เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 8196 ที่มาของ "ข้าวแช่"
เที่ยงครึ่ง
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 31 ก.ค. 01, 23:10

ขอความรู้ด้วยครับ ข้าวแช่ชาววัง มีมาตั้งแต่เมื่อไหร หนังสือบางเล่มบอกว่า รัชกาลที่ 4 ทรงนำไปเผยแพร่ที่เพชรบุรี บางเล่มบอกว่า รัชกาลที่ 5 ทรงได้มาจากเกาะเกร็ด
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 ก.ค. 01, 22:50

ข้าวแช่ชาววัง  คงได้แบบมาจาก ข้าวแช่ชาวบ้าน น่ะค่ะ  ไม่ใช่ชาวบ้านได้ไอเดียมาจากชาววัง  

ส่วนข้าวแช่ชาวบ้านนี่ไม่ทราบมาจากของมอญรึเปล่านะคะ
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 28 ก.ค. 01, 01:48

เคยดูสารคดีหนึ่ง เขาบอกว่าข้าวแช่สมัยก่อนจะมีแค่ในวัง เพราะ น้ำแข็งเป็นของexoticสมัยนั้นนะคะ
ดิฉันก็ไม่ทราบว่าข้าวแช่ชาวบ้านใส่น้ำแข็งหรือปล่าว
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 28 ก.ค. 01, 04:39

Sorry about using English ka.It could be that the current recipe was invented by the courtesans.  However, I guess it probably modified from preexisting way to eat ข้าวแช่ like that.  I used to live near Mon community a long time ago.  It's very common summer snack among Mon people ka.Terra cotta pot = 'moh din' can keep water pretty cool na ka.  Nowadays it's very easy to get ice, so I think once you tried putting ice in ข้าวแช่, you'd keep doing it because it can make ข้าวแช่ much colder.  Anyway, I just speculate na ka.  Most Thai dishes seem to have pretty long history or adapted from other cuisine.  So I deduced that it could be that we adopted and adapted ข้าวแช่ and improved it with ice and could have even improved the recipe itself.
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 29 ก.ค. 01, 00:01

สงสัยที่คุณพวงร้อยพูดจะมีเค้านะคะ

ดิฉันไปได้ขอ้มูลจาก http://www.naichef.com/khaochae.html' target='_blank'>http://www.naichef.com/khaochae.html มา อ่านแล้วจึงทราบว่าข้าวแช่ในสมัยสุนทรภู่กํมีคะ จึงขอคัดลอกจากโฮมเพจนั้นมาให้อ่านกัน"...ฤดูร้อนก่อนเก่าทำข้าวแช่         น่าชมแต่เครื่องกับสำรับฉัน

     ช่างทำเป็นดอกจอกและดอกจันทน์       งามจนชั้นกระชายทำเหมือนจำปา

     มะม่วงดิบหยิบดูจึ่งรู้จัก         ช่างน่ารักทำเป็นเช่นมัจฉา..."

          จาก "รำพันพิลาป" ของรัตนกวีสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้รจนาไว้ถึง "ข้าวแช่" ว่าเป็นของกินในฤดูร้อนที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์  กระชายและมะม่วงที่สลักเสลาจนสวยงามตามที่ท่านสุนทรภู่กล่าวถึงนั้น น่าจะเป็นช้าวแช่ตำรับชาววัง  ด้วยข้าวแช่ตำรับชาวบ้านนั้นไม่ได้พิถีพิถันในการปรุงแต่งเท่าใดนัก เพียงหุงข้าวให้สวยแล้วเติมน้ำลงไปก็เรียบร้อย  กับข้าวแช่ก็มีกะปิชุบไข่ทอด หัวไชโป๊วผัดหวาน ปลาแห้ง เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน เป็นต้น
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 29 ก.ค. 01, 00:19

จาก www.thaiday.com ค่ะ(ขอโทษค่ะที่ต้องcopy มาให้อ่าน เพราะดิฉันพิมพ์ไทยไม่ค่อยถนัด ถ้ามานั่งพิมพ์เองคงเสียเวลาเป็นชั่วโมงแน่ค่ะ)

สำหรับประวัติของข้าวแช่นั้น มีการกล่าวกันไว้ว่า "ข้าวแช่" เป็นวัฒนธรรมที่รับมาจากชาติมอญ ในปลายรัชกาลที่ 3 และแพร่หลายอย่างมากในพระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี ทำให้ถูกขนานนามว่าเป็นต้นตำรับที่แท้จริง แล้วก็ถูกลืมกลืนหายไป แต่กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ในสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จแปรพระราชฐานมาพระนครคีรี พนักงานเครื่องต้นได้นำข้าวแช่ขึ้นถวาย อันเป็นที่พอพระราชหฤทัยยิ่งนัก จึงได้ทรงฟื้นฟูและปรับปรุงสูตรข้าวแช่ขึ้นใหม่ ซึ่งมีการเล่าขานกันว่า ข้าวแช่ฝีมือเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ตำหนักของพระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาถ นั้นอร่อยและสวยงามมาก จนกลายเป็นต้นแบบของข้าวแช่ในปัจจุบัน
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 01 ส.ค. 01, 11:10

เคยอ่านเจอว่าสมัยก่อนใช้พิมเสนโรยแทนน้ำแข็งนะคะ  พิมเสนแท้ๆ คงกินได้  เพราะตอนเด็กๆ คุณยายเคยมีพิมเสนใส่หลอดเงินไว้ดมและกินแก้ลมขึ้น  แต่เดี๋ยวนี้พิมเสนคงเป็นแบบสังเคราะห์  กินได้หรือเปล่าไม่ทราบนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง