เฉพาะสิทธิที่เกี่ยวกับบุคคลภายนอกเท่านั้นที่จะบังเกิดเมื่อมีการประกาศการเสียสัญชาติไทยนี้ในราชกิจจานุเบกษา (มาตรา ๕ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘)คนไทยในสหรัฐอเมริกามักประสบเหตุว่า ตนเสียสัญชาติไทยแล้ว ก็คือ ในช่วงที่ย้อนมาขอใช้สิทธิในความเป็นไทย เช่น ขอลงชื่อในโฉลดที่ดิน ขอใช้สิทธิเลือกตั้ง ฯลฯ แต่บางท่านก็ลอดไปได้เพราะระบบทะเบียนบุคคลหรือระบบทะเบียนที่ดินยังไม่สมบูรณ์ เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ของภาครัฐเชื่อมกันได้หมด เราคงจะเห็นปัญหาปรากฏตัวขึ้นอีกมากค่ะแต่ปัญหามีทางแก้ค่ะจากคุณ : พันธุ์ทิพย์ สายสุนทร - [14 ก.พ. 22:10:15]ความคิดเห็นที่ 18อาจารย์พันธุ์ทิพย์ สายสุนทร เป็นอาจารย์อยู่ธรรมศาสตร์

สอนกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล

http://archanwell.hypermart.net' target='_blank'>http://archanwell.hypermart.netจากคุณ : การเกด - [16 ก.พ. 18:32:56]

_______________________________________จึงขอถามผู้รู้ว่า อย่างไรเป็นการแปลงสัญชาติ และมีกรณีไหนที่ถือสองสัญชาติได้ครับจากคุณ : Fat Parrot - [13 ส.ค. 44 20:26:57]ความคิดเห็นที่ 2ถ้าให้ผมตีความเอาตามความเห็นของผมเอง "เป็นการแปลงสัญชาติ" ก็หมายถึงปกติตั้งแต่กำเนิดคุณเป็นคนไทยมาโดยตลอดจนกระทั่งคุณไปถือกรีนการ์ดครบกำหนด 3 ปี (กรณีสมรสกับคนอเมริกัน)หรือ 5 ปีสำหรับบุคคลทั่วไปแล้วมีสิทธิในการแปลงสัญชาติและคุณทำการแปลงสัญชาติเป็นชาวอเมริกัน (Nuturalization) นี่แหละหมายถึงการแปลงสัญชาติตามความหมายที่คุณถามมา แต่หากบุคคลนั้นได้สัญชาติอเมริกัน (หรือชาติอื่น) โดยการที่ได้มาจากผู้ให้กำเนิดที่มีสัญชาตินั้น หรือ ได้มาโดยก.ม.ดินแดน ตามที่ อ.พันธุ์ทิพย์ สายสุนทร กล่าวไว้ อย่างนี้ไม่อยู่ในประเด็นการแปลงสัญชาติครับจากคุณ : D_D - [13 ส.ค. 44 22:13:16]ความคิดเห็นที่ 3เจ้าหน้าที่กงศุลไทยในอเมริกาได้บอกว่า ตราบใดที่คนไทยคนนั้นไม่ได้ไปขอคืนสัญชาติไทย ก็ยังเป็นคนไทยอยู่จากคุณ : เขาว่ามา - [13 ส.ค. 44 22:34:31]ความคิดเห็นที่ 4สรุปคำถามของเจ้าของกระทู้

1.กฎหมายไทยให้คนไทยถือสองสัญชาติได้หรือไม่

2.ถ้าคนไทยได้แปลงสัญชาติไปถือสัญชาติอื่นแล้ว จะเสียสัญชาติไทยโดยผลของกฎหมายประการใด

ขอตอบดังนี้

1.ปัจจุบันไม่มีกฎหมายไทยฉบับใดห้ามคนสัญชาติไทยถือสัญชาติอื่น แปลตรงๆก็คือ คนสัญชาติไทย หากจะถือสัญชาติอื่นๆอีก 10 หรืออีก 20สัญชาติในขณะเดียวกัน(คือได้ทั้งสัญชาติญี่ปุ่น ลาว จีน มาเลย์ เกาหลี อเมริกัน สวิส ฯ)ก็สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายไทย ดังนั้น คนไทยปัจจุบันจำนวนเป็นหมื่นๆ คนที่ได้สัญชาติอเมริกัน ฯลฯ ไม่ต้องตกใจ ขอให้อ่านต่อไปในข้อที่ 2

2.คนไทยที่แปลงสัญชาติไทยไปแล้ว คือไปถือสัญชาติอื่นด้วยแล้ว(เช่น ขณะนี้เป็นคนไทยแต่ได้สัญชาติอเมริกัน หรือสัญชาติฝรั่งเศส ฯลฯด้วย) ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ. 2508 มาตรา 22 บัญญัติไว้ว่า " ย่อมเสียสัญชาติไทย " แต่คนไทยที่มี 2-3-4-5 สัญชาติในขณะเดียวกันนั้น อย่าเพิ่งตกใจ ขอบอกว่าอย่าเพิ่งตกใจ เพราะมาตรา 22 แค่ระบุว่าคุณเพียงแต่ " ได้เสียสัญชาติไทย " แค่นั้น แค่นี้จริงๆ แต่การเสียสัญชาติไทยของคุณนั้น " ยังไม่มีผลสมบูรณ์ตามกฎหมาย " นะครับ อย่าเพิ่งงง แปลตรงๆ ก็คือ คุณคนไทยมากสัญชาติคนนี้ ก็ยังคงมีสัญชาติไทยอยู่อย่างเดิม ยังไม่สูญหายไปไหน เพราะขั้นตอนของการเสียสัญชาติไทยอันเป็นที่รักของคุณยังไม่จบ นั่นเอง กล่าวอีกทางหนึ่งก็คือ การเสียสัญชาติไทยของคนไทยให้เด็ดขาด ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนกับซื้อเสื้อผ้ามาแล้วไม่ถูกใจ แล้วเอาไปคืนร้าน เมื่อเขารับคืน เอาสตางค์คืนเรามาให้ ก็จบกัน เรื่องสัญชาตินี้ไม่ใช่เรื่องเสื้อผ้านะครับ เสียยากครับ เสียยากมากจริงๆ เพราะเป็นเรื่องสำคัญยิ่งของมนุษย์ชาตินะครับ และที่สำคัญ กฎหมายสัญชาติของไทยไม่มีบทบัญญัติให้เสียสัญชาติโดยอัตโนมัติแต่ประการใด กล่าวคือเนื่องจากการที่คุณได้สัญชาติอื่นแล้วจะทำให้คุณเสียสัญชาติไทยในทันที ไม่มีนะครับ ขอให้อ่านต่อไปในข้อ 3 คราวนี้คุณทั้งหลายจะเข้าใจเรื่องนี้โดยสมบูรณ์

3.บอกแล้วว่าถึงแม้คุณจะแปลงสัญชาติไปเป็นอื่นอีก 10 สัญชาติในคราวเดียวกัน แต่สัญชาติไทยของคุณยังคงอยู่ ไม่ขาดหายไปไหน ถึงจะขาด (ตามมาตรา 22 ) ก็ยังขาดไม่สมบูรณ์ (ก็คือไม่มีผลนั่นแหละ) คุณยังคง "มีสิทธิ์"และมี " ศักดิ์ศรี" ในฐานะคนสัญชาติไทยอยู่ครบถ้วนทุกประการ ( เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรครั้งที่ผ่านมา คนไทย 2 สัญชาติในอเมริกาไปออกเสียงเลือกตั้งกันมากมาย) คุณสามารถซื้อที่ดินได้ (ก็คุณยังมีสัญชาติไทยอยู่นี่นา) ดังนั้น หากจะถามว่า แล้วคุณจะเสียสัญชาติไทยจริงๆ เสียที เมื่อใด คำตอบก็คือ คุณจะเสียสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ " ชื่อของคุณได้ถูกประกาศให้เสียสัญชาติไทยแล้ว ในราชกิจจานุเบกษา " ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 5 แห่งพ.ร.บ.สัญชาติฉบับนี้ แปลตรงๆ ก็คือ ตราบใดที่ชื่อของคุณยังไม่เคยถูกประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นบุคคลเสียสัญชาติไทย คุณก็ยังคงความเป็นคนสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์เหมือนคุณทักษิณ ชินวัตร เหมือนคุณชวน หลีกภัย คุณมีสิทธิ์ และหน้าที่ในฐานะคนไทยตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทุกประการ หากใครบอกว่ากรณีของคุณได้เสียสัญชาติไทยแล้วทั้งๆที่ราชกิจจานุเบกษายังไม่เคยประกาศชื่อของคุณ กรุณา บอกให้ผู้นั้นกลับไปอ่าน พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ. 2508 (รวมทั้งฉบับแก้ไขแล้ว 2 ฉบับ) ให้อ่านซ้ำ ๆสัก 7 เที่ยว ส่วนการที่ราชกิจจานุเบกษาจะประกาศชื่อของคุณให้เสียสัญชาติไทย ได้อย่างไรนั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ต้องตอบกันอีกบทความหนึ่ง

ขอย้ำชัดๆอีกทีหนึ่ง ว่า ไม่มีกฎหมายไทยฉบับไหนที่บัญญัติให้คนไทยต้องเสียสัญชาติไทยโดยอัตโนมัติ เสียสัญชาติไทยโดยทันทีที่คนไทยผู้นั้นได้รับสัญชาติอื่นแล้ว ไม่มีอย่างนั้นนะครับ ขอยืนยันได้ หากใครยังบอกว่า หากคนไทยไปได้สัญชาติอื่น ก็ต้องจะเสียสัญชาติไทยในทันที ก็ขอให้ถามเขาว่า พ.ร.บ.สัญชาติ 2508 มีอยู่ 24 มาตรา ไอ้มาตราที่บัญญัติว่าคนไทยต้องเสียสัญชาติไทยโดยอัตโนมัตินั้นน่ะ มันอยู่ตรงไหนครับ

ขอให้โชคดีครับจากคุณ : Premium B. - [14 ส.ค. 44 01:51:23]
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 17 คำสั่ง